Đã trình Chính phủ kết quả kiểm tra vụ luân chuyển, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh!

Trịnh Phúc
(GDVN) - Nhiều thông tin về công tác cán bộ liên quan đến các vụ việc đặc biệt như Trịnh Xuân Thanh đã được công bố trong họp báo thường kì của Bộ Nội vụ.

Ngày 14/10, trong buổi họp báo thường kì của Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết:

Hiện Bộ Nội vụ đã có báo cáo gửi Chính phủ vào đầu tháng 9, trong vụ việc liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, Bộ Nội vụ có trách nhiệm trong việc khen thưởng, tuyển dụng, trình Thủ tướng phê chuẩn.

Trên cơ sở chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, ban cán sự Đảng bộ, Bộ Nội vụ thực hiện nghiêm túc, chấp hành xây dựng kế hoạch, thành lập tổ công tác giúp ban cán sự Đảng, phối hợp với các bộ ngành Trung ương để làm rõ vụ việc”.

Cũng theo ông Trần Anh Tuấn, kết quả kiểm điểm đã gửi và đang chờ phê duyệt các cấp có thẩm quyền trước khi công bố công khai với tinh thần “trách nhiệm đến đâu kiểm điểm đến đó, chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Tổng Bí thư, Ban Bí thư và các cơ quan cấp trên”.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn (Ảnh Trịnh Phúc).

Liên quan đến công tác cán bộ trong vấn đề bổ nhiệm “đúng quy trình” nhưng kết quả lại không như ý muốn gây nên dư luận không tốt trong thời gian gần đây, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đưa ra quan điểm, bất cứ cơ quan, đơn vị nào cũng phải thực hiện một cách nghiêm túc công tác tuyển chọn cán bộ chất lượng và đúng theo quy định của Đảng, Nhà nước.

Thứ nhất là tiêu chuẩn; thứ hai là điều kiện, quy trình, thủ tục.

Các cơ quan khi đi thanh, kiểm tra gặp các vụ việc đều bám vào đó, nghĩa là quy trình bổ nhiệm cán bộ có đúng và đảm bảo chất lượng không? Đây là trách nhiệm của người đứng đầu và vai trò của cấp ủy.

Đúng quy trình” là đúng pháp luật, đúng các quy định của Đảng, còn “chất lượng” là trách nhiệm thuộc về người lãnh đạo, cấp ủy khi lựa chọn.

Như việc thi vào Đại học, thí sinh phải dự thi và tham gia làm bài, nhưng chất lượng câu hỏi, chất lượng chấm bài như thế nào?” -  ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh về vai trò của người ra đề và chấm thi nếu trong một kì kiểm tra.  

Lobby kiểu Tây và “vận động” kiểu ta

Một vấn đề cũng cần được quan tâm đó là số phận của 600 trí thức trẻ được cử về các xã đặc biệt khó khăn để công tác.

Thông tin trong cuộc họp báo cho biết, trong 600 trăm người đó, có nhiều người rất thành công, đa số, được bầu và giữ chức Phó Chủ tịch xã như cũ; một số người đã lên làm chức phó ở các văn phòng cấp huyện, đáp ứng tốt các nhu cầu nghiệp vụ.

Số tri thức trẻ này là giải pháp nguồn nhân lực chất lượng cao, nguồn bổ sung cho cán bộ về sau.

Ngoài ra, tại buổi họp báo các vấn đề liên quan đến chất lượng công chức cấp tỉnh, xã phường cũng được đề cập; góp phần tiếp tục định hướng giảm biên chế, nâng cao chất lượng công chức hiện nay…

Trịnh Phúc
Đang tải tin...