Các phụ huynh, đừng bẻ gãy mọi công cụ giáo dục trẻ của nhà trường!

Giáo dục 24h

Đỗ Thơm

(GDVN) - Và đừng quên, khi học sinh hư, gia đình là nơi chịu đựng hậu quả nhiều nhất.

LTS: Phụ huynh, học sinh, giáo viên đang bị cuốn vào vòng xoáy bạo lực học đường. Chưa khi nào, chúng ta phải nghe nhiều câu chuyện buồn liên quan đến trường học nhiều như vậy.

Phụ huynh bắt giáo viên quỳ, cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau…là những vụ việc đau lòng trong giáo dục. Chúng ta đã bàn, nói nhiều đến đạo đức, nghiệp vụ, năng lực sư phạm kém của giáo viên trong nhiều vụ việc.

Tuy nhiên, có lẽ chúng ta đang quên mất thực tế, rất nhiều phụ huynh thiếu nền tảng quan trọng nhất để con nên người là tôn trọng giáo viên.

Nhiều khi con họ có mắc lỗi, giáo viên phạt chép bài, đứng cuối lớp..., các hình phạt ở mức chấp nhận được nhưng phụ huynh sẵn sàng nhảy vào trường làm loạn lên.

Chính điều này khiến cho việc giáo dục trẻ thiếu đi sự hợp tác quan trọng giữa nhà trường với phụ huynh.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có trao đổi với Tiến sĩ Vũ Thu Hương, Đại học Sư phạm Hà Nội để làm rõ hơn khía cạnh trên.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương.

Theo Tiến sĩ Vũ Thu Hương, trong trường hợp học sinh có lỗi, cô giáo trách phạt nếu bố mẹ đến trường làm loạn con sẽ nghĩ con không sai. Trẻ không sai thì sẽ không sửa. Đó là điều đương nhiên.

Vấn đề là trẻ đi học thì một trong những mục tiêu là để giáo viên chỉ ra những cái sai của trẻ, để trẻ sửa. Trẻ có thể học những cái mới và từ chính cái sai lầm.

Hơn nữa, đôi khi việc phạt học sinh của giáo viên không trầm trọng đến mức như phụ huynh nói.

“Tôi đã gặp trường hợp phụ huynh kiện cáo cô giáo vì phạt con họ úp mặt vào tường. Vụ việc này sảy ra ở Thành phố Việt Trì (Tỉnh Phú Thọ). Vụ việc này không hề được báo chí biết đến”, Tiến sĩ Hương chia sẻ.

Theo đó, cô giáo này đã phải làm bản tường trình.

Trong khi đó, mục đích phạt con úp mặt vào tường là để con phải chịu phạt cho hành động phá phách, không tập trung học của mình, cái giá mà con phải trả cho việc sai trái đó rất rẻ. Hình phạt đó không có gì là hà khắc.

Tuy nhiên, nhiều bố mẹ hiện nay nhất nhất cho rằng cô không được phạt trẻ mà phải khuyên nhủ.

Vì sao chưa đình chỉ vụ giáo sinh bị đánh đến chấn động thai?

Tiến sĩ Hương phân tích, thực sự, khi trẻ đã sai thì khuyên nhủ không có giá trị. Việc khuyên nhủ chỉ có giá trị khi học sinh chưa sai mà thôi.

Một khi đã sai, bé phải chấp nhận chịu phạt giống như khi bé vi phạm pháp luật thì sẽ bị pháp luật xử phạt.

Ở trường hợp học sinh không sai mà giáo viên có vấn đề. Phụ huynh nên gặp gỡ trao đổi trực tiếp với giáo viên.

Nếu tình hình không thay đổi, có thể gặp thẳng hiệu trưởng nhà trường.

Cách ứng xử của phụ huynh cần sự tế nhị.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương kể lại câu chuyện bà từng “bó tay” với phụ huynh khi một mực cho rằng con họ bị cô “trù úm”.

Theo đó, con của vị phụ huynh này học kém. Đột nhiên, hôm đó bài kiểm tra được 9,5 điểm.

Giáo viên yêu cầu con họ làm bài lại. Phụ huynh này đến tận ban giám hiệu nhà trường làm loạn lên vì cho rằng con họ bị cô giáo trù dập.

“Phụ huynh không hiểu rằng, một năm trẻ có rất nhiều đầu điểm. Giáo viên theo dõi cả quá trình nên về mặt sư phạm, tôi cho rằng cô làm như vậy là hợp lý.

Bởi vì điểm là để đánh giá học sinh. Một học sinh học chưa tốt thì cũng nên có điểm số tương ứng.

Học sinh tố cáo thầy giáo giảng bài “thô tục” bị phạt quét rác

Nếu điểm chưa chính xác, cô cho kiểm tra lại để đánh giá chính xác, tìm cách dạy con hợp lý là phù hợp với mục tiêu sư phạm”, Tiến sĩ Hương phân tích.

Theo Tiến sĩ Hương, thậm chí ở trường hợp này, phụ huynh không hề quan tâm đến việc học của con.

Họ không quan tâm thật sự đến con mình biết cái gì mà chỉ quan tâm “điểm, điểm, điểm”.

Hôm nay trẻ được 9,5 điểm nhưng trẻ học kém thì bài kiểm tra sau sẽ xuống  ngay.

Quan trọng nhất là cô giáo kiểm tra lại để có kiểm chứng, đánh giá đúng nhất xem con có tiến bộ thật không.

Từ đó, cô giáo mới có thể hướng dẫn con đúng cách. Nhưng việc phụ huynh làm loạn có thể khiến giáo viên chán nản thậm chí mặc kệ chính con của bạn.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương nhắn nhủ tới các bậc phụ huynh, con cái là vô giá với bất cứ gia đình nào.

Huyện An Dương nói gì về tin xử lý hình sự cô giáo Hương

Tuy nhiên, đừng nghĩ con mình đi học dù thế nào giáo viên cũng không được “động vào một sợi tóc”.

“Thầy cô giáo là một chân trong 3 kiềng ba chân: gia đình, nhà trường và xã hội để tạo nên trẻ.

Đừng bẻ gãy mọi công cụ giáo dục trẻ của nhà trường.

Khi học sinh hư, gia đình là nơi chịu đựng hậu quả nhiều nhất.

Phụ huynh đừng ở thế đối nghịch với giáo viên mà hãy hợp tác để cùng dạy dỗ, hướng dẫn trẻ học tập phát triển tốt. Các cụ ta đã dạy:

"Muốn sang thì bắc cầu kiều

Muốn con hay chữ phải yêu kính thầy"

Hãy dạy con kính trọng và yêu quý thầy cô giáo. Đó là nền tảng quan trọng để trẻ nên người. Đừng dại dột mà đạp đổ nền tảng đó”, Tiến sĩ Hương nhấn mạnh.

Đỗ Thơm
Từ khóa :
bạo lực học đường , giáo viên quỳ , cho học sinh uống nước giẻ lau , trù dập , giáo viên , học sinh , điểm
Các phụ huynh, đừng bẻ gãy mọi công cụ giáo dục trẻ của nhà trường!
Chủ đề : Góc nhìn của chuyên gia GD
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Bình luận
Song Linh, gvtih hưu
8

@GV môn phục, tại sao bạn lại dùng từ chúng tôi? Không phải tất cả chúng tôi đều không quản nổi học sinh của mình. Tôi làm công tác chủ nhiệm tiểu học mấy mươi năm trước khi về hưu. Thương yêu học sinh, tôn trọng học sinh tôi hoàn toàn thoải mái với nghề. Bạn phụ trách môn phụ thôi còn nhàn hơn nhiều nhưng than có vẻ còn nhiều hơn.

GV môn phụ
4

Bạn Luật nhân quả. Bạn có đảm bảo bạn chưa bao h mắng,phạt ,quát con k??? Đấy là bạn có 2 đứa. Còn chúng tôi 40-50 em thì phải làm sao??? Còn tôi thấy như bạn cũng là GV cũng k có j là quá đáng hay vượt phép. Tôi cũng từng mắng HS " các con tưởng là bố mẹ các con ra rung cây đa nhặt tiền về cho các con ăn học ah??? Để có tiền cho con đi học phải đổi bằng mồ hôi và nc mắt ,thậm chí cả máu đấy.Nếu vô trách nhiệm vs bản thân thì sau này cháo k có mà húp,k thì cha mẹ thì k bao h nên ng đc"... Hay hài hước kiểu" nhà còn thiếu ghế đẩu ah mà sắm ghế đẩu về" . .. bạn thấy trách mắng vậy có vấn đề j k???? HS của tôi là HSPT vậy bạn thấy vậy có phải là yêu thương k? Mong con tiến bộ k??? Vì có n phụ huynh như bạn nên phần lớn bây h các GV makeno đấy. Vì HS hư chúng tôi chỉ khổ vài năm còn bố mẹ và chính HS đó gánh. Còn thành công chúng tôi có đc hưởng j??? Cha quá GV có tấm thì mới uốn nắn các con thôi.

Tăng Thạch
20

@Bá Nô, bạn đúng, xin hãy tiếp tục! Hình mẫu như Tô Quốc Q, thích tung hô con mình đồng thời thích hạ bệ con trẻ nhà mọi người thì chỉ có cách phải liên tục và thường xuyên nhắc nhở bạn ấy về luật nhân quả. Bạn Quốc giàu có như vậy, con học trường nước ngoài danh tiếng(??) thì xin bạn nên thương lấy chúng tôi, không nhiều tiền để con học trường tư phải đeo bám trường công. Chúng tôi chỉ còn một con đường duy nhất khi lựa chọn trường công là chấp nhận nó và nhờ diễn đàn này gửi tiếng nói xây dựng ngày một ít. Với hi vọng mong manh rồi đây sự thay đổi sẽ xảy ra để đời con đời cháu đỡ khổ. Bạn không nói giúp được chúng tôi thì cũng không nên đặt điều vu khống các cháu, tôi tổng hợp các bình luận của bạn thì đó là "khẩu nghiệp', bạn nói nhiều lắm rồi, tội có tội không gì của trẻ con bạn cũng lôi ra thêm thắt. Mà bạn quên điều quan trọng người nào thương mến trẻ nhỏ mới có lòng nhân, cũng như người gv nói ra bênh vực học sinh như thầy Xuân Vi, cô Mỹ Linh thì mọi người mới càng quý trọng. Bạn là người nên dừng lại đúng hơn. Bạn mà nói nữa gây ảnh hưởng nghiêm trọng hình tượng mấy gv chân chính. Tới lúc nào đó gv bị nghĩ toàn là người nhỏ nhen thích đơm đặt cho con nít thì toàn lỗi do bạn. Vừa đọc bình của bạn bên bài Phan Tuyết tôi đang tức chết vì thẹn thay đa.

Tô Quốc Q
0

Bạn Tăng Thạch , bạn hãy xem kỹ lời bình của tôi vu khống ai bạn hãy dẫn chứng lời nói nào của tôi vu khống ai. Bạn mới chính là kẻ đặt điều vu không tôi. Bạn xem từ đây mình sẽ mãi mãi không viết bất cứ lời bình nào

Tô Quốc Q
0

Bạn Tăng Thạch bạn nên dừng những lời nói cu cáo ác ý đó đi. Bạn không hiểu tất cả các trường đại học danh tiếng đều là trường công, mà tôi có báo giờ khoe ai đâu bởi vì bạn Bá Nô muốn soi chuyện gia đình tôi nên tôi mới nói ra. Tôi cũng không đặt điều hoặc xem thường bất cứ ai. Mục đích chính của tôi là muốn đóng góp để xây dựng cho một Việt Nam phát triển văn minh giàu mạnh để không bị ngoại bang ức hiếp do nghèo yếu. Từ đây đến sau tôi sẽ mãi mãi không bao giờ viết bất cứ lời bình nào. Tôi chỉ thấy đời quá chua cay ,mình chỉ muốn giúp ích như lại có người hiểu lầm trách móc

Phạm Công Lý
19

Tôi đọc nhiều bình luận của nick Tô Quốc Q trên mục thảo luận thời gian này, tôi có nhận xét bạn tham gia mục chỉ để tranh thủ kể tội trẻ nhỏ, hậm hực với mọi bậc cha mẹ nói chung khiến vô số bạn đọc tổn thương và bực mình phải đồng loạt lên tiếng. Ngoài ra bạn không có góp ý gì khả dĩ ích cho bài. Một khi bạn "dừng" soi mói các cháu một cách tiêu cực như một kiểu trả đũa thì tự khắc cũng không một ai bất bình và quan tâm ý kiến bạn. Thiết nghĩ sau bao nhiêu vụ việc đau lòng đổ ập xuống đầu trẻ con thời gian này, kể cả con giáo viên, thì dừng mong muốn "uốn nắn từ thưở còn thơ" là vừa. Tôi tin là bạn không đánh con bạn roi nào, đương nhiên, con bạn mà! Nhưng với cách viết một loạt bình luận của bạn, tôi có quyền đặt dấu hỏi về hành xừ của bạn đối với học sinh. Nghĩ cũng trùng hợp, không biết có bạn đọc nào thấy giống tôi không, comment lạc lõng như bạn khi bị phản biện hay có thói quen khoe con học trường hàng đầu? Khoe chi vậy bạn? Tôi không chắc lắm con bạn học gì hay bạn là ai sẽ có bạn nào quan tâm muốn biết. Là tôi, tôi không bao giờ khoe vì không kiểm chứng được nên hoá ra dễ bị biểu lầm ếch ngồi đáy giếng thùng rỗng kêu to. Nên nhớ điều bạn đọc đọc BGD quan tâm là những bình luận có tâm, có hướng ra góp ý cho GD theo đúng nghĩa nhân văn, không phải sáo rỗng sa đà chỉ trích.

Nguyễn Việt Dũng.
22

@Hoàng Quốc Việt, sau này không cần tự viết: 30 năm đi dạy ... rồi lại tự thách mình ra mặt nữa a bạn. Diễn đàn nếu không có bạn thì cũng có giáo viên chân chính khác lên tiếng, người tốt còn nhiều.

Cũng là GV
5

Con trẻ nó thừa biết cô phạt vì muốn con tiến bộ,vì yêu thương hay vì lí do nào khác. Tôi cũng từng phạt học sinh hay mắng các E.Thậm chí cầm thước phạt vào mông,chân các E. Nhưng chưa có HS nào cảm thấy cô xúc phạm hay trù dập. Bởi đơn giản mình yêu thương các con thì các con yêu lại mình. Khi các con yêu cô,yêu lớp mình thì các con tự ý thức phấn đấu. Mắng các con kiểu hài hước thôi thì các con vẫn thấy mình k đúng nhưng k cảm thấy bị cô mắng.Ở đâu cũng vậy có thưởng,có phạt thì mới có động cơ phấn đấu .Nhưng tuổi MN,HStih cần dạy dỗ con bằng yêu thương hơn trách phạt.HSTHCS là tuổi ẩm ương nhất nhưng cũng cần phải uốn nắn con bằng tình yêu thương thì con mới phục. Giải thích thế nào nếu lớp đó,HS đó với GV này thì răm rắp,còn GV khác thì bật tánh tách hay chống đối????Nên mọi bạo hành của GV về tình thần hay thân thể đều thể hiện sự thiếu tâm hay yếu về nghiệp vụ sư phạm mà thôi. Hệ lụy tuyển GV k học SP chính quy vào giảng dạy. Chúng tôi học trong trường SP . Tâm lí lứa tuổi,tâm lí GD học bao nhiêu học trình trg suốt khoá học.Đi thực tập,nghiên cứu mãi.Thi thì vấn đáp lên xuống mới đỗ. Còn SV trường ngoài k đi thực tập ngày nào,mua hay học qua quýt có CCSP là đứng lớp nên sử lí các tình huống nghiệp vụ sư phạm yếu,kém.Vậy nên GD như cái nồi lẩu thập cẩm là thế.

Xem thêm bình luận
Tin khác