Bạo lực học đường gia tăng bắt đầu từ những giáo viên thế này!

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Để giảm bạo lực học đường trước hết thầy cô giáo phải chuẩn mực trong lời ăn tiếng nói, trong cách hành xử với học trò.

LTS: Vấn đề bạo lực học đường ngày càng gia tăng là một điểm đáng buồn trong ngành giáo dục năm 2016.

Cô giáo Phan Tuyết cho rằng để cải thiện tình trạng này chính giáo viên là người cần phải điều chỉnh đầu tiên.

Bởi chính cách cư xử của thầy cô trên bục giảng là tấm gương mẫu mực để học trò noi theo.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết!

Năm 2016 đã qua đi, một trong những sự kiện giáo dục nổi bật nhất được Báo Giáo dục điện tử Việt Nam bình chọn là “Bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng”.
 
Những cái chết tức tưởi nơi học đường, những cảnh hàng chục học sinh lao vào đánh, chửi bạn trước hàng chục bạn khác đứng nhìn, cười và quay phim. 

Không chỉ học sinh, một số giáo viên cũng dùng vũ lực tàn nhẫn với học sinh như thầy đánh trò đến chấn thương, cô đánh trò đến nhập viện vì không đọc được bài…

Điển hình nhất là vụ bạo hành ngay thời điểm cuối năm khi một học sinh lớp 4 chửi bậy, cô giáo cho 42 bạn học sinh trong lớp vả vào mặt em Tuấn L đến chóng mặt ù tai. 

Chẳng biết giáo viên này trình độ nhận thức tới đâu mà lại giáo dục học sinh bằng cách phản giáo dục như thế này. 

Cô có thể vô tâm ngồi nhìn từng học sinh trong lớp dang tay vả vào mặt bạn mà không chút thương xót.

Tình trạng bạo lực học đường gia tăng một phần nguyên nhân là do thầy cô có cách ứng xử không đúng chuẩn mực sư phạm. (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Ở trường, chuyện học sinh nói tục, chửi thề cũng chẳng phải là cá biệt, bởi các em đang ở độ tuổi bắt chước, học theo. 

Nghe ai đó nói cũng sẵn sàng nói theo đôi khi chẳng hiểu được mình đang nói gì. Hằng ngày, giáo viên trên trường vẫn thường xuyên nhắc nhở, dặn dò học sinh những điều ấy. 

Thay vì chỉ cần nhắc nhở, dặn dò, thậm chí là răn đe thì cô giáo lại cho các học sinh dùng bạo lực trừng phạt bạn theo kiểu mà các “giang hồ chợ búa” trừng phạt đám đàn em bất tuân. 

Em Tuấn L bị bạn đánh lần này vì nói tục, chắc chắn sẽ chẳng bao giờ em dám vi phạm nhưng hậu quả của trận đòn hôm nay sẽ hằn sâu trong tâm trí của bé. 

Bản thân em sẽ bị tổn thương nặng nề về tâm lý, về tình cảm với cô, với bạn. Nỗi đau về thể xác, về tinh thần có thể theo em đến hết cuộc đời. 

Những cô cậu học trò bé tí hôm nay thi hành lệnh cô đánh bạn trong sự hỉ hả vui mừng của tuổi trẻ con. 

10 sự kiện giáo dục nổi bật nhất năm 2016

Chính cô giáo đã gieo vào đầu óc non nớt, những tâm hồn trong sáng, ngây thơ ấy mầm mống của bạo lực. 

Cái nguy hại lớn nhất mà chính cô - người làm nghề giáo dục đã dạy cho những học trò của mình một điều ngộ nhận “khi chúng dễ cho rằng đa số những vấn đề trong cuộc sống phải được giải quyết bằng phương thức bạo lực” mới xong.

Điều này sẽ trở nên nguy hại khôn lường, nó ảnh hưởng và tác động trực tiếp vào sự phát triển nhân cách của các em. Bạo lực cũng bắt nguồn và sinh ra từ những cách dạy của những giáo viên như thế.

Trong trường hợp trẻ nói tục, nếu cô giáo xử sự đúng phong cách của một nhà sư phạm, cô sẽ dùng lời lẽ lịch sự, thái độ ôn hòa để nói cho cậu học trò hiểu nói tục là điều xấu, điều cấm kị mà bất kì ai cũng không nên làm. 

Thông qua đó, cô giáo sẽ nhắc nhở em không bao giờ tái phạm, nếu không nghe lời, sẽ viết kiểm điểm, cô sẽ phải mời phụ huynh,…

Những đứa trẻ chứng kiến cách giải quyết nhẹ nhàng, lời nói lịch sự mang tính giáo dục cao của cô chúng sẽ biết noi gương và sau này lớn lên cũng sẽ trở thành người cư xử lịch sự, nói năng hiền lành, cử chỉ ôn hòa như thế.

Người làm giáo dục mà hành động phản giáo dục mới nguy hại nhường nào.

Vậy nên để giảm bạo lực học đường trước hết thầy cô giáo phải chuẩn mực trong lời ăn tiếng nói, trong cách hành xử với học trò.

Phan Tuyết
Từ khóa :
bạo lực học đường , ngươi làm giáo dục , hành động phản cảm , lời ăn tiếng nói , cách hành xử
Bạo lực học đường gia tăng bắt đầu từ những giáo viên thế này!
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
"NGƯỜI XÂY DỰNG"
6

Trên thế giới, “NGƯỜI TA” “ĐÁNH NHAU” “CHÁN RỒI”, cuối cùng vẫn phải ngồi lại với nhau để dùng CÂU CHỮ, LÝ LẼ, .v.v. thuyết phục LẪN NHAU, nhằm giải quyết mọi quyền lợi, quan điểm, .v.v. TRÁI NGƯỢC! Còn từ nay trở đi, các thế hệ học sinh VN, khi nảy sinh các mối quan hệ, quyền lợi, mâu thuẫn, hay các quan điểm bất đồng, .v.v. THÌ CÁC EM CHỈ CÒN BIẾT “LẮC HOẶC GẬT”, HOẶC DÙNG “CƠ BẮP” để giải quyết các “MỐI QUAN HỆ” đó. BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG ĐÃ BẮT ĐẦU TỪ ĐÂY?! Một trong số những nguyên nhân cốt lõi của BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG là bởi các em không còn ĐỦ QUỸ THỜI GIAN NỮA, ĐỂ RÈN DŨA VĂN PHẠM PHỔ THÔNG ĐÃ ĐƯỢC CÁC THẦY, CÔ GIÁO KHỔ CÔNG DẠY DỖ TRONG SUỐT 12 NĂM HỌC; thay vào đó là TẬP TRUNG CƯỜNG ĐỘ, SỨC LỰC, THỜI GIAN TƯ DUY THEO PHƯƠNG PHÁP LUYỆN THI “ĐÁNH DẤU”. Văn hóa ứng xử đã “TỰ NHIÊN BIẾN MẮT”, trong mỗi em, dần đã trở nên KHÔ KHAN VỀ TÌNH CẢM TỪ LÚC NÀO KHÔNG HAY?! Mầm mống của một “ĐỘI QUÂN RÔ BỐT” LẠNH LÙNG ĐÃ XUẤT HIỆN!? .v.v. THẬT KINH KHỦNG VÀ ĐÁNG SỢ!!! Trân trọng cảm ơn cô giáo Phan Tuyết.

Đức Hạnh
4

Đúng! Người Thầy, cô giáo phải thực sự mẫu mực :từ lời ăn tiếng nói,cách ăn mặc,cư xử trong cuộc sống, kiến thức... thì Học Sinh mới tôn trọng và nể phục từ đó ảnh hưởng lớn đế giáo dục thế hệ trẻ Hiện nay vì cuộc sống xô bồ, một số GV không giữ được nhân cách của người Thầy nên sống buông thả,chạy theo ham muốn cá nhân làm nhiều điều phản giáo dục. Giáo viên phải là "tấm gương sáng" về nhân cách,trí tuệ cho HS và xã hội noi theo!

Hồ Thị Lan
5

trong xã hội ở ta hiện nay mà lúc nào cũng nói với học sinh phải nhẹ nhàng lịch sự thì học sinh không nghe đâu Cô ơi. Cứ đi dạo quanh các trường thì biết lớp nào thầy cô mà lịch sự, nhẹ nhàng với học sinh lớp đó học sinh sẽ không chịu học, chỉ lo phá bĩnh trong lớp thì càng dẫn đến đánh nhau, dẫn đến bạo lực, lớp nào thầy cô nghiêm khắc, mặt "đằng đằng sát khí" học sinh thường sợ và chịu học không mất trật tự, không phá bạn. Bây giờ có nhiều quan điểm dạy trẻ, nhưng như trường học mới VNEN rất nhiều người lúc đầu cho là hay vì cảm thấy các em được dân chủ hơn... nhưng kết cục giờ lại bảo không hay Cô ạ

Hoàng
5

Những giáo viên loại như trên nên đuổi ra khỏi ngành giáo dục ngay không cần xem xét vì những năm vừa qua xả ra quá nhiều rồi...

Xem thêm bình luận
Tin khác