Có nên bỏ hệ đào tạo đại học tại chức?

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Cử tri tỉnh Bắc Kạn kiến nghị, Bộ nên xem xét bỏ hệ đào tạo đại học tại chức, vì không còn phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội hiện nay.

Ngày 15/3/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 06/2017/TT-BGDĐT về quy chế đào tạo vừa làm vừa học trình độ đại học.

Khi đó theo lý giải của Bộ, Thông tư này ra đời xuất phát từ việc hiện nay tổ chức đào tạo đối với hình thức vừa làm, vừa học còn nhiều hạn chế, các cơ sở giáo dục đại học tổ chức đào tạo với nội dung không đảm bảo như hệ chính quy. 

Bên cạnh đó, quy mô đào tạo nhỏ lẻ theo các hình thức liên kết với các trường ở địa phương, cơ sở vật chất kỹ thuật yếu kém, chất lượng đào tạo thấp dẫn đến mất lòng tin của nhà tuyển dụng và xã hội với hình thức đào tạo này.

Do đó, Thông tư này ra đời nhằm kiểm soát kết quả đầu ra của hệ đào tạo này nhằm tiếp cận tới chất lượng đào tạo như chính quy. 

Có nên bỏ hệ đào tạo đại học tại chức? (Ảnh minh họa: Nguồn báo giáo dục thời đại)

Tuy nhiên đến nay, trong dự thảo Luật Giáo dục đại học sửa đổi mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố để lấy ý kiến thì tại Điều 6 dự thảo luật, cách gọi hình thức đào tạo chính quy và tại chức (hệ vừa học vừa làm, giáo dục thường xuyên) được chuyển thành tập trung và không tập trung.

Theo đó, hai loại hình này chỉ khác nhau phương thức đào tạo, còn chuẩn về chương trình, giáo viên, chuẩn đầu ra và văn bằng tốt nghiệp sẽ giống nhau.

Và một điểm mới đáng lưu ý trong dự thảo này là, hình thức đào tạo sẽ không được ghi lên văn bằng như quy định hiện tại.

Bằng tại chức không sai, sai ở người đào tạo

"Chúng tôi kỳ vọng các cơ sở sở đào tạo khi quan tâm chất lượng đào tạo của cơ sở mình thì phải cẩn thận khi cấp văn bằng.

Tất cả văn bằng khi cấp ra thì phải đạt chuẩn vì không phân biệt văn bằng tại chức hay chính quy nữa", đây là lý giải của lãnh đạo Bộ. 

Hơn nữa, việc phân biệt hình thức đào tạo thành đào tạo chính quy và đào tạo thường xuyên tạo cảm giác ngay trong hình thức đào tạo đã tuyên bố các hạng chất lượng khác nhau. 

Tuy nhiên, đề xuất này đang gây tranh cãi trong dư luận. Đặc biệt, khi vừa qua, tỉnh Quảng Ngãi đưa ra quy định cán bộ công tác ở các sở, ban ngành của tỉnh này phải “cắp sách” đi học lại đại học chính quy nếu muốn thăng quan tiến chức. 

Do đó, thông tin các trường đại học sẽ chỉ cấp một loại văn bằng cho các hình thức đào tạo và không có sự phân biệt giữa hệ tại chức hay chính quy mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra mới đây, khiến nhiều người bày tỏ lo lắng.

Theo đánh giá của Tiến sĩ Lê Viết Khuyến - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo):

“Lâu nay ở nước ta, chương trình đào tạo giữa chính quy và tại chức có sự khác nhau. Hệ chính quy đầu vào cao, học nghiêm túc hơn. Hệ vừa học vừa làm chương trình học bị cắt xén, đánh giá lỏng lẻo hơn. 

Tôi nghĩ, khi chất lượng không như nhau chưa thể cấp 1 loại văn bằng. Vì vậy, những lo lắng của người dân về việc “vàng thau lẫn lộn” trong việc cấp văn bằng hoàn toàn có cơ sở”. 

Bằng chính quy và tại chức có một khoảng cách khá xa về chất lượng, giá trị

Do đó, ông Khuyến cho rằng, việc cần nhất là siết chặt chất lượng đào tạo.

Nếu quy định bằng chính quy và tại chức như nhau, trong khi chưa kiểm soát được chất lượng đào tạo sẽ tạo điều kiện cho những người muốn lợi dụng bằng cấp để thăng tiến.

Trong khi đó, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 14, cử tri tỉnh Bắc Kạn kiến nghị, Bộ nên xem xét bỏ hệ đào tạo đại học tại chức, vì không còn phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội và yêu cầu trình độ hiện nay. 

Ngay sau đó, Bộ đã có văn bản trả lời rằng, hình thức đào tạo vừa làm vừa học (Hệ đào tạo đại học tại chức cũ) đã được quy định trong Luật giáo dục đại học 2013 nhằm thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về đa dạng hoá các hình thức đào tạo và phát triển học tập suốt đời. 

Hình thức đào tạo này không phải chỉ có ở Việt Nam mà có ở hầu hết các nước trên thế giới nhằm mở rộng cơ hội học tập nâng cao trình độ cho những người không có điều kiện tham gia học hệ chính quy. 

Để quản lý và nâng cao chất lượng đào tạo vừa học vừa làm, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo như: hạn chế chỉ tiêu đào tạo vừa làm vừa học; quy định chặt chẽ các điều kiện về liên kết đào tạo và quy chế đào tạo vừa làm vừa học.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hình thức đào tạo này.

Thùy Linh
Từ khóa :
giáo dục đại học , bằng chính quy , bằng tại chức , Luật giáo dục đại học , cấp văn bằng
Có nên bỏ hệ đào tạo đại học tại chức?
Bình luận
Duyên Phạm
0

Nếu đánh giá việc kiểm tra, thi cử của hề Đại học tại chức thì hầu khắp đều sai phạm, thậm chí còn lớn hơn nhiều những vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia ở Hà Giang và Sơn La. Tô đề nghị bỏ hẳn không luyến tếc hệ tại chức

Sơn Tân
0

tôi thật không hiểu trường tôi đa số là đại học tại chưc và cao đẳng tại chức còn tôi là trung cấp đươc đào tạo đúng ba năm tròn vì những khóa đầu nên sở chỉ đạo cần chất lượng khi ra trường nhưng bây giờ thành tich củng như uy tin về chuyên môn được đanh giá cao nhất trường rõ nhất là sản phẩm đào tạo của tôi hay các đợt thi giáo viên cấp tỉnh hay huyện tôi luôn sẵn sàng và đi là có giãi ngay còn các giáo viên có bằng đại học, cao đẳng thấy im như hến chăng dám ho he gì nay nghe các cụ bảo bằng trung cấp sẽ về đâu thật không hiểu nổi theo tôi nên tổ chức thi để chọn những người có năng lực thực sự chư chọn bằng đại học cao đẳng tại chức thì các cụ hơi nhâm đấy.

Bùi Phương
1

Theo tôi không nên bỏ ĐH TỪ XA VÌ: 1 - Không phải chỉ có ở Việt Nam mới sử dụng phương pháp đào tạo này,... 2- Thời buổi công nghệ thông tin cao mà sao lại không áp dụng. 3- Tạo điều kiện cho rất rất nhiều người có thể đăng ký để rèn luyện thêm kiến thức mà người ta thường mơ ước nhưng vì ; CƠM, ÁO , GẠO , TIỀN ,.. mà người ta không học chính quy được. 4-Hình thức đào tạo này chi phí thấp. 5- Phương thức học tập linh hoạt mọi nơi, mọi lúc, mọi chỗ.. Đó là những lợi thế của hình thức ĐH TỪ XA ,còn việc có dạy tốt không hay có học tốt không là phải khắt khe từng trường từng giáo sinh. Tôi nghĩ học chính quy hay học tại chức thì không khác nhau là mấy cái quan trong là người đó có chịu học hay không mà thôi.Có nhiều sinh viên học chính quy ra làm cũng đâu ra hồn gì, còn có nhiều sinh viên ra làm lai rất tốt đấy sao, vậy thử hỏi đó là làm sao? Còn việc mượn bằng cấp mà thăng trức thì mình phải xem lại cách thức ứng cử, bầu cử xem xét có năng lực hay không đã xong cả nói đến chuyện bằng cấp .

Khanh
0

"Lâu nay ở nước ta, chương trình đào tạo giữa chính quy và tại chức có sự khác nhau. Hệ chính quy đầu vào cao, học nghiêm túc hơn. Hệ vừa học vừa làm chương trình học bị cắt xén, đánh giá lỏng lẻo hơn" Vậy lỗi là đâu, người học hay người dạy, hoặc cả 2, muốn khắc phục điều này thì chính quy có điều kiện gì từ đầu vào đến dạy và học thì tại chức cũng làm như vậy, lúc đó sẽ có chất lượng như nhau thôi./.

Hoàng công
0

Cần tổng rà soát lại quy trình đào tạo cơ sở đào tao doi ngũ GV coi có đúng quy định không thu hoi van bang cấp sai quy định rút giấy phép , việc học thì có nhiều phuong thức nhu đào tạo từ xa vvvv, cai chính là họ làm sai cac quy định nhà nuoc do khâu kiểm tra giám sát của bộ GD không có , toi nói thật các truong dan lập họ hạ chuẩ dào tạo dai hoc xuong bằng cao đảng thoi có ai ý kiến gì đâu

xuân Lập
2

nên bỏ hẳn hệ tại chức vì nó chỉ hợp thức hóa cho kẻ lười học

nguyễn hùng ban
1

Nên bỏ loại hình đào tạo này ở các ngành kỹ thuật, công trình..., học tại chức chỉ nộp tiền, có tiền có điểm thậm chí điểm rất cao, có tiền không cần đi học vẫn có điểm, có bằng. Khi Thầy cô giáo trở thành một thứ hàng hóa mua bán được bằng tiền thì lấy đâu ra chất lượng đào tạo. Mọi qui chế để ra có vẻ chặt chẽ nhưng hỡi ôi ở các trung tâm liên kết đào tạo có ai kiểm soát đâu. Lịch Học 1 tuần thầy cô dồn vào 1, 2 ngày còn thày về làm việc thầy, trò làm công việc của trò hoặc cùng nhau đi chơi...

Thái Thị Kim Nga
1

cử tri tỉnh miền núi còn dám đề nghị bỏ việc đào tạo đại học tại chức, điều đó cho thấy chất lượng đào tạo quá yếu kém. Và một thực tế hiện nay người đi học tại chức tốn kém gấp nhiều lần đi học đẠI HỌC CHÍNH quy. Đó là vừa tốn tiền ngân sách, vừa tốn tiền cá nhân vì phải đóng góp vô vàn các khoản. Đúng là chúng ta đang xây dựng xã hội học tập, mọi người có quyền thích gì học nấy, nhưng không phải học cái kiểu đào tạo đại học tại chức như hiện nay. Thử hỏi, các trường cao đẳng nghề cũng liên doanh, liên kết để đào tạo đại học tại chức thì chất lượng ở đâu? Rất mong Bộ Giáo dục và đào tạo cần nghiêm túc nhìn nhận lại vấn đề, kể các việc các địa phương đưa ra chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ... Thật sự, đó là một sự lãng phí, lãng phí rất nhiều trong đó có tiền thuế của nhân dân đóng góp vào ngân sách.

Xem thêm bình luận
Tin khác