Quyến bẩm sinh - Vinh khổ luyện

Bóng đá VN

Theo TT24h

(GDVN) - Đôi khi, vì những lí do tích cực, chúng ta phải làm mới những thứ tưởng như rất cũ. Nó không phải để hoài vọng hay níu kéo...

Trường hợp văn Quyến. Cầu thủ này vì mấy chục triệu tiền cá độ đã vứt đi gần 10 năm sự nghiệp cầu thủ- một cái giá phải trả quá đắt mà nếu không vì mấy chục triệu ấy, giờ này có thể Quyến đã có tỷ bạc.

Bây giờ Quyến đang vật lộn và cố gắng trở lại. Khó. Nếu như nói là không thể. Với một mức lương theo tuần, V.Ninh Bình hay Nguyễn Văn Sỹ không dại gì đặt "cửa" vào Văn Quyến và hy vọng về chuyên môn của cầu thủ này.

Quyến bẩm sinh - Vinh khổ luyện

Câu trả lời là tại sao Văn Quyến cho đến bây giờ vẫn được nhiều người yêu thích, chở che, bao bọc? Về khả năng ư? Chỉ một phần. Bởi vì Quyến ngay cả khi sa lầy vào những vũng bùn vẫn thể hiện được bản tính trẻ con của mình.

Ngay bây giờ, người ta nhìn Quyến vẫn như nhìn một cầu thủ 16 tuổi đầy tiềm năng ở U.16 châu Á năm 2000 chứ không phải là một người đàn ông gần 30 và đã bước qua giai đoạn thăng hoa nhất của sự nghiệp.

Cái tin Quyến giảm 5kg, bỗng nhiên mang đến sự ấm áp nhất định đối với những người yêu Văn Quyến. Một cái tên cũ, nhưng biết đâu, sang một năm mới lại có thể làm nên điều gì mới?

Người ta vẫn đặt Vinh và Quyến cạnh nhau để so sánh về tài năng, về lối sống và về những gì họ đạt được. "Quyến bẩm sinh- Vinh khổ luyện". Nói theo cách nói của người Nghệ thì tài năng có thể là tương đương nhưng Vinh có quá nhiều thứ khác biệt so với Quyến. 

Quyến vẫn là đứa trẻ trong cái vỏ của gã đàn ông sắp 30. Vinh thì trưởng thành và quá chín từ khi anh này mới 20 tuổi, từ cách ăn nói lấy lòng rất khéo. Quyến chưa vợ còn Vinh thì đã có gia đình với cô vợ đẹp, đứa con xinh.

Ở thời điểm này, phải sau 6-7 năm, người ta mới thấy Vinh và Quyến gần nhau. Ở cái sự bao bọc, cần phải có chỗ để theo đuổi nghề và cần phải tự làm mới mình trước khi trở nên quá cũ.

Có một sự thật là, trong bao nhiêu năm ngay cả khi Quyến ở trại, trở lại và thi đấu mờ nhạt, người ta vẫn nhắc đến anh. Nhưng Công Vinh chỉ cần buông trong vài tháng, cái tên của anh có thể ngay lập tức chìm vào lãng quên. Đó là một nguy cơ.

Cái nguy cơ càng hiển hiện khi vị trí tưởng như vững chắc nhất của Vinh ở đội tuyển lại đang có một người khác nắm giữ. Người ấy là Mạc Hồng Quân sở hữu những phẩm chất và tố chất không kém Vinh: trình độ kỹ thuật, thể hình thể lực và cả khuôn mặt dễ thương hơn.

Trong vòng xoáy của cuộc sống, đứng yên đôi khi đã là tụt hậu. Sự vận động phải là không ngừng và chúng ta phải trả giá ngay cho những phút giây tự mãn.

Những ngày cuối năm cũ, nhắc lại chuyện bóng đá để thấy giá trị và điều cần làm trong năm mới: Khơi dậy những giá trị cũ và luôn luôn tự làm mới bản thân.
Theo TT24h
Từ khóa :
Vinh , Phạm Văn Quyến , Mạc Hồng Quân , cửa vào , Vinakansai Ninh Bình , vật lộn , phẩm chất , thể hình
Quyến bẩm sinh - Vinh khổ luyện
Chủ đề : Công Vinh - Thủy Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác