Phải lập tức cho ra khỏi ngành những thầy cô có con gian lận điểm thi

Giáo dục 24h

Trinh Phúc

(GDVN) - Theo thầy Phạm Tất Dong, “Cán bộ giáo dục có con được sửa điểm thì cần thiết phải xử lý nặng. Đã làm giáo dục mà còn gian lận thì còn ai tin vào giáo dục nữa".

Vụ việc gian lận điểm thi tại Sơn La đang khiến dư luận bức xúc khi có nhiều cán bộ, giáo viên dính líu. Đặc biệt, có tới 12 thí sinh là con em của cán bộ giáo dục và nhà giáo được nâng điểm trong tổng số 44 thí sinh bị phát hiện có gian lận điểm thi khiến những người làm giáo dục chân chính không thể buồn hơn.

Việc thầy cô, cán bộ quản lý giáo dục không dạy được con mình mà dùng thủ đoạn nâng điểm thì quả là việc làm khó chấp nhận trong một nền giáo dục đang cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng.

Nhiều ý kiến cho rằng, cần thiết phải cho ra khỏi ngành những nhà giáo và cán bộ giáo dục có con em được nâng điểm lần này.

Thầy Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam (ảnh nguồn vov).

Xung quanh việc này, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với thầy Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam.

Theo thầy Dong: “Cán bộ giáo dục mà có con được sửa điểm thì cần thiết phải xử lý nặng. Đã làm giáo dục mà còn gian lận như vậy thì còn ai tin vào giáo dục được nữa”.

Thầy Dong phân tích, người ở ngoài sai phạm còn bị xử nghiêm, thì người trong ngành giáo dục phải thừa hiểu các sai phạm sẽ bị xử lý hình sự. Ngày xưa gian lận trong thi cử là chém đầu luôn.

Người ngoài ngành giáo dục đã không tha thứ được thì người trong ngành lại càng không thể tha thứ. Vì thế nên cho ra khỏi ngành càng sớm, càng tốt.

Thầy Phạm Tất Dong nhấn mạnh: “Thiếu gì cá nhân làm được việc. Mình thấy gian lận trong giáo dục nó hạ thấp nhân phẩm nhà giáo ghê gớm, không thể chấp nhận được”.

Vị này cũng rất đồng tình việc công khai danh tính phụ huynh và cần thiết phải làm triệt để đừng có lơ mơ chuyện này.

Không công khai gian lận điểm thi là thiếu công bằng với Bí thư Triệu Tài Vinh

Trước đó, báo chí thông tin, trong danh sách 44 thí sinh gian lận điểm thi quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, có tới 12 trường hợp là con em các cán bộ đang công tác trong ngành giáo dục và đào tạo tỉnh này.

Đáng chú ý, trong số này có con một phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo đương nhiệm, con chánh thanh tra sở, con trưởng phòng giáo dục trung học, con một số chuyên viên của Sở Giáo dục và Đào tạo, con hiệu trưởng, con giáo viên một số trường Trung học phổ thông trên địa bàn.

Mức điểm của các thí sinh "con em ngành" được chỉnh sửa cũng rất đa dạng, tổng điểm chênh giữa điểm công bố và điểm thực (sau khi chấm thẩm định) thấp nhất là 3 điểm, cao nhất lên tới 17,75 điểm. [1]

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đưa tin, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa 13.

Theo bà An: “Công khai danh tính thí sinh và phụ huynh trong vụ gian lận điểm thi là cần thiết.

Vì đây không phải là vấn đề bảo vệ trẻ em. Mà muốn các thí sinh này phát triển tốt thì phải nhận thức được sai lầm.

Các em đã là công dân 18 tuổi nên phải nhận thức được sai lầm và chịu trách nhiệm trước các hành vi của mình”.

Bà Bùi Thị An còn cho rằng: “Kể cả danh tính bố mẹ của các em cũng cần phải công khai.

Không có gì bí mật, công khai cũng không vi phạm quyền trẻ em.

Một nền giáo dục văn minh, thực chất thì phải công khai cái sai”.

Một nền giáo dục văn minh thì cương quyết công khai thí sinh gian lận

Vị này nhấn mạnh: “Che giấu danh tính thí sinh, cha mẹ thí sinh là che giấu lỗi lầm, để người ta sai phạm tiếp.

Hãy chỉ thẳng lỗi lầm để sửa đổi, đó là cách để các em phát triển chuẩn mực, chứ không phải phát triển khập khiễng trên một nền dối trá.

Trong chuyện này dù lỗi từ phía các em hay gia đình thì cũng là sai lầm của các em, nên phải cho mọi người biết”.

Cuối cùng bà Bùi Thị An cho rằng: “Dứt khoát công khai danh tính để các thí sinh nhìn nhận ra sai lầm của mình.

Chỉ trên nền tảng sự thật phát triển đứng đắn thì nền giáo dục mới không dối trá tiếp theo nữa”.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, ngày 9/4, xác nhận với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, Trợ lý tuyển sinh Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết, đến nay các trường công an đã làm các thủ tục để trả các em thí sinh có gian lận điểm thi trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia tại Hòa Bình về địa phương, nơi các em đăng kí sơ tuyển.

Trước đó, trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, kết luận điều tra của Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Sơn La và kết quả chấm thẩm định cho thấy: có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây.

Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9,00 điểm.

Tại Hòa Bình, đã có 64 thí sinh (trong đó có 63 thí sinh của năm 2018 và một thí sinh năm 2017) đã có sự thay đổi điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm đã công bố.

56 thí sinh với 47 bài thi trắc nghiệm đã được thay đổi điểm. Trong đó, bài thi được nâng đến 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng điểm 3 môn lên đến 26,45 điểm.

Tài liệu tham khảo:

1: https://tuoitre.vn/12-thi-sinh-vu-gian-lan-diem-thi-o-son-la-la-con-em-trong-nganh-giao-duc-20190410213622343.htm

Trinh Phúc
Từ khóa :
tiêu cực thi cử , gian lận điểm thi , Sơn La , Hà Giang , Phạm Tất Dong
Phải lập tức cho ra khỏi ngành những thầy cô có con gian lận điểm thi
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Miền núi
0

Tội gian lận điểm thi là do người lớn tổ chức làm. Chứ học sinh làm sao làm được điều đó. Cần truy cứu đến cùng. Xử hết mới lấy lại niềm tin trong nhân dân các xếp ạ. Đồng thời bộ giáo dục cần xem xét lại những thì sinh đủ điểm cao năm 2018 do bị người ta cướp mất cơ hội thì gọi các em đến nhập học. Tha thiết đề nghị

Lê văn Kim
2

Bổ xung thêm vào ý kiến của thầy Phạm Tất Dong : Phải lập tức cho ra khỏi bộ máy công quyền những người có con cháu… được nâng điểm , mà họ can thiệp vào ! Tất cả những ai mua điểm , chaỵ điểm… cho con cháu…là vi phạm pháp luật , phải sử lý nghiêm khắc trước pháp luật

khainguyen
1

Thông thường cha mẹ "hành nghề đạo chích" thì khó đòi hỏi con họ là "người lương thiện". Huống hồ họ là những người trong ngành "trồng người", giáo dục con em nhân dân. Đàu óc của họ vốn gian lận thì lấy tư cách gì để giáo dục ai kể cả con em họ? Bản thân các em hoàn toàn không có khả năng tác động sửa điểm thi, thậm chí có em cũng không biết chính phụ huynh ngấm ngầm "giấu các em" để hối lộ hay lạm dụng chức năng "giáo dục" nhằm nâng điểm thi. Xét về luật pháp họ (phụ huynh) đã phạm pháp vì "tội đưa hối lộ", vi phạm luật giáo dục ( gian lận) thì dứt khoát bị thôi việc ( không cần yêu cầu) và còn phải bị truy tố. Riêng chuyện công khai danh tính thí sinh ( trừ trường hợp đồng lõa, phải có chứng cứ để kết luận) thì không cần, chỉ riêng phụ huynh bị thôi việc và bị truy tố, cũng đủ là bài học rồi. Bao giờ các em thí sinh trực tiếp gian lận thì cũng bị xử lý theo luật pháp. Chỉ cần hủy kết quả tuyển sinh là đã đủ.

Trung Trực
1

Dù là giáo viên hay công chức, quan chức. Cần công khai danh tính và xử nghiêm cả phụ huynh lẫn thí sinh vì những kẻ gian dối này sẽ là thảm họa cho tương lai đất nước.

Lê Quý linh
2

Tại sao còn lúng túng trong việc công khai hay không công khai danh tính sai phạm chúng ta nói đến mỏi mồm về công khai minh bạch mà đến khi va vào việc cụ thể thì cứ vướng như gà mắc tóc ,nếu sai phạm đến đâu thì sử đến đó ,người đứng đầu của tổ chức Đảng ở một tỉnh cũng phải sử như người khác ,đừng nói tôi mải công việc không biết cấp dưới nâng điểm cho con em mình,việc hư hỏng này nó tràn vào các ngõ ngách của đời sống ,nhưng chỉ có con em lãnh đạo hoặc con em người giầu chứ làm sao con em dân thường hay người nghèo họ chữa điểm cho ,Tôi đề nghị phải công khai danh tính của thí sinh và cha mẹ thí sinh .

Huỳnh Hoàng Sơn
20

Lại nhớ cái bài: này, nó là con giáo viên đấy!

Con hư tại ai?
28

Con mình không dạy được đòi đi dạy con ai?

Cô Hiền Thầy Hùng
28

Tôi nhất trí "Việc thầy cô, cán bộ quản lý giáo dục không dạy được con mình mà dùng thủ đoạn nâng điểm thì quả là việc làm khó chấp nhận trong một nền giáo dục đang cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng". Ai dám bảo người ngoài ngành mới chiều con hư, "việc thầy cô không dạy được con mình" y như bài viết là bằng chứng đây nhé!

Xem thêm bình luận
Tin khác