Cuối năm, phụ huynh run run cầm "Thư ngỏ"

Giáo dục 24h

Nhật Duy

(GDVN) - Chuyện thư ngỏ từ lâu đã trở thành cách “xin tiền” hữu hiệu nhất từ các bậc phụ huynh. Chính sách xã hội hóa giáo dục cũng đã giúp ích nhiều cho ngành giáo.

LTS: Phản ánh vấn đề nhà trường kêu gọi phụ huynh học sinh ủng hộ tiền để trao thưởng cho học sinh, thầy giáo Nhật Duy cho rằng Ban giám hiệu cần minh bạch trong việc này.

Hơn nữa, việc này cũng nảy sinh nhiều vấn đề bởi phụ huynh chưa có sự đồng thuận và thực tế nhiều gia đình còn có hoàn cảnh khó khăn.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Như đã thành tiền lệ, cứ cuối năm học, các Ban giám hiệu nhà trường lại gửi “thư ngỏ” đến các phụ huynh học sinh để kêu gọi hỗ trợ tiền làm quĩ phát thưởng cho học sinh.  

Nhìn nhân viên văn thư in ấn, photocopy những tờ thư ngỏ, bỏ vào từng bao thư rồi phân phát cho các giáo viên chủ nhiệm lớp mà thấy ái ngại vô cùng. 

Có thực sự nhà trường nghèo đến mức không có tiền để phát thưởng cho học sinh không?

Những trường phát thưởng lớn thì không nói làm gì nhưng nhiều trường mỗi năm phát thưởng cho học sinh giỏi mươi quyển tập thì việc năm nào cũng gửi thư ngỏ khiến cho nhiều phụ huynh vào thế khó xử.

Thư ngỏ khiến nhiều phụ huynh ái ngại. (Ảnh minh họa: Vietnamnet.vn)

Chuyện thư ngỏ từ lâu đã trở thành cách “xin tiền” hữu hiệu nhất từ các bậc phụ huynh. Chính sách xã hội hóa giáo dục nhiều năm qua cũng đã giúp cho ngành giáo dục được rất nhiều những việc hữu ích. 

Nhờ sự đóng góp của các bậc phụ huynh, các mạnh thường quân mà diện mạo một phần cơ sở vật chất trong nhà trường đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, việc gửi thư ngỏ cuối năm hình như còn có nhiều điều bất ổn. 

Phụ huynh có con được khen thưởng cũng trăn trở mà phụ huynh không có con nhận thưởng cũng phải nghĩ suy rất nhiều. 

Bởi suy cho cùng dù “được” hay “không” thì những đồng tiền đó cũng có nguồn gốc từ mồ hôi, công sức của các bậc phụ huynh. 

Những phụ huynh khá giả, một vài trăm nghìn bạc không là gì nhưng nhiều gia đình khó khăn thì số tiền đó họ cũng có thể trang trải được cho một số công việc gia đình.
     
Là người công tác trong ngành giáo dục nên chúng tôi cũng đã từng chứng kiến nhiều phụ huynh tỏ ra không vui khi đến dự lễ tổng kết mà con mình không được nhận thưởng. 

Nhiều phụ huynh còn nói thẳng là năm nào cũng đóng tiền mà con mình không được gì…! Tất nhiên, không phải học sinh nào cũng được phát thưởng bởi nó còn phụ thuộc vào kết quả học tập, rèn luyện cả năm học. 

Tài chính mập mờ thì đừng mơ dân chủ trường học

Hơn nữa, những học sinh cấp 2-3 có nhiều môn học, nhiều cách đánh giá khác nhau của nhiều giáo viên thì chuyện học sinh được nhận thưởng không thể dễ dàng như cấp mầm non hay tiểu học.
     
Người viết không dám nói là tất cả nhưng có một số trường học rất chú trọng gửi thư ngỏ cho phụ huynh nhưng lại chưa chú trọng trong việc phát thưởng cho học trò. 

Ngày nay, điều kiện kinh tế của người dân cũng được nâng lên nên nhiều bậc phụ huynh rất chú trọng mua cho con họ những quyển tập có giấy trắng, dày, mịn. 

Vậy nên, nhiều khi nhà trường phát thưởng những quyển tập giấy mỏng, xấu đã để lại những dư luận không tốt mỗi lần phụ huynh nhận được thư ngỏ. 

Bởi thực tế, nhiều học sinh khi nhận được phần thưởng của nhà trường xong thì những quyển tập ấy chủ yếu là để dùng làm… giấy nháp hoặc cho một số em khác có hoàn cảnh khó khăn. 

Hơn nữa, nhiều nơi có các tổ chức, cá nhân hỗ trợ nhà trường bằng tập và cũng có rất nhiều phần quà không đảm bảo chất lượng nên nhà trường dùng số tập này phát cho học sinh vào cuối năm. 

Vô hình trung những phần quà như thế rất dễ khiến phụ huynh sẽ so sánh những đồng tiền mà họ đóng góp trong thư ngỏ và phần thưởng con em họ nhận được, rồi dẫn đến những thị phi về sau.
    
Mỗi năm có một lần tổng kết, phát thưởng cho học sinh, dù số tiền ấy cũng chẳng đáng là bao. Tuy nhiên, Ban giám hiệu nào cũng than vãn về việc tìm nguồn tiền để phát thưởng. 

Những chuyện như chi tiếp khách, ăn uống mỗi lần đón tiếp cấp trên, thanh tra thì không bao giờ thấy Ban giám hiệu phàn nàn điều gì mà toàn “lách” được bởi đây là khoản tiền không được chi trong ngân sách.

Vậy nhưng, chuyện phát thưởng, khen thưởng cho học sinh đã đem lại thành tích cho trường thì lại nói là không tìm được kinh phí? Vì thế, chuyện viết thư ngỏ gửi cho phụ huynh là một giải pháp hữu hiệu. 

Sao nói "tự nguyện" mà dân cứ phàn nàn?

(GDVN) - Có một thực tế là, rất nhiều người cảm thấy thực sự bị ép buộc khi phải đóng những khoản "đóng góp tự nguyện".

Có điều, các giáo viên chủ nhiệm nhận tiền của phụ huynh thì phải báo cáo và nộp đủ lên Ban giám hiệu đầy đủ để nhà trường gửi thư… cảm tạ. 

Còn chuyện Ban giám hiệu thu được mỗi đợt thư ngỏ bao nhiêu và chi như thế nào lại vẫn là điều bí mật chỉ một vài người trong Ban giám hiệu và kế toán, thủ quĩ nhà trường biết!
   
Vẫn biết ngân sách dành cho giáo dục không nhiều, các thầy cô trong Ban giám hiệu cũng phải tính toán, cân đối để đảm bảo các hoạt động trong nhà trường. 

Nhưng, chuyện phát thưởng cho học trò đừng nên gửi thư ngỏ cho phụ huynh nữa. Số tiền chi phát thưởng cho học sinh, nhất là đối với các em từ cấp 2 trở xuống không nhiều nên không phải là quá lớn để không thể cân đối được. 

Hơn nữa, trong luật ngân sách cho phép các đơn vị được chi khen thưởng từng năm học. 
     
Việc phát thưởng trích từ tiền ngân sách nhà trường để khen thưởng mới là điều thiêng liêng, chứ tiền kêu gọi từ cha mẹ học sinh đóng góp rồi phát lại cho học trò đâu còn ý nghĩa nữa!

Nên chăng, một số Ban giám hiệu cũng cần cân nhắc điều này một cách thấu đáo.

Nhật Duy
Từ khóa :
Ban giám hiệu , thư ngỏ gửi phụ huynh học sinh , xã hội hóa giáo dục , quỹ phát thưởng , ngân sách nhà trường
Cuối năm, phụ huynh run run cầm "Thư ngỏ"
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
ĐôHội
2

Cứ họp phụ huynh kỳ 1, kỳ 2 tổng kết năm học là phụ huynh lại lo , lo tiền đóng góp để thưởng cho trò giỏi cô giỏi còn học trung bình yếu kém lấy đâu ra vậy mà các thầy cô cũng vẫn vui vì thầy cô bây giờ không biết xấu hổ là gì đâu?

Lannguyen
8

Tôi nhớ hồi nhỏ đi học ở trường công lập không có họp phụ huynh không có đóng học phí gì hết , còn được uống sữa ăn bánh mì miễn phí mỗi ngày ! Thầy cô giảng dạy hưởng lương nhà nước ! Tập trung hết mình cho học sinh , Bây giờ học trường công phải đóng học phí công lập và các loại phí khác , chưa kể nhà trường và thầy cô giáo tìm đủ mọi cách để tận thu , nào là bổi dưỡng , phụ đạo , tăng tiết , ngoại khoá ... Đất nước mình nào là rừng vàng , biển bạc , mỏ dầu , tài nguyên , khoáng sản ...cái gì cũng có ! Không lẻ cứ phải xã hội hoá giáo dục hoài sau ! Đến khi nào con em chúng ta mới yên tâm học hành mà không phải lo cơm áo gạo tiền !

romeo
32

Đã thành tiền lệ, 1 năm có 3-4 lần "hẹn" PHHS, thường thì những vị đại diện CMHS là hăng hái nhất, số đông PHHS miễn cưỡng, nhưng đâu phải là tất cả đều có thể tham dự... "Ai cũng phải đi làm, ... muốn gặp PH...". Tính chất công việc mỗi người khác nhau, thời gian biểu cũng vậy và nhiều PH-HS cũng có gia cảnh... không thể xử khác được. Vậy hà cớ gì cứ nhất định PHHS "cần tham dự" và ký tên vào danh sách lớp... Cảm thấy thương những PHHS như vịt chạy đồng, trốn thuế... (dạ, xin lỗi ạ!)và những HS bị khó dễ vì PH vắng "tự nguyện...".

Hue.Hôi
23

Những việc này đúng là trong chăn như thầy mới rõ rận. Trường học y như võ đài. Nếu phụ huynh vào đọc chắc sẽ phải cảm ơn Thầy.

Nói thật mất lòng.
6

Một cách kiếm tiền thiếu tự trọng.Thực tế là những khoản tiền xã hội hóa tiêu đúng mục đích ban đầu rất ít.Còn lại là tiêu vào việc"tế nhị".Họp phụ huynh không dám nói.Chỉ nói trên mạng ảo thì chẳng làm gì.

Nguyen hong son
0

Không biết từ lúc nào mà đã thành tiền lệ. Tôi là BCH Hội PH, tôi phải cầm thư ngỏ đến “gõ cửa” những “nhà hảo tâm” để có thêm phần hổ trợ phát thưởng, có ai biết những “nhà hảo tâm” nghĩ gì. Thú thật cũng hết sức thẹn. Sao không có sự ngăm cấm nào nhỉ.

TPTPTP
18

Ai nói không dám nói? Họp phụ huynh lần nào cũng có vị đứng lên đập bàn vỗ ghế, hiệu trưởng xanh mặt chứ chẳng chơi, hỏi MC trường thì rõ. Chẳng qua chuyện nhỏ cho qua. Phụ huynh quan tâm chuyện dạy thêm học thêm tràn lam là chủ yếu nên cái gì không đáng bỏ qua. Ai biết mạng ảo thì đừng tham gia, vậy thôi.

Giáo Già
30

Là một thầy giáo với gần 40 năm tuổi nghề, tôi cảm thất thật xót xa !

Xem thêm bình luận
Tin khác