Bổ nhiệm Hiệu phó Trường Thống Nhất đang bị nghi ngờ chưa đúng

Giáo dục 24h

XUÂN QUANG

(GDVN)- Bà Nguyễn Thị Bình không những chưa bị xử lý nghiêm túc trách nhiệm do có sai phạm khi quản lý mà còn được điều động lên quận, sau đó được bổ nhiệm chức vụ mới.

Cán bộ vi phạm bị điều lên... cấp quản lý

Thời gian qua, dư luận tỏ ra ngạc nhiên và khó hiểu khi một số cán bộ mắc sai phạm vẫn được điều chuyển, cất nhắc trong công tác.

Câu chuyện điều động và bổ nhiệm cán bộ tại quận Ba Đình (Hà Nội) là một ví dụ điển hình.

Tài liệu phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có được cho thấy, trong thời gian làm Hiệu trưởng tại trường trung học cơ sở Ba Đình (Hà Nội), bà Nguyễn Thị Bình có liên quan tới nhiều vi phạm về quản lý tài chính năm học 2013 – 2014; 2014 – 2015.

Theo đó, ngày 28/7/2016, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ba Đình ban hành văn bản số 144/TB-UBND kết luận, lãnh đạo nhà trường có liên quan tới nhiều vi phạm về tài chính trong đó có việc tổ chức dịch vụ trông giữ xe tại trường; việc xen kẽ lịch học câu lạc bộ tiếng Anh trong thời khóa biểu chính khóa.

Vi phạm trong việc thu tiền cơ sở vật chất bán trú; thu tiền học tăng cường năm học 2013 - 2014 nhưng không đưa vào hệ thống sổ sách kế toán chung của nhà trường.

Tiền ôn thi vào lớp 10 cho học sinh khối 9 năm học 2013 - 2014 chưa được đưa vào hệ thống số sách kế toán; thu tiền học nghề gấp nhiều lần so với quy định...

Trường trung học cơ sở Ba Đình nơi bà Nguyễn Thị Bình từng công tác. Ảnh tử liệu của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Trước những vi phạm nói trên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ba Đình đã ban hành văn bản chỉ đạo, đồng thời nêu rõ, Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Ba Đình và các đơn vị liên quan (Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Tài chính – Kế hoạch, Phòng Nội vụ, Thanh tra quận Ba Đình) tổ chức kiểm điểm và khắc phục những sai sót, hạn chế trên.

Riêng đối với Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Ba Đình: Nghiêm túc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của Hiệu trưởng và các cá nhân đã để xảy ra những hạn chế, khuyết điểm trên.

Cô giáo Hà Nội chống tiêu cực đang bị “bỏ rơi”

Việc tổ chức kiểm điểm phải được thực hiện công khai, dân chủ trong Hội đồng sư phạm; khắc phục những hạn chế, khuyết điểm nêu trong kết luận.

Đối với phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình: Phối hợp với Phòng Nội vụ hướng dẫn trường trung học cơ sở Ba Đình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân;

Hướng dẫn trường trung học cơ sở Ba Đình thực hiện các kiến nghị của Đoàn Thanh tra liên quan đến công tác chuyên môn…

Điều đáng nói là, trong khi nhiều nội dung vi phạm có liên quan tới bà Bình vẫn chưa được xử lý nghiêm túc theo yêu cầu của Chủ tịch quận, công dân vẫn có đơn tố cáo, thì chỉ một thời gian ngắn sau đó (tháng 9/2016) bà Nguyễn Thị Bình bất ngờ được điều chuyển công tác lên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình.

Đến tháng 2/2018 bà này được bổ nhiệm làm Hiệu phó trường trung học cơ sở Thống Nhất, quận Ba Đình, Hà Nội.

"Hôm trao quyết định bổ nhiệm cho cô Bình có đại diện phòng Nội vụ. Nhà trường cũng không thấy có giáo viên thắc mắc hay có ý kiến gì... Có gì anh trao đổi với cấp trên", cô Trần Lan Hương, Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Thống Nhất cho biết.

Việc điều chuyển và bổ nhiệm cán bộ này gây ra sự phản ứng tiêu cực từ phía dư luận về công tác cán bộ tại quận Ba Đình.

“Việc quận Ba Đình không xử lý đến nơi, đến chốn cán bộ, đảng viên có vi phạm, mà lại điều chuyển họ lên cấp hơn gây dư luận không tốt trong xã hội, làm xói mòn lòng tin của nhân dân, đi ngược lại với chủ trương của Đảng, Nhà nước trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực”, một giáo viên đề nghị không nêu tên phản ánh.

Lãnh đạo quận vu khống lãnh đạo thành phố?

Xin được nhắc lại rằng, tại văn bản số 144, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ba Đình đã yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình phối hợp với Phòng Nội vụ hướng dẫn trường trung học cơ sở Ba Đình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân có liên quan tới vụ việc nói trên. 

Tuy nhiên tới nay, nhiều nội dung tại kết luận thanh tra vẫn chưa được cơ quan chịu trách nhiệm thực thi nghiêm túc thực hiện.

Tại buổi làm việc với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 5/2, ông Nguyễn Đắc Hùng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình cho biết, lãnh đạo Phòng Giáo dục không nắm được thông tin liên quan tới việc kiểm điểm trách nhiệm đối với bà Bình mặc dù trước đó phòng này đã được Chủ tịch quận giao nhiệm vụ.

Ông Hùng nói thêm: “Thời điểm điều chuyển bà Bình lên đây công tác, chúng tôi chưa/không nhận được quyết định kỷ luật liên quan tới bà này.

Chúng tôi chỉ biết tiếp nhận cán bộ được điều động lên phòng công tác thôi.

Cơ quan chúng tôi chỉ quản lý về chuyên môn, cái này (tổ chức cán bộ) là do nội vụ và tổ chức họ làm”, ông Hùng nói và cho biết, ông không nắm được thông tin những vi phạm tài chính liên quan tới bà Bình tại trường trung học cơ sở Ba Đình đã được khắc phục hay chưa.

Trụ sở Ủy ban nhân dân quận Ba Đình. Ảnh đăng trên Báo Du lịch.

Trong khi đó, hôm 9/2, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ba Đình cho biết, những vi phạm của bà Nguyễn Thị Bình như đề cập là “không có căn cứ”, mặc dù trước đó, Chủ tịch quận này đã trực tiếp ký thông báo kết quả giải quyết tố cáo, đồng thời nêu rõ vi phạm của cán bộ này.

Vị Phó Chủ tịch quận giải thích: “Căn cứ vào kết luận của Ủy ban nhân dân quận Ba Đình tại thông báo số 144 và đặc biệt là kết luận số 412 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố ngày 12/5/2017, khẳng định tất cả các vi phạm này là "không có căn cứ" và Ủy ban nhân dân thành phố không tiếp nhận những tố cáo nếu không có nội dung gì mới.

Cho nên, nói cựu Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Ba Đình Nguyễn Thị Bình vi phạm về tài chính là không có căn cứ”, ông Trung nói và phủ nhận những vi phạm liên quan tới bà Bình.

Đến đây, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam xin chỉ rõ rằng, thông báo số 144/TB-UBND của Ủy ban nhân dân quận Ba Đình ngày 2/8/2016 về việc giải quyết tố cáo, do đích thân đông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận này ký đã chỉ rõ những vi phạm về tài chính của bà Nguyễn Thị Bình.

Thậm chí cán bộ này còn bị yêu cầu xử lý trách nhiệm cá nhân...

Nói về việc điều động, bổ nhiệm trong khi bản thân từng có vi phạm, bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Ba Đình cho biết: "Việc này các anh cứ tìm hiểu qua các cấp lãnh đạo. Cá nhân tôi cũng chưa bao giờ có quyết định kỷ luật nào cả".

Như vậy, việc ông Trung viện dẫn thông báo số 144 nói trên để khẳng định các vi phạm về tài chính của bà Bình đã được kết luận trước đó là “không có căn cứ” là không chính xác, có dấu hiệu bao che cho vi phạm.

Mặt khác, tại văn bản số 412/TB-UBND ngày 12/5/2017 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, có nội dung liên quan tới việc giải quyết tố cáo tiếp của công dân chỉ nói rằng, các nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bình, đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ba Đình giải quyết tại thông báo số 144... chứ văn bản này (văn bản 412) hoàn toàn không phủ nhận những vi phạm của bà Bình đã được quận Ba Đình kết luận trước đó (tại kết luận 144).

Như vậy, việc ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch quận Ba Đình viện dẫn sai nội dung văn bản 144 và văn bản số 412 và khẳng định bà Bình vô tội (không có căn cứ để kết luận vi phạm) là không chính xác, thậm chí có dấu hiệu vu khống lãnh đạo thành phố Hà Nội.

Trả lời về việc bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Bình làm Phó Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Thống Nhất, sau khi cán bộ này có vi phạm và có thời gian công tác hơn 1 năm tại phòng Giáo dục và Đào tạo quận, ông Trung cho biết việc bổ nhiệm là đúng quy định.

"Chỉ luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý, không luân chuyển cán bộ làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ (trừ trường hợp nhằm mục đích tăng cường cán bộ cho cơ sở, cho lĩnh vực hoặc địa bàn cần thiết). Không điều động về trung ương, về địa phương hoặc sang địa phương khác những cán bộ bị kỷ luậtnăng lực yếu, uy tín giảm sút, không có triển vọng phát triển", Quy định 98-QĐ/TW của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ nêu rõ.

“Căn cứ vào các tiêu chí do Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra, bà Bình đủ điều kiện bổ nhiệm.

Khi bổ nhiệm bà Bình, Ban Thường vụ Quận ủy đã cân nhắc, tính toán và thấy rằng cần một cán bộ có kinh nghiệm, năng lực theo đúng tiêu chí của Bộ Giáo dục”, ông Trung nói.

Đến đây, dư luận có quyền đặt câu hỏi: Tại sao quận Ba Đình chưa đưa ra hình thức kỷ luật đối với bà Nguyễn Thị Bình trước những vi phạm về tài chính có liên quan?

Việc điều động và bổ nhiệm bà Bình có tuân thủ đúng quy định pháp luật khi cán bộ này đang nằm trong diện bị tố cáo và chưa bị xử lý nghiêm túc về mặt trách nhiệm theo yêu cầu?

Trước nhiều vi phạm có liên quan tới vấn đề tài chính, ảnh hưởng tới uy tín cá nhân, bà Nguyễn Thị Bình có còn xứng đáng được bổ nhiệm cương vị mới?

Có hay không việc bao che cho bà Nguyễn Thị Bình trước những vi phạm nói trên?

XUÂN QUANG
Từ khóa :
trường trung học cơ sở ba đình , nguyễn thị bình , kiểm điểm , vi phạm tài chính , quận Ba Đình , vi phạm , điều động , bổ nhiệm , trường trung học cơ sở thống nhất.
Bổ nhiệm Hiệu phó Trường Thống Nhất đang bị nghi ngờ chưa đúng
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
NTH – Ba Đình
2

Tôi cũng như nhiều giáo viên của THCS Ba Đình rất bức xúc khi UBQ không xử lí kỉ luật bà Bình mà lại điều bà lên PGD làm việc. Nay UBQ lại tiến cử bà làm PHT trường Thống nhất, Thực sự chúng tôi thấy thất vọng. Trong thời gian tại vị ở THCS Ba Đình bà Bình đã làm hỏng một môi trường giáo dục: tập thể MĐK nghiêm trọng, lợi ích nhóm hoành hành, tiếp tay cho những sai phạm xủa bà. Trong gần 2 năm học qua BGH mới và chúng tôi phải cùng chung tay khắc phục đến nay mới tạm ổn. Điều này lãnh đạo quận đều biết cả. Trong quận chúng tôi có rất nhiều giáo viên có đức, có tài, có đủ uy tín tại sao lãnh đạo quận lại phải đưa một cán bộ không làm nổi công tác quản lí, sai phạm đén mức bị cách chức rồi lại khôi phục lại chức vụ một cách nhanh chóng. Chúng tôi thực sự mất hết lòng tin. Đề nghị các cấp lãnh đạo thành phố xử lí nghiêm vụ việc này để trả lại công bằng cho xã hội.

Ngọc Vĩ – Ba Vì
1

Chắc lãnh đạo UBQ Ba Đình bị ép đây. Chẳng ông lãnh đạo nào lại dại dột mà trả lời nhà báo theo kiểu “ Cùn” như ông Trung thế này. Đúng – Sai nó rõ ràng rồi, có văn bản đàng hoàng, làm sao ông có thể phủ nhận được. Cần phải mở cuộc điều tra làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo quận Ba Đình và thu hồi quyết định bổ nhiệm bà Bình.

Xuân Kiều- Từ Liêm
1

Đề nghị các cấp có thẩm quyền diều tra làm rõ vụ việc báo nêu và nếu có đủ bằng chứng về sai phạm cần phải có hình thức kỉ luật đối với cả ê kíp lãnh đạo quận Ba Đình. Tôi đọc tắt kĩ bài bài báo và thấy không thể chấp nhận được. Lãnh đạo nào cũng như lãnh đạo quận Ba Đình dân không bao giờ hết khổ.

Bình Minh
3

Hay đấy- không biết có giống vụ " Nâng đỡ không trong sáng " không.

Lê Quý Linh
10

Tại sao thế nhỉ?Ông phó chủ tịc phủ định ông chủ tịch.Việc tiền nong quá dễ nó nằm trong kho tư liệu sao thanh tra không vào .?Còn ông trưởng phòng giáo dục nói không biết việc bà hiệu trưởng đang bị kiện và chỉ biết nhận người do các phòng ban khác điều đến thật vô lý nếu không có sự thỏa thuận đề xuất của phòng giáo dục ,Ngay ở Thủ đô mà còn thế này thì nơi heo hút không biết họ còn làm mưa làm gió đến đâu ,chả trách bố bổ nhiệm con trai con gái con dâu con rể ,anh em ,họ hàng tùm lum .mà đều đúng quy trình .Thật quá buồn

Quang Tùng – Hải Phòng
4

Trong giai đoạn hiện nay cuộc đấu tranh phòng chóng tham nhũng đang được Đảng và nhà nước quan tâm sâu sắc và xử lí quyết liệt kì họp quốc hội vừa kết thúc, vấn đề bảo vệ người đấu tranh chống tiêu cực và việc giải quyết đơn thư khiếu nại , tố cáo của công dân đang được xã hội quan tâm hàng đầu. Qua bài báo này tôi hi vọng các đồng chí lãnh đạo thành phố sẽ quan tâm giải quyết triệt để những sai phạm của bà Bình và của lãnh đạo UBQ Ba Đình.

Xuân Thảo – Hai Bà Trưng
7

Ông phó này liều lĩnh thật. Sai phạm rõ ràng thế mà trả lời báo chí như đúng rồi. Chả hiểu sao ông ấy lại phải hi sinh cả danh dự uy tín của mình một cách quá lãng phí như thế.

Hoàng Huy- TP Hồ Chí Minh
5

Theo nội dung mà báo GD đã đăng tải, rõ ràng UBQ Ba Đình đã dung túng, bao che cho sai phạm của bà hiệu trưởng khi không kỉ luật bà này theo quy định của pháp luật. Nay lại tiếp tục đề bạt bà ta giữ chức vụ PHT của một trường khác càng không thể chấp nhận. Tôi tin sự việc sẽ được ra ánh sáng bởi sai phạm đã quá rõ ràng tuy nhiên rất cần sự phối hợp của các cơ quan truyền thông báo chí khác để tạo sức mạnh tổng hợp. Xin cảm ơn báo giáo dục.

Xem thêm bình luận
Tin khác