Hiệu trưởng Trường tiểu học Trang Hạ tiêu tiền phụ huynh đóng góp sai mục đích

Bạn đọc

Tiến Thành

(GDVN) - Thu tiền xã hội hóa của phụ huynh học sinh để mua bàn ghế, quạt điện...Tuy nhiên, bà Hiệu trưởng lại sử dụng vào mục đích khác, không hỏi ý kiến phụ huynh

Thu tiền một đằng, tiêu tiền một nẻo

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn cầu cứu của hội cha mẹ học sinh Trường tiểu học Trang Hạ (phường Trang Hạ, Từ Sơn – Bắc Ninh) về việc, năm học 2014 – 2015 bà Nguyễn Thị Hương – Hiệu trưởng Trường tiểu học Trang Hạ đã có những hành vi cửa quyền, tham nhũng, lạm thu, gian lận từ những khoản thu thỏa thuận và tự nguyện của phụ huynh học sinh theo học tại ngôi trường này.

Ngoài việc, bà Hương tự ý mua máy điều hòa không họp bàn để lấy ý kiến của phụ huynh, tự động thu chi tiền xã hội hóa. Thêm vào đó, bà Hương còn chi, tiêu số tiền không minh bạch về tiền điện, tiền chi trả bảo vệ,...

Cổng vào trường tiểu học Trang Hạ. Ảnh: CTV

Cụ thể, vào đầu năm học 2014 – 2015, bà Nguyễn Thị Hương đã đề ra bảng kế hoạch dự trù 9 danh mục trang thiết bị cần thay thế bổ sung trong năm học mới, gồm: quạt trần điện cơ, quạt treo tường, bóng điện, bàn ghế,…với số tiền xã hội hóa thu được là hơn 200 triệu đồng. 

Tuy nhiên, trong năm học 2014 – 2015 phụ huynh học sinh phát hiện bà Hương không hề sử dụng số tiền thu đó vào việc mua 9 danh mục đã đề ra.

Ngày 28/09/2015, bà Hương tiếp tục đưa ra chủ trương xã hội hóa vào năm học mới (2015 - 2016) với mức tối thiểu là 250.000đ/1 học sinh. Và, danh mục mua đồ dùng vẫn như năm trước với 9 danh mục cần phải thay thế.

Đến lúc này, phụ huynh học sinh mới bức xúc có ý kiến là vì sao số tiền năm trước chưa được sử dụng thì năm nay lại thu tiếp?. Và, tiền tự nguyện, sao lại "ép" với mức 250.000đ/1 học sinh.

Đơn cầu cứu của phụ huynh học sinh Trường tiểu học Trang Hạ gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Sau đó, những phụ huynh có trong buổi họp mới "té ngửa" khi bà Hương lý giải số tiền xã hội hóa năm trước bà đã mua máy điều hòa cho các phòng học tin với đơn giá là trên 15 triệu đồng/1 máy.

Ngay sau khi lời giải thích vô lý, lạm quyền của bà Hương, phụ huynh học sinh Trường tiểu học Trang Hạ đã làm đơn lên kiến nghị lên Đảng ủy, UBND phường Trang Hạ và Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn để xem xét.

Tuy nhiên, trong khi hội cha mẹ học sinh có chữ ký trong đơn chờ cơ quan có thẩm quyền mời lên giải quyết thì UBND phường Trang Hạ lại cử cán bộ phường xuống từng nhà phụ huynh để vận động họ không gửi đơn cho cơ quan báo chí và lên cấp trên…

Sai phạm chỉ kiểm điểm và rút kinh nghiệm

Khi đơn kiến nghị được phụ huynh học sinh gửi đi các cấp có thẩm quyền chưa có kết quả xử lý, ngày 10/10/2015 bà Hương đã mời ban đại diện của các lớp ra họp và thông báo các khoản được duyệt thu chính thức của Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn ngày 09/09/2015.

"Đến lúc này, nhận thấy có sự bao che, coi thường pháp luật, chúng tôi tiếp tục kiến nghị lên UBND thị xã Từ Sơn thì bên văn phòng thị xã điện thoại cho chúng tôi là bên Phòng Giáo dục và Đào tạo đã có kết luật thanh tra về việc này.

Ngay sau đó, chúng tôi đã kéo nhau sang bên Phòng Giáo dục và Đào tạo thì họ đưa cho bản kết luận số 13 ký ngày 07/10/2015 cho chúng tôi và không giải thích gì thêm". Chị Nguyễn Thị H., một phụ huynh học sinh bức xúc cho biết.

Có ai biết vụ ngộ độc tập thể ở trường tiểu học nổi tiếng bậc nhất thủ đô?

Bản kết luận nội dung tố cáo đối với bà Nguyễn Thị Hương - Hiệu trưởng Trường tiểu học Trang Hạ số 13/Kl - PGDĐT ngày 07/10/2015 do ông Vũ Đức Đạm - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn ký nêu rõ bà Hương phải nhận khuyết điểm với phụ huynh học về việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng tiền xã hội hóa năm 2014 - 2015 mà chưa xin ý kiến của phụ huynh, báo cáo các khoản thu chi xã hội hóa, tạm dừng việc huy động tiền xã hội hóa năm 2015 - 2016...và mọi khuyết điểm của bà Hương chỉ ở mức tự kiểm điểm và rút kinh nhiệm.

Bản kết luận của Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn chưa thỏa đáng đối với phụ huynh Trường tiểu học Trang Hạ.

Mặc dù vậy, theo phụ huynh trường tiểu học Trang Hạ cho biết, bà Hương chưa hề làm theo "lệnh" của cấp trên về một số yêu cầu bắt buộc.

Theo một số phụ huynh cho biết, Bản kết luận thanh tra về một số khúc mắc như tiền điện, tiền bảo vệ...chưa được Phòng Giáo dục và Đạo tạo Từ Sơn làm rõ ràng, có sự bao che cho bà Hiệu trưởng nên những phụ huynh Trường tiểu học Trang Hạ tiếp tục đến UBND phường Trang Hạ để kiến nghị.

"Đại diện UBND phường nói kết luận của phòng thế nào thì là thế phường không giải quyết nữa vì phòng là cha là mẹ của trường, con cái học sai thì họ dạy. Chúng tôi rất thất vọng vào những gì phường Trang Hạ đã hứa và vận động chúng tôi. Còn phòng giáo dục thì bao che cho bà hiệu trưởng", trong đơn cầu cứu nêu rõ.

Thấy không thỏa đáng và còn nhiều điểm nghi vấn chưa được giải quyết rõ, ngày 16/11/2015 phụ huynh học sinh Trường tiểu học Trang Hạ tiếp tục gửi đơn kiến nghị nên UBND thị xã Từ Sơn để làm rõ những sai phạm của bà Hương.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin!

Tiến Thành
Từ khóa :
Phòng Giáo dục Từ Sơn , Bắc Ninh , trường tiểu học trang hạ , phường trang hạ , từ sơn bắc ninh , lạm thu
Hiệu trưởng Trường tiểu học Trang Hạ tiêu tiền phụ huynh đóng góp sai mục đích
Chủ đề : Tiếng dân
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
tahuy
2

Lưới trời lồng lộng tuy thưa mà khó lọt

Ghét thông tư 30
3

Hiệu trưởng tiểu học hiện nay quá lộng quyền - Hô hào luôn miệng công khai- dân chủ . Nhưng bà ta muốn làm gì thì làm , Nhà nước giao cho hiệu trưởng vai trò quản lí , giúp nhà nước triển khai tốt các chính sách, đường lối của Đảng nhà nước đến mỗi giáo viên nhưng hiệu trưởng tiểu học nay nhờ vào uy quyền nhiều bà đã quá lộng hành coi giáo viên như rơm như rác. Thích làm gì thì làm, lách luật, lách thông tư, Tìm cách sơ hở của Luật để ăn chặn giáo viên, ăn chặn của dân. Hiệu trưởng là Đảng viên ấy . Họ là đảng viên xuất sắc của mỗi chi bộ trường học đấy. Họ vin thông tư nọ hướng dẫn kia làm điều khuất tất. Hiệu trưởng trường này còn ít . Hiệu trưởng trường khác lộng hành và khuất tất, xằng bậy hơn nhiều . Ăn thua gì

NGUYỄN ANH TÙNG
8

Hiện nay có rất nhiều hiệu trưởng lộng quyền khi nắm đồng tiền.Ngoài những việc chi sai nguyên tắc còn tự ý cắt chế độ của GV.Khi GV ý kiến thì dọa chuyển trường.PGD lâu lâu mới kiểm tra tài chính,nhưng chỉ kiểm tra trên giấy tờ,chớ không bao giờ kiểm tra thực tế.Nên kế toán cấu kết với hiệu trưởng đôn giá,đôn số lượng mua sắm tài sản và.v.v.

Trần văn hùng
6

Căn bệnh ung thư của ngành giáo dục năm nào cũng lạm thu. Thu chi sai mục đích còn bao che cho nhau phường Trang Hạ cớ gì mà phải đi vận động cha me HS ko kiện lên cấp trên ko gửi cho báo chí ko bao che sao phải làm vậy đó có phải chức năng của phường . Bộ giáo dục và CA Bắc Ninh phải làm rõ vụ này thì lòng tin của cha mẹ HS mới tin ở luật pháp.

Xem thêm bình luận
Tin khác