Có nên miễn học phí cho sinh viên sư phạm nữa không?

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ cho rằng, hiện nay ở nhiều nơi cha mẹ nuôi con đi học đại học rất khó khăn do đó Nhà nước nên đặt hàng cơ sở đào tạo, tránh lãng phí.

Theo số liệu thống kê, Việt Nam đầu tư 20% ngân sách nhà nước cho giáo dục. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia đánh giá việc phân bổ ngân sách còn bất hợp lý, dẫn tới hiệu quả thấp.

Cụ thể, ngân sách được phân bổ cho các cơ sở đào tạo đại học tăng hằng năm 5%-10% tùy khả năng bố trí của ngân sách, phân bổ bình quân giữa các ngành đào tạo.

Nhiều ý kiến cho rằng, cách phân bổ này không tạo động lực cho các trường trong việc đầu tư nâng cao chất lượng.

Được biết, tại hội thảo hoàn thiện chính sách, pháp luật về giáo dục đại học ở Việt Nam hiện nay diễn ra vào ngày 18/10 vừa qua, Phó giáo sư Nguyễn Trường Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Hành chính sự nghiệp, Bộ Tài chính thông tin rằng:

Hiện ngân sách đang phân bổ trên số lượng sinh viên mà không quan tâm đến chất lượng đầu ra của các cơ sở đào tạo đại học. 

Theo số liệu thống kê, Việt Nam đầu tư 20% ngân sách nhà nước cho giáo dục. (Ảnh minh họa: Vietnam+)

Thực tế như Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, ngân sách nhà nước phân bổ cho trường lên gần 50% và hầu như toàn bộ sinh viên sư phạm trên cả nước đều được miễn học phí. 

Thế nhưng sinh viên sư phạm ra trường thất nghiệp, làm trái ngành rất nhiều, chỉ một phần nhỏ làm công tác giảng dạy.

Trong khi đó có rất nhiều ngành nghề xã hội đang cần thì lại chỉ được phân bổ ngân sách ở mức 12%-15%.

Từ đó, ông Giang đề nghị nên đổi mới mô hình phân bổ ngân sách, nâng mức học phí để bù đắp chi phí đào tạo. Cùng với đó là cân nhắc điều chỉnh chính sách miễn, giảm học phí đối với sinh viên sư phạm phù hợp với yêu cầu phát triển. 

Ngành giáo dục cần tinh giảm bao nhiêu biên chế quản lý?

Khi nhu cầu giáo viên cơ bản được đáp ứng và chỉ một số ít sinh viên sư phạm được làm đúng nghề thì việc miễn, giảm học phí với sinh viên sư phạm không còn phù hợp. [1]

Về vấn đề có nên miễn học phí cho sinh viên sư phạm làm trái ngành hay không, trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, hiện nay có hai luồng ý kiến. 

Luồng ý kiến thứ nhất cho rằng, Nhà nước xác định số lượng sinh viên sư phạm cần thiết và đặt hàng cho các cơ sở đào tạo. 

Sinh viên được đặt hàng đào tạo không phải trả học phí và có trách nhiệm cam kết và thực hiện theo sự phân công của Nhà nước. Nếu không chấp hành đúng thì sẽ phải trả Nhà nước tiền đã được đầu tư. 

Luồng ý kiến thứ hai thì cho rằng, sinh viên học sư phạm phải nộp học phí, khi ra trường, sinh viên nào công tác trong ngành sư phạm một thời gian nhất định sẽ được Nhà nước hoàn trả học phí.

Là người đồng tình với luồng ý kiến thứ nhất, Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ cho rằng, hiện nay ở nhiều nơi cha mẹ nuôi con đi học đại học rất khó khăn do đó Nhà nước nên đặt hàng cơ sở đào tạo, tránh lãng phí thời gian, tiền bạc của người học. 

Từ đây, ông Nhĩ khuyến cáo, trong thời gian tới, khi quy hoạch lại mạng lưới các trường sư phạm thì cần phải nêu rõ chiến lược phát triển giáo dục phổ thông, kết cấu hệ thống, quy mô ra sao để từ đó định hướng tới số lượng học sinh, số lớp học, tính toán số giáo viên...

Trong khi đó, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến – nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thì cho rằng: 

Thời gian tới cần đổi mới triệt để chính sách miễn học phí. Chúng ta chỉ nên phổ cập đại trà học phí đối với các đối tượng chính sách chứ cứ ưu tiên học phí đối với cả những gia đình có thu nhập trung bình trở lên thì không ổn”. 

Nhìn nhận từ thực tế, sinh viên sư phạm được miễn học phí, ra trường không có việc làm, ông Khuyến nhấn mạnh: “Miễn học phí đối với một ngành học là vô lý, là tư duy mang tính cục bộ ngày xưa.

Còn muốn thu hút nhân tài thì cần đến chính sách sử dụng chứ không phải thu hút bằng chính sách đi học”. 

Tài liệu tham khảo: 

[1] http://plo.vn/xa-hoi/giao-duc/khong-mien-hoc-phi-cho-sinh-vien-su-pham-lam-trai-nganh-734328.html

Thùy Linh
Từ khóa :
chính sách học phí , sư phạm , việc làm , ngân sách nhà nước , sinh viên , chất lượng giáo dục
Có nên miễn học phí cho sinh viên sư phạm nữa không?
Chủ đề : Đổi mới Giáo dục
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Đổi mới giáo dục Đại học
Bình luận
Linh nguyen
0

Bỏ hết trường cao đảng... cả nước chỉ có 9 trường đào tạo sư phạm theo yêu cầu chỉ tiêu sở đăng kí

Phương Đông
0

Miễn cũng chẳng ai thèm học. Hỏi câu này là thừa. Khoa sư phạm giáo dục trung học trường đại học Hạ Long năm học 2017-2018 không tuyển sinh được một lớp nào. Bài báo nên đặt tiêu đề là làm thế nào để cứu vớt ngành sư phạm đang hấp hối? Như thế thì hay hơn nhiều

Hiền Mai
3

K nên miễn học phí các ngành. Kể cả lực lượng vũ trang. Mà nên thử hút là chính sách sử dụng.Nếu ra trường mà có việc ,lương và chế độ tốt thì học phí cao vẫn thu hút đc nhân tài như ngành y ấy ( ĐHY HN 29,25 năm 2017 còn trượt đấy) . Cần j phải miễn ,bao cấp vẫn nhân tài ùn ùn gạt đi k hết đấy thôi.

Jenner
0

vậy liệu ban quản lý có đặt ra câu hỏi: "vì sao sinh viên Sư phạm lại thất nghiệp?". Cũng là 1 cựu sinh viên trường Sư phạm hiện tại tôi cũng đang làm trái nghề. Do sau khi ra trường không xin được công việc đi dạy nên mặc dù rất yêu nghề nhưng không tìm được việc làm thì chúng tôi đành tìm công việc khác trái với ngành nghề được đào tạo thôi.

ĐKhoa
7

"Thực tế như Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, ngân sách nhà nước phân bổ cho trường lên gần 50%"... chất lượng đầu vào thật tệ (nhất là kỳ tuyển sinh 2017 tại trường với "sự cố" không nhân hệ số 2 với các ngành có môn chính) thì lãng phí cho ngân sách nhà nước, tiền thuế của người dân. Vậy nên, xin dừng "nuôi" nhân tài bằng chính sách điểm cộng hay miễn-giảm học phí đại trà... Thu hút nhân tài thì cần đến sự giám sát và quản lý nghiêm khắc từ các cấp lãnh đạo, nâng cao chất lượng đầu vào, sàng lọc gắt gao đầu ra sẽ tốt cho các thế hệ tương lai của đất nước.

Lê Tuấn
0

Tôi đồng ý nên bỏ miễn học phí. Mọi sinh viên các ngành đều cần bình đẳng với nhau. Kể cả ngành an ninh, cảnh sát cũng phải xem xét bỏ việc miễn học phí, bao cấp.

Xem thêm bình luận
Tin khác