Hoà Bình Green City vướng những vấn đề gì?

Bạn đọc

Hải Ninh

(GDVN) - Theo Báo Xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có Quyết định số 331/QĐ-TTr về thanh tra 5 dự án bất động sản lớn tại Hà Nội…

Từng xây dựng “không phép”, “chậm nộp thuế”

Dự án Hòa Bình Green City là tổ hợp căn hộ chung cư cao cấp kết hợp trung tâm thương mại. Hòa Bình Green City được thiết kế với 2 tòa tháp cao 27 tầng, xây dựng trên diện tích đất 1,7 ha tại số 505 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Dự án do Công ty TNHH Hòa Bình (ông Nguyễn Hữu Đường giữ chức Chủ tịch HĐQT) và Công ty Cổ phần Nông sản Agrexim làm chủ đầu tư. Vào đầu tháng 10/2011, dự án được chào bán chính thức trên thị trường.

Đến đầu năm 2013, trong khi chủ đầu tư đang rầm rộ cho khởi công xây dựng thì dư luận bất ngờ trước thông tin công trình “khủng” này... không có giấy phép xây dựng.

Đến tháng 2/2013, Dự án Hòa Bình Green City chưa có giấy phép xây dựng, chưa nộp thuế nhưng vẫn hoàn thiện xong phần móng. Ảnh Hải Ninh.

Thời điểm tháng 2/2013, trao đổi với báo chí, ông Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết: Sở Xây dựng yêu cầu UBND quận Hai Bà Trưng chỉ đạo UBND phường Vĩnh Tuy phối hợp với thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng đình chỉ có hiệu lực công trình xây dựng không phép - Dự án Hòa Bình Green City.

Cũng thời điểm trên, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết công trình Hòa Bình Green City là 1 trong 788 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội. "Chúng tôi đã báo cáo lên Thành ủy Hà Nội và được chỉ đạo xử lý dứt điểm trong năm 2012. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay vẫn còn 18 trường hợp chưa được xử lý dứt điểm vì chủ đầu tư chưa nộp thuế sử dụng đất, trong đó có công trình Hòa Bình Green City", ông Trần Đức Học, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho báo chí biết.

Thời điểm chưa có giấy phép xây dựng nhưng nhân viên của chủ đầu tư Dự án Hòa Bình Green đã rao bán căn hộ. Ảnh Hải Ninh

Tuy nhiên, đến thời điểm tháng 4/2013, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã đồng ý với đề xuất của các ngành Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Cục thuế Hà Nội về biện pháp giải quyết các hồ sơ, thủ tục liên quan đến dự án Hòa Bình Green City theo hướng tạm cấp trích lục bản đồ làm cơ sở cho việc cấp giấy phép xây dựng, tạo điều kiện để chủ đầu tư sớm triển khai hoạt động xây dựng theo quy định của pháp luật.

Ông Khôi đã yêu cầu Chủ đầu tư Dự án có trách nhiệm khẩn trương liên hệ với Cục thuế Hà Nội để làm thủ tục giãn tiến độ thực hiện nghĩa vụ tài chính của Dự án và có cam kết thực hiện theo đúng quy định. Chủ đầu tư cũng phải liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường làm thủ tục ký hợp đồng thuê đất thực hiện dự án.

Đặc biệt, ông Khôi còn yêu cầu Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng tiếp tục cấp điện, nước để chủ đầu tư tiến hành hoạt động xây dựng công trình theo Giấy phép xây dựng.

Dư luận thời điểm này cho rằng, dự án này được xây dựng trong tình trạng giấy phép… chạy theo công trình.

Gây lún, nứt nhà dân, chưa bồi thường

Phản ánh đến các cơ quan báo chí, bà Dương Thị Chung, trú tại số 40, tổ 26, phường Vĩnh Tuy cũ, nay là số nhà 547 Minh Khai, tổ dân phố 2A, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, gia đình bà luôn sống trong tâm trạng nơm nớp lo sập nhà, do việc xây dựng dự án Hòa Bình Green City khiến nhà bị lún, nứt.

Trước khi tòa nhà chung cư Hòa Bình Green City chưa xây dựng thì toàn bộ ngôi nhà mà hộ gia đình bà Chung đang sinh sống ổn định, không có hiện tượng nứt nẻ, nghiêng lún.

Anh Hiểu - con trai bà Chung chỉ cho phóng viên xem vết nứt trong nhà anh. Ảnh VTC

Nhưng từ khi chủ đầu tư Công ty TNHH Hòa Bình triển khai xây dựng Chung cư Hòa Bình Green City, khu nhà 35 tầng phía tây giáp với ngôi nhà gia đình bà đang sinh sống, thì toàn bộ tường ngôi nhà đã xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài.

Đặc biệt là sau khi chủ đầu tư tiến hành đào móng và ép cọc bê tông để xây dựng khu chung cư Hòa Bình Green City, thì bên trong và bên ngoài ngôi nhà đã bị nứt, biến dạng rất nghiêm trọng.

Toàn bộ mặt sàn khu tầng 2 và tầng 3 của ngôi nhà đều bị thấm dột. Khu vực tầng 2 nhà bà xuất hiện rất nhiều các vết nứt ngang, dọc khiến cả gia đình đều lo lắng khi hàng ngày vẫn phải tiếp tục sinh sống tại đây.

Theo bà Chung, sau khi xảy ra việc lún, nứt, chủ đầu tư đã cử người sang kiểm tra và đưa ra mức đền bù cho gia đình. Tuy nhiên mức đến bù này quá thấp so với thiệt hại mà gia đình bà đang phải gánh chịu.

Cụ thể, mức đền bù được chủ đầu tư dự án Hoà Bình Green City đưa ra ban đầu chỉ từ 25 - 30 triệu đồng, sau đó mức đền bù được nâng dần lên 100 triệu đồng và đến nay chủ đầu tư đã đưa ra mức 150 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo kết quả đánh giá mức độ thiệt hại của Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư kiến trúc công trình VCOM, thì tổng số tiền thiệt hại lên tới hơn 344 triệu đồng.

Trả lời về vấn đề này, theo văn bản gửi cho báo chí, Công ty TNHH Hoà Bình cho biết: "Thực tế, đơn vị chúng tôi đã nhiều lần sang nhà bà Chung; lần thứ nhất là giữa tháng 9/2015 cùng làm việc có ông Dũng (đại diện cán bộ tư pháp phường sở tại) và đại diện gia đình bà Chung để cùng nhau xem xét thực tế nhà bà Chung bị ảnh hưởng từ việc xây dựng của Cty TNHH Hòa Bình, nhưng vẫn không thống nhất được mức đền bù; theo hướng dẫn của cán bộ tư pháp Dũng thì trong tuần từ ngày 07/10/2015 đến 15/10/2015, hai bên sẽ bàn bạc đưa ra mức cụ thể để UBND phường Vĩnh Tuy làm trung gian hòa giải. 

Phía gia đình bà Chung yêu cầu mức bồi thường là 344.000.000 đồng, nhưng phía Công ty Hòa Bình chỉ đồng ý với mức đền bù là 100.000.000 đồng.

Ngày 20/10/2015, phía Công ty Hòa Bình tiếp tục sang làm việc với gia đình bà Chung và nâng mức giá bồi thường lên 150.000.000 đồng nhưng gia đình bà Chung vẫn không chấp thuận".

Được biết, giống như gia đình bà Chung, còn có gần 10 gia đình khác cũng có hiện tượng lún, nứt do việc thi công của công trình Hòa Bình Green City.

Trên là một trong vài vấn đề mà Chủ đầu tư Tòa nhà Hòa Bình Green City "dính" phải. 

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Ninh
Từ khóa :
bất động sản , dự án , xây dựng , diện tích , công trình , căn hộ , chủ đầu tư , đầu tư , hòa bình green city , Nguyễn Hữu Đường , Đường bia
Hoà Bình Green City vướng những vấn đề gì?
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác