Học sinh lớp 1 phải đóng cả 100 triệu đồng đầu năm, có phải là lạm thu không?

Bạn đọc

Phương Linh

(GDVN) - Phụ huynh lớp 1/7 của Trường tiểu học Lê Văn Sĩ, quận Tân Bình cho rằng, việc đóng quá nhiều tiền sửa sang cho lớp sẽ tạo ra sự mất công bằng giữa các lớp học.

Ngay sau khi tổ chức kỳ họp phụ huynh học sinh đầu năm hôm 17/9, nhiều phụ huynh của lớp 1/7 thuộc Trường tiểu học Lê Văn Sĩ, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh đã phản ánh về cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam biết, phụ huynh của lớp này đang quyên góp tiền sửa sang lại lớp học.

Một phụ huynh bức xúc cho biết, do phòng học của các em khá cũ kỹ, nên một số phụ huynh của lớp này đã đề nghị cần phải sơn lại lớp, lót lại sàn nhà, mua sắm lại bàn ghế…

Tổng kinh phí thực hiện cho việc này tại lớp là vào khoảng 100 triệu đồng. Do lớp chỉ có 35 học sinh, nên có phụ huynh đóng nhiều, có phụ huynh đóng ít.

Theo một phụ huynh, việc này vô tình đã tạo ra sự lãng phí, mất cân bằng trong giáo dục giữa các lớp học, và cũng chính cả việc mất cân bằng giữa các học sinh với nhau.

Phần lớn phụ huynh cho rằng, Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp đang làm hết công việc của nhà trường, và việc đầu tư cả 100 triệu đồng để sửa chữa, mua bàn ghế cho một phòng học là quá lãng phí, không cần thiết.

Phụ huynh lớp 1/7 của Trường Lê Văn Sĩ vừa được đề nghị đóng cả 100 triệu để sửa sang phòng học (ảnh: P.L)

Ngày 18/9, bà Nguyễn Thị Tân – Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Văn Sĩ đã xác nhận điều này với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Tân khẳng định rằng, đây là việc làm hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh, các mạnh thường quân và những người có điều kiện đóng góp.

Đại diện lãnh đạo Trường Lê Văn Sĩ nói rằng, phụ huynh có bao nhiêu thì đóng góp bấy nhiêu, người đóng ít, người đóng nhiều,  không có chuyên nhà trường ép buộc, và cũng không liên quan gì đến nhà trường, mà trường cũng không nhận số tiền này.

Về nguyên nhân của việc sửa lại phòng học ở lớp 1/7, bà Nguyễn Thị Tân thông tin: Do nhà trường được xây dựng đã quá lâu. Quận Tân Bình cũng đã có kế hoạch sửa lại trường từ năm học 2019 – 2020.

Tuy nhiên, do thời gian từ đây đến đó còn lâu, cơ sở vật chất lại xuống cấp, phụ huynh không yên tâm cho các em học tại những phòng học này, nên mới có đề xuất sửa chữa lại.

Theo bà Tân, khi có ý muốn như vậy, phụ huynh có gặp lãnh đạo nhà trường xin ý kiến, và trường có nói nếu do mạnh thường quân đóng góp cho trường, trên tinh thần tự nguyện thì cũng phải ghi vào danh mục tài sản Nhà nước.

Thế nhưng, cho đến nay, bà Nguyễn Thị Tân cũng không nắm chắc được tổng số tiền phụ huynh cần phải đóng là bao nhiêu, do bà Tân nói chưa nghiệm thu công trình nên chưa biết, chỉ nắm phụ huynh đóng không đồng đều, có người đóng vài triệu, có người đóng chỉ 1, 2 triệu, mà cũng có phụ huynh không đóng.

Khi phóng viên đề cập đến việc đầu tư 100 triệu đồng để sửa sang, tân trang lại lớp học liệu có lãng phí không, khi sang năm học sinh lớp 1/7 chắc gì học tiếp ở phòng đó, bà Nguyễn Thị Tân nhấn mạnh: Không thể nào nói trước được sang năm học sinh có được học ở phòng học này không, vì tùy theo sự sắp xếp phòng của trường.

Bên cạnh đó, bà Tân cũng khẳng định: Việc này sao lại gọi là lãng phí, khi đây là sự tài trợ của mạnh thường quân, nhập vào tài sản của Nhà nước. Năm sau, nếu học sinh này không được dùng, thì học sinh khác của trường cũng sẽ dùng.

Phương Linh
Từ khóa :
Trường tiểu học , Lê Văn Sỹ , quận Tân Bình , học sinh , phụ huynh , Hiệu trưởng , mạnh thường quân.
Học sinh lớp 1 phải đóng cả 100 triệu đồng đầu năm, có phải là lạm thu không?
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
trịnh
6

Bây giờ Giáo viên có lương, phụ cấp đứng lớp, thâm niên công tác thu nhập khá cao rồi đừng đòi hỏi thêm nữa. Hàng vạn người muốn được vào làm giáo viên đấy

phụ huynh bức xúc
11

chán cho giáo dục việt nam. bây giờ phải gọi là kinh doanh giáo dục mới đúng. cái gì cũng đè đầu học sinh ra thu, toàn bắt buộc mà cứ nói tự nguyện. chả ai tự nguyện kiểu này đâu

Nông dân
8

Hiện còn chiêu buôn bán SGK tại nhà trường : Ép học sinh mua khi đã có SGK đủ từ đầu năm học...

Hoàng Hoa Đình
14

Ban đại diện phụ huynh là cánh tay nối dài trong việc lạm thu, đổi lại con em của ban đại diện được ưu ái như điểm tổng kết cao, châm chước nếu vi phạm,... Hậu quả chính ban đại diện làm hư hỏng học sinh vì hành động tiêu cực và trục lợi

Hatbuihong
15

Hình như chúng muốn thực hiện âm mưu để con cháu người nghèo không được đến trường hay sao ?

Nguyen
9

Năm nào cũng đóng góp tiền xây dựng ,sửa chữa phòng học ,nhưng lớp học vẫn cũ kỷ , học sinh vẫn chịu nóng nực ,bàn ghế ,trang thiết bị cũ ,nát,nhà vệ sinh thì dơ bẩn...phụ huynh thì vẫn phải đóng tiền theo gợi ý của nhà trường vì muốn con mình có được môi trường học tập tốt,hoặc không muốn con mình bị trù úm.Có thắc mắc thì cũng được nhà trường trả lời cho qua chuyện.Khoản tiền đóng góp thì không được công khai,sử dụng ,chi tiêu có đúng mục đích không.Nói là do hội phụ huynh tự nguyện ,vậy tự nguyện sao họ phải la ầm lên ,hay nhà trường sử dụng hai từ «tự nguyện» của hội phụ huynh để làm bia đỡ cho các khoản thu không hợp lý.

nguyên minh
10

Ban đại diện cha mẹ học sinh không có quyền đại diện cho toàn thể phụ huynh mà thực sự là họ chỉ đại diện cho quyền lợi của con cái họ, chính vì vậy, ban đại diện cha mẹ học sinh luôn phải đứng về phía nhà trường, hành động theo gợi ý của nhà trường thì con cái họ sẽ được lợi còn các phụ huynh khác không nằm trong ban này chỉ biết hùng hục đóng tiền chỉ vì sợ con mình bị trù úm . Như vậy đại diện cha mẹ học sinh chỉ làm hại cha mẹ học sinh thì tồn tại để làm gì

Khanh
4

Nếu lớp nào cũng đóng góp sửa chữa riêng từng lớp như thế thì mỗi lớp sửa một kiểu, lúc đó trông vào nhà trường nó có khác gì các quầy bán hàng tạp hóa ở chợ chứ đâu phải trường lớp gì./.

Xem thêm bình luận
Tin khác