Thí sinh Nguyễn Thị Thuỷ, Văn Giang, Ninh Giang, Hải Dương - MS 53

19/11/2012 00:37

(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Nguyễn Thị Thuỷ, Văn Giang, Ninh Giang, Hải Dương với món "Cá chiên sốt me".

Cá chiên sốt me là một món ăn được nhiều người yêu thích ở nhà hàng của tôi – một nhà hàng mang hương vị miền Nam giữa lòng thủ đô Hà Nội. Món ăn chế biến cầu kì nhưng mang hương vị thơm ngon, đậm đà, ai đã từng thưởng thức một lần thì khó có thể quên được. Cá rửa sạch, thấm bằng giấy bếp cho thật khô rồi dùng dao khía nhẹ vài đường trên thân cá. Tẩm ướp với một chút muối, dùng tay xoa nhẹ bề mặt cá để ngấm tốt hơn. Đun nóng 7 – 8 tablespoon dầu trong chảo cho thật nóng ở mức lửa vừa. Nếu rán bằng chảo thường, có thể thả ít muối vào dầu trước khi rán cá để khỏi sát chảo. Rán cá cho đến khi bề mặt cá chuyển sang màu vàng nâu, có độ giòn nhất định, khoảng 7 – 10 phút mỗi mặt. Sau khi cá chín, để ra đĩa sạch lót sẵn giấy thấm dầu.Trong lúc chờ cá chín, ngâm 1 tablespoon me với nước ấm. Sau 10 phút, lọc nước me qua rây, bỏ hột. Phi thơm tỏi và hành khô trong một chiếc chảo khác với 3 tablespoon dầu. Khi thấy mùi thơm bốc lên, thêm nước me, cà chua. Nêm nếm với đường, bột ngọt chứa tinh chất Umami và nước mắm theo khẩu vị. Nếu cảm thấy chưa đủ chua, có thể chế thêm nước me. Đun sốt trên chảo cho đến khi đạt được độ sánh mong muốn. Tắt bếp, thả hành lá vào, đảo đều. Rưới đều sốt me lên cá, ăn nóng là ta đã có một món ăn ngon tuyệt.
Cá chiên sốt me là một món ăn được nhiều người yêu thích ở nhà hàng của tôi – một nhà hàng mang hương vị miền Nam giữa lòng thủ đô Hà Nội. Món ăn chế biến cầu kì nhưng mang hương vị thơm ngon, đậm đà, ai đã từng thưởng thức một lần thì khó có thể quên được. Cá rửa sạch, thấm bằng giấy bếp cho thật khô rồi dùng dao khía nhẹ vài đường trên thân cá. Tẩm ướp với một chút muối, dùng tay xoa nhẹ bề mặt cá để ngấm tốt hơn. Đun nóng 7 – 8 tablespoon dầu trong chảo cho thật nóng ở mức lửa vừa. Nếu rán bằng chảo thường, có thể thả ít muối vào dầu trước khi rán cá để khỏi sát chảo. Rán cá cho đến khi bề mặt cá chuyển sang màu vàng nâu, có độ giòn nhất định, khoảng 7 – 10 phút mỗi mặt. Sau khi cá chín, để ra đĩa sạch lót sẵn giấy thấm dầu.Trong lúc chờ cá chín, ngâm 1 tablespoon me với nước ấm. Sau 10 phút, lọc nước me qua rây, bỏ hột. Phi thơm tỏi và hành khô trong một chiếc chảo khác với 3 tablespoon dầu. Khi thấy mùi thơm bốc lên, thêm nước me, cà chua. Nêm nếm với đường, bột ngọt chứa tinh chất Umami và nước mắm theo khẩu vị. Nếu cảm thấy chưa đủ chua, có thể chế thêm nước me. Đun sốt trên chảo cho đến khi đạt được độ sánh mong muốn. Tắt bếp, thả hành lá vào, đảo đều. Rưới đều sốt me lên cá, ăn nóng là ta đã có một món ăn ngon tuyệt.