Chính quyền "xoay mặt", người dân Hoàng Mai mất gần chục tỷ tiền đền bù

Đình Long
(GDVN) - Việc quận Hoàng Mai áp dụng sai đối tượng trong công tác đền bù GPMB đã khiến hàng chục hộ dân bức xúc, gửi đơn thư khiếu kiện nhiều năm trời.

Vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Vũ Thị Bền, bà Trần Mỹ Hạnh (Quốc tịch Việt Nam và Mỹ) và 13 hộ dân tố cáo UBND quận Hoàng Mai xác định sai đối tượng, áp giá đền bù rẻ mạt, gần đây còn đe dọa cưỡng chế, thu hồi... khiến người dân vô cùng lo lắng, bất an.

Cụ thể, trong đơn người dân trình bày: “Chúng tôi là chủ sở hữu lô đất 4.506m2 tại xứ đồng Cát Thượng, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai có đủ giấy tờ hợp pháp.

Sáu năm qua, Thành phố Hà Nội có chủ trương thu hồi toàn bộ diện tích đất trên để phục vụ việc xây dựng tổ hợp Khu đô thị Gamuda.

Và từ bấy đến nay, chúng tôi chưa hề được đền bù một xu nào, mặc dù chúng tôi đã viết gần một ngàn lá đơn gửi tới các cấp chính quyền để yêu cầu giải quyết theo chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước”.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của 15 hộ dân trong công tác đền bù GPMB gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam. Ảnh Đình Long.

Được biết, trước năm 2004, 15 hộ dân ở đây có góp vốn để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất 5% là đất trồng màu tại xứ đồng Cát Thượng, phường Trần Phú, Hoàng Mai của 21 hộ dân theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 2.794.2m2 (theo giấy xác nhận của địa phương là 2.886.2m2) và diện tích thực tế khi UBND phường Trần Phú lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất ngày 30/07/2012 phục vụ cho công tác GPMB có tổng diện tích là 4.506m2 .

Phần diện tích nhận chuyển nhượng của 21 hộ dân được 15 hộ dân thực hiện cải tạo san lấp, xây dựng trang trại và chính quyền địa phương ủng hộ.

Kể từ ngày nhận chuyển nhượng và sử dụng đến nay không hề có tranh chấp nào xảy ra từ cá nhân, tổ chức.

Năm 2009, khi Thành phố Hà Nội có chủ trương thu hồi thì việc xác định đối tượng được đền bù lại bị UBND quận Hoàng Mai áp dụng sai dẫn đến việc khiếu kiện kéo dài gần chục năm trời mà vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trước khi thành phố Hà Nội chưa có quyết định thu hồi, khu đất này được 15 hộ dân sử dụng để chăn nuôi. Ảnh Đình Long.

Ngày 22/07/2014, UBND thành phố Hà Nội có Thông báo số 153/TB-VP chỉ đạo về việc giải quyết tồn tại, vướng mắc trong công tác GPMB trên địa bàn quận Hoàng Mai do ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký.

Ngày 15/12/2014, UBND quận Hoàng Mai có Công văn số 1974/UBND – BBT về việc báo cáo đề xuất phương án hỗ trợ đối với các hộ gia đình (nhóm bà Bền) theo chỉ đạo của UBND Thành phố tại Thông báo số 153/TB-VP ngày 22/07/2014.

Trong công văn này, UBND quận Hoàng Mai đề nghị UBND TP. Hà Nội chấp thuận cho UBND quận Hoàng Mai phê duyệt phương án hỗ trợ theo mức quy định tại Khoản 3, Điều 13, Quyết định số 108/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND thành phố đối với các hộ gia đình, cá nhân (nhóm bà Bền) với tổng số tiền là hơn 8 tỷ đồng trên số diện tích là 2.793.6m2.

Tuy nhiên, gần đây nhất là ngày 30/08/2016, UBND quận Hoàng Mai có Văn bản số 5444/QĐ-UBND quyết định về việc phê duyệt phương án hỗ trợ bổ sung để thực hiện giải phóng mặt bằng khu đất đối ứng C2 dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Sở tại khu Cát Thượng, phường Trần Phú đối với nhóm bà Bền.

Sau khi có quyết định thu hồi thì 15 hộ dân đã ngừng hoạt động và chờ đợi để được đền bù nhưng đến nay đã 06 năm trôi qua, các hộ dân này vẫn chưa được nhận một đồng nào. Ảnh Đình Long.

Tại điều 1 của Quyết định ghi rõ: Tổng số tiền hỗ trợ bổ sung được nhận 1.165.653.000 (đồng) (Một tỷ, một trăm sáu mươi lăm triệu, sáu trăm ba mươi lăm ngàn đồng).

 Có phương án số: 478/PA-GPMB ngày 23/08/2016 được Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lập kèm theo do ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai ký.

Việc phê duyệt phương án hỗ trợ bổ sung để giải phóng mặt bằng khu đất này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ 15 hộ dân có quyền lợi chính đáng tại đây.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, bà Trần Mỹ Hạnh, người đứng đơn bức xúc nói: “ Phương án 478 (phương án số 478/PA-GPMB ngày 23/08/2016 - PV) gộp 15 hộ vào 01 hộ họ dựa trên cơ sở không có căn cứ và có dấu hiệu khuất tất.

Họ mớm cho vài hộ dân, rồi dựa vào đó để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của 15 hộ chúng tôi. Họ dựa trên cơ sở do họ tạo dựng ra việc các hộ dân nói chỉ bán cho bà Bền”.

Văn bản Phê duyệt phương án hỗ trợ bổ sung để thực hiện GPMB khu đất thuộc nhóm bà Bền khiến 15 hộ dân vô cùng bức xúc của UBND quận Hoàng Mai. Ảnh Đình Long.

Mặc dù, việc đền bù GPMB tại khu đồng Cát Thượng, phường Trần Phú đã diễn ra gần chục năm nay và đã không ít lần lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu xử lý nhưng không hiểu vì điều gì mà cho đến nay vụ việc vẫn tiếp tục được công dân khiếu kiện một cách tích cực như vậy?

Có khi nào, việc xác định đối tượng được đền bù GPMB tại dự án trên của quận Hoàng Mai đang có vấn đề gì khuất tất mà khiến công dân khiếu kiện nhiều năm đến vậy?

Đề nghị lãnh đạo thành phố Hà Nội sớm vào cuộc kiểm tra giải quyết dứt điểm tình trạng trên tránh khiếu kiện kéo dài, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Đình Long
Đang tải tin...