Cho là oan sai, thầy Đạt đề nghị Hiệu trưởng hủy quyết định kỷ luật cảnh cáo

Bạn đọc

Phương Linh

(GDVN) - Cho rằng mình đã bị kỷ luật oan sai, thầy Phạm Quốc Đạt đã chính thức có đơn khiếu nại, đề nghị Hiệu trưởng Trường Võ Trường Toản hủy quyết định này.

Ngày 24/1/2019, thầy Phạm Quốc Đạt, giáo viên Văn của Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh đã có đơn khiếu nại (bổ sung), gửi Hiệu trưởng nhà trường, về quyết định kỷ luật cảnh cáo do ông Lương Văn Định – Hiệu trưởng ký ngày 21/1/2019.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản đã ký quyết định kỷ luật cảnh cáo, đồng thời đình chỉ công tác giảng dạy bộ môn Văn, công tác chủ nhiệm tại trường của thầy Phạm Quốc Đạt.

Nguyên nhân: Quyết định kỷ luật này cho biết, thầy Đạt đã có sai phạm trong hoạt động chuyên môn, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Thầy Phạm Quốc Đạt khẳng định, nhà trường hoàn toàn không có đủ cơ sở pháp lý để kỷ luật cảnh cáo mình trong trường hợp này.

Thầy giáo này giải thích: Trong quá trình công tác tại nhà trường, thầy Đạt chưa có sai phạm trong hoạt động chuyên môn, gây hậu quả nghiêm trọng, không xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Giáp tết, giáo viên kêu cứu vì cho rằng bị kỷ luật oan sai

Thầy Phạm Quốc Đạt nói: Mình không tự ý thay đổi phân phối chương trình buổi 2, vẫn đảm bảo thời lượng và mục tiêu của môn học, chưa lần nào ra đề kiểm tra sai, bị tổ chuyên môn nhắc nhở bằng văn bản (học kỳ 1 năm học 2018 – 2019).

Về hoạt động ngoại khóa văn học Việt Nam, hoạt cảnh tiểu phẩm văn học “Quan Âm Thị Kính”  (lớp 11B7), “Bỉ Vỏ” (lớp 11B12) có những phân đoạn bị cho là nhạy cảm, thầy Phạm Quốc Đạt nhấn mạnh, mình không được biết trước, kể cả các buổi duyệt trước khi diễn.

Trong quá trình học sinh diễn, thầy Đạt cũng có giám sát hậu trường để xem phương pháp thực hiện của học sinh, và đảm bảo không có bất cứ cảnh nào được cho là có nhạy cảm.

Tại hội nghị trù bị cán bộ công chức viên chức của trường năm 2019, thầy Phạm Quốc Đạt cũng có những phát biểu thẳng thắn về tình hình giảng dạy môn Văn, chứ không có lời nói nào xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của thầy cô trong trường.

Căn cứ vào khoản 1, điều 11 của Nghị định 27/2012/NĐ-CP, thầy Phạm Quốc Đạt tự thấy rằng, mình không có sai phạm trong hoạt động chuyên môn gây hậu quả nghiêm trọng, không có lời nói nào xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác, nên nhà trường không có đủ cơ sở để xử lý kỷ luật cảnh cáo đối với thầy.

Ngoài ra, nhà trường còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ công tác giảng dạy, làm chủ nhiệm trong vòng 12 tháng.

Theo thầy Phạm Quốc Đạt, căn cứ vào điều 29, điểm đ – khoản 1 của điều 52, khoản 1 của điều 57 Luật Viên chức năm 2010, thì thầy không thuộc trường hợp viên chức bị buộc thôi việc, nên nhà trường cũng không đủ cơ sở để đình chỉ công tác giảng dạy, chủ nhiệm của thầy.

Vì tất cả những yếu tố này, thầy Phạm Quốc Đạt đề nghị, ông Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản, quận 12 cần hủy ngay quyết định kỷ luật cảnh cáo của thầy.

Đồng thời tiếp tục nhận thầy trở lại làm việc, đúng theo ngạch viên chức đã được Sở Nội Vụ bổ nhiệm theo quyết định được ký ngày 29/12/2009.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Phạm Quốc Đạt chia sẻ: Hiện thầy đang đợi nhà trường trả lời khiếu nại này của mình theo đúng luật định.

Trong trường hợp trường trả lời không thỏa đáng, chắc chắn thầy sẽ khiếu nại lên các cấp lãnh đạo cao hơn, để nhằm bảo vệ danh dự, uy tín của một nhà giáo như mình.

Thế nhưng, theo một Hiệu trưởng trường trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giải thích, với hình thức xử phạt bổ sung thầy Đạt, là do các thành viên của Hội đồng khen thưởng – kỷ luật nhà trường bỏ phiếu kín, để quyết định.

Còn hình thức kỷ luật cảnh cáo căn cứ theo Luật Viên chức, nhà trường cần chứng minh được thầy Phạm Quốc Đạt có lời nói xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác, còn nếu mỗi bên đang có ý kiến khác nhau, thì cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng có thẩm quyền (bên thứ 3).

Phương Linh
Từ khóa :
Hiệu trưởng , giáo viên , kỷ luật cảnh cáo , đình chỉ công tác giảng dạy , thầy Phạm Quốc Đạt , Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản , quận 12 , Thành phố Hồ Chí Minh.
Cho là oan sai, thầy Đạt đề nghị Hiệu trưởng hủy quyết định kỷ luật cảnh cáo
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Thân Thanh Tùng
0

Muốn 1 lần trở lại ghế của trường 1 lần, thèm cảm giác ngồi trong lớp lắng nghe thầy cô giảng bài... hi Học sinh cũ của trường K7.

Như Yến
6

Tôi từng là 1 một sinh của thầy tôi hiểu rõ cái cách mà thầy truyền đạt từng bài học đến chúng tôi, nó không có gì sai, trái với đạo đức nghề nghiệp nên tôi hy vọng nhà trường sẽ xem xét kĩ lại quyết định xử phạt này !!!

Đông14
7

Lại câu chuyện nước trong thì ko có cá rồi.

My Duyen
5

Qua những năm học bộ môn thầy dạy mình thấy nhân phẩm thầy tốt học trò kính nể, tôn trọng, không có gì đến nỗi phải đình chỉ cả

Nguyễn Mai Linh
8

Em là học sinh cũ khoá K17 của trường. Em từng học thầy Đạt bộ môn Văn. Trước đó chưa từng có thầy cô nào dạy môn Văn hấp dẫn đến vậy. Vì thầy Đạt không cứ nhất nhất theo giáo án từng bước, mà thầy dám cải cách nó, biến nó thú vị hơn. Thế là tụi em vẫn đảm bảo được những kiến thức trong sách, mà con được mở rộng hơn kiến thức nữa. Đặc biệt là tụi bạn trong lớp nó mong đợi đến tiết của thầy, chuẩn bị bài vở tốt và tinh thần tốt hơn so với những tiết học khác, vì thầy dạy không chán. Những điều đó có vẻ không liên quan gì đến vấn đề này, nhưng mà vì trải qua nhiều chuyện, em biết cứ mình khác với người khác là sẽ có người đối với mình không tốt. Nhưng mà em tin thầy Đạt. Em chúc thầy luôn luôn mạnh mẽ ứng xử với những tình huống này. Vì em tin thầy không sai. Giống như lúc trước, tụi em cũng có những buổi diễn kịch để hiểu rõ hơn tác phẩm. Và sự thực là thầy không biết trước kịch bản cũng như cách thực hiện của tụi em. Đến khi diễn sẽ không thể tránh việc có sai sót. Mà cho dù thực sự có gây phản cảm thì có vấn đề gì? Chẳng phải đưa ra sẽ để thầy có cơ hội chỉ tụi em rằng làm như vậy là không đúng, chỉ cho tụi em thấy điểm nào cần sửa đổi. Hơn là tụi em cứ theo một khuôn mẫu, nói rằng cái này không được, cái kia không được. Để tạo ra một tác phẩm chán ngán y chang như là cầm cuốn sách lên đọc sao? Trong khi đó chính thầy cũng lên tiếng nói rằng thầy không thấy có nội dung nào phản cảm. Vậy há chẳng phải những người ngoài xem vì ganh tị nên mới đặt điều?

Minh Tâm
8

Nhìn cách thầy dạy, cách thầy truyền đạt, tiếp lửa cho học sinh mới biết thầy là người tuyệt vời thế nào. Kính mong thầy Hiệu trưởng xem xét lại và mình oan cho thầy Phạm Quốc Đạt

Nguyễn Văn Hải
9

Nếu quả thật phương pháp giảng dạy của thầy có vấn đề sao tôi không nghe thấy học sinh than phiền về điều đó, cũng chưa thấy thống kê nào cho thấy điểm số của học trò thầy Đạt không đạt yêu cầu hay đại loại vậy.

B Hiền
8

Thầy là người rất có tâm trong nghè nghiệp và công việc nên em rất yêu mến thầy và mong thầy hiệu trưởng sẽ xem xét lại quyết định của mình

Xem thêm bình luận
Tin khác