Bỏ biên chế giáo dục, y tế thì cũng nên bỏ cả biên chế quản lý hành chính

Giáo dục 24h

Ngọc Quang

(GDVN) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu: Nếu bỏ biên chế sẽ làm cho ngành y tế, ngành giáo dục tốt hơn thì tại sao giữ biên chế cho các ngành quản lý hành chính?

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nói: “Mặc dù được nghe báo cáo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về giáo dục, đào tạo, nhưng tôi vẫn tập trung tham luận về lĩnh vực giáo dục và y tế.

Việc quyết định biến các cơ sở y tế, giáo dục công thành các đơn vị hoạt động độc lập như một mô hình công ty trao quyền rất lớn cho lãnh đạo trực tiếp của đơn vị, tạo ra một mô hình mới ở Việt Nam.

Tuy nhiên, trong những tháng vừa qua, khi mô hình ấy chưa được chính thức vận hành đã xuất hiện những vấn đề bất cập ngày càng nhiều như bảo hiểm y tế xuất toán ồ ạt các bệnh viện từ Trung ương đến địa phương.

Rất nhiều các bác sĩ, giáo viên bỏ việc ở vùng sâu, vùng xa, việc lạm dụng bảo hiểm y tế, lạm dụng các kỹ thuật cao trong y tế diễn ra tràn lan. Chính vì vậy, tôi rất mong Chính phủ hết sức thận trọng khi quyết định triển khai chủ trương này".

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, khi đã nếu vấn đề bỏ biên chế với giáo dục, y tế thì cũng nên bỏ luôn biên chế với quản lý hành chính. ảnh: Trung tâm thông tin Quốc hội.

Ông Hiếu phân tích: Nếu các vị đại biểu về thăm các xã vùng cao vào các con đường ô tô không thể đến được, gặp các cô giáo, y bác sĩ ngày đêm bám trụ tại các vùng sâu, vùng cao thì các vị có thể thấy không chỉ vì yêu nghề nên họ vẫn ở lại với bà con, vẫn cố gắng làm việc vì có một niềm tin vẫn nằm trong biên chế Nhà nước, vẫn là công chức trong hệ thống.

Nếu bỏ công chức trong giáo dục và y tế chúng ta cần chính sách hết sức cụ thể cho từng vùng, miền theo những đặc thù về địa, chính trị khác nhau, tránh sự sụp đổ mạng lưới rất nhiều năm được xây dựng.

Ngoài ra, khi trao quyền hạn lớn cho các hiệu trưởng, giám đốc bệnh viện nếu không có sự tuyển chọn và đào tạo kỹ càng chúng ta hoàn toàn có khả năng rơi vào tình trạng trao trứng cho ác. Việc trao quyền chỉ thực hiện khi có cơ chế rõ ràng, mạch lạc quy định rõ quyền lợi, trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị.

Sự thật này Bộ trưởng có biết không?

Song song với đó là hoạt động nâng cao khả năng, năng lực lãnh đạo quản trị theo cơ chế mới.

Hiện nay các khóa đào tạo về quản lý giáo dục thường sử dụng những tài liệu cũ, ít cập nhật vào phục vụ cơ chế hiện tại.

Chúng ta đang đứng trước thời cơ của cuộc cách mạng khoa học 4.0, hiện nay có rất nhiều các phần mềm giảng dạy và phần mềm quản lý có thể sử dụng trong giáo dục, giúp cho mọi người biết được chất lượng công việc của từng người trong hệ thống, nhà trường có thể dễ dàng theo dõi giáo viên có làm việc tốt hay không, có hoàn thành nhiệm vụ hay không.

Ngược lại, phụ huynh học sinh cũng có thể biết được rõ tình hình học tập của con em mình cũng như chất lượng giảng dạy của từng giáo viên, năng lực của tổ chức và quản lý của hiệu trưởng.

Đừng nghĩ chuyện đó còn lâu mới xảy ra, trước đây có ai nghĩ Urber hay Grab có thể làm khuynh đảo taxi hay xe ôm truyền thống. Do đó, tôi nghĩ việc áp dụng công nghệ mới trong việc quản lý giáo dục là việc nên làm.

"Theo tôi nếu bỏ biên chế hệ thống y tế và giáo dục thì nên bỏ cả biên chế của toàn bộ hệ thống, ngoại trừ lĩnh vực an ninh, quốc phòng, đưa tất cả cán bộ viên chức về chế độ hợp đồng có hoặc không có thời hạn.

Chế độ an sinh rõ ràng như hầu hết các nước trên thế giới, vì nếu lập luận bỏ biên chế sẽ làm cho ngành y tế, ngành giáo dục tốt hơn thì tại sao giữ biên chế cho các ngành quản lý hành chính, các liên hiệp, các tổ chức lại tốt cho xã hội?

Có như vậy mới bỏ được tâm lý chạy được vào một số biên chế cho người nhà mình để có thể yên ổn suốt đời", ông Hiếu lập luận.

Vấn đề bỏ biên chế với ngành giáo dục được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm thời gian qua. ảnh: Báo Lao động.

Không thể hạ thấp đầu vào đại học với ngành y

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, việc bỏ biên chế ngành giáo dục và chuyển sang hợp đồng không quan trọng bằng việc đổi mới giáo dục như thế nào cho hợp lý.

"Đổi mới giáo dục là tất yếu vì nhược điểm ngành giáo dục hiện nay bộc lộ ngày càng nhiều. Tuy nhiên, cần luôn nhớ đổi mới không phải là xóa bỏ hoàn toàn cái cũ, đổi mới đều phải trả giá cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Mọi quyết định của các nhà quản lý vĩ mô sẽ tiêu một lượng tiền thuế của nhân dân và hiệu quả không phải ngày một, ngày hai mà phải nhiều năm sau mới thấy được.

Bộ Giáo dục chưa thí điểm bỏ biên chế giáo viên mầm non, tiểu học, trung học

Những nhà lãnh đạo, những người làm chương trình giáo dục khi phê phán các chương trình giáo dục cũ xin đừng quên rằng chính họ đã được đào tạo trong hệ thống giáo trình cũ và họ đã thành công như hiện nay.

Ý kiến cá nhân của tôi là hãy tạo ra một chương trình giáo dục mở, đừng ép buộc các tiêu chí cứng nhắc bắt tất cả học sinh trở thành bác học với một mớ kiến thức khổng lồ, tài đức vẹn toàn.

Hãy đưa các chương trình hỗ trợ kĩ năng ngoại ngữ do các đơn vị độc lập, do các cá nhân, tổ chức dân sự quản lý, phối hợp với các chương trình đào tạo chính thống", ông Hiếu nói.

Về giáo dục đại học, theo Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu: "Việc đổi mới là cần thiết hiện nay, đó là siết chặt đầu ra. Cần xóa bỏ câu chuyện xảy ra rất nhiều năm là chúng ta siết chặt đầu vào rất khó khăn với 29, 28 điểm mới đỗ nhưng đầu ra lại quá dễ. Có những trường tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đến 98% - 99%.

Tệ hơn nữa, trong y tế hiện nay, có những cơ sở cần sinh viên nên người ta hạ thấp cả đầu vào.

Như vậy, cả đầu vào cả đầu ra đều dễ thì làm sao ta có thể đào tạo được một vị bác sĩ có chất lượng cao. Do đó, tôi thấy rất cần thiết có một kỳ thi quốc gia tốt nghiệp bác sĩ chung cho tất cả các trường Đại học Y để đảm bảo chất lượng của bác sĩ khi ra trường như nhau và bảo đảm công tác phục vụ, chăm sóc sức khỏe công dân". 

Ngọc Quang
Từ khóa :
biên chế giáo viên , đại biểu quốc hội nguyễn lân hiếu , phùng xuân nhạ , giáo dục đại học
Bỏ biên chế giáo dục, y tế thì cũng nên bỏ cả biên chế quản lý hành chính
Chủ đề : TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG
Bình luận
trang
2

ý kiến hay của 1 đại biểu có tâm, có tầm. bỏ biên chế trong ngành GD nên bắt đầu từ ngay chính bộ trưởng; nhưng thực tế thì giáo viên họ cũng làm việc cật lực rồi, thế thử hỏi các bộ khác xem nhân viên hành chính ở xã họ có khá nhiều thời gian rảnh rỗi, khá nhiều bộ phận không biết làm gì, khá nhiều "con ông cháu cha" làm việc không hiệu quả nhưng vẫn biên chế, ăn lương thậm chí còn cao hơn gv. mong đã bỏ biên chế thì QH sẽ phải xem xét kĩ lưỡng cho tất cả các ngành.

Hùng mã
0

Nói rất đúng theo ý của mình.

bmt2017
2

Tôi mong muốn bỏ hẳn công chức, viên chức để Đất nước phát triển lành mạnh !

hoàng lâm
1

Trước tiên phải bỏ biên chế giáo dục để con cháu chúng ta bớt khổ vi đi học mà bị hành đến phát sợ đã. Con cháu chúng ta là tương lai đấ nước mà. có như vậy Hiệu Trưởng mới không tự tung tự tác . Sau đó bằng mọi giá phải bỏ biên chế các ngành khác ,có như vậy đất nước mới phát triển, người dân mới có công bằng khi đi làm việc. Chỉ có người dân bị thiệt thòi thôi các vị ạ.

hgthu
20

Bộ Trưởng đề xuất chủ trương như vậy thì Bộ trưởng phải dám đi đầu bỏ biên chế trước. chứ đừng lấy GV làm thí điểm không khách quan đâu. Bộ GD tại sao lại phải bỏ biên chế trong khi các ngành khác cũng nhiều công chức, viên chức được coi là ì? Rất nhiều câu hỏi đặt ra mà Bộ trưởng phải nghe những ý kiến tham mưu thiếu công tâm của cấp dưới vì "lợi ích nhóm".

Nguyễn Tùng
8

Xóa bỏ biên chế ngành giáo viên, thì khối người thất nghiệp và chết đói. Tại sao không xóa biên chế của các ngành nghề khác ngoài nghành giáo viên. Tất cả tại do tham nhũng hết, vì đâu có tham nhũng hối lộ, là vì cả lể nhường nhịn trong các tổ chức cơ quan thôi. Đất nước chậm phát triển, con người hiểu biết kém,không phải do bám víu vào biên chế. Chính biên chế sẽ giúp cho người lao đọng có nơi làm việc ổn định không bị xã hội ruồng bỏ.Tất cả mọi người ai cũng muốn có công việc ổn định ,chẳng ai không muốn cả. Chúng ta nên làm điều này công bằng, nếu dẹp bỏ '' Biên chế'' phải dẹp bỏ tất cả từ trên xuống dưới thay bằng hình thức '' Hợp đồng lao động . Con ông cháu cha cũng không được bám víu vào '' Biên chế'' mà phải dùng '' Hợp đồng lao động '' hết. Được như vậy thì người làm được việc với người không làm được việc mới phân biệt được.

Trần Ngọc
7

Kể cả những ngành như công an cũng giữ biên chế đối với an ninh, còn cảnh sát cũng chuyển sang hình thức hợp đồng như hợp đồng vệ sỹ. Làm như vậy thì lương công chức mới đủ sống không cần tham nhũng

Lê Túc
11

Ủng hộ hoàn toàn bỏ biên chế toàn bộ máy nhà nước. Có vậy, mới sẽ loại bỏ được công chức cấp ô, loại bất tài trong bộ máy. Còn biên chế, sẽ là rọ chứa những quan chức " sống qua ngày, chờ về đời".

Xem thêm bình luận
Tin khác