Bộ Nội vụ yêu cầu Hà Tĩnh sớm giải quyết vụ 214 giáo viên bị cắt hợp đồng

Giáo dục 24h

Phan Hiếu

(GDVN) - Liên quan đến vụ 214 giáo viên nghỉ việc tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Bộ Nội vụ đã có văn bản chỉ đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh sớm giải quyết vụ việc.

Văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Tĩnh khẩn trương tổ chức cuộc họp để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của giáo viên và tiến hành xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trước đó, vào sáng 26/10, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cùng đoàn công tác của Bộ Nội vụ đã về làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, các Sở ban ngành liên quan và hai địa phương Thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động đối với 214 giáo viên.

Sau khi lắng nghe ý kiến của lãnh đạo UBND tỉnh, huyện, thị xã Kỳ Anh, đồng thời tiếp thu ý kiến, tâm tư nguyện vọng của giáo viên bị cắt hợp đồng. Mới đây Bộ Nội vụ đã có văn bản số 5013/BNV-CCVC chỉ đạo tỉnh Hà Tĩnh về việc giải quyết  các kiến nghị của giáo viên tại hai địa phương này.

Trong văn bản, Bộ Nội vụ chỉ đạo UBND huyện Kỳ Anh và Thị xã Kỳ Anh tiếp tục tổ chức cuộc họp để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng và giải quyết các yêu cầu của các giáo viên đã bị chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật.

Văn bản Bộ Nội vụ chỉ đạo tỉnh Hà Tĩnh về việc giải quyết vụ 214 giáo viên bị cắt hợp đồng tại huyện, thị xã Kỳ Anh (Ảnh: Phan Hiếu)

Trong đó, cần chú ý quan tâm đến việc thực hiện các chính sách đối với con em thương binh, liệt sĩ, người có công, những người tình nguyện làm việc ở vùng sâu, vùng xa, những người đã có thời gian dài cống hiến trong ngành giáo dục mà đang làm việc theo chế độ hợp đồng lao động.

Bộ Nội vụ muốn tìm việc cho 214 giáo viên tại huyện Kỳ Anh

(GDVN) - Ngày 26/10, đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn dẫn đầu làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về chấm dứt hợp đồng đối với 214 giáo viên.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo hai huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh tổ chức ngay việc tuyển dụng viên chức theo đúng quy định của pháp luật, tạo điều kiện để số giáo viên đã bị chấm dứt hợp đồng sớm được tham gia dự tuyển.

Tiến hành kiểm điểm và xử lý trách nhiệm  đối với cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến các sai phạm trong tuyển dụng, ký hợp đồng, thực hiện chế độ BHXH đối với đội ngũ giáo viên ở hai địa phương.

Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, tổ chức được phân cấp thẩm quyền tuyển dụng, sử dụng viên chức, trong đó có đội ngũ giáo viên theo đúng quy định của pháp luật, không để tình trạng có biên chế nhưng không tổ chức tuyển dụng mà ký hợp đồng lao động.

Không thực hiện việc ký hợp đồng lao động để làm các công việc chuyên môn, chỉ thực hiện việc ký hợp đồng lao động trong các trường hợp cần thiết, trước mắt nhưng sau đó phải tổ chức ký tuyển dụng ngay.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Anh Tuấn trao đổi trực tiếp với giáo viên bị cắt hợp đồng tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh) (Ảnh: Phan Hiếu)

Ngoài ra, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, viên chức đối với các cơ quan, tổ chức được phân công ủy quyền, triển khai các giải pháp để phòng, chống tham nhũng trong vấn đề này.

Trước đó, trong buổi làm việc với địa phương, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn đã có một số trao đổi với những giáo viên bị cắt hợp đồng. Theo đó, hầu hết các giáo viên trong diện bị cắt hợp đồng đều bày tỏ nguyện vọng, mong muốn được tiếp tục cống hiến cho ngành giáo dục. 

Đặc biệt đối với 214 giáo viên bị cắt hợp đồng, Thứ trưởng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cần đánh giá, phân loại ai dạy tốt đảm các yêu cầu đề ra như: giáo viên giỏi, thâm niên cống hiến…thì nên có chính sách ưu tiên trong quá trình tuyển dụng. Nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống cho những giáo viên chưa có việc làm.

Phan Hiếu
Từ khóa :
giáo viên , cắt hợp đồng , Kỳ Anh , việc làm , giáo dục
Bộ Nội vụ yêu cầu Hà Tĩnh sớm giải quyết vụ 214 giáo viên bị cắt hợp đồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác