Ban giám hiệu có hồ sơ cá nhân hay không, ai dám kiểm tra?

Giáo dục 24h

Trần Đăng Anh

(GDVN) - Công văn số 68/BGDĐT-GDTrH ngày 07/01/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định việc lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường.

LTS: Trước thực trạng lạm dụng chức quyền, vi phạm quy chế ngành giáo dục của một bộ phận cán bộ quản lý nhà trường hiện nay, tác giả Trần Đăng Anh đã gửi đến Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam những suy nghĩ của mình về vấn đề này.

Đồng thời, tác giả bày tỏ mong muốn cơ quan quản lý sẽ có các biện pháp kiểm tra, xử lý nghiêm khắc những biểu hiện vi phạm của không ít cán bộ quản lý nhà trường.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Theo thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT ngày 21/10/2009 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, về việc ban hành quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông trong đó: “hiệu trưởng dạy 2 tiết/tuần, phó hiệu trưởng dạy 4 tiết/tuần”. 

Hình ảnh minh họa về ban giám hiệu nhà trường. (Ảnh: giaoduc.net)


Theo quy định trên đồng thời với nhiệm vụ giảng dạy, ban giám hiệu  phải có hồ sơ sổ sách cá nhân như một giáo viên. 

Hồ sơ sổ sách của một giáo viên theo quy định tại công văn số 68/BGDĐT-GDTrH ngày 07/01/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc chấn chỉnh lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường.

Cụ thể hồ sơ giáo viên gồm các loại như: giáo án (bài soạn); kế hoạch giảng dạy; sổ ghi chép sinh hoạt chuyên môn, dự giờ, thăm lớp; sổ điểm cá nhân; sổ chủ nhiệm.
 
Như vậy, hiệu trưởng và phó hiệu trưởng cũng phải có ít nhất 3 trong 5 loại hồ sơ trên (ngoại trừ sổ điểm cá nhân và sổ chủ nhiệm).

Tuy nhiên trên thực tế, ở không ít trường phổ thông việc có đủ hồ sơ giáo viên của các vị trong ban giám hiệu nhà trường xem ra còn nhiều điều cần bàn.

Việc đủ hồ sơ giáo án, kế hoạch giảng dạy thực chất có được là do họ đi nhờ các giáo viên dạy cùng khối hoặc giáo viên chủ nhiệm soạn giúp, chép giúp, in giúp phòng khi cấp trên kiểm tra và đảm bảo minh chứng khi kiểm định. 

Có giáo viên nào dám đánh giá Ban giám hiệu không hoàn thành nhiệm vụ?


Cũng có những cán bộ quản lý (nhất là hiệu trưởng) cậy quyền, ỷ lại vì quan hệ quen thân với cán bộ phòng, cán bộ sở mà cho rằng sẽ không ai kiểm tra các loại hồ sơ này nên họ không làm.

Một số trường hợp, khi các đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra đột xuất, có những vị trong Ban giám hiệu không xuất trình được các loại hồ sơ này và phải chịu kỷ luật vì vi phạm quy định của ngành.

Về sổ ghi chép sinh hoạt chuyên môn, dự giờ, thăm lớp của nhiều vị trong ban giám hiệu cũng không mấy khởi sắc.

Theo quy định thì hiệu trưởng và phó hiệu trưởng cũng là thành viên của một tổ chuyên môn nào đó, tức là họ phải tham gia đầy đủ vào các buổi sinh hoạt chuyên môn.

Nhưng, họ thường lấy lí do bận làm báo cáo, bận họp hành... nên ít khi tham gia sinh hoạt cùng các giáo viên trong tổ chuyên môn, đặc biệt là các vị hiệu trưởng.

Các thành viên ban giám hiệu phải là người gương mẫu, thực hiện tốt các quy định của ngành, trong đó có quy định về hồ sơ sổ sách để giáo viên khác noi theo.

Thực tế, những người lãnh đạo, người quản lý, nhất là trong cơ quan giáo dục lại thực hiện một cách thiếu trách nhiệm, thậm chí vi phạm quy chế chuyên môn.

Chúng tôi mong rằng các cơ quan quản lý giáo dục sẽ có các biện pháp kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh và xử lý nghiêm khắc những biểu hiện vi phạm quy chế chuyên môn của không ít cán bộ quản lý nhà trường.

Có như vậy, mới góp phần làm cho môi trường giáo dục trở nên lành mạnh, công bằng, chất lượng giáo dục của nhà trường sẽ có điều kiện đi vào thực chất.

Trần Đăng Anh
Từ khóa :
môi trường giáo dục , nhà trường , cơ quan quản lý , ban giám hiệu , hồ sơ giáo viên , chất lượng giáo dục
Ban giám hiệu có hồ sơ cá nhân hay không, ai dám kiểm tra?
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Bình luận
Hoang Phuc
0

Bạn Nguyễn Phong nên tiếp thu ý kiến của bạn Lê Hoàn

Nguyễn Văn Bảy
2

Có mấy ông mấy bà HT,P.HT dạy đủ số tiết và sổ sách theo quy định !!!!!!!

Bùi Minh Thuận
2

Xin tác giả hãy kiến giải vì sao lãnh đạo lại như thế này? Chiếm tỉ lệ bao nhiêu trong tổng số lãnh đạo trên toàn quốc? Và để công bằng bạn hãy liệt kê nhiều gương xấu nữa của lãnh đạo GD và chỉ rõ tác hại của nó. Nên dùng giải pháp nào?

Ly Thanh
8

Hiệu trưởng, hiệu phó đâu có ở tổ chuyên môn nào và cũng chẳng có ai kiểm tra hồ sơ chuyên môn của họ cả. Nhưng cuối năm học tất cả đều là chiến sĩ thi đua hết.

Giáo viên tiểu học
10

Lđ không dạy chứ soạn bài làm gì,còn pgd chỉ về hăm hăm dự giờ kiểm tra hsơ gv thôi. Nếu làm k tốt thì lđ nhà trường lại lấy quyền đe búa gv thôi. Tôi mong gv được quyền kiểm tra chéo lđ. Lđ không dạy nhưng nhận tiền đứng lớp 100 phân trăm, đây cũng là mang tính chất gian lận nhưng k có cấp nào đứng ra giải quyết.

Nguyễn Phong
5

"Theo quy định thì hiệu trưởng và phó hiệu trưởng cũng là thành viên của một tổ chuyên môn nào đó, tức là họ phải tham gia đầy đủ vào các buổi sinh hoạt chuyên môn" quy định này ở đâu thế? Điều lệ nhà trường quy định thế này:"1. Hiệu trưởng, các Phó Hiệu trưởng, giáo viên, viên chức làm công tác thư viện, thiết bị giáo dục, cán bộ làm công tác tư vấn cho học sinh của trường trung học được tổ chức thành tổ chuyên môn theo môn học, nhóm môn học hoặc nhóm các hoạt động ở từng cấp học THCS, THPT....". Ban Giám hiệu chính là 1 tổ chuyên môn theo nhóm hoạt động quản lý tuần nào cũng hội ý, tháng họp 1 lần. Nếu Hiệu trưởng và PHT ở trong tổ chuyên môn cùng với giáo viên thì là cấp dưới của Tổ trưởng (là GV), đấy là điều vô lý. Thông thường khi các tổ sinh hoạt chuyên môn thì các PHT đều dự và chỉ đạo, HT dự sinh hoạt với tổ văn phòng.

Nguyễn Lê Hoàn
2

@ Nguyễn Phong: - Điều lệ Trường trung học cơ sở, Trung học phổ thông và Trường phổ thông có nhiều cấp học (Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT) đã ghi: "Điều 17. Tổ Văn phòng: 1. Mỗi trường trung học có một tổ Văn phòng, gồm viên chức làm công tác văn thư, kế toán, thủ quỹ, y tế trường học và nhân viên khác. 2. Tổ Văn phòng có tổ trưởng và tổ phó, do Hiệu trưởng bổ nhiệm và giao nhiệm vụ. 3. Tổ Văn phòng sinh hoạt hai tuần một lần và các sinh hoạt khác khi có nhu cầu công việc hay khi Hiệu trưởng yêu cầu". Còn điểm 6, điều 31 có ghi: "Giáo viên làm công tác tư vấn cho học sinh là giáo viên trung học được đào tạo hoặc bồi dưỡng về nghiệp vụ tư vấn; có nhiệm vụ tư vấn cho cha mẹ học sinh và học sinh để giúp các em vượt qua những khó khăn gặp phải trong học tập và sinh hoạt". Những cán bộ trong tổ văn phòng và giáo viên làm công tác tư vấn cho học sinh thường biên chế chỉ có 01 người nên khái niệm sinh hoạt chuyên môn là "tự học hỏi và tích lũy", nếu có trao đổi chuyên môn thì chỉ vào những đợt tập trung do ngành cấp trên tổ chức. Xin hỏi một mình có chuyên môn khác với mọi người thì trao đổi cái gì(?). Nguyễn Phong ạ! Đúng sai thế nào, tôi cũng không tranh luận với bạn nữa !!!

Nguyễn Phong
1

Bạn Nguyễn Lê Hoàn: Bạn hiểu sai hay tôi hiểu sai? Và theo bạn "viên chức làm công tác thư viện, thiết bị giáo dục, cán bộ làm công tác tư vấn cho học sinh của trường trung học" thì sinh hoạt ở tổ chuyên môn nào? Bạn có đọc hết bài viết của tôi không? Tôi đã tranh luận vấn đề này ở nhiều hội nghị của Bộ GD

Xem thêm bình luận
Tin khác