5 loại thực phẩm giúp phòng tránh chuột rút

18/03/2018 06:00
AN NHIÊN (THEO HEALTH MAGAZINE
(GDVN) - Nguyên nhân gây ra chuột rút thường do tập luyện quá sức hoặc chế độ ăn không đủ chất. Vì vậy, bạn nên chú ý một số thực phẩm cần thiết để phòng tránh.

Kali là loại khoáng chất được biết đến với tác dụng phòng tránh chuột rút, bởi kali kết hợp với natri giúp điều chỉnh các tín hiệu dẫn truyền thần kinh đến các cơ bắp.

Hầu hết mọi người đều cho rằng chuối là thực phẩm giàu kali nhất, nhưng thực ra nó chỉ chứa 9% lượng kali cần thiết của một ngày.

5 loại thực phẩm giúp phòng tránh chuột rút ảnh 1
5 loại thực phẩm giúp phòng tránh chuột rút. 

Dưới đây là 5 loại thực phẩm và đồ uống rất giàu kali, giúp bạn ngăn ngừa chứng chuột rút.

Khoai lang

Một củ khoai lang chứa khoảng 542 mg kali (12% giá trị dinh dưỡng hàng ngày). Khoai lang rất tốt cho sức khỏe bởi chúng còn cung cấp cho cơ thể hàm lượng vitamin A rất cao. Hãy “đổi mới” chúng bằng cách nướng, rán hoặc nghiền.

Nước

Mất nước cũng là nguyên nhân gây ra chứng chuột rút, vì thế chúng ta phải luôn bổ sung đủ nước cho cơ thể. Đừng quên uống 2 lít nước mỗi ngày để cơ thể hoạt động hiệu quả.

5 loại thực phẩm giúp phòng tránh chuột rút ảnh 2Những điều cần ghi nhớ khi bị chuột rút

Dưa hấu

Ăn 2 lát dưa hấu mỗi ngày, cơ thể sẽ nhận được 641 mg kali (tương đương 14%).

Ngoài ra, dưa hấu còn chứa lycopene, một chất tạo màu thực vật có khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.

Nước dưa muối (Pickle juice)

Nước dưa muối chứa ít calo, nhưng lại tốt hơn nước lọc thông thường trong việc giảm chuột rút do mất nước.

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, uống nước dưa muối có tác dụng giảm đau do chuột rút nhanh hơn đến 36% khi uống nước lọc.

Các loại đậu

Mỗi loại đậu khác nhau sẽ chứa số lượng kali khác nhau, nhưng hầu hết các loại đậu đều rất giàu kali.

Một ly đậu đỏ chứa khoảng 717 mg kali (15% giá trị dinh dưỡng hàng ngày) và đậu đen chứa 801 mg kali (17%).

AN NHIÊN (THEO HEALTH MAGAZINE