Bốn kiến nghị của giáo viên trước thềm năm học 2017 - 2018

Giáo dục 24h

Trần Sơn

(GDVN) - Trước đây cứ vào ngày 5/9, khắp các con đường là hình ảnh các em học sinh nô nức kéo nhau đi tựu trường. Nhưng ngày nay, đó còn là ngày khai giảng của các em?

LTS: Là một giáo viên bậc học Phổ thông, tác giả Trần Sơn cây bút quen thuộc của Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam đã nêu ra những vấn đề bất cập, chưa phù hợp về việc điều chỉnh một số nội dung của bậc học Phổ thông.

Vấn đề này đã gây nên những bức xúc cho xã hội và nhiều khi cho chính cả cán bộ, giáo viên trong ngành.

Đồng thời, Tác giả cũng đưa ra những đề xuất, mong muốn ngay từ bây giờ Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nghiên cứu, có các văn bản chỉ đạo kịp thời để năm học 2017 - 2018 và các năm học tiếp theo của bậc Phổ thông được đi vào thực chất và hiệu quả hơn.

Tòa soạn xin trân trọng gửi đến độc giả bài viết này.

Ảnh minh họa trên Giaoduc.net.vn


1. Thống nhất tổ chức dạy và học sau ngày khai giảng


Năm học 2016 - 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương đã có đổi mới trong việc chỉ đạo cấp học Tiểu học không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng.

Hãy để cho trẻ được hưởng 3 tháng hè, đừng bắt đi học nữa

Song đối với cấp học Trung học cơ sở và Trung học phổ thông thì vẫn còn tổ chức dạy học trước ngày khai giảng đến 2 tuần.

Tổ chức dạy học trước ngày khai giảng như vậy đã làm giảm đi ý nghĩa của một ngày rất quan trọng đối với mỗi nhà trường, mỗi thầy cô và mỗi em học sinh.

Và, ngày khai trường không thực sự còn là ngày khai trường nữa vì đã học trước những 2 tuần rồi thì còn gì đâu nữa mà “khai”?

Vì vậy, Tôi đề nghị từ năm học này, trong quyết định ban hành khung thời gian năm học, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên quy định các trường thuộc bậc học Trung học và Phổ thông chỉ bắt đầu tổ chức dạy học sau ngày khai giảng.

2. Chấn chỉnh việc thực hiện các tiêu chí, tiêu chuẩn thi đua

Trước hết, tôi rất đồng tình với Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khi ông đã thông tin, từ năm học 2017 - 2018 sẽ không lấy việc có sáng kiến kinh nghiệm làm một tiêu chí thi đua.

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cần cụ thể hóa chủ trương này của Bộ trưởng.

Bằng cách, ban hành văn bản chỉ đạo rõ việc này để các cấp quản lý giáo dục dưới Bộ và giáo viên thực hiện cho đảm bảo tính pháp lý.

Mặt khác, trong 3 năm học gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đều có chủ trương không lấy kết quả tham gia các kỳ thi, các hoạt động giao lưu làm tiêu chí xét thi đua các đơn vị.

Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2016 - 2017 của Bộ có quy định: “Không giao chỉ tiêu, không lấy thành tích của các hoạt động giao lưu làm tiêu chí để xét thi đua đối với các đơn vị có học sinh tham gia”.

Ngành giáo dục chỉ nên tổ chức các cuộc thi, hội thi gì?

Còn hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục Tiểu học năm học 2016  -2017 cũng có quy định: “Không căn cứ vào kết quả của học sinh khi tham gia các hoạt động giao lưu và “sân chơi” để xếp loại thi đua đối với các đơn vị”.
 
Nhưng trên thực các địa phương vẫn lấy thành tích này để đánh giá, xếp loại thi đua các nhà trường.

Ví dụ: Có huyện vẫn đưa ra văn bản quy định, nhà trường muốn đạt danh hiệu thi đua Tập thể Lao động Tiên tiến trở lên.

Thì, bắt buộc phải có giáo viên, học sinh đạt một trong các thành tích: có giáo viên đạt giải ba trở lên trong các cuộc thi cấp huyện; đạt giải trong các cuộc thi cấp tỉnh trở lên; có học sinh đạt giải nhì trở lên trong kỳ thi cấp huyện; có học sinh đạt giải trong kỳ thi cấp tỉnh trở lên.

Vì vậy, để các cấp cơ sở thực hiện tốt chủ trương rất đúng đắn này của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tôi đề nghị Bộ cần có văn bản chấn chỉnh các địa phương cần quán triệt, thực hiện nghiêm túc quy định này tránh tình trạng “phép vua thua lệ làng” và “trên bảo dưới không nghe”.

3. Thống nhất một cách đánh giá giáo viên

Hiện tại, vào cuối năm học, mỗi giáo viên bậc học Phổ thông đang được đánh giá theo 2 loại: Chuẩn nghề nghiệp và viên chức.

Mỗi loại đánh giá trên thường được tiến hành theo quy trình: Cá nhân viết bản tự đánh giá và trình bày bản tự đánh giá trước Tổ chuyên môn; sau đó, Tổ chuyên môn nhận xét, đánh giá; cuối cùng, Hiệu trưởng đánh giá. 

 

Thư thỉnh cầu 9 điểm gửi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

 

Đánh giá như vậy vừa mất thời gian, công sức, vừa có nhiều nội dung trùng lặp, tạo nên sự mệt mỏi, bức xúc cho giáo viên, không phù hợp với chủ trương cải cách thủ tục hành chính hiện nay.

Vì vậy, để việc đánh giá giáo viên mỗi năm học thiết thực và hiệu quả hơn, tôi đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm có nghiên cứu, chỉ đạo từ năm học 2017 - 2018 thống nhất đánh giá giáo viên bằng một cách duy nhất.

Chẳng hạn chỉ cần đánh giá giáo viên theo viên chức, các nội dung về Chuẩn nghề nghiệp có thể tích hợp trong đánh giá viên chức.
 
4. Chấn chỉnh các cuộc thi, giao lưu cấp Tiểu học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Chỉ thị số 5105/CT-GDĐT ngày 03/11/2014 về chấn chỉnh dạy thêm, học thêm đối với cấp Tiểu học.

Trong đó, có quy định “Không tổ chức thi học sinh giỏi đối với học sinh tiểu học; Không tổ chức các đội tuyển tham gia các hoạt động giao lưu, các “sân chơi” trí tuệ”.

Tuy vậy, trên thực tế thì năm học 2016 - 2017, học sinh cấp Tiểu học vẫn phải tham gia khá nhiều các cuộc thi, các cuộc giao lưu các cấp (trường, huyện, tỉnh, quốc gia).

Đó là: Thi giải Toán bằng Tiếng Việt qua Internet, Thi giải Toán bằng Tiếng Anh qua Internet, Olympic Tiếng Anh qua Internet, Thi “Trạng nguyên Tiếng Việt”, Thi “Chinh phục vũ môn”, giao lưu “An toàn giao thông”,...

Không ít địa phương, đơn vị lấy thành tích tham gia các cuộc thi, giao lưu này để tính điểm thi đua cho các nhà trường.

Quá tải tiểu học không chỉ tại chương trình

Chính vì vậy, nhiều trường đã đầu tư rất nhiều thời gian, kinh phí, nhân lực cho các hoạt động này.

Các cuộc thi, giao lưu này đã làm cho học sinh mệt mỏi vì phải tập luyện, ôn tập để tham gia.

Thậm chí nhiều trường thành lập các đội tuyển rồi luyện thi theo kiểu “gà chọi” (các em trong các đội tuyển này chỉ tập trung vào ôn luyện riêng các nội dung thi mà không học các môn học khác theo quy định).

Trong đó, cuộc thi “Chinh phục vũ môn” đã làm cho dư luận bất bình, sau đó Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phải cho tạm dừng cuộc thi này.

Do vậy, để học sinh tập trung vào việc học tập, tôi đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần rà soát và có các biện pháp chấn chỉnh, hạn chế các cuộc thi đối với cấp Tiểu học.

Bằng cách, quyết liệt và hiệu quả hơn trong năm học 2017 - 2018 và các năm học tiếp theo.

Trên đây là những kiến nghị về một số vấn đề của bậc học Phổ thông, chúng tôi rất mong được Bộ Giáo dục và Đào tạo lắng nghe, xem xét, nghiên cứu, điều chỉnh để giáo dục Việt Nam nói chung và giáo dục bậc Phổ thông nói riêng ngày càng phát triển và hoàn thiện.

Trần Sơn
Từ khóa :
nhà trường , giáo viên , học sinh , thi đua , cuộc thi , thành tích , bộ giáo dục và đào tạo
Bốn kiến nghị của giáo viên trước thềm năm học 2017 - 2018
Chủ đề : Đổi mới Giáo dục
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : KHAI GIẢNG
Bình luận
bông bông
0

tôi đồng ý với tác giả, việc BGD cần đưa ra chủ trương rõ ràng tới các sở phòng về vấn đề thôi đưa SKKN vào làm tiêu chí đánh giá. Vì tốn nhiều thời gian, mà chỉ mang tính hình thức

Nguyễn thị lý
4

Nên chấn chỉnh việc học thêm dạy thêm ở bậc tiểu học

Mặt trời đỏ
2

Chuẩn và hợp với tình hình thực tế quá ah.nên lấy chất lượng giáo duc đừng chạy theo thành tích.hs kiệt sưc,loạn thi về chạy dua cho các cuộc thi.thầy cô cũng quá áp lực..

Thật tâm với nước nhà
1

Hãy nghiên cứu lại cách học không theo vnen kẻo rồi tệ hại hơn thời thay kiểu chữ cụt què 1980-1988 ấy bộ trưởng ạ ! Thực ra để nền gd pt thì vẫn những kiến thức như xa xưa thôi chủ yếu giờ thêm chút ngoại ngữ và cnttin vậy sgk gì mà đắt viết dài ? Hs đọc thế nào vừa mới lớp 1 lên ? Chỉ là tốn tiền lợi cho công ty phát viết sách?! Cái tật sấu người vnam : thấy ai làm gì cũng theo xô nhau cùng bắt trước bỏ ngay v nen kẻo giống người dân nuôi lợn bán cho trung quốc chết tất kia kìa ? Nếu cứ kieu học v nen trên nịnh dưới , dưới khen trên rồi nền gd sẽ đến vực thẳm ? Bác nhạ cần trèo lái cùng với trung ương và nhà nước đồng nghiên bút chứ không một mình bác là hỏng đấy ?!

Nguyễn văn chương
0

Muốn làm gì thì làm mà gv không soạn bài nghiên cứu kĩ nội dung thì làm sao hdaanx được trò học theo sách được ? Và làm sao hs học theo sự điều khiển của chủ tịch hội đồng tự quản được ? Tại sao cứ máy móc đặt những tên này cho các em phải chăng đặt ngay chủ tịch lớp luôn ? Để rồi lớn lên là chủ tịch xã ... chủ tịch ..... thật viển vông gd ?

Nguyễn hoà
2

Anh tuấn ơi ! Anh đừng thắc mắc gì là dạy chay cả nếu ở tiểu học chạy hết khối kến thức khổng trong sách ngày nào cũng méo hết mặt ra nữa là dạy hình ảnh tranh vẽ gì ? Thời giờ nào mà chay mới thịt ? Ngược lại thời xưa gv soạn bài nghiên cứu giáo án cả ngày , đêm tối hôm sau mới lên lớp được bây giờ dạy hiện đại gv không pải soạn thì cứ nghiên cứu sgk hdaanx hs theo sách nữa là làm gì mà chay mới tịnh ? Hỏi rằng vài năm sau gv sẽ đi tàu siêu tốc để dạy trò thôi gd sẽ đi tàu bay giấy các bạn ạ ! Con cháu đời sau tự học lớp 1 xong thì tự học những kiến thức lớp trên thôi ! Thành giáo sư từ lớp 1- 12 các bạn ạ ! Nên rồi cháu nào học được là tự giác còn không về sớm mà lao động rồi hội nhập nước ngoài thôi !!!!

Nguyễn hoà
2

Đánh giá gv nhiều năm nay các nhà trường còn dùng tiêu trí thu tiền các loại quỹ của hs để xếp gv là đúng hay sai với luật gd ? Chúng tôi dạy kiến thức và truyền tải tri thức chứ có phải là một người bán chữ cho dân và hs đâu mà các nhà trường áp vào công tác chủ nhiệm thu tiền để trì chích đánh giá gv ? Đề nghị bộ trưởng đư ra tiêu trí này hay không ? Thiết nghĩ công tác cn là việc quan tâm việc học của trò , rèn đạo đức , liên hệ gd để cùng gd học sinh học tốt chứ . Đâu phải gv như một người thu tiền thuê mà nhiều năm có gv pải đến tận nhà hs thu tiền cố gắng cho đủ để đỡ bị đánh thi đua ? Mất hết tư cách người thây ????

Lại Ngọc Tấn
5

Hoan nghênh,ủng hộ ý kiến của thầy Trần Sơn rất thực tế và hửu ích

Xem thêm bình luận
Tin khác