Đề nghị khởi tố một người Malaysia trong vụ án lừa đảo hơn 12 tỷ đồng

Bạn đọc

Hải Ninh

(GDVN) - Các luật sư nhận định ông Yee Lip Chee có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm trái các quy định của Nhà nước nên có văn bản đề nghị khởi tố.

Ngày 29/5/2015, Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh đưa vụ án "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản" quy định tại Điều 139 Bộ Luật Hình sự đối với bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết.

Cuối phiên tòa, các luật sư nhận định có dấu hiệu bỏ sót người, lọt tội trong vụ án lừa đảo hơn 12 tỷ đồng nên có văn bản đề nghị Tòa án khởi tố thêm đối tượng Yee Lip Chee, quốc tịch Malaysia.

Cùng ký văn bản gửi Tòa án là luật sư Nguyễn Hoàng Tiến (Trưởng Văn phòng Luật sư Đức Thịnh, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) và Luật sư Trần Hải Đức (Trưởng Văn phòng Luật sư Trần Hải Đức, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh).

Nội dung văn bản ghi rõ: Qua phần thủ tục xét hỏi bị can, ông Yee Lip Chee là Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH L&M Việt Nam cho thấy:

Trong phần trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử, Đại diện Viện KSND TP. Hồ Chí Minh và luật sư bào chữa, thể hiện ông Yee Lip Chee đã thừa nhận có ký, đóng dấu và lập “Cam kết ngày 05/1/2010” với bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết và đã thừa nhận 21 chữ ký vào các lệnh chuyển tiền của Công ty L&M cho Công ty TNHH  MTV Đại Hoàng Tùng là có thật.

Các luật sư xác định: Yee Lip Chee có dấu hiệu đồng phạm trong vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hơn 12 tỷ đồng và làm trái các quy định Nhà nước. Ảnh: Hải Ninh 

Tình tiết trên cho thấy, nếu hành vi của bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết là trái pháp luật cấu thành tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thì hành vi của ông Yee Lip Chee có dấu hiệu của tội đồng phạm của tội danh như đưa ra xét xử đối với bà Tuyết.

Biên bản kiến nghị của các Luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP.Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, hành vi của ông Yee Lip Chee còn có dấu hiệu phạm vào tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ Luật Hình sự năm 1999.

Có căn cứ cho thấy, quá trình thụ lý vụ có án có dấu hiệu bỏ sót người, lọt tội. Căn cứ Điều 104 Bộ Luật Tố tụng Hình sự, khởi tố bị can đối với đối tượng dưới đây:

Họ và tên: Yee Lip Chee, giới tính: Nam

Sinh ngày: 17 tháng 1 năm 1968

Quốc tịch: Malaysia, có số hộ chiếu: A26501678, cấp ngày 03/4/2012 tại Malaysia.

Chỗ ở hiện nay: Số 15-05, dãy nhà A, Khu căn hộ  V-Star, phường Phú Nhuận, quận 7, TP. Hồ Chí Minh.

Nơi công tác: Công ty TNHH L&M Foundation Specialist Việt Nam (địa chỉ: số 01, Phố Quang, phường 2, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh)

Để phục vụ cho việc điều tra, các luật sư đề nghị Tòa án ban hành quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Yee Lip Chee theo Điều 28, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Hải Ninh
Từ khóa :
đối tượng , điều tra , vụ án , khởi tố , hành vi , bị cáo , tòa án nhân dân , xét xử , Yee Lip CHee , nguyễn Thị bạch tuyết , lừa đảo , chiếm đoạt , 12 tỷ đồng
Đề nghị khởi tố một người Malaysia trong vụ án lừa đảo hơn 12 tỷ đồng
Chủ đề : TIẾNG DÂN
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
phan anh
0

Gia đình của chị NTBT nên làm đơn tố cáo kiểm sát viên Hà Thị Bích Thu ra Cơ quan An ninh Điều tra-Bộ Công an ở 40 Hàng Bài-Hà Nội, đơn tố cáo nhớ gửi kèm theo đến cơ quan báo chí và Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội và Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM kêu oan để họ có sự giám sát, tránh tình trạng bà Bích Thu này chạy tội trước. Có thể khẳng định ngay là cơ quan VKS TP HCM cố ý bao che cho vị này, nên gia đình nên làm đơn gửi cơ quan chức năng mà tôi đã nêu ở trên, đề phòng kẻ gian có hành vi dùng mối quan hệ của mình chạy tội trước. Cứ làm thế này ắt sẽ có kết quả. Chúc may mắn. Nhớ nghiên cứu kĩ nhé và liên hệ với một luật sư tốt để họ tư vấn thêm.

Kim Tuyet
2

Tội nghiệp cho Ông này quá, ông ta rất hiền lành, làm việc rất chăm chỉ. Sự thật như thế nào không rõ nhưng tôi tin sự việc có uẩn khúc gì đó mà chỉ có cô kế toán trưởng này biết ông Yee là nguời tốt hay xấu, hiền lành nhân hậu như thế nào?

Dân Thường
2

Cách điều tra của CA TP.HCM thông qua vụ này mới thấy oan khuất ở VN chắc chắn còn nhiều và chưa biet đến bao giờ mới chấm dứt được. Cảm ơn tác giả bài viết!

Nguyễn Đức Thắng
8

Tôi là đồng nghiệp của Trung tá Nguyễn Việt Đông và biết tường tận vụ này từ khi có đơn của ông Yee Lip Chee. Việc điều tra, khởi tố vụ án này nhiều người đã có ý kiến là phải khởi tố ông Giám đốc người Malaysia nhưng ông Đông không nghe, cứ cương quyết cho rằng ông này là nạn nhân chứ không phải là chủ mưu. Để làm trong sạch ngành và không làm oan người vô tội, không để nhân dân nghĩ rằng Công an thành phố chỉ làm theo "đơn đặt hàng", không làm vì pháp luật nhất là trong các vụ án chiếm đoạt tài sản, tôi đề nghị đồng chí Giám đốc Công an thành phố Hồ Chí Minh giao vụ án này cho điều tra viên khác điều tra và khởi tố ngay ông Yee Lip Chee và cương quyết xử lý đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Cao Xuân Lợi
7

Hôm nay Báo Công an Thành phố cũng đăng về vụ án này và cũng có nhận định về việc bỏ lọt tội phạm của Công an, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Đề nghị lãnh đạo 2 ngành này nhanh chóng cho kiểm tra và việc cần làm ngay là cấm xuất cảnh đối với ông Yee Lip Chee. Sau đó là khởi tố và xác định xem bằng cách nào mà các ĐTV và KSV lại để cho nó ung dung lẩn tránh pháp luật lâu đến vậy?

Lê Đăng Dung
7

Tôi biết Trung tá Nguyễn Việt ĐÔng, Điều tra viên của vụ án này, ông này chắc chắn không vô tư trong vụ án này. Cần phải khởi tố thằng YEE và giao cho người khác điều tra để xem nó làm thế nào mà ông Đông không đề xuất khởi tố nó?

Hùng Thắng
7

Rõ ràng là cả Công an và Viện KSND TP.HCM bỏ lọt tội phạm rồi. Tội chứng của Yee Lip Chee là thừa nhận ký 21 lần chuyển tiền và thừa nhận ký phiếu xác nhận "ăn chia" nhưng cơ quan điều tra lại không khởi tố. Thật hoang đường!

Hùng Phát
6

ĐỌc vụ án là biết ngay Yee Lip Chee chủ mưu rồi. Chứ làm gì có chuyện ký 21 lần mà ko hề biết. Hơn 12 tỷ đồng chuyển đi, giống như ném tiền qua cửa sổ mà lại không biết. Thật là không thể tin nổi!

Xem thêm bình luận
Tin khác