Cảnh sát giao thông chạy theo xe tải trong đêm khuya vì…một bóng đèn

Bạn đọc

THÙY LINH

(GDVN) - Tài xế cho rằng xe mình chỉ bị lỗi nhỏ là cháy đèn tín hiệu, không đáng bị dừng xe nhưng CSGT lại cho rằng đây là lỗi nguy hiểm.

 

Báo Giáo dục Việt Nam vừa nhận được phản ánh của tài xế Cao Quang Thắng (SN 1976, quê Hà Nam) về việc anh bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam dừng xe không đúng điều lệ và gây khó dễ.

Cảnh sát giao thông đuổi theo xe tải vì…xe không có đèn tín hiệu

Theo đơn khiếu nại của tài xế Cao Quang Thắng gửi Công an tỉnh Quảng Nam và Báo Giáo dục Việt Nam, vào khoảng 3h ngày 22/5, anh Thắng điều khiển xe tải BKS 90C – 013.93 chạy hướng Bắc – Nam trên tuyến Quốc lộ 1A.

Khi đi qua địa bàn Quảng Nam đoạn gần tới TP Tam Kỳ, tài xế Thắng bị một chiếc xe của CSGT Công an tỉnh Quảng Nam BKS 92E-1697 đuổi theo và ép xe của anh Thắng lại.

“Thấy vậy, tôi xuống xe và hỏi lý do dừng xe của tôi thì có 2 đồng chí đi về phía xe của tôi nơi tôi mang giấy tờ xuống để kiểm tra; còn một đồng chí nói hôm nay nhốt xe nó lại và không chào hỏi tôi gì hết.

Tôi thấy vậy rất bức xúc có nói lại một câu, tôi không vi phạm gì, muốn dừng xe tôi để kiểm tra giấy tờ thì các anh phải nói tôi vi phạm gì chứ. Lúc này có một đồng chí thiếu tá đi nhờ một chiếc xe tải khác bước xuống và nói yêu cầu tôi cho kiểm tra giấy tờ, và cả 3 người đi quanh xe tôi để kiểm tra và kết luận rằng: xe không có đèn phanh…”, một đoạn trong đơn khiếu nại của tài xế Thắng viết.

Sau đó, tài xế Thắng lên xe đạp phanh thì đèn phanh có sáng nhưng vẫn bị CSGT lập biên bản vi phạm, đồng thời giữ bằng lái của tài xế Thắng.

Xe tải BKS 90C-013.93 sau khi dừng lại và bị CSGT Quảng Nam lập biên bản vi phạm hành chính vì...không có đèn tín hiệu phía sau. Ảnh tài xế cung cấp

“Lúc đó tôi quá bức xúc, đỗ xe lại và vào gặp lãnh đạo công an tỉnh Quảng Nam để trình bày. Lúc này đồng chí thiếu tá có nói năng mày tao với tôi và thách thức rằng cho tôi khiếu kiện thoải mái, cứ làm gì thì làm…”, tài xế Thắng trình bày trong đơn.

Theo yêu cầu mà tài xế Thắng gửi tới Công an tỉnh Quảng Nam thì việc lực lượng CSGT giữ giấy tờ xe đã đúng chưa?, và thái độ giao tiếp như vậy có đúng với tác phong điều lệnh công an nhân dân chưa?, lý do gì lại dọa nhốt xe ô tô của tài xế Thắng?...

Lái xe không chấp hành hiệu lệnh?

Để tìm hiểu căn nguyên vụ việc, ngày 9/6, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam.

Theo trung tá Phan Thanh Hồng, Phó trưởng phòng CSGT (Công an tỉnh Quảng Nam), vụ việc đã được báo cáo đầy đủ cho lãnh đạo phòng và giám đốc công an tỉnh.

Theo đó, vào đêm ngày 22/5, Tổ CSGT gồm 4 đồng chí, do thiếu tá Nguyễn Hồng Sơn làm tổ trưởng thực hiện kế hoạch tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ chuyên đề xử lý ô tô trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn đi qua huyện Phú Ninh.

Trong tổ có 4 đồng chí thì một đồng chí mật phục giám sát tốc độ (cách nơi xe tuần tra khoảng 1-2km).

Khoảng 1h50 ngày 22/5, sau khi đồng chí mật phục giám sát tốc độ thì phát hiện xe tải BKS 90C – 013.93 chạy hướng Bắc – Nam không có đủ đèn tín hiệu phía sau và báo qua bộ đàm để tổ 3 đồng chí ở xe tuần tra ra hiệu lệnh dừng xe lại để kiểm tra.

“Sau khi nhận tin báo qua bộ đàm, một đồng chí CSGT đã ra hiệu lệnh xe tải 90C-013.93 dừng xe để kiểm tra thì tài xế xe này không chấp hành hiệu lệnh và bỏ chạy.

Sau đó hai đồng chí CSGT lên xe tuần tra chạy theo xe tải để kịp thời ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm. Còn đồng chí Sơn đi nhờ một xe tải nhỏ chạy theo sau xe tuần tra để ghi hình ảnh lại làm bằng chứng…”, trung tá Hồng cho biết.

Sau khi xe tuần tra của CSGT chạy khoảng 1km thì gặp xe tải 90C-013.93 và ra hiệu lệnh, thổi còi dừng xe vi phạm lần 2, lúc này lái xe mới dừng lại.

Tiếp đó, lực lượng CSGT đã thực hiện theo điều lệnh công an nhân dân là chào lái xe và yêu cầu tài xế cho kiểm tra các loại giấy tờ liên quan và kiểm soát phương tiện, nhưng lái xe hỏi lại “tôi bị lỗi gì?”.

Một đồng chí CSGT trả lời “Anh vi phạm lỗi: điều khiển xe không có đủ đèn tín hiệu”. Sau đó, tài xế không xuất trình giấy tờ và đòi xem Kế hoạch công tác của lực lượng CSGT. Sau khi cho lái xe xem Kế hoạch công tác, lái xe xuất trình giấy tờ, cùng tổ công tác đến kiểm tra phương tiện.

Xe tuần tra BKS 92E-1679 của CSGT Quảng Nam chạy theo xe tải vi phạm lỗi...không có đèn tín hiệu ngay trong đêm khuya. Ảnh tài xế cung cấp

Đặc biệt, theo thiếu tá Nguyễn Hồng Sơn, trong quá trình kiểm tra phương tiện, tài xế Thắng nói trên đã cử một người lên phía trước xe để “đôi co” với lực lượng CSGT nhằm “câu giờ” để tài xế Thắng ra phía sau đuôi lắp lại đèn tín hiệu (có clip CSGT quay - PV).

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra phương tiện, lực lượng CSGT đã phát hiện đèn tín hiệu (bên trái, cụm đèn bên phải xe) phía sau có một đèn không sáng và đã lập biên bản vi phạm hành chính, hẹn ngày 29/5 lái xe đến Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam để giải quyết.

“Trong trường hợp này việc tuần tra kiểm soát của tổ CSGT đúng pháp luật nhưng lái xe không hợp tác, ban đầu không chấp hành hiệu lệnh của CSGT. Khi lập biên bản vi phạm hành chính, lực lượng CSGT đã mời nhân chứng ký vào biên bản”, thiếu tá Sơn cho biết.

Sẽ cho xe đi nếu tài xế hợp tác!

Theo trung tá Hồng, với việc xe tải không có đèn tín hiệu thì khi lưu thông trên đường rất nguy hiểm cho các phương tiện khác. Tất cả các hành vi vi phạm pháp luật khi phát hiện thì cần phải được ngăn chặn.

“Nếu từ lúc đầu lực lượng CSGT ra hiệu lệnh dừng xe, tài xế dừng theo hiệu lệnh thì đối với lỗi này, chúng tôi nhắc nhở tài xế, tìm cách khắc phục rồi sẽ cho đi. Đằng này, tài xế không những không chấp hành mà còn bỏ chạy…”, trung tá Hồng cho biết thêm.

Nói về việc tài xế Thắng “tố” tổ CSGT đêm 22/5 định “làm luật” và khi kiểm tra giấy tờ không đúng với tác phong điều lệnh công an nhân dân, dọa nhốt xe…, trung tá Hồng và thiếu tá Sơn cho biết, không bao giờ tổ tuần tra lại hành xử như vậy và nếu tài xế Thắng có đủ bằng chứng chứng minh cho những điều đã “tố” thì nên cung cấp để cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

Được biết, hiện lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam đang giữ giấy phép lái xe hạng C của tài xế Thắng.

Sau ngày hẹn 29/5 vừa qua, tài xế Thắng đã tới Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam để giải quyết vụ việc, tuy nhiên do tài xế Thắng đã gửi đơn khiếu nại lên Thanh tra Công an tỉnh Quảng Nam nên Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam đã hẹn lại với tài xế Thắng vào ngày 10/6 tiếp tục giải quyết vụ việc.

 

 

THÙY LINH
Từ khóa :
công an , điều tra , phát hiện , hành vi , kiểm tra , vi phạm , xử lý , cơ quan chức năng
Cảnh sát giao thông chạy theo xe tải trong đêm khuya vì…một bóng đèn
Bình luận
thuyan
1

Theo trung tá Hồng, với việc xe tải không có đèn tín hiệu thì khi lưu thông trên đường rất nguy hiểm cho các phương tiện khác. Tất cả các hành vi vi phạm pháp luật khi phát hiện thì cần phải được ngăn chặn. “Nếu từ lúc đầu lực lượng CSGT ra hiệu lệnh dừng xe, tài xế dừng theo hiệu lệnh thì đối với lỗi này, chúng tôi nhắc nhở tài xế, tìm cách khắc phục rồi sẽ cho đi. Đằng này, tài xế không những không chấp hành mà còn bỏ chạy…”, trung tá Hồng cho biết thêm.- Tự CSGT mâu thuẫn và xử cảm tính, không theo Luật !!! Các bạn thấy rõ còn gì ?

Nguyễn Quang
28

Cơ quan công an phải cung cấp sai phạm của người dân chứ không ai bắt người dân phải cung cấp lại chứng cớ mình không vi phạm. Công an giao thông gì mà không cung cấp bằng chứng hình ảnh lái xe vi phạm chống đối mà lại còn yêu cầu người lái xe cung cấp lại bằng chứng ngược lại là không vi phạm? Đến bao giờ luật của chúng ta mới ra luật không có bằng chứng vi phạm không được bắt, giữ hay phạt không có chuyện cãi nhau tay đôi anh bảo anh vi phạm tôi bảo tôi không vi phạm ỏm tỏi lên.

Chân Tình
12

Đồng ý quan điểm của Nguyễn Quang,"Tòa án xét xử phải suy luận bị can không phạm tội" !? Lái xe làm gì được trang bị ghi chứng cứ mà CA đòi ???

Diệp Minh Tuấn
6

Qua bài báo,tôi khuyên các bác tài khi tham gia giao thông,nếu có hiệu lệnh của CSGT dừng xe kiễm tra thì các bác nên tích cực hợp tác,không nên chống lại.Vì có chống lại cũng không được,mà vô tình vi phạm pháp luật,làm mất đi hình ảnh của chúng ta trong mắt mọi người.

Thanh
14

Đọc thì biế lái xe sai, nhưng cũng xem xét lại thái độ cách xử lý và " động cơ" của csgt trong trường hợp này!

Nguyên
6

người ta đạp thắng thì đèn sáng mà lỗi gì, toàn mấy lời CSGT nói chứ ai nói. ngon thì trưng hình ảnh quay ra đi

Trinh Văn
18

Đêg nghị lái xe cần ghi nhớ về thái độ "hợp tác cùng thắng" với CSGT.

Xem thêm bình luận
Tin khác