Một Viện trưởng bị tố "thanh trừng" cấp dưới, "dọn ổ" cho người thân

Bạn đọc

Phan Thiên

(GDVN) - Để có thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên đã cố gắng liên hệ với người bị tố cáo nhưng vị này kiên quyết từ chối trả lời vì "không có thẩm quyền"...

Viện nghiên cứu "gia đình trị"?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn tố cáo của nhiều người từng là cán bộ, nhân viên của Viện Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp - Bộ Công thương về việc ông Nguyễn Đình Tùng, Bí thư Đảng ủy kiêm Viện trưởng đã có nhiều việc làm sai phạm trong thời gian qua.

Theo đơn tố cáo, trong thời gian 4 năm kể từ khi nhậm chức, ông Nguyễn Đình Tùng đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình để “thanh trừng” 34 người là cán bộ nhân viên trong Viện, đây là những người đã làm việc lâu năm, có kinh nhiệm và bằng cấp chuyên môn cao.

Cụ thể, ông Tùng đã dùng nhiều “độc chiêu” để gây sức ép buộc thôi việc cho nhân viên cấp dưới như: Chèn ép, chửi bới, vu khống, phân công công việc không hợp lý, trả lương thấp (830.000đ/tháng), trả lương chậm từ 2 – 3 tháng, nợ lương…

Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp - Bộ Công thương. Ảnh: Phan Thiên

Bằng phương pháp này ông đã “ép” bà C.T.T, Cử nhân Văn thư Lưu trữ làm đang việc ở phòng Tổ chức hành chính có thâm niên trên 10 năm phải chủ động thôi việc. Ông L.D.T, nguyên Trưởng phòng tổ chức hành chính buộc khai trừ Đảng, rời khỏi Viện để người khác thay thế.

Từ cán bộ cấp cao hay nhân viên các phòng nhỏ cũng bị ông Tùng dùng quyền hạn của mình tác động theo nhiều cách khiến họ “đội nón ra đi”

Sau khi tôi nghỉ chế độ thai sản, đi làm lại chưa được một tuần, chị Hoa (Trưởng phòng Tổng hợp) đã gọi tôi lên phòng và nói Viện chuẩn bị sát nhập ba phòng (Kế hoach, Tài vụ, Tổ chức hành chính) thành Phòng Tổng hợp và anh Tùng (Viện trưởng) kiêm Trưởng phòng, anh Tùng không thích em thì làm việc khó lắm. Với nội dung như thế, tôi hiểu là ép tôi nghỉ vì có ở đây cũng không thể làm được gì”, chị N.Q.N nhân viên cũ của Viện cho biết.

Chưa hết, những người có trình độ thâm niên làm việc 10 – 15 năm đang làm Trưởng, Phó phòng có bằng cấp thạc sĩ, kỹ sư, có kinh nghiệm nghiên cứu, thiết kế, cống hiến cho Viện nhiều năm cũng bị cách chức, giáng chức không lý do.

Cụ thể, ông N.M.T, Thạc sĩ, Giám đốc Trung tâm tin học và Thương mại điện tử chuyển xuống làm công nhân máy nghiền. Ông Đ.V.M, Thạc sĩ, Phó Trưởng phòng Cơ khí thiết kế, công tác 15 năm chuyển xuống làm công nhân hàn. Bà N.T.A.Đ, Thạc sĩ, từ Giám đốc Trung tâm phát triển công nghiệp chế biến chuyển xuống làm công nhân nhặt đậu. …

Đơn thư của cán bộ nhân viên Viện Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Điều đặc biệt, trong một quyết định buộc thôi giữ chức vụ quản lý ở Viện do ông Nguyễn Đình Tùng ký ngày 25/02/2014 thì 5 cán bộ quản lý ở các phòng ban được gộp lại trong một quyết định mà không nêu rõ lý do.

Sau khi buộc thôi việc những người cốt cán lãnh đạo “chủ chốt” của Viện, ông Tùng liên tục bổ nhiệm một loạt nhân viên mới là con cháu, người thân của mình chưa có kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt.

Cụ thể, ông Tùng bổ nhiệm ông Đ.N.N (cháu ruột ông Trần Long người có công đưa ông Tùng về Viện - theo đơn tố cáo), trình độ cử nhân tại chức từ xa, Chuyên ngành lâm nghiệp được bổ nhiệm lên Phó trưởng Phòng Kế hoạch.

Ông N.Đ.Q (cháu ruột ông Tùng) kỹ sư tại chức, chuyên nghành Đóng tàu được bố nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm xưởng gia công xưởng chế tạo cơ khí.

Ông H.V.Đ (cháu ruột ông Tùng) được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Tổng hợp…

Theo đơn tố cáo có 11 người được bổ nhiệm về Viện thì có tới 8 người là cháu và người quen ông Tùng.

Biến của công thành của riêng?

Cũng trong đơn tố cáo, ông Tùng đã "biến" hai chiếc xe công của Viện thành tài sản sử dụng cho việc cá nhân.

Thời gian ông Tùng nhận chức từ tháng 9/2013 – 9/2014 ông Tùng vừa làm Viện trưởng kiêm giữ chức Trưởng phòng tổng hợp, để máy chủ của Viện, phần mềm kế toán trong phòng mình để dễ bề kiểm soát, chỉ đạo.

Danh sách người thân của Viện trưởng hiện đang công tác tại Viện mà cán bộ nhân viên tố cáo (gửi kèm đơn).

Ngoài những vấn đề trên, ông Tùng còn bị tố mê tín dị đoan và buộc nhân viên cấp dưới của mình làm theo sự mê tín đó, dẫn đến nhiều vụ tai nạn lao động không đáng có. Được biết bất kì công việc nào của Viện từ xây dựng, sửa chữa,  xây lắp, đi công tác,…ông cũng mời thầy để xem “bói”, gây tâm lý hoang mang cho cán bộ nhân viên.

Trong khoảng thời gian từ tháng 2/2014 - 8/2014 để kịp giờ ông Tùng đã xem thầy “bói”, công nhân phải làm việc cả ngày lẫn đêm từ 7h30 – 21h tăng ca cả chủ nhật dẫn đến công nhân kiệt sức và gây ra nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng.

Ông Viện trưởng còn "coi thường" cấp dưới đến mức buộc thôi việc 03 Phó phòng và 2 Giám đốc chỉ bằng... 1 quyết định.

Tuy làm việc tăng ca đến 12 giờ/ngày nhưng lương của công nhân vẫn phải hưởng theo hệ số (830.000 đồng/tháng), ngoài ra không được hưởng tiền làm thêm giờ.

Liên quan đến đơn thư tố cáo trên, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Đình Tùng để xác minh thông tin. Trong cuộc tiếp xúc với phóng viên, ông Tùng cho biết: “Tôi không có quyền trả lời, các anh lấy thông tin thì lên cấp trên, bởi đơn tố cáo này đã có trước khi đại hội”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Công thương để làm rõ sự việc và thông tin đến bạn đọc.

Phan Thiên
Từ khóa :
tài sản , cán bộ , xác minh , nhân viên , tố cáo , giám đốc , sai phạm , phóng viên , viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp , bộ công thương
Một Viện trưởng bị tố "thanh trừng" cấp dưới, "dọn ổ" cho người thân
Chủ đề : TIẾNG DÂN
Bình luận
Thanh Hoa
15

Việc làm sai trái của ông Tùng viện trưởng sao vẫn chưa thấy xử lý nhỉ.

Senvangbup
33

Nhà mình gần cái viện này. Mọi người hay nói. Viện đóng sắt vụn thành nguyên khối. Sơn fủ màu rồi đem đi bán. Chứ có thấy nc cái jj đâu

Bất bình
52

Cần phải loại bỏ ông Viện trưởng này ra khỏi hệ thống cơ quan nhà nước. Đây là mầm mống cho sự gây bè kết phái nhằm mưu lợi cá nhân, đẩy lùi sự phát triển của xã hội. Mong các cơ quan chức năng hãy làm rõ sự việc và có biện pháp xử lý thỏa đáng đối với những việc mà ông Viện trưởng đã làm.

hien pham
50

Đã gần 1 tháng trôi qua, nhưng dường như mọi việc đều "chìm xuồng" hết cả.

độc giả
48

ở cái viện có một không hai này. bà phó phòng tổng hợp thì chỉ đạo cả trưởng phòng thế chắc việc thành trừng 34 người này cũng là sự chỉ đạo ai đo??? va ông tùng chịu trách nhiệm đúng không????

Mianvian
55

TIÊU ĐỀ QUYẾT ĐỊNH: "Theo đề nghị của bà Phó phòng Tổng hợp".... PHÍA DƯỚI ĐIỀU 4 QUYẾT ĐỊNH "Các Ông/Bà Trưởng phòng Tổng hợp chịu trách nhiệm thi hành". Cái Quyết định này "Ngộ nghĩnh ghê". Phó phòng chỉ đạo Trưởng phòng thi hành.

Người của viện
69

Các cô, các chú, các bác à! Các anh em Viện máy 4 năm về trước ơi! sắp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Viện rồi. Những người đã dày công xây dựng lên một Viện nghiên cứu có tầm Quốc gia và cả các nước bạn được biết tới - Thật là một Viện có Tầm ảnh hưởng lớn. Bao tâm huyết cùng sống chết cùng nhau chia cơm xẻ áo không hề chi Ấy vậy mà bay giờ anh Tùng về làm Viện trưởng chia bè kéo cánh (Đưa con cháu , người thân cận vào), đuổi những người đã từng cống hiến xây dựng Viện, cắt chức những người tài, bổ nhiệm lên những người không có chuyên môn nghiệp vụ trình độ thấp (Chặng hạn Anh Đôn là Cháu thì chạy khắp nơi mới về đây chưa được một năm đã làm lãnh đạo, Chj Hoa từ thủ kho hơn 10 năm lên làm lãnh đạo, phụ trách kế toán- không có chuyên môn phải đi thuê để sửa sai (tiền đâu mà nộp phạt), Anh Nam - Cháu ông Long từ nhà máy sắn họ khồng dùng nữa "nhồi" vào viện làm lãnh đạo..V.. V nhiều lắm tôi không tiện kể ...) ấy mà sau 4 năm chưa làm được trò trống gì mà lại còn giám nói xấu thời trước rằng: Thời nay nói các cô, các chú "bóc lột" trên xương máu của anh em. Buồn quá!!! Chắc là ông Tùng không tổ chức kỷ niệm đâu các cô chú à - Ông ấy "bận" lắm. Mà tổ chức thì chắc đâu còn người cũ nữa (đếm trên đầu ngón tay), toàn người mới cả mà, lấy đâu kỷ niệm, hồi ức mà "kỷ niệm"

LÊ VAN CHÍ
60

dẹp hết mấy cái viện nghiên cứu vô tích sự này được rồi tốn tiền ngân sách chẳng nghiên cứu ra được cái gì ra hồn toàn đấu đá nhau để tiền ngân sách hổ trợ mấy anh nông dân chế tạo máy phục vụ đời sống xã hội còn tốt hơn hơn 40 năm cầm quyền hỏi ngành công nghiệp của chế độ này đả chế tạo ra được cái gì giúp ít cho xã hội hai chỉ biết lấy tiền thuế của dân đi mua của nước ngoài thậm chí là mua đồ phế thải của họ về dùng dùng không được bán ve chai cung không song

Xem thêm bình luận
Tin khác