Sự thật trường THPT Gò Vấp ăn bớt thời gian làm bài, sỉ vả học sinh

Bạn đọc

Thế Quân

(GDVN) - Hiệu trưởng trường THPT Gò Vấp khẳng định, hoàn toàn không có chuyện giám thị ép học sinh nộp bài thi trước khi kết thúc giờ làm bài theo đúng theo quy định.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vừa nhận được phản ánh của phụ huynh Hoàng Ngọc Phạm (phụ huynh học sinh của trường THPT Gò Vấp, TP.HCM) về việc trường THPT Gò Vấp tổ chức thi học kỳ 2 sai quy định, làm ảnh hưởng đến chất lượng làm bài thi của học sinh.

Cụ thể, trong thư gửi về cho chúng tôi, phụ huynh Hoàng Ngọc Phạm đã nêu: Từ ngày 20 đến 24/4/2015 vừa qua, trường THPT Gò Vấp tổ chức thi học kỳ 2 vào tiết học thứ 1 và thứ 3 đối với các môn thi: Tin học, Công nghệ, Sử, Địa…

Tuy nhiên, theo như trong đề thi môn Sử và Địa có ghi thời gian làm bài thi này là 60 phút, nhưng phụ huynh này phản ánh học sinh chỉ được làm bài thi trong vòng 45 phút (đúng 1 tiết học).

Một số học sinh làm được bài thi thì không có ý kiến gì, còn một số học sinh khác theo lời kể lại thì đã không làm được bài, vì không đủ thời gian.

Lịch thi HK2 của trường THPT Gò Vấp (ảnh: CTV)

Phụ huynh này cũng cho biết, sau đó, chắc có lẽ vì có phản ánh lên cấp trên, vào giờ chào cờ sáng này thứ 2 (11/5), cô Tô Hạ Uyên - Hiệu trưởng trường THPT Gò Vấp đã đổ lỗi sự cố này cho học sinh, sỉ vả học sinh không thương tiếc, nói sao học sinh đã học 12 năm mà không chịu đọc kỹ đề, không nói giám thị cho làm bài đúng theo thời gian quy định.

Phụ huynh Hoàng Ngọc Phạm cho rằng, việc cho học sinh làm bài thi không đủ thời gian, không phải là lỗi của học sinh. Đây không phải là lần đầu tiên, cô Uyên – Hiệu trưởng trường THPT Gò Vấp có lời lẽ xúc phạm học sinh trước toàn trường.

Vì quá bức xúc, vị phụ huynh này đã tham khảo thời gian thi học kỳ 2 tại nhiều trường THPT khác, thì được biết, toàn bộ các môn thi tổ chức thi tại lớp phải có thời gian làm bài là 60 phút.

Như vậy, trường THPT Gò Vấp đã làm sai quy định. Nếu nhà trường làm sai, ảnh hưởng đến kết quả học tập của học sinh, mà lại còn đổ lỗi cho học sinh thì thật là thiếu trách nhiệm.

Phụ huynh và học sinh của khối lớp 12 đang bước vào giai đoạn quan trọng, tập trung sức lực để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp tới, mà lại còn bị ức chế, sỉ vả oan ức, mắng oan như vậy.

Nhà trường có thiếu sót trong công tác tổ chức thi

Trao đổi với phóng viên xung quanh những bức xúc của phụ huynh, cô Tô Hạ Uyên – Hiệu trưởng trường THPT Gò Vấp vào chiều ngày 13/5 đã thừa nhận: Công tác tổ chức, chỉ đạo thi học kỳ 2 của Ban Giám Hiệu nhà trường còn thiếu chặt chẽ, thiếu sót.

Khi sinh hoạt nội quy coi thi, phát đề thi, giấy thi cho giám thị vào đầu giờ thi môn Sử, Địa, đã có một số giám thị đến muộn, không nghe đầy đủ nội dung sinh hoạt này, nên lãnh đạo trường đã phải cử giám thị lên phòng thi thay thế.

Khi hết thời gian làm bài thi, nhà trường đã có hiệu lệnh chuông báo cho học sinh lớp 10 nộp bài thi, nhưng học sinh lớp 12 vẫn tiếp tục làm bài thi theo đúng thời gian ghi trong đề là 60 phút.

Cô Tô Hạ Uyên - Hiệu trưởng trường THPT Gò Vấp trong 1 sự kiện của nhà trường.

Vấn đề ở đây, ban chỉ đạo buổi thi đã có thiếu sót là không phát loa thông báo, nhắc nhở học sinh và giám thị coi thi lớp 12 vẫn tiếp tục làm bài đúng theo thời gian quy định.

Thời gian tiết 2 của các khối lớp 10, 12 khi đó bị mất 15 phút, chưa thống nhất toàn trường, nên đã để giáo viên bộ môn linh hoạt điều chỉnh giờ dạy.

Khi giám thị khối lớp 10 thu bài, nộp về văn phòng, thì đã có một số phòng thi của khối lớp 12 cũng đã làm xong bài thi, nộp bài thi về trước giờ quy định, có ký nhận vào biên bản nộp bài thi.

Một số phòng thi khác thì nộp bài thi theo đúng thời gian quy định là 60 phút như 12A2,12A3,12A5,12A6,12A7….các em học sinh hoàn toàn nộp bài thi theo yêu cầu của giám thị coi thi.

Biên bản họp tổ Sử của trường Gò Vấp về sự việc phụ huynh nêu (ảnh: T.Q)

Như vậy, Hiệu trưởng trường THPT Gò Vấp cũng khẳng định, không có chuyện giám thị ép buộc học sinh nộp bài thi trước so với thời gian quy định ghi trong đề thi.

Kết quả điểm thi 2 môn Sử, Địa, tỷ lệ điểm trên trung bình của trường đều chiếm 96,89% và 99,41%. Căn cứ vào kết quả khảo sát của trường, các học sinh khối lớp 12 hoàn toàn không có kiến nghị gì về 2 môn thi này.

Về vấn đề phụ huynh cho rằng, cô Uyên đã có những lời nói sỉ vả học sinh trong giờ sinh hoạt dưới cờ ngày 11/5 mới đây, cô Uyên cũng xác nhận thông tin, là cô chỉ nhắc nhở, dặn dò học sinh về những kỹ năng làm bài thi, đánh mã đề thi trắc nghiệm, số báo danh…để học sinh lưu tâm trong kỳ thi quốc gia sắp diễn ra.

Cô Tô Hạ Uyên nhấn mạnh: Qua đợt thi học kỳ 2 vừa qua, học sinh của trường vẫn còn có nhiều thiếu sót về những vấn đề này, nên Hiệu trưởng buộc phải nhắc nhở, căn dặn học sinh, chứ chuyện sỉ vả là hoàn toàn không có, không ai dám làm điều này.

Thế Quân
Từ khóa :
học sinh , giáo dục , học tập , trung học phổ thông , kỳ thi , đề thi , giáo viên , thông báo
Sự thật trường THPT Gò Vấp ăn bớt thời gian làm bài, sỉ vả học sinh
Bình luận
Mỹ Hoa
0

Hiệu trưởng Uyên này xem ra không đủ tư cách làm lãnh đạo rồi. Nói nhiều và chuyên đổ trách nhiệm cho người khác.

Kiyat
0

Thi HK giáo viên đã dễ dãi cho mở tài liệu rồi mà còn nói là không làm kịp. Đẫ vậy còn bảo cô hiệu trưởng sỉ vả các bạn, đừng có ngậm cứt phun người nhá.

minh tuấn
0

sao lại đổ lỗi cho học sinh nhĩ???

huynotalk
1

Chả qua là tụi tớ 12 nói là thu đúng giờ để khỏi mắc công thi lại thôi -_- phiền phức thứ 2 nào chả đc nghe hiệu trưởng giảng đạo =)) ngồi gần 2 tiết chào cờ đau mông ra

Hoàng
1

Báo đăng ảnh lịch thi HK2 thì làm bài thi 45 phút là đúng quá rồi, vì một tiết học chỉ có 45 phút thôi. Mà sở giáo dục qui định thi HK2 các môn tại lớp phải 60 phút,trong khi trường GV cho tất cả các môn chỉ thi 45 phút ( 1 tiết ) là sao ? Kế hoạch thi HK gửi sở không biết báo cáo 45 hay 60 phút ?

Trần Đăng Ẩn
3

Cần xem lại tư cách, đạo đức của cô Hiệu trưởng Tô Hạ Uyên.

Ông Địa
1

Không có khái niệm "Thi học kỳ" mà chỉ có "Kiểm tra HK". Thời lượng kiểm tra học kỳ đối với Văn, Toán (THPT) là 90 phút, các môn khác là 45 phút (Theo thời lượng mà Bộ GD đã cho). Kéo dài làm gì cho khổ cả thầy và trò.

Xem thêm bình luận
Tin khác