Hà Nội: Cả hệ thống chính trị xã chịu thua một hộ dân...lấn chiếm đất?

Bạn đọc

Minh Hồng

(GDVN) - Trước vi phạm về trật tự xây dựng của một người dân, lãnh đạo xã Thanh Mai (Thanh Oai – Hà Nội) thừa nhận chính quyền xã bất lực khi người vi phạm dở lý cùn.

Chiếm đất vi phạm xây dựng

Phản ánh đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hà (52 tuổi) trú tại thôn My Thượng, xã Thanh Mai (Thanh Oai – Hà Nội) cho biết: Năm 1992 thực hiện Nghị định số 64 của Chính Phủ, UBND xã Thanh Mai giao cho gia đình và Hà thửa ruộng tại để canh tác với diện tích 0,22 sào (tức 79,2 m2).

Do việc trồng cấy khó khăn nên gia đình bà Hà chuyển sang trồng rau. Tuy nhiên năm 2007, gia đình ông Nguyễn Văn Sơn, người cùng thôn đã tự ý lấp đất, xây dựng chuồng lợn và những công trình xây dựng khác trên diện tích đất ruộng của gia đình bà Hà.

Ngay sau đó, bà Hà đã nhiều lần làm đơn đề nghị UBND xã Thanh Mai giải quyết việc ông Sơn lấn chiếm đất nhưng không được giải quyết.

Bà Nguyễn Thị Hà chỉ phần đất bị lấn chiếm...

Cũng theo lời kể của bà Hà, sau khi đưa đơn lên chính quyền xã, năm 2010 ông Nguyễn Văn Sơn có đến nói chuyện xin lỗi gia đình bà và làm giấy xin mượn diện tích đất trên để làm nơi chăn nuôi. Theo giấy mượn đất được thỏa thuận giữa hai bên, khi gia đình bà Hà có nhu cầu sử dụng ông Sơn phải hoàn trả mặt bằng đất, thu dọn sạch những công trình trên đất.

Đến đầu năm 2014, gia đình bà Nguyễn Thị Hà có nhu cầu sử dụng diện tích đất vào việc trồng trọt nên bà Hà yêu cầu gia đình ông Sơn hoàn trả đất và thu dọn các công trình xây dựng trên đất. Tuy nhiên lúc này gia đình ông Nguyễn Văn Sơn cố ý né tránh không trả nhằm chiếm dụng diện tích đất này.

Trước việc chây ỳ của gia đình ông Sơn, bà Hà đã nhiều lần gửi kiến nghị lên UBND xã Thanh Mai cũng như UBND huyện Thanh Oai (Hà Nội), tuy nhiên sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Điều đáng nói việc gia đình ông Nguyễn Văn Sơn tự ý lấp đất vào diện tích đất ruộng cấy và xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp cách UBND xã Thanh Mai không bao xa, tuy nhiên chính quyền xã không có biện pháp xử lý vi phạm. Từ đó bà Hà cho rằng chính quyền xã Thanh Mai đang bao che, làm ngơ cho những vi phạm của gia đình ông Sơn và nhiều hộ gia đình xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp.

Chính quyền xã "bất lực"

Trước phản ánh của bà Hà, trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, ông Lê Văn Chung - Phó chủ tịch UBND xã Thanh Mai cho biết, những phản ánh của bà Hà về việc ông Sơn xây dựng công trình xây dựng chuồng trại trên diện tích đất nhà bà Hà là đúng.

Tuy nhiên, vị Phó chủ tịch xã Thanh Mai cho rằng sự việc hiện nay chính quyền xã chỉ có thể giải quyết bằng biện pháp hòa giải.

Cụ thể theo ông Lê Văn Chung, sau khi gia đình bà Nguyễn Thị Hà gửi đơn kiến nghị lên UBND xã Thanh Mai, chính quyền xã đã mời hai gia đình lên giải quyết.

“Ngày 6/6 chính quyền xã mời 2 gia đình lên giải quyết, tại biên bản làm việc gia đình ông Nguyễn Văn Sơn đồng ý trả lại đất cho gia đình bà Nguyễn Thị Hà. Bà Hà đã đồng ý ký vào biên bản, còn với công trình xây dựng là chuồng lợn trên diện tích đất hai gia đình phải tự thỏa thuận tháo dỡ”, ông Chung cho biết.

Lãnh đạo UBND xã Thanh Mai (Thanh Oai - Hà Nội) đá trách nhiệm cho cán bộ tiền nhiệm

Trước câu trả lời ông Chung, xem lại biên bản làm việc ngày 6/6 phóng viên nhận thấy: Trong kết luận ghi “UBND xã Thanh Mai yêu cầu hai gia đình thống nhất thỏa thuận việc trả lại phần diện tích đất đã mượn của nhau…”. Như vậy cuối cùng trong biên bản làm việc chính quyền xã Thanh Mai lại để tự hai gia đình ông Sơn và bà Hà thỏa thuận giải quyết.

Trước cách giải quyết này của UBND xã Thanh Mai, bà Hà cho rằng: “Bản thân gia đình ông Sơn trốn tránh trách nhiệm, chây ỳ không trả lại đất. Chúng tôi làm đơn nhờ chính quyền, vì chính quyền xã nằm pháp luật thực thi pháp luật nhưng lãnh đạo xã lại trả lời như vậy thì tôi biết tìm ai đứng ra giải quyết?”.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc căn cứ vào đâu lãnh đạo xã Thanh Mai cho rằng gia đình ông Sơn đồng ý trả lại diện tích đất cho gia đình bà Nguyễn Thị Hà? ông Lê Văn Chung cho rằng, ông Sơn nói đồng ý ngay lúc làm biên bản.

Tuy nhiên trong biên làm việc ngày 6/6 không có chữ ký gia đình ông Sơn, cũng không có bất cứ dòng nào ghi xác nhận ý kiến gia đình ông Sơn về việc đồng ý trả lại diện tích đất đã lấn chiếm của bà Hà bằng văn bản.

Trước câu hỏi của phóng viên, ông Chung không đưa ra được bất cứ văn bản nào chứng minh cho việc gia đình ông Sơn đồng ý trả đất như lời ông Chung nói.

Trong khi đó đề cập vấn đề gia đình ông Nguyễn Văn Sơn lấn chiếm đất nông nghiệp và xây dựng công trình trên đất nông nghiệp tại sao chính quyền xã không xử lý? Phó chủ tịch UBND xã Thanh Mai thừa nhận: “Đây là do trước đây trong công tác quản lý đất đai chưa chặt chẽ, khi xảy ra sai phạm không xứ lý ngay đến nay việc xử lý rất khó khăn phải từng bước”.

Trở lại sự việc gia đình bà Hà, điều lo lắng nhất của gia đình bà Nguyễn Thị Hà là không biết bao giờ gia đình ông Sơn trả đất cho bà, cũng như việc sau khi trả diện tích đất giải quyết vấn đề chuồng trại của ông Sơn trên đất như thế nào? Trả lời mong muốn này của người dân, Phó chủ tịch xã Thanh Mai cho rằng, chính quyền xã sẽ tiếp tục hòa giải để hai gia đình đi đến thống nhất giải quyết.

Có thể nói trên vai trò cơ quan chính quyền cấp cơ sở, hiểu rõ pháp luật tuy nhiên cách trả lời của vị phó chủ tịch xã là kiểu “đá bóng” trách nhiệm khéo léo lên lãnh đạo xã các thời kỳ, để mâu thuẫn của người dân để tự người dân tìm cách giải quyết. Câu hỏi đặt ra là vai trò của chính quyền xã ở đâu trong vấn đề này?.

Minh Hồng
Từ khóa :
lấn chiếm đất đai , sai phạm , bao che , xã Thanh Mai , Thanh Oai , Hà Nội , hối lộ , bán đất , xây nhà không phép , xây dựng
Hà Nội: Cả hệ thống chính trị xã chịu thua một hộ dân...lấn chiếm đất?
Chủ đề : TIẾNG DÂN
Bình luận
Quoc Khanh
2

Việc cỏn con như thế mà các "ông" không giải quyết được thì việc lớn các "ông" giải quyết thế nào?

huyenlinh
8

Xã Thanh mai còn nhiều chuyện vui lắm,bản thân Phó Chủ tịch và 1 số cán bộ còn xây dựng nhà trái phép thì ai dám đứng ra mà giải quyết vụ này?

Nguyễn Thị Mai Anh
6

Không cần xa tận xã Thanh Mai thế đâu, ngay cạnh Hồ Hoàn Kiếm: Tập thể 40 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bà con khi đọc xong bài báo của tác giả Minh Hồng này thì đặt tên cho vụ việc của tập thể 40 Lý Thường Kiệt này là: Cả hệ thống chính trị ủng hộ một cá nhân lưu manh cướp đất sử dụng chung, đẩy cuộc sống của những cán bộ lão thành, cán bộ hưu trí của Bộ LĐTBXH vào cuộc sống cơ cực ngay giữa trung tâm Hà Nội.Sự việc nghe tưởng như chỉ ở có ở những thế kỷ trước,bọn cường hào ác bá hành dân

tamphong
2

Úi. thế mà vụ 194 phố Huế các cụ làm mạnh thế nhể

haunguyen
2

Cho nghi luon lam guong cho nhung nguoi khac.

nguyễn nam
5

Những việc rành rành như thế này mà còn đùn đẩy,đá bóng trách nhiệm thì thử hỏi những việc phức tạp hơn bao giờ họ mới giải quyết được, 5 năm 10 năm hay không bao giờ vì đó là lỗi của "nhiệm kỳ trước". Từ xã lên bộ, nghành đâu đâu cũng thấy chuyện đá bóng trách nhiệm thì làm sao dân người ta tin vào khẩu hiệu "phục vụ" dân được. Hơn nữa, năm nào cũng có thanh, kiểm tra mà tại sao lại không thấy gì là sao? vậy thanh kiểm tra để làm gì?

Trần Anh Tuấn
9

Chuyện nhỏ ở ngay trung tâm Hà Nội, quận Hoàn Kiếm. Địa chỉ 40 Phố lý Thường Kiệt. Còn thế thì các nơi khác cũng vậy thôi.

Dân Tràng An
9

Đọc tít bài này khỏi cần xem nội dung nữa có thẻ hiểu: Một gia đình đã "đủ tiềm lực" làm cho cả hệ thống nhiều tầng lớp của Hà Nội sợ bị vô hiệu hóa hoặc ngược lại, hệ thống chính trị của Hà Nội không dẹp nổi một việc phạm pháp cỏn con như thế thì làm cái gì to tát hơn, Dân thật sự lo lắng lẫn bức xúc là có cơ sở.

Xem thêm bình luận
Tin khác