Bộ Văn hóa có hợp lý, hợp tình với trường hợp Phó Giáo sư Đỗ Thị Minh Thúy?

Bạn đọc

Trần Việt

(GDVN) - Lấy lý do vì bà Đỗ Thị Minh Thúy đã ở lại thêm 01 năm và Trường Đại học Văn hóa không có nhu cầu nữa nên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch từ chối kéo dài.

Liên quan đến việc Không được cống hiến, một Phó giáo sư “tố” lãnh đạo Trường Đại học Văn hóa. Ngày 20/04/2017, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trong cuộc trao đổi, khi được hỏi về vấn đề giải quyết đơn thư tố cáo của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Minh Thúy, ông Vũ Xuân Thành khẳng định: “Việc này không thể giải quyết được vì nguyên nhân là do chị Thúy hết tuổi và được kéo dài một năm rồi, bây giờ Trường Đại học Văn hóa không có nhu cầu nữa thì nghỉ thôi. Tinh thần là như thế, đây là đúng luật, đúng lệ mà”.

Việc từ chối kéo dài thời gian giảng dạy đối với bà  Đỗ Thị Minh Thúy được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng do trước đó đã ra hạn thêm 01 năm và nhu cầu của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội không cần nữa. Ảnh MT.

Khi được hỏi về việc trong quá trình được kéo dài thời gian công tác 01 năm và trước khi có quyết định nghỉ hưu thì Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Minh Thúy cũng đã có đơn xin được chuyển công tác. Vậy tại sao Trường Đại học Văn hóa lại không đồng ý cho bà Thúy chuyển?

Ông Thành cho hay: “Cái này thì chị Thúy lại xin sau, lúc đầu chị ấy muốn ở lại trường, chị ấy ở một năm rồi thì sau đó nó hết không còn nữa thì chị ấy nghỉ hưu.

Đáng lẽ lúc ấy chị Thúy đề bạt, xin chuyển ngay khi Bộ chưa ra quyết định, nhưng bây giờ Bộ đã ra quyết định cho chị ấy nghỉ rồi thì làm sao mà thu hồi được, tôi có báo cáo rồi nhưng không được đồng ý”.

“Việc nghỉ hưu là phải do Bộ phải ra quyết định nghỉ, chứ trường thực ra thì ông Nguyễn Văn Cương (Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội - PV) cũng đồng ý đấy nhưng bí là hiện nay Bộ phải thu hồi quyết định đó lại, vừa rồi tôi trực tiếp báo cáo Bộ trưởng rồi nhưng mà không được.

Tôi cũng thương cái bà này, cũng làm mãi với bên tổ chức rồi, không được. Sau đó, bên tổ chức mới chuyển đơn sang bên này. Tôi cũng làm việc với đồng chí Cương rồi, được thôi.

Tôi hỏi bảo hiểm chưa thì bảo hiểm cũng đồng ý thôi nhưng hiện nay Bộ không đồng ý làm thế vì đó là hồi tố thu hồi quyết định đó thì không được, vấn đề là ở Bộ thôi”, ông Thành cho biết thêm.

Cũng trong cuộc trao đổi, phóng viên đặt câu hỏi về việc khi nào thì Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có văn bản trả lời đơn tố cáo lần 2 của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Minh Thúy?

Ông Vũ Xuân Thành nói: “Tôi cũng đã nói với chị Thúy rồi, nếu cần thiết tôi sẽ cho người làm văn bản gửi chị ấy về việc chúng tôi cũng đã làm việc với Trường và Bộ rồi nhưng không giải quyết”.

Thời gian qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng nhận được phản ánh của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Minh Thúy, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa thuộc Trường Đại học Văn hóa Hà Nội phản ánh về việc bị lãnh đạo nhà trường “cố tình” không kéo dài thời gian công tác cho bà mặc dù hội tụ đầy đủ mọi tiêu chuẩn.

Thuộc diện được kéo dài thời gian công tác nhưng Phó Giáo sư Đỗ Thị Minh Thúy lại bị Trường Đại học Văn hóa Hà Nội từ chối chấp nhận và ký hợp đồng. Ảnh Trần Việt.

Trong đơn, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Minh Thúy trình bày: Tôi là viên chức thuộc diện được kéo dài thời gian công tác theo Nghị định số 40/2014/NĐ-CP ngày 12/05/2014 quy định về sử dụng, trọng dụng cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ.

Thông tư liên tịch số 12/2015/TTLT-BKHCN-BTC ngày 06/11/2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện.

Tuy nhiên, phía Trường Đại học Văn hóa Hà Nội lại không thực hiện đúng với những gì mà Chính phủ đã ban hành cũng như Thông tư liên tịch giữa các Bộ đã hướng dẫn.

Bà Đỗ Thị Minh Thúy, sinh năm 1960 có học hàm, học vị là Phó Giáo sư, Tiến sĩ. Từ tháng 01/2004 đến tháng 05/2014 là Viện trưởng Viện Văn hóa, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Theo quy định của pháp luật thì bà Thúy đủ tuổi nghỉ hưu từ tháng 04/2015 nhưng do có nguyện vọng được tiếp tục công tác nên bà đã có đơn xin được kéo dài thời gian công tác gửi lên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Sau khi xem xét và căn cứ vào Nghị định số 40/2014/NĐ-CP ngày 12/05/2014, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã đề xuất và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chấp thuận kéo dài thời gian công tác đối với bà Thúy thêm 01 năm tại Viện Văn hóa theo quyết định số 877/QĐ-BVHTTDL ngày 26/03/2015.

Trong thời gian này, bà Đỗ Thị Minh Thúy cũng dành được nhiều thành tích khoa học như: Được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tặng bằng khen về thành tích hoạt động trong hoạt động công nghệ.

Thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ, tham gia đề tài cấp Nhà nước Hội nhập quốc tế và những vấn đề đặt ra với Việt Nam, chủ nhiệm đề tài cấp Bộ Quảng bá văn hóa qua các Festival ở Việt Nam hiện nay (nghiệm thu và đạt loại Khá)…

Cuối năm 2015, bà Thúy có nguyện vọng và làm đơn xin kéo dài thời gian công tác lần thứ 2 nhưng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội từ chối và ký hợp đồng lao động với người khác.

Giấy khen do ông Nguyễn Văn Cương, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tặng cho bà Đỗ Thị Minh Thúy. Ảnh Trần Việt. 

Ngày 22/01/2016, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã có quyết định số 52/QĐ-ĐHVHHN về việc nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với bà Đỗ Thị Minh Thúy kể từ ngày 01/04/2016.

Không chấp nhận việc này, ngày 16/11/2016, bà Đỗ Thị Minh Thúy đã có đơn khiếu nại gửi đến Thủ tướng Chính phủ với nguyện vọng được tiếp tục cống hiến cho đất nước.

Gần đây nhất, ngày 09/03/2017, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã có văn bản số 156/KL-ĐHVHHN về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Độ Thị Minh Thúy gửi Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch.

Ngày 10/03/2017, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội ban hành Quyết định số

Không được cống hiến, một Phó Giáo sư “tố” lãnh đạo Trường Đại học Văn hóa

319/QĐ-ĐHVHHN về việc giải quyết khiếu nại của bà Độ Thị Minh Thúy do ông Nguyễn Văn Cương, Hiệu trưởng ký.

Tại quyết định ghi rõ: Giữ nguyên quyết định số 52/QĐ-ĐHVHHN ngày 22/01/2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã có về việc nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với bà Đỗ Thị Minh Thúy.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này, nếu không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại, bà Đỗ Thị Minh Thúy có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Ngày sau khi nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của mình, bà Đỗ Thị Minh Thúy đã không đồng ý và tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch và Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Tuy nhiên, kể từ ngày gửi đơn khiếu nại đến nay, bà Thúy vẫn chưa hề nhận được bất kỳ câu trả lời chính thức nào từ phía các cơ quan có thẩm quyền.

Trần Việt
Từ khóa :
giáo dục , tiến sĩ , quốc tế , giảng dạy , giáo sư , nhà trường , Đại học Văn hóa , Bộ Văn hóa , Đỗ Thị Minh Thúy
Bộ Văn hóa có hợp lý, hợp tình với trường hợp Phó Giáo sư Đỗ Thị Minh Thúy?
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Đỗ Thị Minh Thúy
140

Tôi đề nghị làm rõ cơ sở ông Cương, bà Lan không chấp thuận cá nhân tôi tiếp tục công tác “do nhiều yếu tố” ngoài việc bỏ phiếu như bà Thảo Phó vụ trưởng thông hiểu chính sách nhất Vụ Tổ chức Cán bộ Bộ VHTTDL đã giải thích nhưng đến nay vẫn chưa được trả lời. Tổ chức Đảng cơ sở là Chi bộ Viện Văn hóa do bà Đinh Thị Vân Chi là bí thư, bà Nguyễn Thị Phương Lan là phó bí thư có trách nhiệm gì khi đảng viên chất vấn về vai trò của chi bộ trong đánh giá cán bộ, thực hiện các chính sách của Nhà nước, bà Chi tuyên bố: đây không phải việc của chi bộ, mà là việc của chính quyền? Vai trò của Bí thư Đảng ủy Nguyễn Văn Cương ở đâu?

Đỗ Thị Minh Thúy
134

Tiếp theo: việc thứ 2 là chị phải có được cái tổ chức KHCN có nhu cầu và chấp thuận tức là cái Viện này, đúng không. Thì cái Viện này người ta đã bỏ phiếu, tức là cái việc này rất công khai… Như vậy nhà trường không tiếp tục không để chị công tác là làm đúng theo cái 40. Chị Thúy đã rõ chưa…chị chưa rõ chị sẽ nói sau. Ông Tấn:… Thôi bây giờ ba mặt một lời có 2 đồng chí đây, các đ/c đối diện sự thật nói thẳng tưng cho tôi nghe: một, chỗ chị Lan thủ trưởng trực tiếp của chị Thúy đúng không? Chị có đồng ý kéo dài công tác cho chị Thúy không? có nhu cầu không? chị trả lời đi Bà Nguyễn Thị Phương Lan: Vâng theo ý kiến anh em ở trong Viện đã không… Ông Tấn: không chị nói ý kiến của chị, không tránh né gì cả, chị đứng dậy chị nói đàng hoàng đi, chị có đồng ý không? Bà Nguyễn Thị Phương Lan: Không Ông Tấn: ghi vào biên bản luôn. Hai, mời anh Cương thủ trưởng cấp trên. Ông Nguyễn Văn Cương: căn cứ vào đơn vị sử dụng trực tiếp là Viện Văn hóa không đồng ý thì Trường không thể đồng ý được. Để thấy việc sử dụng trọng dụng cá nhân hoạt động khoa học công nghệ, qua quy trình và thủ tục thực hiện NĐ 40 tại Trường ĐHVHHN và sự bao che của Vụ Tổ chức Cán bộ Bộ VHTTDL.Tôi xin dẫn ý kiến của ông Vũ Xuân Thành Chánh thanh tra Bộ VHTTDL: “Theo NĐ 40 việc chị ở lại, chị Lan cũng không thể quyết định được mà phải do thủ trưởng là ông Cương”. Tôi yêu cầu được cung cấp biên bản cuộc họp mà bà Lan nhắc tới và biên bản cuộc họp này nhưng đến nay vẫn bị từ chối. Tôi đề nghị làm rõ cơ sở ông

Đỗ Thị Minh Thúy
138

Tiếp theo: Tại điều 9 đồng chí đủ điều kiện để kéo dài. Tuy nhiên ở trong này, điều 9 nói rất rõ một là cá nhân có nguyện vọng …nhưng thủ trưởng đơn vị sự nghiệp họ có nhu cầu và chấp thuận, trong đấy họ nói rất rõ có nhu cầu và chấp thuận, tức vừa có nhu cầu vừa chấp thuận vì có thể có rất nhiều đối tượng sẽ được đủ điều kiện như trong Nghị định 40 hay thông tư 21 hướng dẫn nghị định 40 nhưng còn được thủ trưởng đơn vị họ có chấp thuận hay không do nhiều yếu tố thì đấy là quyền của thủ trưởng đơn vị tại điều 9 NĐ 40 đã nói rất rõ rồi. Ô Tấn: Thế còn Nhà trường đã làm gì sau khi nhận đơn chị Thúy? Bà Hà Thu Hà trưởng phòng Tổ chức Cán bộ Trường ĐHVHHN: …về phía Nhà trường sau khi nhà trường nhận được đơn đề nghị kép dài của các PGS thì Nhà trường đã có đề nghị với đơn vị trực tiếp sử dụng đã họp và đã có ý kiến. và sau đó căn cứ biên bản họp và đề nghị của các đơn vị, Nhà trường đã xem xét và thành lập hội đồng để xem xét, trên cơ sở tất cả các PGS Nhà trường được làm đúng quy trình và thủ tục. Riêng trường hợp chị thúy do không đủ điều kiện vì bản thân đơn vị chị Thúy làm việc không đã không có đề nghị kéo dài với số phiếu 9/13 người không đồng ý và như thế không đủ điều kiện để Ban lãnh đạo nhà trường xem xét và Ban lãnh đạo nhà trường cũng đã xem xét và kết luận không đồng ý kéo dài với chị Thúy. Ông Tấn: Hỏi chị Lan có đúng thế không ạ Chị Lan: dạ vâng ạ, đúng thế ạ, có biên bản hết ạ. Ông Tấn: …việc thứ nhất chị phải có đơn xin ở lại. việc thứ 2 là

Đỗ Thị Minh Thúy
140

Tôi xin cung cấp cho độc giả về cách thức giải quyết đơn kiến nghị của tôi tại Vụ Tổ chức Cán bộ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ngày 24/5/2016. Trích bản ghi âm: Ông Nguyễn Văn Tấn: mời chị Thúy Tôi: theo quy định tôi đã đáp ứng các điều kiện…Các thành tích công tác của tôi đã thể hiện trong năm 2015: tôi có các bài báo khoa học được công bố trên tạp chí Khoa học…, được bộ trưởng tặng bằng khen… Ông Tấn: cái đó không cần, vì theo cái 40 cái đó không cần, tôi biết rồi, tôi hiểu. Để tôi nói cho: việc thứ nhất bây giờ chị là PGs, TS đúng không, theo cái 40 chị có nguyện vọng muốn kéo dài công tác đúng không? ... thế bây giờ trong cái việc ấy là đối tượng, thế bây giờ điều kiện cần vả đủ để kéo dài, mời chị Thảo trả lời. Ông tấn: còn về bằng khen của chị tôi biết rồi, chị không cần bằng khen, chị là PGS, TS là đủ rồi, nhá và theo nghị định 40 là đủ rồi, thế bây giờ điều kiện để xem xét là gì? Bà Trần Thị Thanh Thảo Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ phụ trách mảng chính sách: …theo nghị định 40 tại điều 9 thì các đối tượng như chị Thúy trở thành đối tượng TS, PGs hay là Gs, theo nghị định 40 trọng dụng những người có trình độ cao này. Tại điều 9 đồng chí đủ điều kiện để kéo dài. Tuy nhiên ở trong này, điều 9 nói rất rõ một là cá nhân có nguyện vọng …nhưng thủ trưởng đơn vị sự nghiệp họ có nhu cầu và chấp thuận, trong đấy họ nói rất rõ có nhu cầu và chấp thuận, tức vừa có nhu cầu vừa chấp thuận vì có thể có rất nhiều đối tượng sẽ được đủ điều kiện như trong Nghị định 40 hay thông tư

Vĩnh Cường
120

Nghe nói đã có những cải cách trong văn hóa giải quyết đơn kiến nghị mà

Đỗ Thị Minh Thuy
139

Tiếp theo: công tác đầu năm 2016, tôi đã cung cấp thông tin trường hợp PGS Phan Dũng đã được Trường ĐHKHTN Tp HCM ra Quyết định hủy QĐ về hưu và chuyển công tác. Bà Thảo hướng dẫn tôi về Trường vì Trường ĐHVHHN ra quyết định thì Trường sẽ hủy quyết định theo phân cấp quản lý và Bộ cũng có quyền hủy QĐ nếu thấy sai. - Tôi đã gặp ông Vũ Xuân Thành chánh thanh tra Bộ VHTTDL, ông Chánh thanh tra nhất trí tạo điều kiện cho tôi chuyển công tác với điều kiện: Bảo hiểm xã hội có hủy sổ hưu hay không; chị có nơi nào nhận; Vụ Tổ chức Cán bộ có đồng ý không? Ông đã chỉ đạo ông Lâu thanh tra viên xuống Trường ĐHVHHN đề nghị Trường làm công văn ra Bảo hiểm xã hội xác nhận việc hủy sổ hưu. - Tôi đã trao đổi với ông Lâu thanh tra viên qua điện thoại, ông Lâu sau đó trả lời đã xem lại quy trình theo quy định phải chờ Bộ trưởng giải quyết. Như vậy các Vụ chức năng đã trả lời, chỉ còn chờ Quyết định của Bộ trưởng theo luật khiếu nại.

Đỗ Thị Minh Thuy
134

Việc giải quyết đơn khiếu nại của tôi tại Bộ VHTTDL đã kéo dài trong hơn 1 năm qua: 1. Tôi đã gửi đơn kiến nghị lên Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch từ ngày 22/1/2016. Ngày 24/5/2016 Vụ Tổ chức Cán bộ họp giải quyết vụ việc của tôi nhưng đã không ra quyết định trả lời tôi bằng Văn bản. Sau khi tôi gửi đơn tới Thành ủy Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ và Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Vụ Tổ chức Cán bộ Bộ VHTTDL mới có công văn trả lời số 419/BVHTTDL-TCCB ngày 17/10/2016 và công văn trả lời số 4531/BVHTTDL-TCCB ngày 04/11/2016. 2. Ngày 16/11/2016 tôi gửi đơn khiếu nại lần 2 tới Thủ tướng Chính phủ và Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Thanh tra Bộ VHTTDL có công văn yêu cầu Trường Đại học Văn hóa Hà nội giải quyết khiếu nại của tôi. 3. Ngày 10/3/2017 Trường ĐHVHHN ra Quyết định số 319/QĐ- ĐHVHHN V/v giải quyết khiếu nại của tôi; Kết luận số 156/KL- ĐHVHHN ngày 09 tháng 3 năm 2017. Tôi không đồng ý với Quyết định và Kết luận của Trường ĐHVHHN. 4. Ngày 20/3/2017 tôi gửi đơn khiếu nại tới Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Chánh thanh tra Bộ VHTTDL cho đến nay vẫn không nhận được sự trả lời chính thức nào. Sau khi gửi đơn: - Tôi đã được ông Bộ trưởng trả lời trực tiếp: vụ việc của tôi giao cho Vụ chức năng, ông không mất gì khi giải quyết cho tôi. - Tôi đã gặp bà Trần Thị Thanh Thảo phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Bộ VHTTDL phụ trách chính sách xã hội khiếu nại về việc bà Thảo khẳng định tôi thuộc diện kéo dài thời gian công tác không còn là viên chức nên không được chuyển

Xem thêm bình luận
Tin khác