Tiến sĩ chép sách làm Luận án chẳng qua “chưa chuyên nghiệp” trong trích dẫn

Bạn đọc

Đan Quỳnh

(GDVN) - Học viện khoa học xã hội đã có kết luận liên quan đến vụ tố cáo đạo văn trong công trình Luận án tiến sĩ của Tiến sĩ Trần Phương Nguyên.

Ngày 22/01, Tiến sĩ Hồ Xuân Mai, Trung tâm nghiên cứu Văn học và Ngôn ngữ học, Viện Khoa học xã hội Vùng Nam Bộ đã nhận được thông báo của Học viện Khoa học xã hội về việc Kết luận nội dung tố cáo đối với Tiến sĩ Trần Phương Nguyên.

Thông báo có nội dung, ngày 01/11/2017, Học viện Khoa học xã hội đã nhận được Đơn tố cáo của ông Hồ Xuân Mai về việc Tiến sĩ Trần Phương Nguyên đạo văn trong công trình Luận án tiến sĩ “Cảnh huống ngôn ngữ ở cộng đồng Chăm tại Thành phố Hồ Chí Minh” được bảo vệ tại Học viện năm 2014.

Tiến sĩ Hồ Xuân Mai (ảnh trên) tố cáo Tiến sĩ Trần Phương Nguyên (ảnh dưới) sao chép sách đồng nghiệp làm Luận án tiến sĩ. (Ảnh: Đ.Q)

Ngày 07/12/2017, Hội đồng thẩm định xem xét nội dung tố cáo đối với Luận án của Tiến sĩ Trần Phương Nguyên được thành lập.

Ngày 05/01/2018, tại trụ sở chính của Học viện, Hội đồng thẩm định đã tiến hành họp thẩm định. Các thành viên Hội đồng đọc nhận xét và góp ý thảo luận.

Hội đồng thẩm định đã tiến hành bỏ phiếu thông qua các kết luận về nội dung tố cáo đối với Luận án tiến sĩ của Tiến sĩ Trần Phương Nguyên, kết quả 7/7 phiếu tán thành.

Sao chép làm luận án tiến sĩ lỗi là do… kỹ thuật trích dẫn

Hội đồng đã thông qua Nghị quyết của Hội đồng thẩm định với 5 kết luận và 4 đánh giá chung. Trong đó, Hội đồng cũng đã xác định: “Luận án chưa chuyên nghiệp trong các trính dẫn từ trang 17 đến trang 24 (tức: 8 trang) trong luận án”.

Căn cứ vào nội dung có trong hồ sơ tố cáo, Giám đốc Học viện khoa học xã hội có kết luận chung là, không có việc đạo văn trong công trình Luận án tiến sĩ của Tiến sĩ Trần Phương Nguyên được bảo vệ tại Học viện Khoa học xã hội năm 2014. 

Hội đồng đã thông qua Nghị quyết của Hội đồng thẩm định với những kết luận sau đây:

- Luận án có những đóng góp mới trong nghiên cứu về cảnh huống ngôn ngữ ở cộng đồng Chăm tại Thành phố Hồ Chí Minh ở các diện: lượng, chất, thái độ ngôn ngữ.

- Luận án xây dựng được cơ sở khoa học vững chắc làm tiền đề cho việc triển khai đề tài.

- Luận án có ý nghĩa lý luận và thực tiễn.

- Luận án chưa chuyên nghiệp trong các trính dẫn từ trang 17 đến trang 24 trong luận án.

- Luận án đáp ứng tốt các yêu cầu của luận án tiến sĩ.

- Đánh giá chung:

+ Đề tài luận án đúng mã số chuyên ngành.

+ Luận án có ý nghĩa lý luận và thực tiễn.

+ Luận án không có hiện tượng đạo văn.

+ Thống nhất với kết quả đánh giá của Hội đồng đánh giá luận án cấp Học viện. 

Đan Quỳnh
Từ khóa :
Luận án tiến sĩ , Tiến sĩ Hồ Xuân Mai , Tiến sĩ Trần Phương Nguyên , Học viện khoa học xã hội , Viện Khoa học xã hội Vùng Nam Bộ , đạo văn , sao chép sách làm luận án ,
Tiến sĩ chép sách làm Luận án chẳng qua “chưa chuyên nghiệp” trong trích dẫn
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Hatbuihong
17

Vấn đề là HĐ thẩm định phải làm rỏ: ­ GS nào hướng dẩn Trần Phương Nguyên làm luận án TS ? ­ Hội đồng KH nào đã công nhận luận án tiến sĩ của Trần Phương Nguyên ? Có lẻ việc trích dẩn 8 trang tài liệu do “không chuyên nghiệp” nên luận án không bị phát hiện trong lần báo cáo đầu, khi HĐ KH gồm những GS “không đúng chuyên môn” thì cũng là chuyện thường.

Pham Toan
10

Tôi tán thành. Vấn đề lớn nhất với Học viện này chính là bố trí hội đồng khoa học không đúng chuyên môn. Các ngành khoa học quản lý giáo dục, chính sách công không bao giờ hội đồng này có thể bố trí đúng chuyên môn bởi họ không có chuyên môn.

Hoài Nam
2

Hội đồng cũng không chuyên nghiệp nốt. Kết luận liên quan đến vụ tố cáo đạo văn trong công trình Luận án tiến sĩ của Tiến sĩ Trần Phương Nguyên là đúng thì hiệu ứng Domino sẽ o lá lá à.

Đức Hiệp
9

Nếu giải thích như vậy thì Học viện khoa học xã hội kiến thức còn kém hơn Viện dưỡng lão nữa đấy . Bởi vì nhận thức được rằng bà ấy kém đến mức là "dẫn chứng còn chưa chuyên nghiệp"mà Học viện khoa học xã hội công nhận bà ta là Tiến sỹ sao ?

Que Hanoi
1

Nghệ thuật câu chữ của Tiếng Việt đã được một số "bạn" nâng đến mức tuyệt đỉnh . Cám ơn các bạn đã làm phong phú thêm cho từ ngữ Tiếng Việt của chúng ta .

Khùng
3

Mấy ông này khùng à, trích dẫn không nêu nguồn gốc mà lại bảo là trích dẫn 'chưa chuyên nghiệp' là nghĩa làm răng ?

Toàn Phạm
8

Như vậy khẳng định rằng Học viện khoa học xã hội, cái lò tiến sĩ đào tạo ra những tiến sĩ không chuyên nghiệp trong trích dẫn tài liệu khoa học. Vậy, cần kiểm tra toàn bộ tiến sĩ của học viện, kiểm tra các giáo sư của học viện này xem đã biết trích dẫn chuyên nghiệp chưa? tiến sĩ quan trọng nhất là trích dẫn, nếu không chuyên nghiệp, chắc liêm chính cũng không chuyên nghiệp luôn đó. Có ai nghĩ như tôi không?

Hungxhh
15

ối giời, bây giờ có thêm khái niệm mới là: "trích dẫn chưa chuyên nghiệp'

Xem thêm bình luận
Tin khác