Bệnh thận mãn tính là mối đe dọa và nỗi ám ảnh đối với rất nhiều người. Những người bị tiểu đường, bệnh tim, cao huyết áp cũng có nguy cơ cao mắc bệnh thận rất cao.
Tuy nhiên, chúng ta có thể kiểm soát vấn đề về thận dễ dàng bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày. Dưới đây là một số loại thực phẩm đã được chứng minh có tác động đáng kể đến khả năng làm việc của thận.
Tỏi tươi là một lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn của người bị bệnh thận. Tỏi có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ và khả năng làm giảm cholesterol.
Tỏi cũng là nguyên liệu không thể thiếu với hương vị hấp dẫn và không có natri dư thừa – rất có ích trong việc giữ thận khỏe mạnh.
Tất cả các loại rau họ cải như bắp cải, bông cải xanh, súp lơ,cải xoăn...đều có nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin K.
Đặc biệt, cải xoăn là nguồn chứa dồi dào lượng beta caroten, vitamin K và canxi. Rau họ cải cũng rất ít kali, vì thế đây là thực phẩm lý tưởng cho người có bệnh thận.
Thêm cải xoăn vào món sa lát, sinh tố, nước sốt mì ống, súp hay chế biến thành món rau xào đều rất ngon và có lợi cho sức khỏe.
Lòng trắng trứng
Lòng trắng trứng rất giàu các vitamin thiết yếu và khoáng chất, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.
Hành
Hành tây, đặc biệt là khi ăn sống, sẽ hoạt động như một chất chống viêm, điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với những người bị bệnh thận.
Cá tươi
Cá nước lạnh tươi, như cá hồi, cá trích, cá mòi, chứa hàm lượng protein và axit béo omega-3 dồi dào – nguồn dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất.
Những người ăn cá tươi thường xuyên sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao và cholesterol, do đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh thận mãn tính.
Quả việt quất
Bằng cách tăng tính axit của nước tiểu, việt quất gây khó khăn cho vi khuẩn khi bám vào thành của bàng quang.
Táo
Táo cũng chứa các hợp chất chống viêm, kết hợp với hàm lượng kali thấp có sẵn sẽ là một bữa ăn nhẹ hoàn hảo và giúp thận làm việc nhẹ nhàng.
Dầu oliu
Trên thế giới, khu vực nào người dân thường dùng dầu ô liu thay cho bơ hoặc dầu nấu ăn khác, khu vực đó sẽ có tỷ lệ người bị bệnh tim, ung thư, và bệnh thận rất thấp.
Dầu ô liu rất giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương do các gốc tự do gây ra và giúp giảm viêm động mạch.