Bạn nghĩ gì trước trào lưu phụ huynh tặng quà thầy cô trên lớp?

Giáo dục 24h

Đỗ Quyên

(GDVN) - Không phải thầy cô nào cũng thích được nhận quà tặng. Bởi đây là chuyện nhạy cảm, nếu cả hai không cẩn thận sẽ rất dễ làm tổn thương lẫn nhau.

LTS: Đặt ra câu hỏi "Bạn nghĩ gì trước trào lưu phụ huynh tặng quà thầy cô trên lớp?", tác giả Đỗ Quyên đã có bài viết chia sẻ về vấn đề này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Lẽ thường thì có quý, có yêu một ai đấy (trừ trường hợp vụ lợi) người ta mới tặng quà cho nhau.

Cha ông ta cũng đã từng nói “của cho không bằng cách cho”. Có những món quà giá trị vật chất chẳng bao nhiêu nhưng giá trị tinh thần lại quá lớn.

Và chỉ nhìn vào cách tặng quà cũng có thể thấy được tình cảm của người tặng dành cho mình ở mức độ nào.

Có nên cho con mang quà lên lớp tặng thầy cô?

Hiện nay, ở nhiều vùng nông thôn, khá nhiều phụ huynh (có con học mẫu giáo và tiểu học) vì tiết kiệm thời gian chở con đến thăm thầy cô vào các dịp lễ Tết, nhiều người đã chọn cách tặng quà thầy cô ngay trong lớp học. 

Học sinh tặng quà giáo viên (Ảnh minh họa: tác giả cung cấp).

Món quà được các em ôm vào lớp và chất ngay trên bàn dạy học của thầy cô. Những em có quà thì hớn hở, hồ hởi chờ đợi…em không có quà thì lặng lẽ, buồn thiu. 

Điều này không chỉ làm giáo viên khó xử, còn trực tiếp gieo vào lòng những học sinh không có quà sự buồn bã, mặc cảm.

Khi giáo viên vào lớp, các em vui mừng, hỉ hả yêu cầu thầy cô mở quà ra ngay trên lớp. Có thầy cô đã không muốn nhận nhưng cũng khó trả lại vì các em nhất định “mẹ con bảo thế, tặng cô nên không được cầm về”.

Có thầy cô vì chiều học trò cũng chẳng ngần ngại đứng ngay bục giảng khui quà trong tiếng reo hò của nhiều em học sinh.

Bị cuốn vào không khí của việc tặng và mở quà, thầy cô vô tình không để ý có một số em khác ngồi lặng lẽ và buồn rầu tách mình ra khỏi cuộc vui vì mặc cảm mình không có gì tặng thầy cô.

Có em buồn thiu chia sẻ với bạn “mình nói nhưng mẹ không chịu mua”. Có em vì muốn có quà để tặng thầy cô như các bạn nên đã về nói xạo với bố mẹ rằng “cô (thầy) con dặn mua quà tặng cho thầy cô”.

Tin lời trẻ nhỏ với triết lý đã cũ rích “trẻ con không biết nói xạo” nên đã có gia đình bức xúc vì nghĩ rằng thầy cô đòi hỏi tặng quà.

Thế là chỉ trong ít giờ câu chuyện thầy cô đòi quà đã lan nhanh khắp nơi. Người nghe cũng chẳng biết kiểm chứng đúng sai, họ dùng đủ lời lẽ xúc phạm, miệt thị những thầy cô giáo ấy. Cái “oan Thị Kính” ấy cũng chẳng dễ gì gột rửa được.

Nhà giáo và quà tặng ngày 20/11

Mọi người cần thay đổi cách nghĩ

Khá nhiều đồng nghiệp của tôi đã nhiều lần trả lại phong bì cho phụ huynh trước sự ngạc nhiên của họ.

Một số thầy cô giáo đã trả lại quà khi học sinh mang đến lớp để tặng. Thế nhưng việc trả lại quà cũng gây hiểu lầm không ít.

Đã có phụ huynh cho rằng “thầy chê quà ít tiền”, “cô không thích mua quà, biết thế tặng phong bì là hơn”…

Nhiều thầy cô cũng mạnh dạn, thẳng thắn nói rằng “phụ huynh đã tặng, không nhận quà cũng khổ mà nhận “có những thứ mình không xài được lại mất công đem cho người này người nọ lại mang tiếng”. Cái suy nghĩ cứ tặng quà mới thể hiện lòng tri ân đã làm khổ bao người.

Một đồng nghiệp của chúng tôi nói rằng “Nếu từ chối không được mình chẳng cần lưu tâm đến việc em nào tặng quà và đã tặng quà gì? Có thế mình mới đối xử công bằng, khách quan với các em học sinh”.

Nói thế để thấy rằng, không phải thầy cô nào cũng thích được nhận quà tặng. Bởi đây là chuyện nhạy cảm, nếu cả hai không cẩn thận sẽ rất dễ làm tổn thương lẫn nhau.

Đỗ Quyên
Từ khóa :
tặng quà thầy cô , ngày nhà giáo Việt Nam , tri ân thầy cô , tình cảm thầy trò
Bạn nghĩ gì trước trào lưu phụ huynh tặng quà thầy cô trên lớp?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Bình luận
Chau a
2

Tốt nhất là đến ngày nhà giáo việt nam phụ huynh không nén tặng gì cả,đừng tạo ra gánh nặng và khó khăn cho những gia đình khong có điều kiện,và thành ra một thông lệ quen.Đến ngày lễ 20/11 thì gặp thầy cô giáo chúc tụng những lời đầy trân trọng,vui tươi thì tốt quá

THẠNH
2

Nhiệm vụ của thầy cô là dạy tốt. Nhiệm vụ của học sinh là học tốt. Món quà tặng lớn nhất của thầy cô là các em học sinh đều học tốt để sau này sống làm người có ích.

Ế Độ.
1

Doạ nhiều nêm làm gì có người tặng quà nữa mà gọi là trào lưu. Bản thân tôi từ lúc đọc bài Phan Tuyết sợ bị hiểu lầm lắm rồi, không đời nào tặng nữa dù bất cứ quà gì. Thầy cô thông cảm, tôi chỉ để trong lòng hết ham biểu hiện, gì đâu nhìn đâu cũng nghĩ xấu cmhs. Dài dài thêm vài bài như này, vĩnh viễn không còn quà tri ân 20/11 cho coi. Lúc đó chắc bạn này vui lắm?

Một giáo viên
1

Người tặng quà cũng bị chửi, người nhận cũng bị chửi. Bạn có phải giáo viên không mà bạn xúc phạm giáo viên chân chính quá vậy? Ngày này ở nhà nằm nhà không một ai nói tới nghĩ tới thì bạn nghĩ sao?

Người Vũng Tàu
3

Khỏi cần nói gì hết năm nay cũng không ai thèm cho gì đâu, khỏi có sợ. Những tấm lòng nhỏ bé của học sinh lại bị người lớn "rộng lượng" như bạn lời ra tiếng vào cho to tát thì mãi mãi không còn ai dám cho tặng gì nữa đâu, miễn lo trả lại thưa bạn. Giả sử bạn là tôi, bạn còn muốn tặng gì nữa không? Yên tâm đi, từ nay mãi mãi không ai tặng gì nữa đâu, cũng chẳng phải lo nghĩ chuyện không xài được phải trả lại. Biết lí do tại sao không tặng nữa không? Vì vô số bài khó chịu như vầy đã làm tổn thương không chỉ cha mẹ học sinh mà cả học sinh nhỏ tuổi cũng tổn thương. Đã nói bao lần đó là tình nghĩa là công sức đơn thuần thể hiện tri ân mà cứ chụp mũ phán thế này thế nọ miết, đố ai về sau này sau khi đọc báo còn dám tặng gì, nếu họ có vào đọc.

Cao văn Qúy
1

Nói lui nói lui mổ xẻ soi mói suốt tới chừng nào ngày này cả xã hội im hơi lặng tiếng, không tri ân bằng một món quà nào dưới tất cả các hình thức mới chịu hay sao? Thật ra cũng chỉ là dạy cho học sinh biết kĩ năng biết ơn mà thôi. Làm gì quan trọng hóa vấn đề vậy? Có gì nghiêm trọng chuyện giữa con người với con người tặng nhau qua lại vì quý nhau? Tất cả quan hệ trên đời suy cho cùng cũng chỉ là quan hệ giữa người với người thôi, có tình cảm thì yêu thương nhau thôi, làm quá!

Bùi Thanh Thức
1

Nhìn chung do gato mà ra, người được học sinh yêu thương thì thăm viếng kẻ lần không ra nên ganh tỵ.

Hoàng Nguyễn
1

Cao giọng phê phán ầm ĩ vô căn cớ cả đôi bên mà chẳng nêu được giải pháp gì, vô nghĩa! Nếu bạn không xứng đáng thì có tự nguyện nhận cũng không ai tự nguyện trao, khỏi lo bạn. Tất cả không phải bắt buộc giống nhau, bạn thực dụng thì không phải tôi cũng thế!

Xem thêm bình luận
Tin khác