Con nhà giàu học giỏi và chỉ muốn học tập, làm việc trong nước

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Điểm tích lũy đạt tối đa đạt 4/4, Hoàng Phương Anh thủ khoa 2016 của Học viện Tài chính dù có cơ hội ra nước ngoài du học nhưng cô gái nhất định không đi.

Hoàng Phương Anh (sinh năm 1994) sinh ra tại Hà Nội, trong gia đình có điều kiện để học tập. Cả 3 năm THPT, Phương Anh là học sinh chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội.

Năm 2012, Phương Anh đỗ vào Học Viện Tài Chính, chuyên ngành tài chính doanh nghiệp, nằm trong top 15 sinh viên có điểm xét tuyển cao nhất.

Trong quá trình học, Phương Anh ngày càng đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ và trở thành một trong 100 sinh viên xuất sắc năm 2016. Đặc biệt, Phương Anh gây ấn tượng với điểm số tốt nghiệp đạt mức tối đa 4.0. 

Ảnh gia đình nữ thủ khoa xuất sắc Hoàng Phương Anh (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Suốt 4 năm học, Phương Anh liên tiếp đón nhận giấy khen sinh viên có thành tích xuất sắc và đoạt 2 giải nghiên cứu khoa học.

Cụ thể với đề tài “Các chính sách vĩ mô của nhà nước trong giải quyết vấn đề giữa tăng trưởng kinh tế và bất bình đẳng xã hội ở Việt Nam", năm 2013, Phương Anh đoạt giải nhất Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Học viện.

Năm 2014, khi đang là năm thứ 2 đại học, với đề tài "Nghiên cứu mối quan hệ giữa cơ cấu nguồn vốn với khả năng thanh toán của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam", Phương Anh tiếp tục đoạt giải nhì Nghiên cứu sinh viên cấp Học viện. 

Với những thành tích xuất sắc, năm học 2013- 2014, Phương Anh được nhận Giấy khen của Thống đốc ngân hàng Nhà nước cho sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc.

Rồi Giấy cấp Học viện cho sinh viên có nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học năm học 2014-2015, 2015-2016, cùng nhiều giấy khen cán bộ lớp xuất sắc, giấy khen trong học tập.

Hiện nay, Phương Anh đang làm việc ở Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB) với vai trò chuyên viên phòng tài chính kế hoạch, khối quản trị tài chính. Được biết, Phương Anh tiếp tục nộp hồ sơ xét nghiên cứu sinh để học cao hơn.

Trong khi rất nhiều bạn dự định sẽ đi du học nhưng Phương Anh lại cho rằng: “Em sẽ học tập và làm việc ở trong nước bởi em nghĩ điều kiện học tập ở đâu không quan trọng bằng việc học tập như thế nào”. 

Đi làm từ khi chưa tốt nghiệp 

Ngay từ năm nhất đại học, Phương Anh đã hoạch định cho mình kế hoạch gần trong 4 năm. 

Năm thứ nhất, khi các kiến thức còn nhiều bỡ ngỡ, Phương Anh đặt quyết tâm phải đứng đầu về mặt học tập.

Năm thứ 2, khi việc học tập dần quen, đã có một số kiến thức về kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô, nữ thủ khoa đã bắt đầu viết báo bài báo và bắt đầu nghiên cứu.

Hình ảnh Phương Anh trong lễ tuyên dương 100 thủ khoa xuất sắc của các trường đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô (Ảnh: Thùy Linh)

Sang năm thứ 3 và năm cuối, Phương Anh bắt buộc phải tìm tòi mày mò các kiến thức, tài liệu từ trên mạng đến giáo viên hoặc qua sách vở do thầy cô giới thiệu để thực hiện tốt đề tài nghiên cứu khoa học.

Ngoài ra, cô gái xuất sắc này cũng học tập các anh chị thủ khoa về cách thức học tập cũng như vượt qua khó khăn trong học tập ra sao để hoàn thành tốt các mục tiêu mà mình đề ra.

Phương Anh cho biết, khi đang học kì II năm thứ 4, em đã tự đi phỏng vấn và được nhận vào làm tại một ngân hàng khi trong tay chưa có tấm bằng tốt nghiệp. 

Nhìn nhận từ hiện tượng nhiều sinh viên ra trường không có việc làm. Quan điểm cá nhân, Phương Anh cho rằng một phần nguyên nhân từ phía các bạn. Học ở trường chỉ có kiến thức sách vở nhưng để có kiến thức thực tế, các bạn cần tìm tòi thêm rất nhiều.

Ngoài ra, những thứ tưởng chừng rất đơn giản như cách viết một CV xin việc, cách trả lời phỏng vấn… cũng phải chuyên nghiệp và biết cách làm nổi bật lên thì sẽ gây được ấn tượng. 

Thùy Linh
Từ khóa :
thủ khoa , xuất sắc , du học , thành tích , nghiên cứu khoa học , việc làm , hồ sơ xin việc
Con nhà giàu học giỏi và chỉ muốn học tập, làm việc trong nước
Bình luận
Tấn Điền
0

Cjhwa hẳn đã hay, vì học nước ngoài kiến thức cô đọng, còn học trong nước như ma trận vậy lan man nhiều môn mà chẳng ra hồn gì hết. Nhưng học xong về nước làm việc thì mới xứng đáng khen ngợi.

Thanh Quảng
0

Thành tích học tập và làm việc quá tốt, nhưng không thấy nói rõ việc muốn ở lại Việt Nam là để góp phần xây dựng đất nước hay làm gì? Liệu xã hội ta có bao nhiêu người như bạn Phương Anh???

Tran Dung
0

Cần có những sinh viên như thế.

Xem thêm bình luận
Tin khác