Bức thư về "tích hợp kiểu Úc" của Lê Amy gửi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

Giáo dục 24h

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

(GDVN) - Khi lên trung học, từ lớp 7-10, học sinh đều học môn khoa học (Science) môn Khoa học bao gồm ba môn Lý, Hóa, Sinh. Mỗi môn đều có một giáo viên chuyên dạy.

LTS: Môn Khoa học (Science) ở Úc gồm ba môn học riêng rẽ với ba thầy khác nhau. Đó là nội dung bức thư của bạn Lê Amy vừa gửi cho Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Được sự đồng ý của Giáo sư, Tòa soạn chia sẻ đến quý bạn đọc và ban biên soạn Chương trình và Sách giáo khoa để tham khảo.

Kính thưa Giáo sư Nguyễn Lân Dũng,

Cháu tên là Bendixsen Lê Amy. Cháu là lưu học sinh tại Sydney, bang NSW, nước Úc.

Cháu vừa tốt nghiệp phổ thông và sẽ theo học Business và International study tại Trường University of Technology Sydney (UTS) vào tháng 3/2018.

Cháu may mắn được bố mẹ cho sang Sydney học 3 tháng mỗi năm từ lớp 1 đến hết lớp 9 vào mỗi khi nghỉ hè ở Việt Nam. Từ lớp 10 đến nay cháu học toàn thời gian tại Trường trung học Barrenjoey, North Avalon, Sydney.

Hệ thống giáo dục của nước Úc khác với Việt Nam. Ở đó chỉ có hai cấp. Cấp tiểu học từ lớp một đến hết lớp sáu. Trung học từ lớp 7 đến lớp 12.

Trên thế giới có cái gọi là sách giáo khoa dạy tích hợp Lý-Hóa-Sinh không?

Tuy nhiên theo luật, học sinh phải theo học bắt buộc từ lớp 1 đến hết lớp 10, sau đó học sinh có thể lựa chọn đi học nghề và học cao đẳng. Còn học sinh nào muốn học đại học sẽ học tiếp lớp 11 và 12.

Từ lớp 1 đến lớp 6, giống ở Việt Nam tiểu học các môn đều do 1 giáo viên đảm nhiệm vì nội dung không phức tạp và mỗi giáo viên đảm nhiệm một lớp cho luôn 1 năm. 

Nhưng khi lên trung học, từ lớp 7-10, học sinh đều học môn khoa học (Science) môn Khoa học bao gồm ba môn Lý, Hóa, Sinh. Mỗi môn đều có một giáo viên chuyên dạy.

Chương trình học ở Úc khác với Việt Nam. Mỗi năm học 4 kỳ, mỗi kỳ 10 tuần. Giữa mỗi hai kỳ, học sinh được nghỉ hai tuần, cuối năm được nghỉ sáu tuần.

Các môn khoa học được phân bổ như sau: kỳ 1 học môn  Lý, kỳ 2 học môn Sinh và kỳ 3 học môn Hóa.

Tùy vào năng lực của từng sinh viên, họ sẽ chọn môn theo điểm mạnh của mình để theo học phân ban từ lớp 11-12 để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp phổ thông và đại học (HSC).

Cháu xin gửi đường link sau để Giáo sư tham khảo về đề cương dạy học của học sinh từ mẫu giáo đến hết lớp 10 của bang NSW. Stage 4-5 là từ lớp 7-lớp 10.

Hai hàng ngang đầu là dạy kỹ năng cho học sinh. Bốn hàng ngang tiếp theo là các môn Lý, Sinh, Hóa theo các kỳ khác nhau.

http://syllabus.nesa.nsw.edu.au/science/science-k10/content/

Bức thư thể hiện nhận thức, quan điểm và góc nhìn của riêng người viết.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
Từ khóa :
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng , môn Khoa học , nước Úc , ban biên soạn Chương trình và Sách giáo khoa , du học
Bức thư về "tích hợp kiểu Úc" của Lê Amy gửi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Bình luận
longphan
0

Nếu hiểu và làm cho đúng mục tiêu của hiến chương quốc tế thì gdvn nên học tq và úc, không tích hợp kiểu máy móc như VNEN đã làm

Nguyễn Lân Dũng
1

Cháu này học hệ chính quy, không phải hệ học nghề. Hết lớp 12 cháu đã vào Đại học và đang học năm thứ nhất Đại học

Ta huu quang
1

Em này học hệ bình thường của nước Úc, nếu kết quả tốt thì sẽ học đến lớp 12.hệ cao cấp hơn sẽ bắt đầu từ lớp 5 kéo dài đến lớp 12.nên sách giáo khoa mà em nói đến là của hệ học nghề

Hang Le
0

Cháu đã theo học hệ chinh quy từ lớp 1-12 tại North Avalon, Sydney, không phải hệ học nghề. Sách giao khoa ở nước Úc không giống Việt nam. Chỉ có mục tiêu của môn học và kết quả mong muốn học sinh đạt được là gì? Để đạt được mục tiêu thì giáo viên sẽ giảng và học sinh sẽ phải tự tìm nội dung trong sách ( thư viện và internet) để trả bài lần học sau. Không giống sách s Giáo khoa việt nam là liệt kê hết trong sách, giáo viên đọc học sinh chép, làm gi đi năng lực tìm tòi khám phá của học sinh. Có thể các bác tham khảo thêm về trường cháu học tại đây https://www.barrenjoeyhighschool.com.au/

Hoàng Phong
5

Giáo dục có bị tác động, bị kiểm soát, bị điều chỉnh bởi môi trường chính trị, pháp luật, văn hóa, xã hội và đặc biệt là điều kiện kinh tế không thưa các vị? nếu có thì môi trường Kinh tế, Pháp luật, chính trị, văn hóa, xã hội của Việt Nam có 100% giống của Úc, của Pháp, của Singapo... không ạ xin các bác hãy tính toán rất kĩ lưỡng làm sao để tránh việc "nắp động cơ phản lực cho xe đạp". hoặc đừng để tình trạng xe phân khối lớn phải chạy trên đường bùn đất.Kính!

Xem thêm bình luận
Tin khác