Chung cư 165 Thái Hà, ổ chuột kiểu mới sau tấm áo chung cư cao cấp

Bạn đọc

Lại Cường

(GDVN) - Dù ở vị trí đất vàng nhưng khu nhà ở cao tầng I1, I2, I3 và văng phòng cho thuê Thành Công 2 tại số 165 Thái Hà lại phát sinh quá nhiều vấn đề.

LTS: Theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán công bố, Tổng công ty Sông Hồng (SHG) kết thúc năm 2016 với mức lỗ sau thuế 187 tỷ đồng – kết quả tồi tệ nhất kể từ khi cổ phần hóa, đẩy lỗ lũy kế lên 425,5 tỷ đồng.

Vốn chủ sở hữu qua đó từ dương 126 tỷ đồng thời điểm đầu năm xuống âm 78,5 tỷ đồng. Bộ Tài chính vừa qua phải phát đi cảnh báo về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp này khi nhà nước còn sở hữu đến 73% vốn.

Một trong những dự án mà Tổng công ty này đã đầu tư là chung cư 165 Thái Hà, một trong những chung cư lùm xùm và có nhiều sai phạm hàng đầu Thủ đô.

Chung cư cao cấp nhưng chất lượng sống tồi tệ

Với vị trí đẹp, và mức đầu tư lớn, khu nhà ở cao tầng tại số 165 Thái Hà được kỳ vọng sẽ là chung cư cao cấp đáng sống giữa lòng Thủ đô.

Cư dân đã chuyển đến đông đúc từ cuối năm 2012, tuy nhiên, thời gian ở chưa được bao lâu, chất lượng cuộc sống của người dân ở đây bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tòa nhà này đã có biểu hiện xuống cấp.

Chung cư số 165 Thái Hà (Ảnh: Thành Long)

Chất lượng công trình đang bị đặt ra câu hỏi đảm bảo điều kiện an toàn cho cuộc sống hay không khi nhiều bà con cư dân sống tại chung cư  này liên tục kêu cứu vì tường nhà trong căn hộ liên tục bị 'xé rách' dẫn đến nước mưa ngấm vào gây nấm mốc cho các phòng trong căn hộ.

Cư dân ngán ngẩm khi liên tục phải sửa chữa, đục ra trát lại nhưng chỉ được một thời gian rồi lại nứt. Cá biệt có trường hợp một năm phải bóc ra trát lại đến 2 lần và đã có đơn trả lại nhà cho chủ đầu tư.

Tổng Công ty Cổ phần Sông Hồng: Nợ đầm đìa vì “đông con”

Thậm chí, cách đây 3 tháng, vào ngày 4/9/2017, một mảng tường vữa tầng 4, tòa B của cụm chung cư này bất ngờ bong tróc, rồi rơi xuống va vào bốt điện vỡ từng mảnh bằng viên gạch, bắn tung tóe xuống khu chợ cóc của tòa nhà.

Bà chủ một cửa hàng bị vữa rơi xuống đã may mắn thoát chết vì có bạt che chắn.

Theo phản ánh của các cư dân, trong thiết kế có lối thoát hiểm chung ở khu vực giữa 2 tòa nhà và cũng là sân chơi chung, tiểu cảnh nhưng đã bị chủ đầu tư triển khai hạng mục… bể bơi 4 mùa để khai thác kinh doanh thu tiền. Người dân muốn bơi phải mua 1 thẻ tập thể hình giá 16 triệu đồng/năm.

Nhiều người dân ở tòa nhà này, còn phản ánh, chủ đầu tư đã hàn kín cửa thoát hiểm ra chợ, không cho cư dân của tòa nhà này đi qua.

Nhiều người nghi ngại khi gần 500 hộ gia đình với hàng nghìn người sinh sống, nếu xảy ra hỏa hoạn hay tình huống khẩn cấp thì không biết họ sẽ thế nào.

Cửa thoát hiểm ra chợ bị ban quản lý tòa nhà hàn kín (Ảnh: Lại Cường)

Khu chung chư gắn mác cao cấp này còn liên tục bị tố chất lượng sống cực kỳ thấp. Vào tháng 4/2016, người dân tại khu chung cư khốn khổ khi phải ăn uống bằng… nước cứu hỏa.

Bởi khi nghi ngờ nước sinh hoạt không đạt chuẩn, người dân đã đem đi xét nghiệm và nhận được kết quả có quá nhiều chỉ số vượt ngưỡng an toàn, không đảm bảo sức khỏe.

Người dân còn tố Ban quản lý tòa để cho một số người lạ mặt đến tòa chung cư cao cấp này ngang nhiên đục phá, lấn chiếm tần thượng sở hữu chung cư sở hữu chung xây căn hộ Penthouse không hề có trong Giấy phép xây dựng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn kết cấu, hàng ngày ầm ầm đập phá, kìn kìn chở phế liệu xuống, chở xi măng cát sỏi lên xuống thang máy làm hỏng thang máy cả 2 tòa A, B.

Tiếp đó, ngày 23/4, một cháu bé hơn 5 tháng tuổi bị bỏ lại ở hành lang tầng 9 mà bảo vệ không hề hay biết – dù cho về nguyên tắc, việc ra vào chung cư phải có thẻ.

Hay sự việc hàng chục hộ dân tòa nhà bị cắt nước sinh hoạt.

Sự việc chỉ được giải quyết khi lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường Láng Hạ trực tiếp can thiệp, yêu cầu phía công ty cấp nước cho cư dân.

Chung cư cao cấp nhưng chất lượng công trình đang khiến nhiều người dân nghi ngại (Ảnh người dân chụp lại ngày 4/9/2017)

Mập mờ cả ban quản trị tòa nhà

Với chất lượng sống thiếu thốn như vậy, cư dân tại khu chung cư được gọi là cao cấp này liên tục đối đầu với Ban quản quản trị tòa nhà.

Nhiều người không chịu nổi đã liên tục rao bán nhà

Dân khốn đốn vì Tổng công ty Sông Hồng được giao làm đường

Theo Quyết định 1200/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Quận Đống Đa, “Ban quản trị Nhà chung cư 165 Thái Hà”, theo đó Ban quản trị gồm 5 người, bao gồm ông Trần Đình Chiến trưởng ban, bà Lê Thị Hồng Huệ phó ban, bà Phùng Minh Bằng , ông Nguyễn Mạnh Thắng và bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung.

Tuy nhiên, ban quản lý này bị người dân coi là “bù nhìn” khi không làm chất lượng cuộc sống của người dân được khá hơn.

Thậm chí, khi phóng viên liên lạc với ông Trần Đình Chiến, người được coi là Trưởng ban quản trị hợp pháp của tòa nhà, nhưng ông Chiến cho rằng mình nghỉ từ tháng 6 rồi, việc của tòa nhà ông không biết.

Liên lạc với bà Lê Thị Hồng Huệ, người coi là Phó ban quản trị của tòa nhà nhưng bà Huệ cho biết ông Chiến vẫn là Trưởng ban quản trị của tòa nhà.

Được biết bà Huệ hiện nay chính là Giám đốc mới của công ty Cổ phần xây lắp địa ốc Sông Hồng, một đơn vị thi công nhiều hạng mục của tòa nhà.

Còn nữa...

Lại Cường
Từ khóa :
Tổng công ty Sông Hồng , Tòa nhà 165 Thái Hà , chung cư cao cấp , ổ chuột , giữa thủ đô
Chung cư 165 Thái Hà, ổ chuột kiểu mới sau tấm áo chung cư cao cấp
Chủ đề : Phóng sự - Cột tin nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác