Flamingo đổ bê tông gần hết Bãi tắm Cát Cò 1, thi công lấn biển không phép

Bạn đọc

LÃ TIẾN

(GDVN) - Để phục vụ thi công “siêu dự án”, doanh nghiệp đã kè bờ lấn bãi biển Cát Cò 1 (thuộc quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng).

Theo phản ánh của người dân thị trấn Cát Bà (huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng), trước đây, bãi tắm Cát Cò 1 trải dài, ăn sâu vào tận sát vách núi.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2017, người dân thấy Tập đoàn Flamingo khởi công xây dựng dự án tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort thì xuất hiện những đoạn kè lấn ra bãi biển.

Doanh nghiệp xây bờ kè lấn bãi biển Cát Cò 1 (Ảnh: Lã Tiến)
Kè cao khoảng 3 mét, chiếm trọn bãi biển Cát Cò 1 (Ảnh: Lã Tiến)

Người dân cho hay, đơn vị thi công dùng máy xúc san gạt, dùng đá kè bờ, xây tường bê tông lấn ra phía ngoài bãi tắm để phục vụ xây dựng dự án của Tập đoàn Flamingo.

Bãi biển Cát Cò 1 bị thu hẹp lại hàng chục mét (Ảnh: Lã Tiến)

Qua quan sát, kè bê tông nhô ra ngoài bãi tắm từ 5-10 mét, có đoạn khoảng 20 mét, khiến bãi tắm Cát Cò 1 bị thu hẹp lại chỉ còn một khoảnh.

Tại khu vực bờ kè bê tông, đơn vị thi công tạo lối đi cho du khách đi xuống bãi biển tắm.

Đơn vị thi công gia cố bờ kè bằng bê tông và đá tảng (Ảnh: Lã Tiến)

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải (Hải Phòng) xác nhận, việc kè bờ lấn biển diễn ra vào khoảng cuối năm 2017 và đơn vị thi công dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort làm việc này.

Đơn vị thi công xây dựng lối đi cho du khách xuống bãi biển (Ảnh: Lã Tiến)

Theo vị lãnh đạo huyện, doanh nghiệp kè bờ lấn biển để tránh tình trạng nước biển dâng ảnh hưởng đến dự án của Flamingo.

“Lúc đầu, phía Flamingo cấm du khách xuống bãi tắm Cát Cò 1, nhưng huyện yêu cầu đơn vị thi công không được dừng bãi tắm này nên họ tạo cái này chắn sóng. Sau đó, đơn vị thi công sẽ đào đi”, vị lãnh đạo huyện nói.

Việc lấn biển khiến bãi tắm Cát Cò 1 chỉ còn 1 khoảnh (Ảnh: Lã Tiến)

Lãnh đạo huyện Cát Hải cũng khẳng định không cấp phép cho đơn vị lấn bãi biển để thi công dự án. 

LÃ TIẾN
Từ khóa :
lấn biển , bãi tắm Cát Cò 1 , Tập đoàn Flamingo , Flamingo Cát Bà Beach Resort , biển Cát Bà , Lã Tiến
Flamingo đổ bê tông gần hết Bãi tắm Cát Cò 1, thi công lấn biển không phép
Bình luận
Giáo Già
2

Đây cũng là điều đã được dự đoán và nhân dân đang sợ hãi !

Nguyễn Thông
3

Nếu sự quản lý của một số cán bộ của chúng ta không theo kịp sự phát triển, tầm nhìn thiển cận, chỉ nghĩ lợi ích trước mắt, không "Nhìn xa trông rộng" thì dẫn đến những hệ lụy ngay trước mắt và cho cả lâu dài sau này. Chính từ những việc như thế này, sẽ dần dần làm cho nhân dân và lớp trẻ mất niềm tin, thiếu kiên định, dễ dao động, bị "Tan nát cõi lòng" vì thực tế luôn thấy cảnh "Nói không đi đôi với làm"...

Hải Phòng
1

Cảm ơn nhà báo Lã Tiến và Báo Giáo dục Việt Nam (giaoduc.net.vn) đã nói lên ý kiến chung về từng thớ đất, thớ thịt ở biển đảo thị trấn Cát Bà nói riêng và nhân dân, chính quyền huyện đảo nói chung. Rất nhiều vấn đề đã và đang phản ánh thực tế quản lý và sự khai thác hóa phép trong hoạt động kinh tế của các doanh nghiệp ven bờ này.

Nguyễn Trung Trực
8

Tôi xin có ý kiến như sau: Rất mừng là huyện đảo phát triển vượt bậc nhưng kèm theo đó là những hệ lụy mà chỉ có những người tâm huyết với Cát Bà mới nhận ra. Trước đây khi chưa phát triển rầm rộ, nước biển trong veo, các bãi Cát Cò, Cát dứa, Cát Đá Bằng( Cát Cò 2), ... Rất hoang sơ, thơ mộng. Các loại thủy hải sản vô cùng phong phú. Tu hài tự nhiên chỉ khỏang 7-8 con/1kg, hàng năm bãi cát nào cũng có ĐỒI MỒI( rùa biển) về đẻ trứng, kỳ đà, khỉ, sơn dương ( dê núi sừng dài 70-80kg/con) , tôm hùm 2-3'5kg/con, cá mó, vvv giờ hầu như tuyệt chủng mới thấy hết sự tàn phá của con người quá ghê ghớm. Cần phati xem xét lại vì nhiều lòai động thực vật đời sau chỉ còn trong tưởng tượng.

Mr Đạt
8

Đây là hình thức phá hoại tự nhiên! Một bãi biển đang rất đẹp, sau khi xây kè trở thành cái bờ ao.

Xem thêm bình luận
Tin khác