Bộ giảm tỉ lệ tính, các trường sẽ kéo điểm to lên thôi

Giáo dục 24h

Trinh Phúc

(GDVN) - "Nếu trên Bộ cố tình làm thành phần điểm tổng kết lớp 12 chiếm tỉ lệ nhỏ đi trong việc xét tốt nghiệp thì ở dưới các trường sẽ tìm cách kéo cho điểm to lên".

Năm 2018, tỉ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông cao đạt, nhiều địa phương đạt 99 % thậm chí 100%.

Một trong những nguyên nhân được chỉ ra, đó là điểm học bạ lớp 12 tiếp tục tham gia với tỉ lệ 50% (chưa tính điểm khuyến khích) vào việc xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông.  

Điều này khiến nhiều người cho rằng, chính điểm học bạ lớp 12 đã cứu nhiều thí sinh đỗ tốt nghiệp.

Năm nay, Bộ Giáo dục đã đưa ra cách tính điểm mới theo đó điểm tổng kết lớp 12 sẽ chiếm không quá 30%. Tức là giảm đi gần 20% so với năm ngoái.

Cũng vì cách tính này mà nhiều học sinh và phụ huynh cảm thấy lo lắng sợ trượt tốt nghiệp.

Lo lắng này có cơ sở, bởi trong năm 2017 các chuyên gia phân tích rằng: “Với kết quả điểm thi các bài thi Trung học phổ thông quốc gia 2017, nếu công thức tính điểm xét tốt nghiệp không có thành phần điểm trung bình năm lớp 12 thì tỉ lệ thí sinh tốt nghiệp của cả nước chỉ đạt hơn 58% nhưng trên thực tế, tỉ lệ tốt nghiệp cả nước năm 2017 là 97,5%”.

Thầy Nguyễn Tùng Lâm (ảnh nguồn giaoduc.net.vn).

Trước những băn khoăn trên, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội đồng giáo dục trường Trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) cho rằng: "Sở dĩ năm nay dự thảo đưa ra thay đổi cách tính điểm xét tốt nghiệp phổ thông là do Bộ Giáo dục và Đào tạo muốn học sinh chú ý đến các môn thi hơn và tránh tình trạng các điểm học kỳ của học sinh ở các trường được đẩy lên.

Tuy nhiên, theo thầy Tùng Lâm hướng của Bộ Giáo dục có điểm đúng là để nâng cao chất lượng thi nhưng điều này cũng tạo cho học sinh và phụ huynh hoang mang hơn.

Thầy Tùng Lâm nhận định rằng: “Thực ra cách tính điểm Bộ đưa ra như năm nay không quyết định tất cả. 

Nếu Bộ cố tình làm thành phần điểm tổng kết 12 chiếm tỉ lệ nhỏ đi trong việc xét tốt nghiệp thì ở dưới các trường sẽ tìm cách kéo cho điểm to lên.

Chính vì thế cuối cùng sẽ hòa nhau”.

Điểm học bạ lớp 12 không chiếm quá 30% trong cách tính tốt nghiệp năm 2019

Đóng góp ý kiến của mình, thầy Nguyễn Tùng Lâm cho rằng, nên giữ nguyên để ổn định kỳ thi như mọi năm. Công thức tính điểm Bộ đề xuất ý định thì tốt nhưng không giải quyết hết vấn đề.

Về lâu dài, theo thầy Nguyễn Tùng Lâm nên trao quyền xét tốt nghiệp trong nhà trường. Còn trước mắt nên giữ lại cách tính điểm xét tốt nghiệp như cũ.

Cụ thể, cách tính điểm xét tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia mà Bộ đang lấy ý kiến nhân dân đó là:

Còn cách tính điểm tốt nghiệp của các năm trước: 

Trinh Phúc
Từ khóa :
cách xét tốt nghiệp 12 , cách tính điểm tốt nghiệp , kỳ thi trung học phổ thông quốc gia , xét tốt nghiệp lớp 12
Bộ giảm tỉ lệ tính, các trường sẽ kéo điểm to lên thôi
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Bình luận
Trungthuc
0

Chả cần thay đổi tỷ lệ gì cả. Cứ so sánh điểm tổng kết lớp 12 và thi tốt nghiệp mà lệch quá nhiều thì buộc Hiệu trưởng và Giám đốc sở địa phương đó thôi việc vì đã dạy học sinh gian dối. Nhiêu đó thôi coi ai dám nâng điểm 12 lên.

Cao Vinh
1

Giảm tỉ lệ tính điểm trung bình học bạ lớp 12 là một sự thay đổi tích cực. Nếu có thể bỏ luôn tỉ lệ đó. Không thể vì sợ tỉ lệ tốt nghiệp thấp mà đưa vào. Việc học quan trọng là thực chất, nói như thầy Tùng Lâm thì Bộ ngầm hiểu hoặc thừa nhận việc nâng điểm, thậm chí xin điểm, mua điểm ở các trường THPT sao?

Huỳnh Trung
0

Đương nhiên là các trường THPT ngày càng kéo điểm lên cao vút rồi nhưng nguyên nhân chính là 25% chỉ tiêu tuyển sinh ĐH kìa. Còn tuyển sinh ĐH bằng học bạ thì tất yếu như thế thôi.Một HS có học lực yếu hơn nhưng xét tuyển bằng học bạ sẽ có khả năng trúng tuyển ĐH cao hơn nhiều 1 HS giỏi hơn xét bằng điểm thi THPTQG !

Nguyên Hồng
0

Kính chào quý báo. Tôi là giáo viên THPT và rất thích đọc các bài viết của Báo cũng nhưng các bình luận của độc giả. Hôm nay tôi mạnh dạn nêu ý kiến cá nhân về việc thay đổi xét tốt nghiệp năm 2019. Sự thay đổi này mang tính "đẻo cày giữa đường" như nhiều thay đổi khác trong các khâu coi chấm thi. Tuy nhiên, nếu các khâu coi chấm thi không ảnh hưởng đến thí sinh thì việc điều chỉnh cách tính điểm xét tốt nghiệp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến học sinh và phụ huynh. Theo tôi, những phần liên quan đến học sinh, đề nghị Bộ giữ nguyên, nếu muốn thay đổi thì cứ thông báo, sau 3 năm (1 khoá học THPT) thì hãy áp dụng. Có như thế mới mang tính ổn định. Xin cảm ơn.

Xem thêm bình luận
Tin khác