Chưa đếm hết số người liên quan đến đề thi Văn đưa Bình Thuận về miền Tây

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai khẳng định, toàn bộ người có liên quan đến vụ sai sót kiến thức Địa lý ở đề thi học kỳ môn Văn đều sẽ bị kiểm điểm.

Liên quan đến việc sai sót kiến thức Địa lý ở đề thi học kỳ môn Văn của học sinh lớp 12 tại tỉnh Đồng Nai thi hôm 12/4, ông Phan Đình Chương – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, việc kiểm điểm chuyên viên ra đề thi và người phản biện chỉ là trước mắt.

Sau khi nhận được bản kiểm điểm, giải trình này, Sở sẽ tiếp tục họp để thực hiện những bước tiếp theo. Quy trình xử lý kiểm điểm, kỷ luật nhân viên có rất nhiều bước, công đoạn khác nhau.

Theo ông Chương, toàn bộ những người có liên quan đến vụ sai sót không đáng có này, kể cả lãnh đạo phòng trung học phổ thông, lãnh đạo Sở phụ trách phòng này cũng phải kiểm điểm lại trách nhiệm có liên quan, nhưng trước tiên thì những người trực tiếp gây ra sai sót này phải làm trước.

Tuy nhiên, chưa xác định được cụ thể có bao nhiêu người liên quan.

Trước đó, hôm 12/4, khi làm bài thi học kỳ 2 môn Văn, hàng chục nghìn học sinh lớp 12 của tỉnh Đồng Nai đã rất ngạc nhiên, khi trong câu 1, phần II (làm văn, 3 điểm) có thông tin về việc tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận là các tỉnh thuộc khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Trích đề thi học kỳ 2 môn Văn của khối lớp 12 tại Đồng Nai hôm 12/4 (ảnh: P.L)

Câu hỏi này cũng yêu cầu học sinh phải viết một bài luận khoảng 400 từ, nói về hiện tượng biến đổi khí hậu nghiêm trọng đang diễn ra ở nước ta.

Theo câu hỏi này cho biết, thông tin nói trên trích nguồn từ một tờ báo điện tử ra ngày 25/3, nội dung trong bài “Hạn, mặn tiến công Đồng Bằng Sông Cửu Long”.

Dù thừa nhận là có sai sót, những lãnh đạo ngành giáo dục của Đồng Nai cũng nhấn mạnh, sai sót này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến kết quả, điểm số của học sinh khi làm bài thi này.

Chính vì thế, tỉnh cũng sẽ không tổ chức cho học sinh thi lại môn Văn vì sai sót nói trên.

Những sai sót này được nhiều chuyên gia, giáo viên đánh giá là khá ngớ ngẩn, khi thực tế Bình Thuận, Ninh Thuận nằm ở khu vực Nam Trung Bộ.

Một vị Hiệu trưởng trường trung học phổ thông tại TP.HCM đã cho rằng, những sai sót kiểu như vậy chỉ làm mất đi uy tín của ngành trước phụ huynh, học sinh.

Phương Linh
Từ khóa :
Đồng Nai , TP.HCM , Đồng Bằng Sông Cửu Long , miền Tây , đề thi , môn Văn , học kỳ 2.
Chưa đếm hết số người liên quan đến đề thi Văn đưa Bình Thuận về miền Tây
Bình luận
Nhung
1

Thế này mà cũng gọi là ra đề thi cho cả 1 tỉnh. Bảo rằng họ dẫn lời của báo nhưng sao họ ko đọc và kiểm tra lại ah. Hay họ cũng ko biết j. Ng ra đề là 1 phần nhưng còn ng duyệt đề nữa mà.

Vi Van Dinh
0

Lỗi này là minh chứng cho trình độ thực sự của một số giáo viên và chuyên viên hiện nay. Đây là điều đáng xấu hổ trước học sinh và toàn xã hội. Không gì có thể biện minh.

Đào Nguyên Minh
4

Hỏi luôn mấy ông này xem Quang Trung với Nguyễn Huệ có họ hàng gì với nhau không?

Phạm Đức Song
2

"...mỗi góc phố Hà nội ..." hay "...mỗi góc phố Hà Nội..." đề văn mà còn như vậy.

mai văn tu
5

Rõ như ban ngày mà còn không xác định được thì chống tiêu cực sao được.

hoang
3

Đồng nai mà. nào là nghe tới ĐH lạc lối là người ta ngẫm trong bụng....kỳ nào cũng sai sót 2 môn. thế mà ban nọ ban kia duyệt, phản biện...

Lê Huân
3

Người ra đề có ghi chú thông tin nói trên trích nguồn từ một tờ báo điện tử ra ngày 25/3, nội dung trong bài “Hạn, mặn tiến công Đồng Bằng Sông Cửu Long”. Vậy thử hỏi việc nêu xuất xứ này có đúng không sao không thấy nêu ra. Nếu là đúng thì sao không truy xem trên báo NDĐT ai viết thông tin này. Chẳng lẽ họ đúng hay chỉ có người trích dẫn đáng chê. Một hậu quả tất yếu của tình trạng "kiến thức không tương xứng với mảnh bằng" của chúng ta. Một vòng lẩn quẩn khó thoát !

hoang
7

ở trển người ta lo việc lớn chứ mấy việc cỏn con này có gì đâu mà quan trọng. thế mới biết chỉ biết hạch sách giáo viên khi thanh tra..chứ thò tay vào làm có giống ai đâu. không hay hơn giáo viên quèn thì ít ra cũng phải bằng họ chứ. úi giời... giáo dục việt nam mà....xấu hổ quá.

Xem thêm bình luận
Tin khác