Bộ Giáo dục sắp thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung như ngoại ngữ thứ nhất

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Theo lộ trình Đề án ngoại ngữ quốc gia đến năm 2020, Bộ GD&ĐT sẽ thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung như ngoại ngữ thứ nhất vào năm học tới.

Ngày 17/9, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025 đề án Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020, tại 6 điểm cầu: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Tây Nguyên,Vinh.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết Bộ này đã xây dựng chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Nga, tiếng Trung theo chương trình 10 năm và sẽ thí điểm dạy như ngoại ngữ thứ nhất vào năm học tới. 

Hiện nay, tiếng Nga và tiếng Trung Quốc đang là một trong 5 ngoại ngữ chính thức giảng dạy trong trường phổ thông, có mặt trong các môn thi tốt nghiệp THPT.

Bộ sẽ xây dựng chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Nga, tiếng Trung 10 năm, từ lớp 3 đến lớp 12 (Ảnh chưa rõ tên tác giả)

Lộ trình Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 có mục tiêu chính nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Song song với tiếng Anh, Bộ GD&ĐT thí điểm dạy tiếng Nga, Trung Quốc, Nhật Bản như ngoại ngữ thứ nhất.

Bộ sẽ xây dựng chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Nga, tiếng Trung 10 năm, từ lớp 3 đến lớp 12 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam vào năm 2017.

Bộ cũng sớm thẩm định và ban hành chương trình này để làm cơ sở biên soạn, lựa chọn sách giáo khoa và học liệu phục vụ việc dạy và học trong trường phổ thông.

Năm học 2016-2017, Bộ GD&ĐT đã cho thí điểm dạy tiếng Nhật từ lớp 3 tại 5 trường ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Đó là các trường tiểu học Nguyễn Du, tiểu học Khương Thượng, tiểu học Chu Văn An, tiểu học quốc tế Gateway và trường Việt Úc (TP.Hồ Chí Minh).

“Nếu dạy Ngoại ngữ mà không chuẩn thì thà không dạy còn hơn”

(GDVN) - “Chúng ta không đưa ra mục tiêu đến năm bao nhiêu thì tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai nhưng phải tạo được sự thay đổi dần dần."

Môn này lần lượt nhân rộng trên cả nước, đặc biệt là những địa phương có nguyện vọng và điều kiện triển khai.

Từ năm học 2016 - 2017, Bộ GD&ĐT cũng sẽ chuẩn bị triển khai dạy học thí điểm chương trình tiếng Đức như ngoại ngữ 2, để tới năm sau triển khai dạy tiếng Đức từ lớp 6 ở các địa phương đang tiến hành giảng dạy môn này (Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng), sau đó lần lượt mở rộng tới các địa phương khác.

Tiếng Hàn, tiếng Pháp được thí điểm giảng dạy như ngoại ngữ thứ hai. Năm học này, tiếng Hàn được thí điểm ở lớp 6 và lớp 10 tại một số trường có nguyện vọng ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Giai đoạn 2017-2025, ngoại ngữ này sẽ lần lượt được triển khai ở các lớp tiếp theo của cấp THCS và cấp THPT.

Sau thí điểm, các trường có đủ điều kiện và nhu cầu thì có thể tiếp tục duy trì việc dạy tiếng Hàn như ngoại ngữ thứ hai.

Môn tiếng Pháp cũng được xác định giảng dạy như ngoại ngữ 2 theo hướng: Điều chỉnh, đổi mới chương trình song ngữ tiếng Pháp từ cấp tiểu học đến THPT theo hướng tinh giản và hiện đại hoá; hoàn thiện bộ sách tiếng Pháp ngoại ngữ 2 quyển 1 với sự hợp tác của tổ chức quốc tế Pháp ngữ phù hợp với bối cảnh Việt Nam; tiếp tục củng cố và phát triển 4 chương trình giảng dạy tiếng Pháp: ngoại ngữ 1, ngoại ngữ 2, chuyên ngữ và song ngữ...

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết đề án Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân 2008-2020 trước mắt tập trung nâng cao chất lượng tiếng Anh, song khuyến khích các tỉnh tùy tình hình thực tế để dạy học thêm ngoại ngữ khác.

"Việc học ngoại ngữ muốn tiến triển nhanh thì người học cần phải được mở rộng giao lưu với giáo viên bản ngữ, sinh viên nước ngoài. Học tiếng gì phải tiếp cận với người nói tiếng đó", Bộ trưởng nói và đề nghị các trường cần xây dựng trung tâm học liệu, sử dụng nguồn tài liệu có uy tín trên thế giới cho giáo viên, học sinh tham khảo, phục vụ dạy học.

Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị các vụ, đặc biệt là Vụ Hợp tác Quốc tế, Cục Đào tạo Nước ngoài của Bộ GD&ĐT tăng cường mở rộng giao lưu, hỗ trợ các địa phương để có giáo viên bản ngữ.

Thùy Linh
Từ khóa :
ngoại ngữ , thí điểm , giáo viên bản ngữ , hệ thống giáo dục quốc dân , môn thi
Bộ Giáo dục sắp thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung như ngoại ngữ thứ nhất
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Chủ đề : THI QUỐC GIA
Bình luận
Lã Hằng
0

Học tiếng Anh mà chẳng sử dụng được giờ lại nhồi tiếp 2 thứ tiếng nữa thế thì bằng THÁNH HỌC. Hãy để lớn rồi sau này các cháu tự học thêm, lúc đó các cháu tự có muc tiêu, động lực học chứ không nên ép học nhiều thứ tiếng cùng một lúc, thành loạn ngữ.

Dương nhi
0

Học tới lớp 7 rầu năm sau hc thêm mấy thứ tiếng chi nữa Tiếng anh thôi cx đủ mệt

Hantu
1

Muốn người giàu vì đề án thì phải có nhiều đề án dài hơi, kết quả không đạt là ngoài ý muốn. Muốn đất nước nhanh chóng hòa nhập thì chỉ cần tiếng Anh tốt đã, Bộ muốn đề án nào cũng đẽo cày giữa đường thì phổ cập nhiều lại có nhiều đề án sửa sai, tiền dân lo gì!.

Trần Thi
4

Bên báo vnexpress mở cuộc thăm dò, chọn một trong năm ngoại ngữ thích nhất thì tỷ lệ người ủng hộ: tiếng Nga:1% người, Tiếng Trung 3%, tiếng Anh hơn 86%. Tôi chả hiểu các quan Bộ giáo dục mất bao nhiêu tiền để đi tham khảo các nước mà lại có cái đề án ngược đời đến thế.

Lê văn luyện kim
4

Xin ông Bộ trưởng hãy dừng ngay việc này lại. Trẻ em việt Nam chỉ học Tiếng Việt và Tiếng Anh thôi. xin các vị hãy làm chuyện khác đừng bắt con em chúng tôi thí nghiệm nữa. Ngàn lần xin các vị. Làm ơn! Làm Ơn

Minh Hiếu
4

Thiết nghĩ nên cho thay tiếng trung thành tiếng nhật giống các trường tại Hà Nội

Lê phước Long
8

Làm sao để học sinh có thể sử dụng tiếng anh sau khi học là đã quá tốt rồi. Đừng có vẽ vời nữa.

MV10hb
8

Ôi choáng! Thương cho lũ trẻ

Xem thêm bình luận
Tin khác