“Công an, Thanh tra môi trường đến tôi đều đuổi về cả…”

Bạn đọc

Duy Phong

(GDVN) - Là khẳng định của Phó Giám đốc phụ trách Nhà máy Xi măng Trung Sơn, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) khi nói về việc cơ quan chức năng đến nhà máy làm việc...

Ngày 03/2/2015, làm việc về tình trạng ô nhiễm của nhà máy (mà phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã ghi lại được vào ngày 29/1/2015, ông Dương Thanh Bình, Phó Giám đốc phụ trách Nhà máy xi măng Trung Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình) cho biết: "Xi măng Trung Sơn thuộc Công ty CP Tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh, Sơn Tây (Hà Nội), hiện nhà máy đang trong giai đoạn chạy thử 3 tháng".

Ông Bình khẳng định: Cả Công an và Thanh tra môi trường tỉnh vào làm việc, ông đuổi về(Ảnh: Duy Phong)

Ông Bình thừa nhận, tuy mới chạy thử nghiệm hơn 2 tháng nhưng đã có đến 2 lần nhà máy xảy ra trục trặc khiến lượng bụi, khí chưa qua xử lý thoát ra ngoài môi trường.

"Nếu khi chúng tôi bật hệ thống lọc sẽ không bao giờ có khói, trừ những lúc… trục trặc. Khi mà các anh quay được là trước đó nhà máy mất điện phải dừng lò, khi chạy lại thì bị bụi như thế", ông Bình lý giải.

Tuy đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm 03 tháng nhưng Nhà máy xi măng Trung Sơn đã nhiều lần gây ô nhiễm môi trường. (Ảnh: Duy Phong)

Ông Bình phân trần về tình trạng nhà máy xi măng "đầu độc" người dân địa phương: "Đấy là quy hoạch sai lầm nhất của cái tỉnh này và các bộ ngành… Khi quy hoạch nhà máy xi măng phải đẩy dân đi chỗ khác nhưng lại giãn ngay bên cạnh nhà máy xi măng, trường học cấp 2 cũng để bên cạnh nhà máy...".

Khi được hỏi về việc kiểm tra của các ngành chức năng tỉnh Hòa Bình, ông Bình thẳng thắn: "Thanh tra, Công an môi trường tỉnh vào 02 lần rồi, tôi đều đuổi về cả vì không hiểu biết. Đáng lẽ ra các cơ quan môi trường của tỉnh phải quá hiểu biết trong giai đoạn bắt đầu … Sau này, chạy khoảng 6 tháng rồi thì họ muốn phạt, đẽo gì thì phạt. khi đang sửa chữa thì anh miễn phạt".

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại xã Trung Sơn có đến 02 nhà máy xi măng là Trung Sơn và Vĩnh Sơn. Tình trạng ô nhiễm nặng nề đã tác động xấu đến môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân các xóm Bến Cuối, Mái, Lộc Môn… khiến tài sản, cây cối, hoa màu và rau các loại bị phủ những lớp bụi dày, không phát triển và không sử dụng được.

Đặc biệt, việc học tập và giảng dạy của giáo viên và học sinh trường THCS ở ngay cạnh nhà máy bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bụi và tiếng ồn. Bụi xi măng đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe trước mắt và lâu dài cho dân cư trên địa bàn với các loại bệnh về mắt và đường hô hấp, nhất là người già và trẻ em.

Ngay bên cạnh Trung Sơn là người dân xã Thành Lập cũng bị khốn khổ vì các nhà máy xi măng. Thôn Ao Kềnh (Thành Lập) có 10 ha lúa gần nhà máy, trước đây là cánh đồng tốt nhất của thôn, nhưng nay là khu vực lúa xấu, năng xuất thấp do ảnh hưởng nặng nề của khói bụi. Các loại cây ăn quả và các loại rau cũng trong tình trạng tương tự. Một số diện tích nuôi trồng thủy sản vào buổi sáng phải dùng sào đập nước để tạo không khí cho cá vì bụi xi măng phủ kín mặt ao...

Tuy đang trong giai đoạn chạy thử nhưng Nhà máy xi măng Trung Sơn đã ngang nhiên xả bụi thẳng ra môi trường, "đầu độc" cuộc sống người dân... Vụ việc này cần được các ngành chức năng tỉnh Hòa Bình sớm vào cuộc và xử lý nghiêm.

Duy Phong
Từ khóa :
xi măng trung sơn , gây ô nhiễm , lương sơn , hòa bình , công an môi trường , thanh tra môi trường
“Công an, Thanh tra môi trường đến tôi đều đuổi về cả…”
Chủ đề : TIẾNG DÂN
Bình luận
Đào Nguyên Minh
0

Tay này nó là con giời rồi!

chinh
0

Ông Bình phát ngôn quá "sốc". Nhà máy ông mà không sửa, để bụi như vậy, dân chịu không nổi, phản đối nhà máy lúc đó ông này lại năn nỉ, kêu cứu công an cho mà xem!

Tri minh
0

Giãn dân đi là xong. Nhà máy xây rồi, tiền của tốn không ít. Nên xem việc phát triển kinh tế làm trọng. Đó là đại cục.

na chin
0

Không biết có ai 'chống lưng' mà mạnh bạo thế . Chức năng tỉnh mà chẳng coi ra cái gì . "ĐUỔI" tất, đấy là chưa nói đến UBND, TỈNH ỦY, BỘ NGÀNH tham gia quy hoạch . Nhà báo chắc có ghi âm đầy đủ cả . Cho lên Đài TNVN để cả nước cùng học tập .

Duong Van Nhon
2

Trước những lời phát biểu mang tính thách thức dư luận, không hiểu các cơ quan công quyền tỉnh Hòa Bình nghĩ sau đây

vũ mạnh tùng
4

Ông pgđ này phát biểu nghe bá đạo thật.

nguoidan
8

Ông này nói đúng! Các nhà làm quy hoạch nên xem lại cách làm việc của mình đi.

Bức Xúc
8

Tôi thì thẳng thắn phê bình Khối lãnh đạo của tỉnh Hòa Bình, như Sở Xây Dựng phê duyệt 2 dự án Xi măng trên cùng 1 địa bàn, Công an môi trường chỉ để làm cảnh, Sở LĐTBXH chỉ biết hưởng ứng cho nó có phong trào đối với người lao động...

Xem thêm bình luận
Tin khác