Phụ huynh bức xúc vì bảo vệ trường Nguyễn Văn Cừ tự ý thu thêm tiền

An Nguyên
(GDVN) - Hiệu trưởng nhà trường phải chỉ đạo bảo vệ hoàn trả lại toàn bộ số tiền thu sai quy định cho học sinh.

Nhiều phụ huynh đã phản ánh sự việc trên lên cổng góp ý của Trung tâm thông tin dịch vụ công Đà Nẵng, một cơ quan đầu mối của thành phố trong cung cấp, giải đáp và hướng dẫn thông tin cho tổ chức, công dân, cộng đồng (qua các kênh điện tử).

Bức xúc vì thu tiền sai quy định

Theo phản ánh của một số phụ huynh có con em đang theo học tại trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Cừ (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) thì khoản tiền thu phí giữ xe của nhà trường không đúng quy định, cao hơn nhiều so với mặt bằng chung.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh qua Cổng góp ý của Trung tâm thông tin dịch vụ công Đà Nẵng, lực lượng chức năng đã vào cuộc xác minh, kiểm tra. Ảnh: TT

Cụ thể, hiện nay theo quy định của thành phố Đà Nẵng thì thu tiền giữ xe của học sinh đi học là 15.000 đồng/tháng.

Tuy nhiên, nhà trường lại thu thêm tiền học sinh đi học thêm tại trường là 12.000 đồng.

Như vậy tổng số tiền thu giữ xe hằng tháng là 27.000 đồng là không đúng quy định và việc thu thêm này đã bắt đầu thu từ đầu năm học 2017 - 2018.

Xét trách nhiệm tập thể, cá nhân trường Hàm Rồng vì lạm thu

“Khoản thu thêm đó không đáng bao nhiêu nhưng nó sai so với quy định của thành phố nên chúng tôi rất bức xúc.

Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát lại xem lại đây có phải là chủ trương của trường hay bảo vệ giữ xe tự ý thu thêm”, một phụ huynh bức xúc nói.

Sau đó, nhiều phụ huynh đã phản ánh đến các cơ quan chức năng và Cổng góp ý của Trung tâm thông tin dịch vụ công Đà Nẵng, yêu cầu xác minh, xử lý.

Đại diện phòng Giáo dục và Đào tạo quận Sơn Trà cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh đã tiến hành kiểm tra.

Theo đó, năm học 2017 – 2018, trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Cừ có 29 lớp với 1.117 học sinh.

Theo báo cáo của nhà trường, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã triển khai việc thu tiền giữ xe đạp của học sinh theo đúng mức thu được quy định tại quyết định số 25/2017/QĐ-UBND ngày 4/8/2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng ban hành giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Cụ thể, mức thu tiền giữ xe đạp là 1.000 đồng/chiếc/lượt áp dụng cho việc gửi theo ngày và 15.000 đồng/chiếc/ tháng áp dụng cho việc gửi theo tháng.

Cũng theo vị đại diện trên thì nội dung này được công khai với phụ huynh tại thông báo số 52/TB-NVC ngày 11/9/2017 của nhà trường về việc thông báo với cha mẹ học sinh các khoản thu trong năm học 2017 – 2018.

“Bảo vệ trường tự ý thu thêm tiền”

Bà Nguyễn Thị Thảo, trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Sơn Trà cho hay, qua kiểm tra thực tế, đơn vị này được biết nhân viên bảo vệ của trường trung học cơ sở  Nguyễn Văn Cừ đã tự phát thu thêm 10.000 đồng/ chiếc/ tháng đối với học sinh tham gia học thêm tại trường.

Cách chức Hiệu trưởng trường tiểu học Đặng Cương vì lạm thu

Đến nay đã có 57 trường hợp học sinh phải đóng thêm tiền giữ xe. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường chỉ đạo nhân viên bảo vệ chấm dứt ngay việc thu tiền giữ xe của học sinh sai quy định.

Đồng thời, hoàn trả toàn bộ số tiền đã tự phát thu cho học sinh.

“Hiệu trưởng phải chỉ đạo bộ phận tài vụ của nhà trường thu tiền giữ xe của học sinh đúng quy định, tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra nội bộ trong nhà trường”, bà Thảo cho hay.

Vụ việc này cũng đã được phòng Giáo dục và Đào tạo báo cáo với Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà để kịp thời trả lời, giải tỏa những bức xúc của công dân về việc “thu tiền giữ xe học sinh tại trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Cừ”.

An Nguyên
Đang tải tin...