Hiệu trưởng trường tiểu học Ngô Gia Tự lạm quyền gây khó cho con trẻ

Bạn đọc

Hà Vũ

(GDVN) - Hiệu trưởng tự đặt ra các điều kiện rút hồ sơ chuyển trường trái quy định khiến hàng chục phụ huynh khốn khổ.

Ngày 16/6/2014, đường dây nóng của Báo Giáo Dục Việt Nam nhận được hàng chục cuộc điện thoại của các phụ huynh Trường Tiểu học Ngô Gia Tự, quận Long Biên, thành phố Hà Nội búc xúc phản ánh quy định sai trái của hiệu trưởng trường này. 

Cụ thể, nhà trường tự tạo quy định riêng về thời gian, giấy tờ, không giải quyết trả hồ sơ cho các em học sinh chuyển trường. Một số phụ huynh thắc mắc thì nhận được câu trả lời: làm theo lệnh của hiệu trưởng.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của các phụ huynh học sinh, phóng viên Báo Giáo Dục Việt Nam đã có mặt tại Trường Tiểu học Ngô Gia Tự, quận Long Biên, để ghi nhận, xác minh và phản ánh sự việc.

Phụ huynh học sinh bức xúc vì quy định vô lý và thái độ “cửa quyền”

Khi phóng viên có mặt tại phòng trả hồ sơ của Trường Tiểu học Ngô Gia Tự, rất nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra hết sức bức xúc về thái độ và các yêu cầu của nhà trường.

Chị Thắm, một phụ huynh cho biết, “cán bộ nhà trường yêu cầu chúng tôi phải có hộ khẩu tại một số tổ dân phố hoặc xác nhận tạm trú của công an quận thì mới được xem xét cho rút hồ sơ chuyển trường cho các con. Vậy nhưng, nhiều hộ có xác nhận tạm trú của công an phường cũng bị từ chối giải quyết. Khi chúng tôi hỏi căn cứ vào quy định nào thì chỉ được trả lời là làm theo lệnh của hiệu trưởng”.  

Bà Tuyết, một cán bộ giáo dục về hưu đi rút hồ sơ cho cháu tiếp lời: “Tôi đến đây chờ rút hồ sơ từ đầu giờ sáng, khi đến tên cháu mình thì mới biết là muốn rút được hồ sơ chuyển trường thì phải có hộ khẩu hoặc xác nhận tạm trú của công an quận, xác nhận tạm trú của công an phường không có giá trị và không cho rút hồ sơ. Tôi làm ngành giáo dục mấy chục năm, giờ về hưu rồi mà chưa thấy có trường nào có quy định oái oăm như vậy. Đành rằng nhà trường muốn giữ các cháu không cho chuyển đi nhưng không thể giữ bằng cách gây khó khăn cho chúng tôi như thế này”.

“Thấy yêu cầu của nhà trường là vô lý nên chúng tôi đã gọi điện đề nghị Phòng Giáo dục & Đào tạo quận Long Biên xúc can thiệp. Ngay cả khi bà Lưu Thị Bích Hằng, lãnh đạo phòng xuống chỉ đạo và đã giải thích cho phụ huynh học sinh, bà Oanh hiệu trưởng vẫn cố tình giải thích và áp đặt các quy định do mình tự đặt ra và không cho chúng tôi rút hồ sơ. Chỉ đến khi tập thể phụ huynh to tiếng và doạ gửi đơn thư cho cơ quan có thẩm quyền, bà Oanh mới đồng ý cho chúng tôi rút hồ sơ. Khi xin học cho con vào trường, tôi chưa chuyển hộ khẩu về quận Long Biên, chỉ có xác nhận tạm trú của phường nhưng vẫn được tiếp nhận. Không hiểu vì sao, bây giờ cũng giấy xác nhận tạm trú của phường như trước đây thì bà hiệu trưởng lại ra lệnh cho nhân viên không xem xét và cho tôi rút hồ sơ. Chắc là bà hiệu trưởng muốn giữ học sinh, không muốn cho các con chuyển sang trường mới nên mới gây khó khăn?, ông Hoàng Giang, một phụ huynh, cho biết. 

Hàng chục bộ hồ sơ chuyển trường hợp lệ bị từ chối giải quyết vì không có hộ khẩu hoặc không có hộ khẩu tại quận Long Biên

Mâu thuẫn và trái quy định

Các quy định về chuyển đi, chuyển đến Trường Tiểu học Ngô Gia Tự được dán trên bảng thông báo đặt ngay giữa cổng trường. Trên cùng một bảng thông báo, cùng với một nội dung nhưng, phóng viên chúng tôi phát hiện ra các nội dung trong các thông báo này tự mâu thuẫn và có nhiều “đòi hỏi” trái với quy định của Bộ Giáo Dục và Đào tạo.

Các thông báo có nội dung bất nhất và trái quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo

Các thông báo đều yêu cầu người đến rút hồ sơ phải có hộ khẩu và nhà trường chỉ giải quyết thủ tục chuyển đi, chuyển đến trong từng thời gian nhất định. Thông báo dán trên bảng quy định chỉ có hai thời điểm giải quyết việc chuyển đến chuyển đi nhưng thông báo viết thì chỉ giải quyết trong thời gian hai ngày 16 và 17 tháng 6 năm 2014. Thời gian trả kết quả là 5 ngày làm việc và chỉ giải quyết chuyển đi đối với những học sinh có hộ khẩu tại tổ 7 đến tổ 17 phường Giang Biên.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, luật sư Phạm Ngọc Minh – Giám đốc Công ty Luật TNHH YouMe cho biết: “Yêu cầu trên là trái với quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo vì theo Thông tư số 50/2012/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung Điều 40; bổ sung điều 40a của Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT ngày 30 tháng 12 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Điều lệ Trường Tiểu học, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 02 năm 2013 thì thời gian rút hồ sơ chỉ 03 ngày làm việc và không giới hạn các thời điểm giải quyết việc chuyển đi, chuyển đến trường cũng như nơi cư trú của học sinh chuyển đến chuyển đi miễn trường tiếp nhận đồng ý. Cũng vậy, để rút hồ sơ, cha mẹ hoặc người đỡ đầu học sinh chuyển đi chỉ cần gửi đơn xin học chuyển trường cho nhà trường nơi chuyển đi chứ không quy định phải có hộ khẩu. Việc tự ý đặt ra các điều kiện về thời gian, giấy tờ giấy tờ như vậy là không đúng với quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo”.

Bà hiệu trưởng Nguyễn Thị Ngọc Oanh (người cầm mic) đang phổ biến các quy định “riêng” của Trường tiểu học Ngô Gia Tự.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Trường Tiểu học Đô Thị Việt Hưng vừa mới được xây dựng xong và chính thức tuyển sinh năm học 2014-2015. Khi Trường Tiểu học Đô Thị Việt Hưng tuyển sinh, có một số lượng lớn các em học sinh cư trú trong Khu đô thị Việt Hưng sẽ chuyển từ Trường Tiểu học Ngô Gia Tự về học tại Trường Tiểu học Đô Thị Việt Hưng và nhà trường tiếp nhận tất cả các em đang theo học các trường trong quận mà không hạn chế về hộ khẩu. 

Báo Giáo dục Việt Nam nhận được một số ý kiến cho rằng, hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự đặt ra các quy định tréo ngoe như trên là nhằm gây khó dễ cho phụ huynh, không cho các con chuyển trường.

Việc chuyển trường là nhằm tạo điều kiện tốt nhất về môi trường học tập cũng như phù hợp nhất cho hoàn cảnh của học sinh, nhất là đối với các em học sinh tiểu học. Cũng chính vì điều này mà Bộ GĐ&ĐT cũng đã có văn bản quy định rất rõ và chi tiết về việc chuyển trường nhằm tạo điều kiện cho các em. Thế nhưng, chính những người làm trong ngành giáo dục, những người đã từng dạy dỗ và gần gũi các em nhất lại tạo ra những quy định “oái oăm” làm khó cho các em. 

Báo Giáo dục Việt Nam đề nghị Phòng Giáo dục & Đào tạo quận Long Biên, thành phố Hà Nội xác minh làm rõ nguyên do và yêu cầu trường Tiểu học Ngô Gia Tự huỷ bỏ các quy định trái pháp luật nêu trên để tạo điều kiện cho các em được chuyển tới nơi học tập mới, phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của gia đình.

Hà Vũ
Từ khóa :
xin chuyển trường , trường tiểu học ngô gia tự , trường tiểu học đô thị việt hưng , nguyễn thị ngọc oanh , phòng giáo dục quận long biên , giáo dục tiểu học long biên
Hiệu trưởng trường tiểu học Ngô Gia Tự lạm quyền gây khó cho con trẻ
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : TIẾNG DÂN
Bình luận
Hoàng Hải Hà
0

Ở trường Có cô Thuỷ dạy đạo đức cũng thường xuyên dùng que đánh vào đầu các con. Mình cũng bức xúc lắm. Nhưng ko có bằng chứng để tố cáo. Noi chung là quá nhiều thứ bức xúc với ngôi trường này.

Minh Thủy
1

Đâu chỉ có trường NGT,con tôi năm ngoái mới bước vào lớp 1 TH Gia thụy cũng phải đi học thêm của cô Huê. Cô Huê cũng nổi tiếng về ăn tiền đấy các PH ạ. Chỉ khổ các con bạn nào ko đi học thì suốt ngày bị cô phê bình,có bạn còn bị cô nói là: Ko đi học thì về nhà bán cháo cho mẹ (mẹ bạn ý bán hàng ăn sáng), con mình và 1 số bạn thì thường xuyên bị cô giáo xé vở ngay trước mặt, các con mới chập chững lớp 1 mà cô còn bảo: Bạn nào có thân bạn ấy tự lo chứ,còn tiền quỹ lớp của các con thì khỏi phải bàn 1,1t/ năm đấy. Bộ GD cấm thì cứ cấm,các cô dạy thì cứ dạy,theo tt30 về việc k đánh giá hs giỏi n xin thưa việc đánh giá là do cô hết,tiền vào thì các con hoàn thành tốt mà k có tiền thì chỉ hoàn thành môn học thôi nhé. Bực mình lắm các PH ạ.

huy thanh
0

Ban nói đúng đó tôi có con học cô Huê (gvcn lớp 1 trường tiểu học Gia thuỵ-long biên hà nội )xé vở đánh con tôi và đánh vào tay vào lưng nhiều cháu khác rồi ném bút của các cháu vào sọt giác...cháu nào không học thêm nhà cô thì đối xử không ra sao cả.Quả thực học thêm cũng là điều tốt nhưng các cháu còn nhỏ mới tập chữ nên tôi nghĩ rằng chưa cần cho các cháu học như vậy.Qua những ý kiến của những phụ hinh có con học cô Huê chúng tôi đề nghị Ban lãnh đạo trường tiểu học gia thuỵ phải kỷ luật, kiểm điểm,giáo dục lại giáo viên huê đây là một hành động không thể chấp nhận được .nếu để như này sẽ ảnh hưởng suy nghĩ, tư tưởng các cháu sau này...

vu duy cat
0

Tôi có con học lớp 3 A2 trương TH ĐTVH cũng bị cô giáo CN bắt học thêm từ 14h30 đến 17h00 không hiểu một đứa trẻ mới học lớp 3 mà học một buổi thời gian kéo dài thế thì có thu dc gì mà có lần họp phụ huynh tôi đã thẳng thắn phát biểu tài liệu của cô lấy trên mạng Violympia đã dc kiểm duyệt chưa mà đã cho các cháu luyện thì quanh co trả lời. Đề nghị phòng GD quận LB xem lại và đó là cô Vũ Thị Hương CN lớp 3a2 năm học 2014-2015

duc tung
4

Lại học thêm,con tôi học lớp 1 ở trường mới ĐTVH,cũng fải học thêm cô Liễu,cô dạy mấy ca 1 ngày cơ,nghỉ thì sợ cô trù,mất bn tiền mới xin đc vào lớp cô Liễu,mà HT trường mới này cũng ăn tiền kinh lắm,hôm cho con đi nhận lớp PH bàn tán xôn xao là ko xếp con ng ta vào lớp cô Liễu nhưg vẫn nhận tiền của họ,tưởng học tr mới thì sẽ khác,cuôicùng thi trưg nào cũng thế cả mà các vị ạ,buồn cho nền giáo dục nc nhà.

phanban
2

Lại là học thêm,ko fải ở NGT thôi đâu,trương nào cũng thế,con mình học ở trường mơíĐTVH chưa có tiếg tăm j,quảng cáo thì hay lắm cũng đc cô giáo mời đi học thêm rồi,nản quá. Mà cô Liễu ở tr đó dạy 1 ngày mấy ca mà chẳng thấy ai bắt cả.Cải cáchGD bao nhiêu mà kiến thức với hs vẫn nặng,con nhà mình chậm nên vẫn fải đi học thêm thôi,ko thì sợ ko theo đc cac bạn,vất vả thật đấy

Thu Giang
3

Học thêm là đề tài muôn thủa rồi,nhà nhà đi học thêm,cac trường tổ chưc hoc thêm chứ ko riêng j NGT.Có làm đơn lên trên cao người ta cũng cho vào xó.Trường mới ĐTVH mới mở chưa có tiếng j cũng mời chào đi học thêm,cô Liễu ở tr đó ngày nào cũng dạy thêm mấy ca mà chẳng thấy ai bắt cả,nản quá. Quan trọng là kiến thức vẫn bị quá tải với hsth,suốt ngày cải cách mà học vẫn nặng,con mình học chậm nên vẫn fải gửi con học thêm vì hoc ơ trên lớp buổi chiều toàn học môn fụ thôi,thời gian học toán,TV râtít

Hồ Ngọc Minh
3

Lại nói đến vấn đề dậy thêm, hôm nay tôi nhận dược tin nhắn của cô giáo Hiền nhắn là mời cho các cháu đi học them

Xem thêm bình luận
Tin khác