Giáo viên thiếu hiểu biết hay Ban Giám hiệu Trường Tân Tạo bao che sai phạm?

Bạn đọc

Phương Linh

(GDVN) - Thầy T. cho rằng, mình chỉ dạy phụ đạo, ôn tập cho học sinh làm bài kiểm tra, không thu tiền, nhưng thầy T. không chứng minh được các lớp học này được cấp phép

Ngày 9/11, đúng như lời hẹn, thầy T.Q.D.T (giáo viên Toán trường trung học cơ sở Tân Tạo, quận Bình Tân) và cô Võ Thị Huệ (Hiệu phó Trường Tân Tạo), cùng đại diện Chi bộ nhà trường đã có buổi làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, về những thông tin về các lớp dạy học ở nhà của thầy T.

Thầy T. chỉ phụ đạo ở nhà, chứ không phải dạy thêm

Trước tiên, thầy T. thừa nhận có tồn tại một số lớp học ở địa chỉ nhà riêng, tại một căn phòng rất nhỏ ở hẻm 36 đường Nguyễn Triệu Luật, khu phố 3, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh.

Dù vậy, thầy T. không thừa nhận là các lớp dạy thêm, mà chỉ là lớp phụ đạo cho học sinh trước đợt kiểm tra.

Thầy T. nói học sinh đã kiểm tra xong, nên lớp học sau khi học vài buổi cũng ngưng. Thầy T. nói mình không lấy tiền học phí của phụ huynh, nên đó gọi là lớp phụ đạo.

Tại địa chỉ này, thầy T. chỉ thừa nhận dạy có 2 nhóm học sinh đến từ khối 6, 7 của trường. Giờ giấc học cũng không cố định. Học sinh cứ rảnh thì đến là thầy T. ôn tập.

Thế nhưng, thầy T. nói rằng do phụ huynh tin tưởng, nên mới thầy mới đồng ý dạy hộ, và đây là pháp luật không cấm, mà chỉ cấm dạy thêm.

Học sinh lớp 7 của Trường Tân Tạo sau khi tan lớp học thêm của thầy T. tối 3/11 (ảnh: P.L)

Khi phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đề cập đến việc các lớp học này đã được các cơ quan chức năng cấp phép chưa, thầy T. cũng không trả lời được, hay đưa ra bất cứ một giấy phép nào được các cơ quan có thẩm quyền cấp cho các lớp học này. 

Quận Bình Tân lại phát hiện giáo viên dạy thêm trái phép ở nhà

Ngoài ra, khi vừa bước vào cổng Trường trung học cơ sở Tân Tạo để làm việc về vấn đề này, một giáo viên dạy thể dục đã dùng điện thoại chụp hình trái phép phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Không hề có khái niệm phụ đạo mà dạy ở nhà

Về vấn đề này, đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh qua trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chiều 9/11 đã khẳng định, hoàn toàn không có khái niệm phụ đạo cho học sinh ở nhà, mà phải mang lớp học vô trường dạy, trường trả tiền công cho giáo viên.

Hoạt động này phải có tổ chức, kế hoạch đàng hoàng, còn phụ đạo ở nhà thì cũng được coi là dạy thêm học thêm rồi.

Theo vị lãnh đạo này, trước đây, TP.Hồ Chí Minh còn chấp nhận cho dạy kèm, nhưng hiện giờ đã sửa đổi quy định này rồi.

“Việc phụ đạo ở nhà, cho dù có thu tiền hay không thu tiền cũng hoàn toàn sai, chỉ có mình giáo viên và phụ huynh biết thôi chứ ai mà biết được” – Vị lãnh đạo này nói tiếp.

Còn đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 11, TP.Hồ Chí Minh thì nói, nếu giáo viên muốn phụ đạo ở nhà chỉ 1, 2 học sinh nếu học yếu quá thì cũng có thể chấp nhận được.

Tuy vậy, giáo viên phải chứng minh được rõ ràng là không thu học phí, và việc học là tự nguyện, thỏa thuận với phụ huynh, xuất phát từ tấm lòng của giáo viên.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân – ông Ngô Văn Tuyên thừa nhận, thầy T. là một giáo viên dạy giỏi của trường Tân Tạo, dạy chính khóa tại trường lớp 9.

Thế nhưng, thầy T. dạy ở nhà không dạy các lớp thuộc khối 9, nên không thể nói là có việc o ép học sinh đi học.

Cái sai duy nhất của thầy T. là dạy không có được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, và cho tới nay, tại quận Bình Tân cũng chưa cấp phép cho bất cứ một lớp dạy thêm tại nhà trên địa bàn quận.

Ông Ngô Văn Tuyên cũng công nhận, cách nói phụ đạo như của thầy T. là ngụy biện.

Phương Linh
Từ khóa :
Dạy thêm , học thêm , học sinh , giáo viên , quận Bình Tân , dạy phụ đạo , phụ huynh , TP.Hồ Chí Minh.
Giáo viên thiếu hiểu biết hay Ban Giám hiệu Trường Tân Tạo bao che sai phạm?
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
nghị định 138 đâu rồi.
8

đề nghị xử lí đúng theo nghị định 138 của chính phủ.

Nhân dân
3

Nhà báo Phương Linh tôi có rất nhiều bức xúc về dạy thêm học thêm không biết liên lạc với nhà báo như thế nào. Hãy cho tôi địa chỉ liên lạc để tôi thông báo về tiêu cực dạy thêm trái phép.

Vẫn vô tư
7

Chính quyền địa phương đâu rồi! tại sao cứ làm ngơ mãi vậy?

Linh Huệ
24

Rất mong phóng viên Phương Linh vào cuộc kiểm tra làm rõ việc ban giám hiệu trường THCS Hai Bà Trưng quận 3 đang o ép học sinh học thêm sau những đợt kiểm tra tập trung . Con tôi đang học lớp 9 trường này , cháu làm bài kiểm tra môn Anh được 8,5 mà cứ năn nỉ tôi 1 ,2 cho học thêm cô đang đứng lớp dạy trường này , cháu nói bạn bè học thêm cô nhiều quá rồi nên cách cô đối xử với cháu cũng khác đi rất nhiều .

Trần Hải
26

Mong báo Giao Dục sớm vào cuộc ở trường THCS Hai Bà Trưng , từ ngày cô Nghĩa và cô Phượng trong vai trò ban giám hiệu đã thao túng quyền lực ở trường này rất nhiều khiến cho các giáo viên trẻ bức xúc , bên cạnh đó một số giáo viên thâm niên như cô Thúy , cô Liên cũng rất chèn ép các em học sinh hiện đang học trường này

Một độc giả
15

Được một phụ huynh chia sẻ bài viết. Tôi cũng tìm đọc những bài báo của nhà báo Phương Linh. Tôi có vài dòng. Con tôi học lớp 1 trường tiểu học bình trị 1. Không hiểu lớp 1 cần gì học thêm mà cô đã thông báo dạy thêm từ đầu năm. Cô thuê một phòng trọ trong hẻm đường hương lộ 2. Đây là điểm dạy thêm mà không chỉ lớp con tôi mà còn nhiều cô khác dạy trong trường thuê. Học phí 400000 1 tháng. Trung bình 1 lớp 20 em. Chính vì vậy giáo viên bất chấp dư luận mà dạy. Giáo viêm than thở lương thấp và tự cho mình quyền biến học sinh trở thành công cụ kiếm tiền. Tôi thấy tỉnh Thanh Hóa công bố đường dây nóng. Tại sao ở tphcm không có để phụ huynh chúng tôi phản ánh tình trạng này.

Võ Linh
19

Sẵn đây cũng mong phóng viên Phương Linh tìm hiểu thông tin 2 cô hiệu phó Dương Hữu Nghĩa và Đỗ Thị Kim Phượng trường HBT đang bao che việc o ép dạy thêm của cô Th và cô L dạy anh văn , thầy L dạy Hóa . Trân trọng

Một bạn đọc
7

Cụ thể dãy nhà trọ có các lớp của cô D dạy lớp 1, cô N dạy lớp 1, cô N dạy lớp 3, cô N dạy lớp 2. Tôi sẽ cập nhật thêm.

Xem thêm bình luận
Tin khác