Thí sinh Đỗ Thị Hoài Thương, Đại học Sư phạm Hà Nội - MS 14

15/12/2012 04:11
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Đỗ Thị Hoài Thương, Đại học Sư phạm Hà Nội với món "Cá sốt cà chua".
Ngày bé, do phải đi học xa nhà nên mỗi dịp cuối tuần tôi được về nhà là mẹ lại nấu rất nhiều món ăn ngon. Được ăn những món ăn do mẹ nấu tôi rất thích, trong đó món khoái khẩu của tôi chính là món cá sốt cà chua. Các bạn có thể hiểu được niềm vui của tôi khi được thưởng thức những món ăn đó chứ? Sau này khi lớn nên tôi vẫn muốn được nũng nịu đòi mẹ nấu cho ăn nhưng mẹ lại cười trêu: ‘muốn ăn thì tự đi mà nấu, mẹ cũng muốn ăn món mà mày tự nấu!’ Thế là tôi quyết tâm học bằng được cách làm món cá sốt cà chua. Nhìn thì đơn giản nhưng sao khi làm lai khó thế. Trước tiên, phải làm sạch cá, ướp cá với gia vị như nước mắm, gừng, xả, ớt và để cho cá sạch mùi và có vị. Sau đó rán cá đến khi lớp thịt ngoài cùng vàng giòn thì lấy ra. Tiếp theo là cho cà chua đã thái vào chảo sốt đến khi mềm nhuyễn, cho gia vị vào, đổ khoảng một cốc nước nhỏ vào và đun đến khi sôi. Cho cá, rau thơm vào để món ăn thêm ngon và thơm hơn, đến khi sôi tiếp thì cho gia vị vào và bỏ ra đĩa. Thật đơn giản nhưng tôi làm nhiều lần mà món cá sốt của mình vẫn không giống vị mẹ nấu. Cuối cùng khi tôi hỏi mẹ mới biết thì ra tôi đã dùng thiếu một gia vị rất quan trọng trong khi nấu đó chính là bột ngọt AJI-NO-MOTO với tinh chất Umami đậm đà. Tôi rất bất ngờ vì từ trước đến nay tôi vốn không thích bột ngọt nhưng không ngờ nó lại ảnh hưởng đến món ăn nhiều thế. Từ đó trong tủ gia vị của tôi luôn có lọ bột ngọt, thì ra những thứ mình không thích lại làm cho món ăn mình thích ngon hơn. Có thể cách làm này không theo công thức trên google khi các bạn tìm kiếm, nhưng đó là công thức mà mẹ tôi đã làm cho tôi. Đến bây giờ tôi rất vui vì nấu món đó cho gia đình và bạn bè mình! Các bạn hãy thử nhé!
Ngày bé, do phải đi học xa nhà nên mỗi dịp cuối tuần tôi được về nhà là mẹ lại nấu rất nhiều món ăn ngon. Được ăn những món ăn do mẹ nấu tôi rất thích, trong đó món khoái khẩu của tôi chính là món cá sốt cà chua. Các bạn có thể hiểu được niềm vui của tôi khi được thưởng thức những món ăn đó chứ? Sau này khi lớn nên tôi vẫn muốn được nũng nịu đòi mẹ nấu cho ăn nhưng mẹ lại cười trêu: ‘muốn ăn thì tự đi mà nấu, mẹ cũng muốn ăn món mà mày tự nấu!’ Thế là tôi quyết tâm học bằng được cách làm món cá sốt cà chua. Nhìn thì đơn giản nhưng sao khi làm lai khó thế. Trước tiên, phải làm sạch cá, ướp cá với gia vị như nước mắm, gừng, xả, ớt và để cho cá sạch mùi và có vị. Sau đó rán cá đến khi lớp thịt ngoài cùng vàng giòn thì lấy ra. Tiếp theo là cho cà chua đã thái vào chảo sốt đến khi mềm nhuyễn, cho gia vị vào, đổ khoảng một cốc nước nhỏ vào và đun đến khi sôi. Cho cá, rau thơm vào để món ăn thêm ngon và thơm hơn, đến khi sôi tiếp thì cho gia vị vào và bỏ ra đĩa. Thật đơn giản nhưng tôi làm nhiều lần mà món cá sốt của mình vẫn không giống vị mẹ nấu. Cuối cùng khi tôi hỏi mẹ mới biết thì ra tôi đã dùng thiếu một gia vị rất quan trọng trong khi nấu đó chính là bột ngọt AJI-NO-MOTO với tinh chất Umami đậm đà. Tôi rất bất ngờ vì từ trước đến nay tôi vốn không thích bột ngọt nhưng không ngờ nó lại ảnh hưởng đến món ăn nhiều thế. Từ đó trong tủ gia vị của tôi luôn có lọ bột ngọt, thì ra những thứ mình không thích lại làm cho món ăn mình thích ngon hơn. Có thể cách làm này không theo công thức trên google khi các bạn tìm kiếm, nhưng đó là công thức mà mẹ tôi đã làm cho tôi. Đến bây giờ tôi rất vui vì nấu món đó cho gia đình và bạn bè mình! Các bạn hãy thử nhé!
Ban Biên Tập