Cử nhân thất nghiệp: Mặc cảm, tự ti, chán nản và bôn ba xa xứ

Giáo dục 24h

Trương Khắc Trà

(GDVN) - Chuyện được ghi nhận tại Đồng Nai bởi Ths.Trương Khắc Trà, nhưng rất có thể là đời sống thật của hơn 300 ngàn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp hiện nay...

Khi cử nhân “công nhân hóa”

Tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh gần 3 năm nhưng Linh, 26 tuổi, không thể có được công việc như mong muốn, Linh đã trải qua nhiều công ty với mức lương 3 triệu đồng/tháng trong khi chi phí tiền thuê nhà, tiền sinh hoạt hàng ngày đắt đỏ… số tiền đó chỉ đủ để “cầm hơi”. 

Do kinh tế khó khăn, thuộc diện cắt giảm nhân sự của công ty nên Linh một lần nữa mất việc.

Nếu bạn muốn bị thất nghiệp thì đừng đọc những kỹ năng này

(GDVN) - Điều khá thú vị ở rất nhiều doanh nghiệp tuyển dụng không yêu cầu ở bạn kiến thức giỏi hay xuất sắc, nhưng họ luôn yêu cầu bạn có kỹ năng tốt.

Linh bộc bạch: “Lúc mới tốt nghiệp tính ở nhà phụ gia đình một thời gian, chờ cơ hội xin vào một doanh nghiệp Nhà nước, nhưng đợi mãi chẳng thấy đâu, trong khi bạn bè, hàng xóm, gặp đâu cũng hỏi đi làm chưa, lâu dần câu hỏi đó trở thành áp lực nên quyết định lên thành phố làm công nhân cho qua ngày đoạn tháng”.

Cùng cảnh ngộ với Linh, Lê Công H., 30 tuổi, tốt nghiệp cử nhân ngành Triết học, nếu suôn sẻ, đến giờ này H. đã là công chức có thâm niên…6 năm. 

Ban đầu theo bạn bè, thầy cô mách bảo H. lên mạng tìm tuyển dụng vào các cơ sở giáo dục nhưng hồ sơ nộp đi thì có mà hồi âm thì không thấy, mấy kỳ thi công chức không có kỳ nào vắng nhưng trượt vẫn hoàn trượt, nay đang nộp đơn vào một công ty điện tử.

H. than thở: “Từ khi tốt nghiệp đến nay đã kinh qua gần chục “nghề” nào là phụ hồ, phát tờ rơi, cộng tác viên bán hàng online, nhân viên kinh doanh…nhưng không có nghề nào trụ quá 3 tháng vì mức lương bèo bọt với lại môi trường làm việc không phù hợp với những gì được học, lắm lúc muốn buông xuôi phó mặc cho số phận”.

Còn nhớ cách đây khoảng 10 năm cử nhân đại học là hàng hiếm, thì nay đã “mất giá” thảm hại. (Ảnh chụp màn hình)

Bi đát hơn là câu chuyện của hai chị em Oanh (23 tuổi) tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm và Ngọc (25 tuổi), tốt nghiệp ngành kế toán. 

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mất sớm, người mẹ tần tảo nuôi hai con gái ăn học, ngày ra trường cả 3 mẹ con khấp khởi hy vọng sẽ đỡ vất vã từ đây, nhưng oái ăm, trời không chiều lòng người. Cơ hội xin được việc làm đúng ngành nghề ngày càng hẹp dần, cả hai chị em lần lượt được “bổ sung” vào đội quân thất nghiệp có bằng cấp. 

Đã hơn 2 năm nay, Ngọc là công nhân giày da, còn Oanh chọn con đường…lấy chồng để “thoát” cảnh thất nghiệp.

Bà T.T.H mẹ của Oanh và Ngọc, xót xa: “Cách đây mấy năm Oanh xin vào giáo viên một trường THCS, nhưng người ta bảo phải đợi có chỉ tiêu, đợi hoài, đợi mãi đến bây giờ vẫn chưa thấy gì, nộp hồ sơ nhiều nơi nhưng chưa có nơi nào gọi đi làm. Điều kiện kinh tế khó khăn, không có nhiều mối quan hệ nên đành cắn răng để chúng nó thất nghiệp”.

Câu chuyện của vài trường hợp trên chỉ là số ít trong vô vàn cử nhân lâm vào tình cảnh dỡ khóc dỡ cười. Còn nhớ cách đây khoảng 10 năm cử nhân đại học là hàng hiếm, thì nay đã “mất giá” thảm hại.

Đâu là nguyên nhân?

Vị trí “địa lợi” mà Đồng Nai có được trong vùng tam giác kinh tế (Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Vũng Tàu) khiến vùng này phải tiếp nhận một lượng lớn lao động có bằng đại học, cao đẳng…từ Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng lân cận, trong khi đó lực lượng được đào tạo trong tỉnh chưa sử dụng hết nên sinh ra “khủng hoảng thừa”.

Thật bất hạnh khi tốt nghiệp đại học rồi đi làm… công nhân

(GDVN) - TS.Nguyễn Tiến Luận chia sẻ: "Điều tôi quan tâm nhiều nhất không phải là thời gian đào tạo, mà là dạy cái gì trong thời gian ấy".

Nhiều năm qua, cùng gánh vác “cơn bão” thất nghiệp đang hoành hành trong cả nước, Đồng Nai đã “đón” không ít cử nhân, thạc sỹ từ miền Bắc, miền Trung đổ về, khiến nguồn cung cho thị trường lao động ngày càng vượt cầu.

Hơn nữa, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, khu vực tư nhân đang thiếu vốn và khó khăn về thị trường nên phải thu hẹp sản xuất, các doanh nghiệp lớn trên địa bàn chỉ tuyển dụng nhỏ giọt chứ không còn là nơi “hút” lao động như trước đây. (Theo số liệu từ Cổng thông tin khoa học công nghệ Đồng Nai, cuối năm 2014 có đến 36.000 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp).

Trong khi đó khu vực Nhà nước đã trở nên quá “chật chội” khiến vấn nạn thất nghiệp là bài toán khó không chỉ riêng Đồng Nai, một nền kinh tế phát triển, một xã hội lành mạnh luôn đi kèm với tỉ lệ thất nghiệp thấp, đặc biệt là đội ngũ lao động có bằng cấp. 

Trong bối cảnh tỉnh nhà đang ra sức tạo bước đột phá về kinh tế nhằm hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, dù muốn hay không thì Đồng Nai phải giải quyết được bài toán hóc búa này.

Tên nhân vật đã được thay đổi.

Trương Khắc Trà
Từ khóa :
thất nghiệp , cử nhân , làm công nhân , lao động có bằng cấp , trợ cấp
Cử nhân thất nghiệp: Mặc cảm, tự ti, chán nản và bôn ba xa xứ
Bình luận
Nguyễn Hùng
3

Học kỹ thuật và ngoại ngữ (AV hoặc Nhật ngữ thật tốt) chắc sẽ không thất nghiệp đâu. Tôi có 1 cháu trai con của bà chị học kỹ thuật ôtô từ trung cấp lên đến ĐH và ngoại ngữ khá tốt. Khi ra trường đi phỏng vấn cty kinh doanh ôtô là được liền, bây giờ cũng được đi nước ngoài học những kỹ thuật công nghệ mới. Cách đây 20 năm tôi cũng chỉ có bằng ngoại ngữ và chứng chỉ quản lý, 50 người phỏng vấn vào cty Nhật chỉ lấy 4 người, tôi đã được chọn. Khi được chọn họ sẽ đào tạo thêm chuyên môn chứ học ở trường chẳng áp dụng được. Cho nên ngoại ngữ lúc đầu phải tốt thì nói chuyện mới có cơ hội thuyết phục họ được.

Trần Văn Thắng
2

Con gái nhà này đang làm cho 1 Công ty luật, họ đang có nhu cầu tuyển nhân viên làm hành chính có bằng luật, nhưng cần biết tiếng Anh một chút, con nó giới thiệu cho mấy đứa bạn nhưng vì thấy Công ty phỏng vấn trình độ tiếng Anh thế là lắc đầu hết mặc dù cứ ngồi nhà chơi và kêu thất nghiệp.

Nguyễn vương
0

Tỉ lệ thất nghiệp cao là nguyên nhân hàng đầu của tệ nạn xã hội. Còn đến mức nào thì chờ xem. Thời gian sẽ trả lời

Hoàng Hoa Đình
1

Cử nhân giấu bằng ĐH xin vào làm CN may đã có trên 10 năm nay ở nhiều tỉnh, thành. Nhưng không hiểu sao bộ GD, bộ LĐTBXH và các bộ ban ngành khác không có động thái nào để cử nhân có việc làm như mở trường, mở lớp dạy nghề cho cử nhân thất nghiệp. Năm nào bộ cũng chỉ chú trọng kỳ thi ĐH, các trường ĐH thì cố vét hết học sinh TN THPT vào học, sau đó ra trường thất nghiệp. Nhiều phụ huynh muốn con em học nghề nhưng thiếu trường Dạy nghề trầm trọng. Bộ GD nên chuyển đổi 1/3 trường ĐH hiện nay thành trường dạy nghề, hướng nghiệp cho học sinh từ lớp 9, các trường ĐH chỉ đào tạo những ngành xã hội cần.

Minh Anh
6

Nói thật chứ cái bằng Cử nhân chỉ có hiệu lực ở VN chứ thực ra ở nước ngoài chẳng xếp vào trình độ nào được cả. Chưa nói thực hành tay nghề so với công nhân lại = 0. Vậy thì thất nghiệp là đúng chứ oan gì?

BShung
1

Làm công nhân cũng là học và học ở thực tế công việc. Cử nhân ngồi trên ghế nhà trường cũng học nhưng là học lý thuyết. Mục đích cuối cùng là làm được việc nên cữ nhân hay công nhân thì cũng giống nhau thôi. Nếu không làm được việc thì cử nhân cũng bị đuổi và công nhân cũng bị cho nghỉ việc cả thôi.

Trần Văn Mâu
4

Riêng thất nghiệp trong khuôn khổ của các nghành kỹ thuật không phải là do thừa nhân lực gây nên mà chủ yếu là do khi còn trong trường học không đến nơi đến chốn mà chỉ học nữa vời đối phó là chính nên khi ra ngoài đời thử việc ở đâu cũng không được nên mới không có chỗ để làm việc chứ thực tế về nhân lực kỹ thuật cao chúng ta có khả năng về lâu dài còn phải nhập khẩu nữa là cáo chắc .

lê huy
1

Quá bi đát.Nguyên nhân được phân tích đi phân tích lại mà vẫn không chịu thay đổi.giáo dục đại học toàn dạy cái hàn lâm,lý thuyết trừu tượng thì giúp cái gì.Phải giảm ngay số môn,thời gian học đh,giảm chỉ tiêu,minh bạch trong tuyển công chức.Nếu không cứ đà này sẽ loạn đấy

Xem thêm bình luận
Tin khác