Cách chức hiệu trưởng có làm giảm bạo lực học đường?

Giáo dục 24h

PHAN TUYẾT

(GDVN) - Để giảm bạo lực học đường cần có sự chung tay của toàn xã hội chứ cách chức ban giám hiệu, kỷ luật thầy cô giáo đôi khi cũng chẳng cải thiện được gì.

LTS: Trên đây là câu hỏi khó có thể trả lời trọn vẹn, thấu đáo của cô giáo Phan Tuyết.

Vậy, phải chăng chúng ta đang ứng xử không đúng với bạo lực học đường?

Tòa soạn trân trọng giới thiệu góc nhìn này của tác giả đến bạn đọc.

Sau vụ học sinh lớp 7 bị đánh hội đồng đưa video clip lên mạng ở Trà Vinh. Những học sinh cầm đầu vụ bạo lực dã man ấy chỉ bị đình chỉ học một tuần. Nhưng thầy cô giáo đều bị kỷ luật và chuyển nơi công tác.

Đặc biệt mới đây, hội đồng kỷ luật thành phố Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) đã công bố quyết định cách chức hiệu trưởng và phó hiệu trưởng trường trung học cơ sở Lý Tự Trọng. Liệu động thái này có làm cho nguy cơ bạo lực học đường được cải thiện?

Trông cậy gì ở tương lai khi người lớn “Tam bất” như thế?

(GDVN) -Cho rằng “Trông cậy gì ở tương lai khi thế hệ trẻ dã man như thế” là vội vàng? hãy đặt vấn đề ngược lại “Trông cậy gì ở tương lai khi người lớn Tam bất như thế"

Việc làm này như chứng minh cho dư luận thấy để tình trạng bạo lực học đường xảy ra là hoàn toàn thuộc trách nhiệm của nhà trường mà người chịu trách nhiệm chính là ban giám hiệu.

Có điều gì đó không công bằng ở đây. Nếu chúng ta nhìn nhận kỹ hơn sẽ thấy những học sinh tham gia vụ bạo hành hôm đó, đều sống trong những gia đình ít có sự dạy dỗ của cha mẹ.

Em sống với bà, em có mẹ không cha, có em mồ côi cả cha và mẹ…

Gia đình khiếm khuyết, xã hội thì đầy rẫy những chuyện xấu, bất công đang từng ngày hiện hữu…ít nhiều những chuyện đó cũng tác động đến sự hình thành và phát triển nhân cách sống của các em.

Lên trường, thầy cô cũng luôn dạy những điều hay, lẽ phải, cách ứng xử tốt với mọi người, dạy các em lòng yêu thương nhân hậu biết chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau…

Nhưng sự tiếp thu và ghi nhận những điều tốt từ nhà trường giáo dục lại là chuyện của từng em.

Thầy cô giáo có dạy bao nhiêu cũng trở nên vô ích khi về với gia đình và xã hội các em không có được sự định hướng, dạy dỗ thực sự đúng đắn.

Ở trường, người gần gũi các em nhất là thầy cô chủ nhiệm còn không thể phát hiện để ngăn nổi bạo lực, nói gì đến ban giám hiệu khi phải quản lý hơn ngàn học sinh và giáo viên của trường.

Những người không trực tiếp giảng dạy, không làm công tác chủ nhiệm như giáo viên chúng tôi thì làm sao hiểu hết nỗi vất vả để cảm thông.

Chỉ khi chuyện xảy ra rồi mới quy trách nhiệm. Thay vì cách chức ban giám hiệu, kỷ luật các thầy cô giáo chúng ta thử ngồi lại xem xét nguyên nhân để có biện phát giáo dục những học sinh khác hiệu quả hơn.

Có ai từng hỏi: Vì sao học sinh bây giờ hư hơn ngày trước?

Thầy cô thời nay còn phải sợ học sinh nhất là những học sinh ngang bướng, lì lợm.

Các em phạm lỗi không có sự hợp tác giáo dục từ phụ huynh, hình thức kỷ luật với những em vi phạm không đủ sức răn đe, nên các em không thấy sợ bất cứ điều gì.

Thích thì học không thì thôi. Vui thì ngồi yên lặng, buồn thì quậy lung tung, thầy cô khuyên can, nhắc nhở cũng chỉ để ngoài tai.

Nếu như trước đây, học sinh luôn sợ thầy cô giáo thì bây giờ, đôi khi thầy cô cũng bị chính các em bạo hành mà phải im lặng.

Bạo hành vì lời nói, thái độ và những hành vi vô lễ. Nhiều học sinh ngang nhiên quậy phá trong giờ học, khi thầy cô nhắc nhở lên giọng thách thức, thậm chí hăm dọa.

Có em còn lôi cả “giang hồ” chặn đường đánh. Chưa vừa lòng, có em còn lên facebook để chửi, nói xấu và công kích thầy cô…

Bạo lực học đường xảy ra, những thầy cô giáo cũng cần được cảm thông hơn vì bị chỉ trích và chịu kỷ luật. Họ đã cố gắng hết mình nhưng đôi khi cũng bất lực.

Mỗi gia đình chỉ có hai đứa con đôi khi dạy dỗ còn không xong thì đừng đổ hết trách nhiệm lên đầu thầy cô giáo.

Để xảy ra những trường hợp đáng tiếc, chính thầy cô cũng đang hàng ngày tự vấn lương tâm vì sự bất lực trong phương pháp giáo dục của mình.

Trách nhiệm không chỉ thuộc về nhà trường còn là trách nhiệm của gia đình và toàn xã hội.

Để giảm bạo lực học đường cần có sự chung tay của toàn xã hội chứ cách chức ban giám hiệu, kỷ luật thầy cô giáo đôi khi cũng chẳng cải thiện được gì.

PHAN TUYẾT
Từ khóa :
học sinh , giáo dục , giáo viên , phụ huynh , giảng dạy , nhà trường , trung học cơ sở , quản lý , Cách chức hiệu trưởng có làm giảm bạo lực học đường
Cách chức hiệu trưởng có làm giảm bạo lực học đường?
Bình luận
Phạm Khánh
2

Đồn ý với bình luận cùa xà lan tím. Ông bà nói cấm có sai: Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo. Xếp đã nói thì luôn luôn đúng

phong
3

Tôi không đồng ý với tác giả của bài viết. Việc cách chức người đứng đầu là đúng đắn, công việc của anh mà anh không giải quyết được thì phải chịu trách nhiệm thôi. Còn nói như tác giả thì chung chung chẳng giải quyết được vấn đề cụ thể,"trách nhiệm xã hội" là gì? nói vậy cái gì sai cũng là của trách nhiệm của xã hội à.. Cái gì cũng phải đi từ cá thể chứ.

tienhoclevtrh@gmail.com
4

Học sinh là thượng đế, không có học sinh sẽ không có thầy cô giáo vì vậy giáo viên phải xem mặt thượng đế mà làm việc đừng để thượng đế nổi giận mà hại thân.

quế Lam
4

tồn chung lại là" thượng bất chính thì hạ tắc loạn", lỗi không thuộc về BGH hay GV mà thuộc về xã hội nói chung. người lớn, cả những người "đao to búa lớn", những người cầm cân nảy mực, những người lớn đó hiểu luật pháp mà còn bất chấp luật pháp làm sai. còn nữa: nếu chọn đi học thêm và rảnh rỗi dành thời gian cho các trò chơi game bạo lực thì các vị chọn cái nào? ông bộ GD sợ mất tuổi thơ các em đã chọn game rồi đấy.

Doãn Tiến Chung
6

Tôi lại có cách nhìn khác với các bạn. Không những cách chức Hiệu Trường (không phải ban Giám hiệu) mà còn cách chức cả Giám đốc sở Giáo dục nữa. Vì sao? Vì xã hội giao cho anh nhiệm vụ "giáo dục" mà các anh không hoàn thành thì nên tránh sang một bên cho người khác làm. Ngoài ra, nếu việc cách chức/từ chức trở thành nếp, tôi tin chắc các Phó Giám Giám đốc sở, Hiệu Phó khi trở thành Trưởng sẽ làm việc tốt hơn. Ngoài ra, việc cách chức sẽ làm cho vị trí Hiệu Trưởng/ GĐ Sở không còn màu mỡ; nhưng ai không đủ năng lực sẽ tránh xa; nhường chổ cho những người có tâm, có tầm; tâm huyết thật sự với sự nghiệp giáo dục rộng đường cống hiến cho xã hội. Cám ơn TP Trà Vinh đã có hành động khởi đầu cho sự đổi mới.

xà lan tím
3

học sinh bạo lực cách chức BGH, sở, gv vì cho rằng họ là người giáo dục học sinh. vậy thanh niên ngoài đường đánh nhau cách chức ai? cán bộ lãnh đạo cấp sở đánh nhau trong quán bia báo chí rùm ben những người giáo dục quản lý họ có bị cách chức không? vợ chồng đánh nhau đưa nhau ra tòa cách chức ai? tính hiếu chiến ấy từ đâu sinh ra? cha mẹ còn hay đổ rằng" cha mẹ sinh con trời sinh tính" cơ mà. dân tộc việt nam là dân tộc thích hòa hiếu và nhân văn, nhưng sao hôm nay học sinh lại hiếu chiến đến thế? chúng ta cần xem lại chứ không phải chỉ cách chức, cấm, đổ thừa. thành tích thì nhận từ trên xuống, sai phạm thì xử từ dưới lên. học trò ngồi nhầm lớp thì do GV, chặc phá cây xanh thì do cấp trực tiếp làm sai. có phải không doãn tiến trung?

Hoàng Hoa Đình
5

Thầy, cô không thể nằm cạnh học sinh suốt ngày đêm cho nên kỷ luật hiệu trưởng, giáo viên trong các vụ học sinh đánh bạn để làm giảm bạo lực học đường là không thực tế, không có kết quả. Muốn giảm và chấm dứt bạo lực học đường thì những học sinh đánh bạn chết hoặc thương tích phải truy cứu trách nhiệm hình sự, phải đưa vào trường giáo dưỡng, nếu đuối những học sinh này chỉ làm gia tăng tội phạm.

Lão Nông
13

Ba yếu tố để giáo dục trẻ thành công là sự phối hợp Gia đình, nhà trường và xã hội- thiếu một trong ba yếu tố đó đều không thành công- Đừng đổ lỗi cho một yếu tố nào mà phải tìm căn nguyên yếu tố nào còn thiếu, giờ tôi cảm thấy xã hội thì dân chủ (có khi quá trớn)thờ ơ, gia đình thì quên, có khi không quan tâm đầy đủ, nhà trường thì nặng về thành tích ???? phải xem lại tất cả !!!

Xem thêm bình luận
Tin khác