Phó phòng giáo dục thành phố Hải Dương bắt nhà trường mua sách kỹ năng

Bạn đọc

ĐỖ HOÀNG

(GDVN) - Nay ông Tuấn nhận lỗi đã làm không đúng, công văn do ông ký có sai sót, gây hiểu lầm...

Ngày 4/1, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương) cho biết cơ quan này đã họp kiểm điểm về nội dung chưa phù hợp của văn bản hướng dẫn các trường trung học cơ sở đăng ký mua sách kỹ năng làm bài thi vào lớp 10.

Ép các trường mua sách?

Theo đó, văn bản của phòng gửi các trường trung học cơ sở thuộc Thành phố Hải Dương đăng ký mua sách kỹ năng làm bài thi nhưng lại có nội dung cho rằng việc phát hành sách là một tiêu chí thi đua.

Cụ thể, ngày 28/2/2017, trước khi bước vào kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2017-2018, ông Bùi Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải Dương, có ký văn bản số 95/STB-PGD&ĐT gửi các trường trung học cơ sở về việc đăng ký tài liệu ôn thi vào lớp 10.

Văn bản của Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải Dương có nội dung phát hành sách kỹ năng là tiêu chí thi đua

Theo văn bản này, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải Dương đề nghị các trường trung học cơ sở triển khai, tuyên truyền tới giáo viên và học sinh về bộ sách kỹ năng làm bài thi vào lớp 10 trung học phổ thông. Bộ sách này gồm 3 cuốn sách của 3 môn: toán, ngữ văn, tiếng Anh.

Sau khi hướng dẫn các trường tổng hợp số lượng đăng ký, văn bản do ông Tuấn ký có nêu: “kết quả phát hành là một tiêu chí để tính vào thi đua cuối năm của bậc học, đề nghị các nhà trường nghiêm túc triển khai thực hiện”.

Nội dung này khiến dư luận cho rằng Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải Dương “ép” các trường phải mua bộ sách kỹ năng này.

Giáo viên, học sinh khốn khổ vì bị bắt mua tài liệu, sách tham khảo, tạp chí…

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Lê Thị Mỹ Phương, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải Dương, cho biết văn bản hướng dẫn các trường đăng ký mua sách kỹ năng làm bài thi dựa trên văn bản số 155/SGDĐT-GDTrH ngày 23/2/2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương.

Tuy nhiên, văn bản của sở không có nội dung phát hành sách là tiêu chí đánh giá thi đua của các trường trung học cơ sở như văn bản của Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải Dương gửi các trường.

Nội dung chưa phù hợp

Bà Phương thừa nhận văn bản do ông Tuấn ký có nội dung chưa phù hợp, có thể gây hiểu lầm là các trường bị ép mua sách kỹ năng làm bài thi. Theo bà Phương, ngày 2/11/2017, phòng đã họp kiểm điểm về vấn đề này.

Văn bản Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương hướng dẫn các địa phương triển khai phát hành sách kỹ năng làm bài thi

Tại cuộc họp, ông Tuấn đã cho biết văn bản do chuyên viên soạn có nội dung chưa phù hợp nhưng ông Tuấn ký mà không rà soát kỹ để điều chỉnh. Ông Tuấn đã thừa nhận trách nhiệm của mình trong việc ký ban hành văn bản có nội dung chưa phù hợp này.

Bà Phương cho biết trên thực tế, nhiều năm qua, việc phát hành sách kỹ năng làm bài thi này không phải là tiêu chí để tính thi đua cuối năm của các trường trung học cơ sở trên địa bàn Thành phố Hải Dương.

Ông Bùi Anh Tuấn, người ký văn bản có nội dung chưa phù hợp, cho biết, phát hành tài liệu, sách báo không được đưa vào tiêu chí thi đua của các trường trong các năm học vừa qua.

Cô giáo bí mật viết thư xin Hải Dương dừng thuê công ty dạy kĩ năng sống

Ông Tuấn cho rằng đây chỉ là sơ suất trong việc ra văn bản chứ không nhằm ép các trường mua sách.

Cụ thể, trước kỳ thi vào lớp 10 năm học 2017-2018, trong tổng số 20 trường trung học cơ sở thì có 5-6 trường chỉ mua cho thư viện, còn một số trường ở trung tâm thì học sinh có nhu cầu đăng ký mua.

“Văn bản soạn ra có sơ suất nhưng tôi không xem kỹ đã ký. Tôi xin nhận trách nhiệm” - ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, ngày 4/1, trong buổi họp với các trường trung học cơ sở về việc triển khai phát hành sách kỹ năng làm bài thi, ông cũng đã quán triệt với lãnh đạo các trường việc mua sách là tự nguyện, không được ép học sinh mua.

ĐỖ HOÀNG
Từ khóa :
ép mua sách , văn bản , chưa phù hợp , hải dương , trung học cơ sở , sách kỹ năng
Phó phòng giáo dục thành phố Hải Dương bắt nhà trường mua sách kỹ năng
Bình luận
Nguyễn Tiến Hàm
1

Đề nghị ông Vũ Văn Lương, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hải Dương có ý kiến trả lời trên công luận vì từ công văn chỉ đạo của ông mà Phó trưởng phòng GD-ĐT thành phố Hải Dương Bùi Anh Tuấn mới ký ban hành văn bản số 95/STB-PGD

Minh Hà
1

Lại có lợi ích nhóm trong việc phát hành sách rồi, chuyện này diễn ra đã lâu. Chỉ khổ cho cha mẹ học sinh: con đi học là trăm thứ lo. Khổ cho các em học sinh, phải học những cuốn sách không có chất lượng.

vu thanh
2

Ép mua sách là chuyện thường thôi, cuối năm học, trường TH của tôi còn yêu cầu GV phải đăng kí 100% HS mua các loại sách BT Toán, BT Tiếng Việt, ..., nếu đ/c nào đăng kí thiếu phải có giải trình cụ thể đấy, phê bình lên xuống nếu GV Ko đăng kí đủ. Mệt lắm.

Trực Ngôn
2

Từ nay việc "làm ăn" xem chừng khó rồi(!). Đúng là có người ghen ăn tức ở, mắc bệnh GATO nặng.

Nguyễn Lê
7

Ở Hải Dương còn có "chuyện lạ" như sau: ông Nguyễn Mạnh Hiển, khi đang là Chủ tịch UBND tỉnh có khai bị mất bằng tốt nghiệp THPT(?!). Ông Nguyễn Văn Quốc, đương nhiệm Giám đốc Sở GD-ĐT Hải Dương (thời kỳ đó) đã cấp lại bằng TN cho ông Hiển. Ông Quốc nói: "Tôi rất nguyên tắc, khi làm phải đảm báo tính chính xác nên khi cấp lại bằng cho bất cứ một đồng chí nào thì đều cấp chính xác theo sổ gốc. Do quy định không hạn chế số lượng là bao nhiêu nên tôi đã yêu cầu sao ra 5 cái bằng chính xác là từ sổ gốc ra cho anh Hiển có thể sử dụng". Giám đốc Sở GD mà còn làm sai quy định như thế thì trách sao cấp dưới chẳng làm bừa !!!

phuhuynh
3

làm giáo dục hãy chỉ quan tâm đến giáo dục đừng dính liếu đến việc kinh doanh, mau bán. mệt lắm.

Vân Bạch
4

Chúng tôi đã hiểu đúng ý của ông phó phòng, không hề lầm đâu! Chỉ có cấp trên của ông là lầm thôi.

Bình Minh
3

Thôi chết, lại % trong đó chứ sao. Lạy các bác ở Sở !

Xem thêm bình luận
Tin khác