Con thi trượt, nhưng vẫn đưa về trường mình học là Hiệu trưởng chưa gương mẫu

Bạn đọc

Phương Linh

(GDVN) - Nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Ngai nhận xét rằng, Hiệu trưởng Trường Hùng Vương làm vậy là chưa gương mẫu.

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Vân Yên – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Hùng Vương, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh chuyển con gái thi tuyển sinh lớp 10 không đủ điểm chuẩn, về trường của mình đang làm Hiệu trưởng để học, ngày 4/4/2019, ông Nguyễn Văn Ngai – Nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có những quan điểm cá nhân về việc này.

Là người đã từng phụ trách công tác thi tuyển sinh các cấp của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Ngai chia sẻ: 

Trường trung học phổ thông Hùng Vương, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Căn cứ vào các quy định của tuyển sinh vào lớp 10, thì việc các em học sinh chọn nguyện vọng dựa trên năng lực học của bản thân, khả năng và khoảng cách đi lại, để có thể đảm bảo việc học cho suốt 3 năm học trung học phổ thông.

Khi trúng tuyển nguyện vọng nào, thì phải học ở đó, tránh việc thay đổi, chuyển trường, trừ những trường hợp đặc biệt là phải chuyển chỗ ở, thì cần được xem xét.

Nữ sinh được học ở trường Bố làm Hiệu trưởng vì có…bút phê của lãnh đạo ngành

Nói về trường hợp của con gái Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Hùng Vương, ông Nguyễn Văn Ngai nhấn mạnh: Việc chuyển trường trong trường hợp này chắc chắn là không đúng về mặt lý.

Thầy là Hiệu trưởng một trường trung học phổ thông, một đơn vị thì thầy làm như vậy là không gương mẫu rồi , quy định của ngành, chắc chắn mình nắm rõ, mà làm như vậy thì làm sao xử lý các trường hợp sai phạm khác ở trường mình đây?

Trong đơn xin chuyển trường có bút phê đồng ý của Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Văn Hiếu, thì cả hai lại cùng nhau làm sai, chỉ có thể thông cảm (nếu có) cho nhau về cái tình thôi, chứ về lý thì kiểu gì cũng đã sai rồi.

Cuối cùng, ông Nguyễn Văn Ngai đề xuất một giải pháp: Để đảm bảo tính công bằng cho tất cả mọi học sinh, không phân biệt gia cảnh, chức vụ của phụ huynh, thì tốt nhất là nên chuyển em học sinh này về học lại ở trường cũ, nơi em đã trúng tuyển theo nguyện vọng 2.

Thế nhưng, ông Nguyễn Văn Ngai chia sẻ: Thẩm quyền quyết định trong trường hợp này thuộc về Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Còn một nhà giáo lão thành, nguyên Hiệu trưởng một trường trung học phổ thông khác cũng nói rằng: Câu chuyện của con gái Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Hùng Vương chắc chắn là sai về mặt lý rồi, còn về mặt tình thì bị thiên về nhiều quá.

Đúng lý ra, trong trường hợp này, thầy Hiệu trưởng nên để cho con gái học hết học kỳ 1, mới làm thủ tục chuyển trường đi, thì sẽ không ai nói gì được thầy cả.

Phương Linh
Từ khóa :
Phó Giám đốc , Sở Giáo dục và Đào tạo , Thành phố Hồ Chí Minh , Nguyễn Văn Hiếu , Hiệu trưởng , Trường trung học phổ thông Hùng Vương , quận 5.
Con thi trượt, nhưng vẫn đưa về trường mình học là Hiệu trưởng chưa gương mẫu
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Lê Hoàng Thuận
0

Giờ các trường cấp 3 xét học bạ để vào ĐH nên cần điểm trong học bạ đẹp. Có giáo viên nào dám cho con của HT điểm thấp không? Chưa kể HT này còn kiêm luôn Chuyên môn của trường, biết hết đề thi các đợt thi tập trung nữa. Lộng quyền trong giáo dục và kế hoạch lót chỗ ngồi cho con rất bài bản. Một Hiệu trưởng tâm như thế chắc chắn sẽ rất quan liêu trong công tác. Đề nghị Sở GD TPHCM phải xử lý thật nghiêm. Nếu vụ này để chìm xuồng thì lãnh đạo Sở cũng quan liêu nốt.

Nguyễn Chí Thức
1

Thầy Yên phải tự trách mình không dạy con học cho tốt. Nếu mình dành thời gian dạy con cho giỏi thì không việc gì phải sợ các kỳ thi tuyển, để rồi vì thương con mà làm những việc không đúng quy chế cho người khác nhòm ngó, so bì. Tôi tự hào vì không nhận bất cứ chức vụ nào để dành thời gian dạy con hai đứa đều xuất sắc, vì tôi biết đó mới là tương lai của mình sau này.

Trần Hạo Nam
1

Biết là sai nhưng vẫn chuyển trường để thể hiện mình. Là Hiệu trưởng mới nhậm chức nhưng tâm không sáng và tầm nhìn không rộng, hết 1 nhiệm kỳ 5 năm thì giáo dục của Hùng Vương không biết đi về đâu nữa. Sai thì rút kinh nghiệm thôi , rút tới nghĩ hưu thì hết.

Trần Hạnh
0

Chạy trường chạy lớp chạy chỗ ngồi. Giáo dục ai bây giờ? Lại rút kinh nghiệm sâu sắc

Thanh Quảng
0

Làm hiệu trưởng mà chưa gương mẫu thì đề nghị cách chức. Hay chỉ nói cho vui rồi thôi???

Hansy
4

Vẫn biết làm thế là không ổn nhưng ông Hiệu trưởng này vẫn cứ lằm thì hẳn ông ta dựa vào thế thần nào đó chứ không phải làm càn rồi mặc kệ tới đâu thì tới.

Xem thêm bình luận
Tin khác