Một trường có 21 lớp, 19 cán bộ và 17 giáo viên

Bạn đọc

Bài và ảnh: LÊ VĂN VỴ

(GDVN) - Đó là Trường Trung học phổ thông Kỳ Lâm, Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Theo tìm hiểu của chúng tôi, Trường Trung học phổ thông Kỳ Lâm đóng ở đại bàn miền núi huyện Kỳ Anh.

Năm học 2018-2019, quy mô Trường Trung học phổ thông Kỳ Lâm, Kỳ Anh, Hà Tĩnh có 21 lớp, nhưng điều kỳ lạ là số cán bộ ở đây nhiều hơn giáo viên.

Cụ thể:

Về Ban giám hiệu, Trường có 1 Hiệu trưởng, 2 Hiệu phó. Thầy Lê Văn Minh vừa trải qua kỳ thi cán bộ quản lý đang chờ bổ nhiệm.

Trường có 8 tổ, mỗi tổ có 1 tổ trưởng và 1 tổ phó, như vậy có 16 cán bộ cấp tổ. Tổ chức Công đoàn trường có 1 Chủ tịch và 1 Phó Chủ tịch Công đoàn.

Chức vụ Chủ tịch Công đoàn do thầy Dương Danh Chính - Tổ trưởng tổ Anh kiêm nhiệm. Bí thư đoàn trường do thầy Nguyễn Văn Ái đảm nhận.

Như vậy từ cấp tổ đến Ban giám hiệu, trường có 19 cán bộ, còn 17 giáo viên không đảm nhận chức vụ.

Trường Trung học phổ thông Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Đây không phải là trường hợp cá biệt của Trường Trung học phổ thông Kỳ Lâm mà phổ biến của các trường trung học phổ thông trên địa bàn Hà Tĩnh.

Tương tự, Trường Trung học phổ thông Phúc Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh quy mô chỉ có 20 lớp mà có đến 4 giám hiệu (1 Hiệu trưởng, 3 Phó Hiệu trưởng), 8 tổ (giống Trung học phổ thông Kỳ Lâm). 

Thậm chí, có tổ chỉ có 4 người, như tổ Ngữ văn; 5 người như tổ Công nghệ - Tin.

Tại Trường Trung học phổ thông Kỳ Lâm, Kỳ Anh tổ Thể dục - Quốc phòng 4 người, thầy Trương Quang Huy - Tổ trưởng, thầy Nguyễn Quốc Trị - Tổ phó. Như vậy ở tổ này một cán bộ phụ trách 1 giáo viên!

Những năm gần đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh “tăng tốc” trong công tác thi tuyển và bố trí cán bộ quản lý.

Năm học 2018-2019, 38 trường trung học phổ thông trong tỉnh có 145 cán bộ quản lý là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, bình quân mỗi trường có 3,7 cán bộ quản lý, trong đó có 28 trường 4 cán bộ quản lý, thậm chí có trường quy mô 20 lớp có 4 cán bộ quản lý như Trung học phổ thông Phúc Trạch, Hương Khê như đã nêu trên.

Một buổi ngoại khóa cho học sinh về thơ ca kháng chiến tại Trường Trung học phổ thông Phúc Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh

Do “loạn” cán bộ quản lý, nên việc phân công nhiệm vụ chồng chéo, mỗi trường mỗi cách khác nhau.

Không có hướng dẫn chỉ đạo thống nhất từ tổ chức cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo, cho nên có trường phân công: 1 Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn; 1 Phó Hiệu trưởng phụ trách cơ sở vật chất, kiểm định giáo dục, hoạt động ngoài giờ, 1 Phó Hiệu trưởng  phụ trách Lao động, vệ sinh, nề nếp.

Lại có trường, Hiệu trưởng phân công Phó Hiệu trưởng phụ trách dạy và học, 1 Phó Hiệu trưởng phụ trách lao động, văn thể v.v… và cuối cùng, Hiệu trưởng phụ trách chung.

Do “loạn” cấp phó nên ngoài 4 tiết dạy, cấp phó hoăc là “ngồi chơi xơi nước” hoặc là kiếm việc “làm khổ” giáo viên.

Một giáo viên dạy Hóa học ở Trường Trung học phổ thông Thành phố Hà Tĩnh bi hài: “Một buổi dạy, em có 3 tiết. Tiết 1 Hiệu trưởng dự giờ, tiết 2 Hiệu phó khác dự giờ, tiết cuối, lại một vị Hiệu phó khác vào dự. Thật là không có trời nữa!”.

Một số giáo viên phàn nàn: Một số Phó Hiệu trưởng, muốn ra uy, nên bắt báo cáo suốt, hết gửi vào Hộp thư lại bắt gửi kế hoạch bằng văn bản. Khổ không nói hết!

Trường đông cán bộ, đòi hỏi cơ sở vật chất phục vụ. Nhiều trường, phòng họp tổ chuyên môn sơ sài, phòng thực hành thí nghiệm thiếu thốn, nhưng phòng Phó Hiệu trưởng không thể sơ sài được.

Salon, quạt mát, bàn ghế, tủ, máy tính, máy in, điện thoại, giường nằm, ri đô, phích, ấm chén uống nước, thậm chí máy điều hòa đổi chiều, mùa nắng mát lạnh, mùa lạnh ấm nhức nữa chứ, tốn kém không nói, nhưng bất công với giáo viên đứng lớp quá!

Đó là chưa kể đến phụ cấp. Từ tổ trưởng trở lên hưởng phụ cấp chức vụ, tốn kém tiền của nhà nước mà hiệu quả rất thấp!

Bộ máy tổ chức Trường Trung học phổ thông Phúc Trạch (lấy từ Website Trung học phổ thông Phúc Trạch)

Tại Hà Tĩnh, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh đang thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2013, Hội nghị Trung ương 6 Khóa XII về một số vấn đề đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, không hiểu sao, tại ngành giáo dục và đào tạo lại là một ngoại lệ!?

Đề nghị Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh rà soát, kiểm tra, chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh sắp xếp lại bộ máy theo hướng tinh giản, hiệu quả, không để tình trạng “loạn” cán bộ như trên kéo dài.

Bài và ảnh: LÊ VĂN VỴ
Từ khóa :
Trường Trung học phổ thông Kỳ Lâm , Trường Trung học phổ thông Phúc Trạch , cán bộ , giáo viên , tình trạng loạn cán bộ , Hà Tĩnh
Một trường có 21 lớp, 19 cán bộ và 17 giáo viên
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Đặng Minh Tiến
0

Thầy Vị hãy lên trường Phúc Trạch tìm hiểu thêm rồi viết. Trường Phúc Trạch hiệu trưởng, hiệu phó phải đi dạy hết công suất mà vẫn thiếu GV. So với phòng làm việc của thầy khi còn đưong chức thì phòng làm việc của BGH ơ đây còn vô cùng thiếu thốn.

Bạch Vân
4

Hình như tác giả không biết gì về cơ cấu nhân sự trong trường học nên viết bài "lạc trôi" rồi.

Nguyễn Thị Cận
5

Tác giả bài báo chắc không đọc thông tư số: 16/2017/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 12 tháng 7 năm 2017: "Hướng dẫn danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập". Tại "Điều 8. Định mức số lượng người làm việc trong trường phổ thông cấp trung học phổ thông, Khoản 3. Giáo viên, Mục a) Mỗi trường trung học phổ thông được bố trí tối đa 2,25 giáo viên trên một lớp" thì số giáo viên được biên chế ở Trường Trung học phổ thông Kỳ Lâm, Kỳ Anh, Hà Tĩnh (có 21 lớp) phải là 48 người. Theo số liệu nêu trong bài thì trường này hiện có 36 người (19 cán bộ và 17 giáo viên). Tôi cho rằng 19 cán bộ trên đều là giáo viên kiêm nhiệm chức vụ chứ không hoàn toàn thoát ly giảng dạy và như vậy trường THPT Kỳ Lâm vẫn còn thiếu trên 10 giáo viên nữa mới đủ định mức !

Nói Thật
4

Tác giả viết cho cóa, ko hiểu về tổ chức giao dục.

Thành đinh
1

Hoàng Mai nói đúng. Điều cần xem xét là các chức vụ kiêm nhiệm chỉ nên trả bằng tiền, hiện tại ngoài tiền phụ cấp còn trừ thêm giờ định mức. Như vậy khó cho việc bố trí gíao viên.

Bùi Lộc
1

Trường học nhiều cán bộ nên tỉnh phải bớt tiền điện hỗ trợ họ nghèo mỗi tháng 2000 đồng. Lẽ ra theo quyết định của Thủ tướng năm 2018 mỗi tháng hộ nghèo dùng điện dưới 50 kw được hỗ trợ 51 ngàn đồng nhưng Hà Tĩnh chỉ cho 49 ngàn vì không có kinh phí. Mong Chủ tịch giảm bớt cán bộ chứ đưng giảm tiền điện hỗ trợ hộ nghèo.

Trần Đình Lai
3

17 giáo viên không kiêm tức chỉ giảng dạy nhưng 19 cán bộ kia có giảng dạy nữa không mớilà vấn đề? chứ có khi trong đó nhiều giáo viên phải kiêm thêm chức danh thì đúng hơn.

Hoang mai
13

Tác giả chả hiểu biết gì cả.Tổ trưởng, tổ phố, chủ tịch công đoàn, bí thư đoàn cũng phải lên lớp như giáo viên chứ không phải chỉ tay 5 ngón. Ngày cả hiệu trưởng, hiệu phó cũng phải thực hiện lên lớp theo qui định. Để bầu được chủ tịch công đoàn và bí thư đoàn trường thì hiệu trưởng trường nào cũng phải nịnh chứ có ai sẵn sàng nhận chức đâu.

Xem thêm bình luận
Tin khác