Sách giáo khoa ở Mỹ

Du học

Thu Hồng

(GDVN) - Ở Mỹ bậc học phổ thông các em không phải mua sách giáo khoa, trường mua cho từng học sinh. Bộ sách giáo khoa đấy các em dùng tại trường, không mang về nhà.

LTS: Quý vị và các bạn đang theo dõi bài viết của cô giáo Thu Hồng - một giáo viên tiểu học đang giảng dạy tại Mỹ.

Trong bài viết này, cô giáo Thu Hồng chia sẻ cùng quý độc giả Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về sách giáo khoa ở Mỹ.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Qua nhiều cuộc hội thảo và các cuộc trao đổi với phụ huynh, giáo viên, những người làm trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam thời gian qua, tôi đã gặp nhiều câu hỏi và thắc mắc về sách giáo khoa.

Rất nhiều giáo viên và phụ huynh muốn biết các trường bên Mỹ dùng sách giáo khoa gì và như thế nào?

Sau đây là tên của vài đầu sách tôi đã từng dạy và nghe nói tới: Hồi tôi dạy ở New Jersey thì dùng enVision Math cho môn Toán và Guided reading của Fontas & Pinnell cho môn Ngữ văn.

4 năm vừa qua dạy ở Georgia thì dùng My Math, Reading Wonders và Imagine It.

Sách My Math (Ảnh: tác giả cung cấp).

Ở Mỹ các lựa chọn về sách giáo khoa nhiều vô kể với những tên tuổi của những tập đoàn lớn như Pearson, McGraw-Hill hay Houghton Mifflin.

Mỗi một trường hay học khu/cụm trường hay quận (school district) lại dùng những bộ sách giáo khoa khác nhau.

Với cùng giáo trình của công ty nhưng từng tiểu bang lại khác nhau, nhất là sách Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội (Science & Social Studies).

Ví dụ My Math của bang Florida khác với My Math của bang Georgia, hay Science của bang Virginia khác với sách Khoa học tự nhiên hay Science của bang South Carolina.

Việc lựa chọn sách gì, giáo trình của công ty nào là do sự làm việc giữa từng trường hoặc quận với công ty xuất bản. Thế nên các hãng lớn ra sức thuyết phục các trường mua dùng sách của mình.

Đây là món lợi khổng lồ vì ở Mỹ bậc học phổ thông các em không phải mua sách giáo khoa, trường mua cho từng học sinh. Bộ sách giáo khoa đấy các em dùng tại trường, không mang về nhà.

Học sinh cùng làm bài tập ở trường (Ảnh: tác giả cung cấp).

Và học sinh nào cũng có những sách như sau:

1. Math workbook (paperback): sách toán

2. Reading book (hard cover): sách đọc dùng cho môn Ngữ văn (ELA).

Còn những sách kèm theo cho ELA như:

- Practice books (paperback)

- Handbook

3. Science (hard cover textbook): sách Khoa học tự nhiên

4. Science workbook (paperback ): sổ làm việc khoa học

5. Social studies (hard cover textbook): sách Khoa học xã hội

6. Social studies workbook (paperback): sách Nghiên cứu xã hội

Đến cuối năm học, những sách Khoa học tự nhiên nhà trường giữ lại cho lứa học sinh năm sau, những cuốn sách bài tập các em được mang về.

Tôi cũng xin lưu ý là dạng sách cho các em làm, viết vào được và để luyện bài tập thì ngoài dạng bìa mềm thì còn có dạng consumables (tức là xé rời từng trang sau mỗi bài để mang về nhà làm bài tập).

Các em học sinh có thể xé rời từng trang sau mỗi bài để mang về nhà làm bài tập (Ảnh: tác giả cung cấp).

Rồi ngoài sách giáo khoa cho học sinh còn có hàng loạt sản phẩm kèm theo như Sách hướng dẫn giáo viên (teacher's edition hay TE), bộ tài liệu cho từng đối tượng như học sinh Esl, học sinh giỏi, học sinh kém, bộ đĩa CD hay DVD ...

Việc thương mại hoá và thống lĩnh của những đại công ty trong lĩnh vực xuất bản sách như tôi đã kể tên cũng gây ra những tác động tiêu cực như cứ 2-3 năm lại đổi sách giáo khoa, làm cho việc dạy và học bị xáo trộn, chưa thấy hết tác động hay hiệu quả của bộ sách, chất lượng không được duy trì vì nhiều khi bộ sách đang dùng vừa phát huy tác dụng thì lại thay sang bộ khác.

Sách giáo khoa chỉ là phần nhỏ của chương trình học. Sách giáo khoa chỉ như khung xương sườn và như nguồn tham khảo dựa vào đó để giáo viên dạy. Cụ thể như sau:

1. Giáo viên dựa vào khung chương trình (curriculum map) và sách giáo khoa để có cái nhìn tổng thể và chi tiết khi soạn bài.

2. Dạy những khái niệm (concepts) và kỹ năng (skills) chứ không dạy y hệt theo bài trong sách giáo khoa.

Ví dụ: dạy cộng trừ có nhớ 2 chữ số (two-digit adding or subtracting with regrouping) hay dạy các cách thêm số nhiều (plurals) thì ngoài sách giáo khoa, giáo viên sử dụng những nguồn tài liệu ở ngoài rất nhiều như video, tờ luyện, dự án, hoạt động nhóm, trò chơi (videos, worksheets, group projects, activities, games).

Triết lý giáo dục của Mỹ

3. Sách giáo khoa thường để ở một góc trong lớp, khi nào cần mới dùng đến. Nhiều khi cả tháng chẳng dùng đến sách giáo khoa.

Thường các dạng sách sách bài tập hay được dùng hơn. Còn sách hardcover textbook (sách Khoa học xã hội) thì dùng khi đọc để biết câu chuyện, khái niệm, định nghĩa, từ vựng.

Nhìn chung sách giáo khoa chỉ chiếm khoảng 15-20% lượng tài liệu. Giáo viên không hoàn toàn phụ thuộc vào sách giáo khoa.

Thế nên ở Việt Nam, nếu bố mẹ muốn con học thử chương trình tiểu học Hoa Kỳ, nếu không có sách giáo khoa thì chỉ cần có khung chương trình những khái niệm căn bản của từng lớp là các em có thể học được.

Cứ dựa vào đấy là có thể tìm nguồn tài liệu trên Internet học theo, không cần đến sách giáo khoa.

Thu Hồng
Từ khóa :
sách giáo khoa , sách giáo khoa ở Việt Nam , sách giáo khoa ở Mỹ , học sinh , giáo viên
Sách giáo khoa ở Mỹ
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
anhdung
0

Tôi đồng ý có nhiều bộ sách giáo khoa để lựa chọn nhưng phải ổn định trong nhiều năm chứ đâu phải 1 đến 2 năm lại đổi sách cũng vì lợi ích nhóm chứ chẵng có lợi cho học sinh giáo viên tí nào còn giá sách thì trên trời tội cho phụ huynh.

Hà Thanh
0

Sách giáo khoa là tài liệu để tìm hiểu kiến thức theo một hệ thống phù hợp với cấp học, lớp học. Sau đó để tăng thêm vốn tri thức thì thầy và trò có thể dựa vào hệ thống tài liêu khác. Đây cũng là cách làm khoa học , phù hợp với hoạt động chung của con người. Tuy nhiên có những nội dung trong SGK chua thật hay, thì người dạy có năng lực tìm hiểu và làm theo cách khác phù hợp để tránh áp lực trong một tiết học cho cả thày và trò.

khainguyen
4

Hoa Kỳ là quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc, có diện tích khoảng 3,8 triệu dặm vuông (3.8 million square miles) với dân số ước 325 triệu tính đến năm 2017. Tiểu bang của họ diện tích lớn hơn Việt Nam. Có thể nói Hoa Kỳ là thế giới thu nhỏ ( quốc tế) gần như tất cả sắc tộc đều hiện diện ở xứ sở này. Do đó nền giáo dục Mỹ cũng khá đa dạng, phong phú và linh hoạt. Mỗi tiểu bang đều có nền giáo dục đặc thù dù chịu sự chi phối của chính quyền liên bang. Sách giáo khoa rất đắt và do các nhà xuất bản lớn chi phối. Tuy nhiên học sinh trung tiểu học không cần mua vì các em có thể mượn từ thư viện trường và do thầy cô chỉ định sách. Hoặc phụ huynh có thể đưa con em tới thư viện công cộng để mượn. Ở Mỹ, trẻ em được ưu tiên. Các em học miễn phí, và sức khỏe cũng được bảo hiểm miễn phí . Xã hội Mỹ coi trẻ em là tương lai của đất nước nên họ dành mọi nguồn lực để chăm lo.Trong lúc học, không ít tổ chức giáo dục rất quan tâm đến nhân tố tài năng. Nếu phát hiện họ sẻ hổ trợ để học Đại Học. Những ai có thực tài đều được trọng dụng bất kể xuất thân của họ là gì. Mọi người đều có cơ hội tiến thân như nhau.

GIẢNG VIÊN
16

"Sách giáo khoa ở Mỹ" chỉ dùng để dạy ở Mỹ trong một hệ quy chiếu (kiến trúc thượng tầng, cơ sở hạ tầng) "kiểu Mỹ", lối sống và văn hóa "kiểu Mỹ"! Vì thế "Sách giáo khoa ở Mỹ" không thể "bê" về Việt Nam để "biến thành" "Sách giáo khoa ở Việt Nam". Vấn đề là "chúng ta" (khi nói về SGK và giáo dục, đào tạo) đang bị rối, lúng túng (về tư duy, phương pháp, lý luận) đến mức tự đánh mất tiềm năng vô cùng to lớn của chính mình. Nhiều lãnh đạo Bộ GD-ĐT không chịu lắng nghe, tiếp thu ý kiến người dân cũng như của nhiều nhà giáo, nhà khoa học nên mới dẫn đến tình trạng "sách giáo khoa" như hiện nay. Cảm ơn cô giáo Thu Hồng, Báo ĐT GDVN.

Giang bình
1

Học mà ko cần mua sách thì suóng rồi, đỡ phải tốn kém.

Giáo làng
4

Ngược lại ở VN mình. Rất nhiều trường THPT lên lớp cả thày cả trò cứ bám sát SGK còn sách Bài tập ít dùng.

Xem thêm bình luận
Tin khác