Một cách xét tuyển lớp 6 ‘độc nhất, vô nhị’ của thành phố Biên Hòa, Đồng Nai

Bạn đọc

Phương Linh

(GDVN) - Do cơ sở vật chất, trường lớp còn hạn hẹp, nên mỗi em học sinh chỉ có duy nhất một nguyện vọng, còn nếu rớt thì đành ‘bó tay’.

Ban biên tập báo điện tử Giáo dục Việt Nam vừa nhận được phản ánh của anh H. – phụ huynh học sinh của trường tiểu học Trịnh Hoài Đức, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai phản ánh cách xét tuyển học sinh lớp 6 ‘độc nhất, vô nhị’ mà anh H. gặp duy nhất từ trước tới nay.

Xét tuyển lớp 6: Chỉ có một nguyện vọng duy nhất

Cụ thể, anh H. cho biết, con gái của anh học lớp 5 tại trường Trịnh Hoài Đức với sức học rất giỏi. Để chuẩn bị xét tuyển lên lớp 6, giáo viên của trường mời phụ huynh đến thông báo kế hoạch xét tuyển cho học sinh lớp 6 vào trường trung học cơ sở Trần Hưng Đạo (cùng phường Trung Dũng).

Theo đó, do phải nhận số lượng học sinh lớp 5 của tới 5 trường tiểu học là: Lê Văn Tám, Tân Phong A, Tân Phong B, Trịnh Hoài Đức và Tân Tiến.

Nên trường Trần Hưng Đạo (sát bên trường Trịnh Hoài Đức) bắt buộc phải xét tuyển dự trên số điểm kiểm tra cuối năm (lớp 4, 5) của 5 môn: Văn, Toán, Khoa học, Lịch sử &Địa lý, tiếng Anh, cùng với kết quả xếp loại 3 năm trước.

Ví dụ: Học sinh cả 3 năm đều được học sinh giỏi sẽ được 5 điểm/năm x 3 = 15 điểm, cộng với điểm của 5 môn nói trên của cả 2 năm học thì sẽ ra tổng điểm xét tuyển vào trường. Điểm tối đa mà học sinh có thể có là 115 điểm.

Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể đăng ký xét tuyển cho học sinh vào 11 trường trung học cơ sở khác, nhưng những trường này nằm ngoài địa bàn mà học sinh cư trú (phường khác).

Một điều đáng nói, mỗi phụ huynh chỉ có duy nhất một nguyện vọng để đăng ký cho học sinh theo học ở cấp học mới.

Nếu không biết lượng sức học của các em, lỡ mà không trúng tuyển, thì hoặc là sang trường dân lập học, hoặc là đứng trước nguy cơ rất cao là thất học.

Học sinh trường Trịnh Hoài Đức sẽ gặp khó khăn trong việc đăng ký nguyện vọng lớp 6 - ảnh: website Đồng Nai.

Anh H. bức xúc khi cho rằng, cách xét tuyển này đang gây khó khăn rất lớn cho phụ huynh, do có những trường yêu cầu cao thì không tuyển đủ học sinh, còn trường tiêu chuẩn thấp thì cũng có thể thiếu, do ai cũng chọn trường cao, nên đăng ký vào trường thấp điểm hơn sẽ rất ít.

Chính vì vậy, theo anh H. rằng đôi khi chỉ có một nguyện vọng duy nhất sẽ làm cho các phụ huynh ‘không biết đường nào mà lần’.

Theo anh H, ngay cả việc tuyển sinh Đại học thì học sinh còn được phép chọn đến vài nguyện vọng, huống chi đây chỉ là tuyển sinh lên lớp 6, mà duy nhất một nguyện vọng, thì rõ ràng các em học sinh đang phải chịu quá nhiều áp lực.

Do áp lực trường lớp nên phải chọn cách xét tuyển này

Xung quanh các ý kiến được nêu ra từ phía phụ huynh, chiều ngày 8/6, cô Huỳnh Thị Ánh Tuyết – Hiệu trưởng trường tiểu học Trịnh Hoài Đức đã thẳng thắn giải đáp mọi thắc mắc  này.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Ánh Tuyết cho biết, do áp lực về mặt trường lớp, tốc độ gia tăng dân số quá cao, mà tốc độ xây trường lớp, nhất là đối với cấp trung học cơ sở không theo kịp, nên thành phố Biên Hòa đã phải chọn cách xét tuyển đúng như phụ huynh phản ánh.

Cũng theo cô Huỳnh Thị Ánh Tuyết, có những phường không có trường trung học cơ sở, nên một số trường như Trần Hưng Đạo bắt buộc phải gồng gánh thêm học sinh cho những phường lân cận.

Còn đối với những trường không áp dụng xét tuyển (có một số trường), thì phương án tuyển sinh sẽ dễ thở hơn, đủ lớp cho các em học sinh theo học từ tiểu học lên.

Chính vì vậy, cô Huỳnh Thị Ánh Tuyết nhấn mạnh rằng, mỗi học sinh chỉ có một nguyện vọng xét tuyển duy nhất, và phụ huynh cần phải lường trước, đắn đo kỹ với sức học của học sinh, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Còn ông Đỗ Văn Cang – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh: Phương án xét tuyển này vẫn chưa là chính thức, thành phố chưa phê duyệt kế hoạch này.

Dù vậy, cô Huỳnh Thị Ánh Tuyết đã nói, phương án này là dự kiến, được chuẩn bị áp dụng cho năm nay, cũng giống như năm ngoái đã dùng phương án này.

Phương Linh
Từ khóa :
Trường trung học cơ sở , tiểu học , thành phố Biên Hòa , Đồng Nai , xét tuyển , tuyển sinh , kế hoạch.
Một cách xét tuyển lớp 6 ‘độc nhất, vô nhị’ của thành phố Biên Hòa, Đồng Nai
Bình luận
phụhuynh
1

Con em tôi chuẩn bị lên lớp 6 , nó muốn chọn trường tốt vì học lực nó rất giỏi nhưng đã chọn trường nào là chọn trường đó , không thì chịu khó học dân lập , bởi vậy nên nó luôn vò đầu bứt óc từ hồi lớp 4 lận , thế mà chưa quyết định được , nhìn con bé thấy mà thương!

Hoàng Linh
4

Tỉnh Đồng Nai không nghèo. Vậy tại sao ngay giữa trung tâm của tỉnh lại xảy ra tình trạng thiếu trường ?! Xin mời giám đốc sở GDĐT Đồng Nai lên tiếng.

Mai Hoàng Hoa
3

Nếu các em không được vào học lớp 6 sẽ phải nghỉ học.Vậy xin hỏi:Tại sao địa phương năm nào cũng báo cáo hoàn thành phổ cập giáo dục vậy?Đúng là dấu đầu lòi đuôi!!!!!

PHHS Trinh Hoai Duc
11

Tại sao mỗi trường TH tự cho đề thi lớp 5 mà không phải là đề chung (sẽ xảy ra trường hợp HS khá ở các trường khác đạt toàn điểm 10 do đề dễ trong khi HS giỏi của Trịnh Hoài Đức thi đề khó nên khó đạt toàn 10 điểm, cuối cùng là HS khá các trường khác được vào Trần Hưng Đạo trong khi HS giỏi của Trịnh Hoài Đức phải dạt sang các trường khác, tại sdao không cho thi chung 1 đề cho dễ lựa chọn khi tuyển sinh ?

Phụ huynh
10

Năm 2015 đã thực hiện rồi, tôi không hiểu trong khi đó phường Tân Phong có 2 trường tiểu học lại không có được trường THCS. Học sinh học hết tiểu học là phải vác đơn qua những trường khác phường để xin xét tuyển. Vậy đến bao giờ phụ huynh mới hết lo việc trường lớp khi chuyển cấp, vì tôi cũng đã trải qua 2 lần căng thẳng khi con xét chuyển cấp vào ngôi trường Trần Hưng Đạo này. Vậy việc con cái phải cho học chữ trước khi vào lớp 1 và phải học thêm khi học tiểu học là nguyên nhân từ đâu?

Hoa Lê
16

Có đưa ra quy định như vậy thì mới có "ăn" chớ quý vị! càng trường chuyên, lớp chọn, càng độc quyền thì dễ "độc diễn", dễ " độc hành"...Không chỉ có trường Trần Hưng Đạo mà mấy trường có tiếng 1 chút, kể cả mầm non, mẫu giáo, cấp 1 ở Biên Hoa đều vậy hết. Muốn học sinh vô các trường đó, phải nhét " tiền" , muốn về dạy các trường đó...phải nhết " bạc". Lãnh đạo ngành này, mấy CB làm tổ chức ngành này, mấy phường này no đủ. 5, 7 năm trước, có người còn cho tôi biết, muốn về dạy ở BH từ cấp 2 trở xuống (cấp 3 tôi chưa rõ), có người còn chạy cả trăm triệu đồng....! Nghe mà thốn tim luôn. Cho nên khi được dạy ở đây, các thầy cô giáo này phải gia công vơ vét học sinh học thêm, vừa để bù lại khoản " đóng phí", vừa nhanh cải thiện cuộc sống của họ...Hình như thực trạng này không chỉ ở Biên Hòa..!

Tran Duc Dung
4

Trường cấp 2 Long Binh, ở P.Long Bình Tp.Biên Hòa cũng tuyển học sinh lớp 6 năm nay giổng như Trường Trần Hưng Đạo.năm nay con tôi vào lớp 6 đến giờ cũng chẳng biết đi về đâu. Bó tay giáo dục quê nhà.(điểm truòng nhân 115đ)

Tran hung
2

Câu trả lời là tại sao tồn tại dạy thêm và hoc thêm. Một khi chất lượng các trường còn chênh lệch, đầu tư xây trường mới k tính đến nhu cầu thực tế thì chổ thừa, chổ thiếu... tôi nghĩ lảnh đạo ngành GD thấy thực tế đang diễn ra mà giải quyết từ gốc rể của nó. Vì sao có chạy trường, dạy thêm , chạy theo thành tích, tiêu cực... chỉ vì có một lựa chọn duy nhất nếu phụ huynh không muốn con mình thất học.

Xem thêm bình luận
Tin khác