Hà Nội vàng rực sắc hoa vô ưu

Trần Kháng
(GDVN) - Những ngày tháng 3, phố phường Hà Nội lại ngập tràn sắc hoa, màu trắng buốt của hoa sưa, sắc tím trắng của hoa ban… và màu vàng rực rỡ của hoa vô ưu nở rộ báo hiệu sự chuyển giao từ mùa xuân sang hè.

Hoa vô ưu (hoa vàng anh), một loài hoa mang cái tên ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu xa, tạo cảm giác không ưu phiền. Đây loài cây biểu trưng của Phật giáo. Cây vô ưu xanh quanh năm, có tán rộng cho bóng mát, vào mùa xuân cho hoa màu, hoa 5 cánh, rất đẹp nên được trồng ở một số đường phố và công viên tại Hà Nội.

Hoa vô ưu được trồng khá nhiều ở khu vực tượng đài vua Lý Thái Tổ, quanh bờ hồ, Lăng Bác, đền, đình, chùa…

Những ngày cuối mùa xuân, khi mọi người đón cái nắng ấm là lúc hoa vô ưu trổ hoa mạnh mẽ, sắc vàng rực như muốn níu chân người qua đường. Hoa có mùi thơm dịu, chiều muộn là thời điểm hoa tỏa hương mạnh nhất.

Theo truyền thuyết, hoa vô ưu có nguồn gốc tại Ấn Độ, Miến Điện và Mã Lai, thường được trồng để làm cảnh và để lấy hoa trưng bầy nơi các bàn thờ thần linh tại Châu Á. Tại Ấn Độ, cây mọc tự nhiên ở vùng Trung và Đông Himalaya, nơi cao độ lên đến 750m.

Cây vô ưu thuộc loại tiểu mộc mọc tương đối chậm, cao 5 - 20m Thân không gai và nhẵn, màu nâu, xám. Cành phân nhánh nhiều tạo thành tán, gần như tròn. Lá kép hình lông chim chẵn, với 4-6 cặp lá chét. Lá có dạng gần như ngọn giáo thuôn, tù hay nhọn ở đầu, tròn ở gốc, dài 15 - 20 cm, rộng 5 - 7 cm, màu lục xậm, mặt trên bóng, mặt dưới nhạt hơn.

Hoa Vô ưu  gắn với điển tích Đức Phật Thích Ca được sinh ra tại vườn Lâm Tỳ Ni. Theo truyền thuyết, tại vườn ngự uyển Lâm Tỳ Ni, cây vô ưu được trồng rất nhiều. Trong lần cùng đoàn tuỳ tùng xa giá về quê ngoại để sinh con đầu lòng theo tập tục Ấn Độ cổ, hoàng hậu Ma Da có đi ngang qua vườn Lâm Tỳ Ni.

Tại đây, bà ra lệnh dừng lại để vào lâm viên nghỉ ngơi, đi dạo và ngoạn cảnh. Khi đi đến dưới cây Vô ưu, bà thấy hoa nở rộ, ngào ngạt hương thơm, bèn đưa tay vin cành hoa. Ngay sau đó, dưới gốc cây vô ưu, hoàng hậu trở dạ sinh Thái tử Tất Đạt Đa, người sáng lập ra Phật giáo sau này.

Vào những ngày này ở Hà Nội, sắc hoa vàng của vô ưu lại quấn hút được các bạn trẻ, đôi uyên ương tới chụp ảnh

Sắc vàng của hoa vô ưu cũng bao phủ quanh khu vực gần chùa Một Cột
Đền thờ Hai Bà Trưng, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

 


Một em bé thích thú nhặt những cánh hoa rụng dưới sân
Nhiều cách sáng tạo để có bức ảnh đẹp của các bạn trẻ
Những đôi ảnh cưới dịp này cũng không bỏ qua cơ hội chụp cùng hoa vô ưu
Những con đường quanh tượng đài Lý Thái Tổ vàng rực bởi những cánh hoa vô ưu
Nét đẹp quến rũ của hoa vô ưu mà không ai có thể bỏ qua.


Trần Kháng
Đang tải tin...