Bí thư Thăng cần chấn chỉnh lại Công an thành phố ngay cả trong vụ Yee Lip Chee

Bạn đọc

Việt Đông

(GDVN) - Mặc dù Tòa án đã có “lệnh” khởi tố vụ án để làm rõ vai trò, trách nhiệm của Yee Lip Chee nhưng đến nay Công an TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa tiến hành các thủ tục..

Tại buổi gặp gỡ cán bộ nghỉ hưu sáng 04/5/2016 tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã phát biểu: "Vụ việc ở Bình Chánh sẽ được xử lý rất nghiêm. Qua việc này, cũng sẽ chấn chỉnh lại hệ thống Công an trong toàn Thành phố”.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng hứa sẽ chấn chỉnh lại lực lượng Công an. Công luận cũng rất mong ông để mắt đến vụ bỏ lọt tội phạm "khủng" Yee Lip Chee của CQĐT. Ảnh minh họa của Báo Tuổi trẻ

Tại buổi gặp gỡ, một số ý kiến đã yêu cầu Thường vụ Thành ủy xem xét, tìm hiểu động cơ, xử lý nghiêm những sai phạm của lực lượng chức năng trong vụ việc khởi tố chủ quán cà phê Xin Chào ở huyện Bình Chánh.

Một vụ việc khác cũng đang khiến dư luận quan tâm, bức xúc là hiện nay Công an TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa khởi tố, áp dụng các biện điều tra, ngăn chặn đối với trùm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản "khủng" Yee Lip Chee.

Đối tượng này đã bị Hội đồng xét xử - Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố vụ án ngay tại Tòa.

Nhiều bạn đọc đã gửi thư, gọi điện đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam yêu cầu chuyển ý kiến đề nghị Bí thư Đinh La Thăng có chỉ đạo quyết liệt nhằm “chấn chỉnh” lại lực lượng Công an TP. Hồ Chí Minh ngay cả trong vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có loạt bài phản ánh, sau nhiều lần cả Tòa án và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trả lại hồ sơ, yêu cầu chứng minh các chứng cứ pháp lý và xử lý đối với các đối tượng liên quan với vai trò đồng phạm trong vụ án như Yee Lip Chee, Wong Kong Hee.

Mặc dù đã bị Tòa án khởi tố vì phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án nhưng đối tượng Yee Lip Chee (áo đen) hiện nay vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, đồng phạm là nhân viên kế toán bị ông này lừa nhận tiền (có văn bản) do mình chuyển sang là bà Tuyết thì đã bị tuyên 12 năm tù.

Tuy nhiên, cũng chừng ấy lần, Cơ quan CSĐT đều "giữ nguyên quan điểm" đề nghị truy tố một mình bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết còn các đối tượng đồng phạm, chủ mưu trong vụ án thì "không biết, không liên quan".

Do phía Công an không làm rõ được tội trạng của bị cáo, đến gần 3 năm sau, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh mới đưa vụ án ra xét xử.

Những lập luận, cáo buộc mà CQĐT đưa ra để buộc tội bị cáo đều bị tòa bác bỏ.

Ví dụ như, Cơ quan CSĐT nói rằng ông Yee Lip Chee bị lợi dụng, là bị hại nhưng Hội đồng xét xử lại chứng minh ngược lại: Yee Lip Chee mới là thủ phạm, chịu trách nhiệm gần 7 tỷ đồng và bị đề nghị khởi tố để làm rõ trách nhiệm hình sự.

Cơ quan CSĐT lập luận rằng bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết đã làm giả bản cam kết ngày 05/1/2010, làm giả sổ sách kế toán… Tuy nhiên, Hội đồng xét xử đã chứng minh điều ngược lại: Bản cam kết ngày 05/1/2010 là có thật, do chính Yee Lip Chee ký; hồ sơ kế toán cũng không chứng minh được bà Tuyết làm giả…

Cơ quan CSĐT khẳng định bà Tuyết phải chịu trách nhiệm số tiền 12,7 tỷ đồng nhưng Hội đồng xét xử lại chứng minh Yee Lip Chee phải chịu trách nhiệm số tiền gần 7 tỷ đồng, số còn lại không chứng minh được ai chiếm đoạt nhưng HĐXX vẫn quy trách nhiệm cho bà Tuyết và tuyên phạt bà 12 năm tù.

Tuy bản án của HĐXX vẫn chưa khách quan, đúng bản chất của vụ án nhưng rõ ràng, Bản án đã cho thấy kết luận của Cơ quan CSĐT là không chính xác, vụ án vẫn còn quá nhiều góc khuất cần phải làm rõ ở cấp cao hơn.

Không ngoài dự đoán của những người tham dự phiên tòa, HĐXX đã ra Quyết định số 01/QĐ-XX về việc khởi tố vụ án để điều tra đối với Yee Lip Chee vì vai trò cầm đầu, quyết định của vụ án lừa đảo chiếm đoạt 12,7 tỷ đồng của Công ty L&M Việt Nam.

Quyết định đã ngay lập tức được chuyển đến CQĐT Công an thành phố Hồ Chí Minh để nhanh chóng xử lý, đề phòng tội phạm bỏ trốn, lấy lại niềm tin trong nhân dân cũng như đảm bảo công bằng trong đấu tranh, xét xử tội phạm

Tuy nhiên, đến nay CQĐT Công an thành phố Hồ Chí Minh vẫn "bình chân như vại", vẫn loanh quanh, vòng vo chưa khởi tố bị can đối với kẻ chủ mưu này khiến dư luận hết sức bất bình, ngờ vực.

Trong khi vụ án "quán cà phê, chòi vịt" nhỏ như "móng tay" thì bị lực lượng Công an ráo riết điều tra khởi tố, còn trong vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết, tội phạm Yee Lip Chee được xác định là kẻ cầm đầu trong vụ án lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng thì vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Vậy phải chăng Công an thành phố Hồ Chí Minh chỉ quan tâm đến cái "móng tay", còn những "con voi" như Yee Lip Chee cầm đầu trong vụ lừa đảo 12,7 tỷ đồng thì cứ mặc kệ, điều gì phía sau vậy?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Việt Đông
Từ khóa :
công an , đối tượng , điều tra , vụ án , khởi tố , cơ quan điều tra , hành vi , bị cáo , yee lip chee , nguyễn thị bạch tuyết , công an tp. hồ chí minh , đinh la thăng
Bí thư Thăng cần chấn chỉnh lại Công an thành phố ngay cả trong vụ Yee Lip Chee
Chủ đề : TIẾNG DÂN
Bình luận
Duiy Lê
10

Ông D.N. Hải vừa được thăng chức Viện trưởng dù báo Giáo dục điển tử có nhiều bài viết về ông này. Chẳng hiểu nổi!

Nguyễn Trực
15

Tại sao Bộ Công An và Viên kiểm sat Nhân dân tối cao Không hề có 1 ý kiến nào về vụ việc này. Tôi nghĩ vì danh dự và trách nhiệm của nghành mình: Bộ trưởng Công an và Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tối cao nên có ý kiến của mình trước dư luận xã hội đang bức xúc hiện nay.

Nguyễn Thanh Tùng
22

Qua theo dõi thông tin về Vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đăng nhiều kỳ trên báo Giáo dục, tôi thấy có mấy vấn đề cần làm sáng tỏ: -Thứ Nhất: Việc tiếp tục giam giữ chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết cho đến hôm nay có dấu hiệu cố tình vi phạm pháp luật của các tổ chức và cá nhân đứng đầu trong cơ quan thực thi Pháp Luật tại thành phố Hồ Chí Minh. Cụ Thể là VKSND và CA thành Phố Hồ Chí MInh và người đứng đầu của hai cơ quan này là ông Viện phó VKSND và ông Phan Anh Minh Thủ Trưởng cơ quan CS Điều tra của CATP. Với việc tiếp tục kéo dài việc giam giữ chị Tuyết trái pháp luật thể hiện nhưng cơ quan và cá nhân chịu trách nhiệm nêu trên đã cố ý sử dụng quyền lực mà Luật quy định cho họ một cách trái pháp luật -Thứ hai: Việc không thực hiện quyết định của Tòa Án NDTP HCM yêu cầu khởi tố bị can đối với Yee Lip Chee là hành vi không thực thi nhiệm vụ theo quy định của pháp luật (ở đây là hành vi chấp hành quyết định có hiệu lực của Tòa án). Việc này chúng tỏ một điều các cơ quan thực thi pháp luật là VKSND và cơ quan điều tra của CA Thành phố HCM cũng như hai nhân vật có trách nhiệm (ông Dương Ngọc Hải và ông Phan Anh minh) đã có hành vi cố ý cản trở thực thi các quy định của Luật pháp (ở đây là phán quyết của Tòa khởi tố bị can Yee Lip Chee). Hành vi này có dấu hiệu cấu thành tội phạm hình sự. Ngoài ra hành vi này còn có dấu hiệu vi phạm các quy định của Luật Công chức trong khi thi hành công vụ. Có dấu hiệu vi phạm các quy định và Điều lệnh của ngành VKSND và CAND.

Viet Dung
20

Thủ trưởng cơ quan CSĐT CATPHCM là ai nhỉ? Có phải là Anh Móng Tay không?

NVMese
17

Theo tôi thì cứ giao cho người đứng đầu. Bí Thư không cần phải đi sâu làm gì. Nếu người đứng đầu mà không hoàn thành nhiệm vụ thì không phải chuyễn về văn phòng ngồi nghe điện thoại. Mà nên cho thôi viêc theo quy định của ngành CA.

pham ngoc
12

Hoan hô Bí thư Đinh La Thăng đã vào cuộc vụ án oan do CA TP chỉ đạo che đậy tội phạm. Chắc chắn có liên quan đến phát biểu về" cái móng tay". Vụ này chính là là "cái móng voi" cần phải điều tra đưa ra ánh sáng để chứng minh rằng pháp luật nghiêm minh, trị đúng người đúng tội

Trần Mạnh Hà
24

Không thể hiểu nổi? Xin Bí thư Đinh La Thăng cho kiểm tra xử lý ngay.

Người trong cuộc
31

Vụ việc này, đọc nhiều rồi, và tóm lại thế này thôi 1/ Công an khởi tố sai, bây giờ sửa không được, nên không biết xử lý thế nào 2/Theo qui định của luật hình sự, việc giam bà Tuyết quá hạn hiện nay đã là vi phạm luật định. 3/Nếu khởi tố tiếp thằng người Sing thì nó lòi ra cái khác.. tế nhị lắm, không làm được đâu. 4/ Ông Phan Anh Minh và cấp dưới trực tiếp vừa phải lo chuyện làm thế nào cho êm thấm vụ này, lại vừa bí bách không biết giải quyết thế nào. Tóm lại, vụ này mà đưa ra thì CA Tp, ông PHan Anh Minh lại càng bí bách. Cảm ơn nhà báo Việt Đông. cảm ơn báo Giáo dục.

Xem thêm bình luận
Tin khác